Spelunky – Game 2D hấp dẫn

Spelunky – Game 2D hấp dẫn

01/12/2017 0 By LongKenj

Những kho báu bị lãng quên vẫn luôn là đề tài ưa thích được các hãng game khai thác cho các tựa game phiêu lưu của mình. Một mô típ tuy cũ nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn những nhà thám hiểm gan dạ, bởi một điều đơn giản là bạn không thể biết trước những cạm bẫy, những thử thách nào đang ở phía trước, cùng với đó là những phần thưởng vô giá đang chờ đợi. Spelunky là một trong những tựa game như vậy.

Không quá phức tạp, màu mè, không khoa trương nhưng thật sự hấp dẫn là những gì có thể nói về Spelunky.Spelunky có hình ảnh 2D với lối chơi đơn giản gần giống với tựa game huyền thoại Mario, tuy nhiên hãng game Derek Yu cũng biết cách thêm thắt các yếu tố, các tính năng mới và các thử thách vô cùng hấp dẫn để tạo nên một tựa game độc đáo mang những nét riêng biệt.

Điểm hấp dẫn nhất phải kể đến trong Spelunky có lẽ là việc bạn sẽ bị hành hạ “bầm dập” trên con đường dẫn đến kho báu. Từ những lần bị cắn tơi bời bởi những con piranha, đến bị đánh hội đồng bởi đám ma cà rồng hay lũ quái vật, chưa kể đến những cạm bẫy rình rập bất ngờ… Có thể nói những thử thách trong game đủ sức làm nản lòng những game thủ gạo cội nhất. Tuy nhiên những khoảnh khắc hiếm hoi bạn có thể sống sót khi vượt qua muôn trùng thử thách, tiến gần hơn đến ánh sáng rực rỡ của kho báu sẽ là phần thưởng không gì sánh bằng.

Khi mới bước chân vào Spelunky, nhiều người dễ dàng nhận ra một dạng game platform 2D quen thuộc trên các hệ máy NES ngày xưa. Nhiệm vụ của bạn là chạy và nhảy, cố gắng sống sót để qua một màn chơi, tiêu diệt kẻ thù bằng cách “đạp” lên đầu chúng. Nhưng nếu chỉ dừng ở đó thì không còn gì đáng nói, Spelunky còn có một hệ thống quái vật đa dạng, các cạm bẫy thiết kế khoa học và luôn gây bất ngờ cùng các màn chơi đa dạng với nhiều tính năng ẩn, tất cả đã tạo nên một tựa game đầy tính thử thách và vô cùng hấp dẫn.

Có một số kinh nghiệm nhỏ giúp bạn sống sót qua các thử thách trong game, như dùng một tảng đá để kích hoạt cạm bẫy trên đường sau đó mới vượt qua, đừng chạy thục mạng, luôn nhìn trước ngó sau đặc biệt là phải quan sát phía dưới trước khi nhảy xuống để tránh việc rơi nhầm vào một cạm bẫy, cẩn thận trước những chiếc hộp vì rất có thể một con rắn đang ẩn náu bên trong, đừng đụng đến lũ dơi khi chúng đang ngủ… Kinh nghiệm sau mỗi lần chết chính là chìa khóa giúp bạn vượt qua một màn chơi. Tuy nhiên khi tử nạn bạn sẽ phải quay lại từ đầu và mất hết số tiền vàng vừa mới kiếm được trong màn chơi đó.

Kinh nghiệm không phải là chìa khóa duy nhất giúp bạn chiến thắng mà bên cạnh đó còn có các món đồ chơi hỗ trợ. Bằng việc thu thập vàng và đá quý trên đường đi, bạn sẽ có một số tiền nhất định để trang bị cho bản thân thông qua người bán hàng xuất hiện ngẫu nhiên trong các màn chơi. Ví dụ như một chiếc kính sẽ giúp bạn phát hiện ra các kho báu bị ẩn đi, một khẩu súng giúp bạn xử lý đám quái vật dễ dàng hơn hay những quả bom để sử dụng trong các trường hợp đặc biệt…


Sự kiên nhẫn và kìm hãm lòng tham là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn chiến thắng. Có thể trong một màn chơi bạn đã đến rất gần cửa ra, bạn quan sát và nghĩ rằng không còn gì có thể cản bước mình nữa và chạy thục mạng, bỗng “rầm”, một chiếc boomerang bay thẳng vào mặt bạn từ vị trí mà bạn không ngờ nhất. Hay đang trên đường đi bạn thấy một kho báu không nằm trên đường chính và bạn cố trèo lên để lấy, bỗng “rầm” bạn ăn nguyên cả một tảng đá vô mặt. Có nhiều cạm bẫy ngay trước một kho báu mà bạn không thể vượt qua được, điều tốt nhất bạn có thể làm là bỏ qua nó.


Spelunky có một lối chơi tuyến tính, tuy nhiên bạn vẫn có thể phá cách theo cách riêng của mình. Bạn có thể dùng bom để mở đường, phá núi, lấp hào khiến cho đường đi trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên bạn nên cẩn thẩn vì các mảnh vụn bắn ra có thể làm bạn bị thương. Hơn thế nữa, bạn còn có thể cướp người bán hàng trên đường đi, hãy cẩn thận vì anh ta luôn được trang bị một khẩu shotgun trong người, nhưng nếu thành công bạn sẽ được nhiều phần thưởng hấp dẫn.


Trên đường đi bạn còn có thể bắt gặp các nhân vật như một cô gái, một gã khổng lồ tí hon hay một con chó. Nhiệm vụ phụ là phải đưa họ đến một địa điểm nhất định và bạn sẽ nhận được phần thưởng. Tuy nhiên trên đường đi bạn có thể dùng các nhân vật này để làm vật hi sinh dò đường, hay chống lại bọn quái vật, hay thậm chí đem đi hiến tế để làm hài lòng các vị thần.


Game có chế độ co-op hỗ trợ 4 người chơi cùng lúc. Tuy nhiên càng đông chỉ khiến những người chơi càng thêm loạn, đặc biệt là khi các nhân vật ở xa nhau màn hình sẽ chia nhỏ khiến người chơi khó tập chung. Mặc dù vậy việc có thêm bạn đồng hành sẽ giúp ích không ít thì nhiều trong việc vượt qua các thử thách. Điều này đặc biệt hiệu quả khi một người bạn của bạn chết, họ sẽ biến thành một bóng ma có thể tương tác với môi trường xung quan, đẩy lùi quái vật hoặc phát hiện các cạm bẫy phía trước.


Tóm lại Spelunky là một tựa game phù hợp để giết thời gian, với lối chơi đơn giản nhưng hấp dẫn, có thính thử thách cao. Tuy nhiên đây không phải một game giúp bạn giảm stress, mà thay vào đó nhiều lúc nó còn gây cảm giác ức chế vì những cạm bẫy bất ngờ hay những cái chết ngớ ngẩn. Nhưng một khi bạn đã vượt qua hết các thử thách chông gai thì đó sẽ là cảm giác tuyệt với khó tả, như một nhà thám hiểm đã tìm thấy kho báu cho riêng mình.

DOWNLOAD

 

Spelunky
Phát hành: Derek Yu
Thể loại: Hành động/Platform
Hệ máy: Xbox360, PC
Ngày phát hành: 4/7/2012
Ưu: Hệ thống cạm bẫy, câu đố đa dạng, tính thử thách cao.
Nhược: Chế độ coop chưa thực sự ấn tượng.