8 tính năng thú vị của iOS 9 không được nói đến tại WWDC 2015

8 tính năng thú vị của iOS 9 không được nói đến tại WWDC 2015

11/06/2015 0 By LongKenj

Font chữ mới, cho phép tắt toàn bộ hiệu ứng rung, úp bề mặt iPhone xuống dưới để tắt màn hình…là những bổ sung nhỏ nhưng hữu ích trên iOS 9 của Apple.

Bài keynote trong sự kiện WWDC 2015 diễn ra rạng sáng qua kéo dài hơn 2 giờ, thế nhưng từng đó vẫn chưa đủ để Apple giới thiệu và demo hết tất cả tính năng của iOS 9, hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone/iPad. Bên cạnh những sự bổ sung đáng giá như đa nhiệm cho iPad, cải tiến cho Siri, nâng cấp tìm kiếm… iOS 9 còn có những bổ sung nhỏ nhưng hứa hẹn rất thú vị và hữu ích cho người dùng.

Font chữ mới

Trên iOS 9, Apple sẽ từ bỏ font Helvetica Neue để chuyển qua dùng font San Francisco mới mà hãng đang dùng trên Apple Watch. Font chữ này khá giống Helvetica song cao hơn một chút và khoảng cách giữa các chữ cái lớn hơn trong một số trường hợp.

Chữ cái trên bàn phím chuyển sang chữ thường

Các phím chữ cái trong bàn phím của iOS trước đây đều được viết hoa, đồng nghĩa với việc người dùng phải phụ thuộc vào màu sắc của phím Shift để biết chữ cái tiếp theo mà mình gõ sẽ được viết hoa hay không (nếu phím Shift màu trắng là viết thường, phím Shift màu đen là viết hoa).
Trên iOS 9, Apple sử dụng chữ thường cho các chữ cái của bàn phím, nhờ đó, người dùng không phải phụ thuộc vào phím Shift như nói ở trên.

iCloud Drive

Đây là ứng dụng mới Apple tích hợp trong iOS 9 và nó hoạt động khá giống với Dropbox – một ứng dụng lưu trữ đám mây rất phổ biến hiện nay. iCloud Drive cho phép bạn quản lý tài liệu, ảnh và các file khác từ những thiết bị khác nhau miễn là thiết bị được kết nối Wi-Fi hoặc 3G.

Tìm kiếm trong Settings

Giao diện người dùng trong iOS rất trực quan và dễ dùng, tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta đôi khi vẫn không thể nhớ để tìm setting mà mình cần nằm ở vị trí nào. iOS 9 sẽ giúp bạn bằng cách bổ sung thêm một hộp tìm kiếm mới ngay trong app Settings. Gõ từ khóa cần tìm vào hộp này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thứ mình cần thay vì phải “lục lọi” mọi ngõ ngách như trước.

Úp bề mặt xuống dưới để tắt màn hình iPhone
Khi sử dụng iPhone, màn hình sẽ sáng lên một vài giây khi bạn nhận được thông báo notification. Điều này tuy tiện lợi nhưng cũng là một trong các yếu tố “giết” pin – nếu như bạn nhận được nhiều notification liên tục. Để tiết kiệm pin cho người dùng, trong iOS 9, Apple cho phép bạn lật úp mặt điện thoại xuống dưới (trên một bề mặt phẳng) để tắt màn hình ngay cả khi có thông báo mới.

Thanh thông báo 2 cột trên iPad (ở chế độ nằm ngang)

Khi sử dụng iPad chạy iOS 9 ở chế độ nằm ngang, bạn sẽ có thanh thông báo notification hai cột thay vì chỉ một cột như trên iOS 8. Thay đổi này giúp máy hiển thị được nhiều thông tin hữu ích.

Tắt chế độ rung

iOS 9 cho phép bạn vô hiệu hóa mọi tiếng rung trên iPhone, giúp bạn tránh bị phiền nhiễu bởi những tiếng rung gây ra khi nhận được notification.

“App thinning”
Hệ điều hành mới cũng được Apple bổ sung thêm tính năng “app thinning” (tạm dịch: giảm dung lượng ứng dụng). Đây là tính năng cho phép nhà phát triển thiết kế một phiên bản ứng dụng dành riêng cho một thiết bị iOS nhất định – thay vì thiết kế chung cho mọi máy như hiện nay. Nhờ đó, nếu đang sở hữu iPhone/iPad đời cũ, bạn không phải tải về các tính năng không cần thiết của một app nào đó vốn chỉ có thể sử dụng trên iPhone/iPad đời mới.

ICTnews