iOS 8.3 và iOS 9 khác nhau như thế nào?

iOS 8.3 và iOS 9 khác nhau như thế nào?

11/06/2015 0 By LongKenj

iOS 9 có sự thay đổi tinh tế trong giao diện so với iOS 8.3, hứa hẹn mang lại nhiều điều mới mẻ cho người dùng iPhone, iPad.

Chương trình Developer Beta của Apple cho phép các lập trình viên tải và cài đặt phiên bản thử nghiệm của các hệ điều hành sau khi được công bố. Nhờ đó, chúng ta có thể hình dung một cách rõ ràng nhất những thay đổi sẽ “cập bến” iPhone, iPad vào mùa thu năm nay.
Trong các bức ảnh so sánh giao diện dưới đây, iOS 8.3 nằm bên trái, iOS 9 nằm bên phải.

Menu ứng dụng gần đây Recent

Menu Recent trong iOS 9 đã được thiết kế lại, gợi nhớ đến phong cách dạng thẻ của Android Lollipop. Các ứng dụng được xếp chồng lên nhau, biểu tượng đặt lên trên đầu mỗi thẻ thay vì ở dưới cùng. Ngoài ra, phần danh bạ ưa thích cũng bị loại bỏ.

Màn hình tìm kiếm Search mới

Bên trái màn hình chủ là nơi đặt thẻ tìm kiếm mới cùng các gợi ý đặt ngay phía dưới. Đây cũng là nơi các danh bạ ưa thích được chuyển đến sau khi loại bỏ khỏi menu Recent. Bên dưới danh bạ là các ứng dụng gợi ý.

Siri có “áo mới”

Giao diện Siri được thay “áo mới” với tông màu đậm hơn. Ngoài giao diện, năng lực của Siri cũng được nâng cấp đáng kể, phản ứng nhanh hơn và đưa ra các phán đoán dựa theo ngữ cảnh.

Menu pin Battery mới

Trong mục pin nằm trong phần Cài đặt của iOS 9, bạn có thể truy cập chế độ “điện yếu” Low Power Mode và xem chi tiết pin sử dụng như thế nào trong thời gian vừa qua. Apple báo cáo chi tiết hơn về % pin sụt trên mỗi ứng dụng và thời gian dành cho mỗi ứng dụng.

Ứng dụng nghe nhạc Music

Là một phần trong dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music, ứng dụng nghe nhạc trong iOS 9 cũng được thay đổi giao diện bắt mắt hơn. Phần bìa album được đẩy lên cao, trong khi các chữ điều khiển được thay bằng biểu tượng tối giản.

Chế độ đọc Reader trong Safari

Trình duyệt Safari của Apple có chế độ Reader để đưa bài báo về dạng đơn giản nhất, chỉ bao gồm các ký tự. Không như trước đây, người dùng chỉ được thay đổi cỡ chữ, iOS 9 cho phép bạn thay cả phông chữ lẫn thêm màu nền để đọc dễ hơn.

Ứng dụng camera

Ứng dụng camera cũng được thay đổi nhưng rất khó để phát hiện. Nhìn vào hình, có thể thấy các biểu tượng HDR, đếm ngược, flash được tinh chỉnh chút ít.

Cài đặt camera

Thay đổi quan trọng hơn đến trong mục cài đặt máy ảnh. Tại đây, tùy chọn mới cho phép bạn thiết lập để quay phim độ phân giải 720p, 30 khung hình/giây. Trước đó, bạn chỉ có thể thay đổi giữa quay phim 1080p 30 khung hình/giây và 1080p 60 khung hình/giây.

Apple Maps

Bạn có thể theo dõi tình hình giao thông trực tiếp trên Apple Maps trong iOS 9.

Bên cạnh đó, Apple Maps bổ sung tính năng dẫn đường bằng phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, nó mới chỉ áp dụng cho một số thành phố như New York, San Francisco (Mỹ), Luân Đôn (Anh) hay vài thành phố của Trung Quốc.

Tính năng tìm kiếm mới trong Apple Maps cho phép bạn tìm ra các địa điểm lân cận khác nhau tùy theo nhu cầu. Click vào mỗi vòng tròn màu sắc tượng trưng cho từng danh mục, bạn sẽ biết được nhiều gợi ý hơn.

Ứng dụng Notes và bàn phím

Không chỉ bổ sung một số công cụ mới (vẽ, lên danh sách, phông chữ) cho ứng dụng Ghi chú, Apple còn nâng cấp bàn phím trong iOS 9.

Danh bạ

Đây là thay đổi nhỏ và không có gì mới: thay vì chỉ hiển thị số điện thoại, bạn sẽ thấy cả ảnh của mình bên cạnh được lấy từ tài khoản iCloud.

Kiểm soát thông báo

Một thay đổi khác trong iOS 9 là bạn có thể kiểm soát các thông báo nhiều hơn như nhóm chúng theo thời gian và ứng dụng.

Menu General trong Settings

Một menu phụ cho cả mục Search (tìm kiếm) và Carplay (kết nối iPhone với ô tô) đã được thêm vào General trong Settings.

Passbook đổi thành Wallet

Trong iOS 9, ứng dụng Passbook đổi tên thành Wallet và có biểu tượng mới. Wallet cho phép lưu thông tin của thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ thành viên.

Quản lý thẻ SIM

Apple chuyển menu cho phép cài đặt hay xóa mã PIN trên thẻ SIM từ menu Phone sang Cellular. Ngoài ra, menu SIM Application giúp truy cập nhanh đến các dịch vụ của nhà mạng.

Cài đặt nghe nhạc

Tương tự ứng dụng Music, menu cài đặt trong ứng dụng cũng được sắp xếp lại và đơn giản hóa.

ICTnews