7 bước đơn giản để bảo vệ smartphone hiệu quả

7 bước đơn giản để bảo vệ smartphone hiệu quả

30/06/2014 0 By LongKenj
Bạn đang lo lắng rằng điện thoại của mình có thể bị “nghe lén” hoặc thông tin cá nhân trên điện thoại có thể bị truy cập “bất hợp pháp”.

Bên cạnh việc cài phần mềm diệt virus cho điện thoại (một biện pháp chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam), người dùng vẫn có thể đề cao cảnh giác, tự bảo vệ mình bằng nhiều hành động khác đơn giản hơn.

Sau đây là 7 bước đơn giản giúp bạn bảo vệ hiệu quả smartphone của mình:

slide1-lockcode

1. Cài đặt mã khóa cho điện thoại

Chiếc điện thoại thông minh ngày nay lưu giữ nhiều thông tin cá nhân gồm: email, tin nhắn, danh bạ, hình ảnh… gây sự tò mò cho nhiều người. Do vậy, nếu bạn phải cầm theo điện thoại ra khỏi nhà, lời khuyên tuyệt đối là bạn hãy sử dụng mã khóa. Bạn có thể sử dụng một mã PIN 4 số hoặc một mật khẩu thực sự kết hợp số và chữ cái và các ký tự đặc biệt. Mã khóa này sẽ là “hàng rào” bảo vệ điện thoại khỏi những người “tò mò” hoặc kẻ trộm dễ dàng tiếp cận thông tin của bạn.

slide3-do-not-track

2. Kích hoạt tính năng “Không theo dõi” (Do Not Track)

Bất kỳ thông tin nào bạn cung cấp trên một trang web sẽ được thu thập và có thể được sử dụng để hiển thị các quảng cáo có liên quan. Tính năng Không Theo Dõi sẽ yêu cầu các website này không được tiếp tục thu thập dữ liệu người dùng. Trình duyệt Google Chromedành cho Android và Safari trên iOS sẽ cho phép bạn cài đặt “Không theo dõi”. Tất nhiên, kích hoạt chế độ này không thể đảm bảo 100% rằng dữ liệu của bạn sẽ không bị thu thập song ít nhất, nó cũng hạn chế nguy cơ được phần nào.

large-hero-htc-one-m8-comparison

3. Chặn số điện thoại của bạn khi cần thiết

Khi bạn gọi tới một doanh nghiệp, có thể doanh nghiệp đó sẽ thu thập số điện thoại của bạn, cùng với các thông tin đi kèm, sau đó sử dụng những thông tin này để kiếm lời.
Nếu bạn không muốn cài đặt chặn số của doanh nghiệp, hãy sử dụng Google Voice khi phải gọi tới những doanh nghiệp kiểu này. Sau này, bạn sẽ có thể dễ dàng chặn bất cứ cuộc gọi đến nào mà số điện thoại không có trong danh bạ.


BrQlkRDIQAAdgcr (1)

4. Tránh trả lời những cuộc gọi rác

Có nhiều dịch vụ tiếp thị, bán hàng qua điện thoại gọi đến số máy của bạn mỗi ngày. Trong trường hợp này, thật không may, số máy của bạn đã bị bán cho các dịch vụ nên chắc chắn, bạn sẽ còn nhận được nhiều cuộc gọi rác và tin nhắn quảng cáo hơn nữa trong tương lai gần. Nếu bạn không có kế hoạch ngăn chặn kịp thời, bạn có thể phải trả các phí bổ sung cho các tin nhắn mà bạn không muốn nhận từ những dịch vụ nói trên.
Theo các chuyên gia, hãy sử dụng giải pháp Caller ID để hình dung ra ai đang cố gọi cho bạn. Trên Android, hãy kiểm tra Current Caller ID, một ứng dụng giúp hiển thị thông tin về người gọi trên một cửa sổ nhỏ xuất hiện bên cạnh cuộc gọi đến. Còn trên iOS, bạn sẽ phải có cách tiếp cận hơi khác: cài đặt Truecaller và chụp lại màn hình một cuộc gọi đến để ứng dụng này nhận dạng người gọi (tác giả ứng dụng xác nhận cho tới thời điểm này, chưa có bất cứ cách nào để họ can thiệp vào quá trình cuộc gọi).

Symantec-Honey-Stick-Project-What-Happens-to-a-Lost-Phone-2

5. Sử dụng một ứng dụng khôi phục để tìm thiết bị bị mất cắp hoặc thất lạc

Bạn hoảng sợ khi nhận ra điện thoại không nằm trong túi. Lần cuối cùng bạn thấy nó là ở đâu? Bạn đã đặt điện thoại ở đâu? Liệu có làm rơi khi rời khỏi xe hay không? Với các ứng dụng khôi phục dành riêng cho nền tảng Android và iOS, bạn sẽ có thể khóa truy cập vào thiết bị bằng mật khẩu và thậm chí là phát hiện ra vị trí của thiết bị thông qua GPS.

Owner_info_lock_screen

6. Thêm thông tin về chủ máy trên điện thoại

Nếu như thiết bị của bạn bị thất lạc và được một ai đó tốt bụng tìm được, họ có thể tìm thấy bạn bằng cách nào? Vì lý do này, bạn nên bổ sung thông tin liên hệ để mọi người có thể liên lạc với bạn. Chẳng hạn, bạn không cần phải cung cấp họ tên đầy đủ mà chỉ cần họ hoặc tên, cùng với số điện thoại của bạn bè, người thân của mình những người có thể liên hệ với bạn để tìm thiết bị thất lạc.

slide7-physically-secured

7. Luôn giữ gìn thiết bị cẩn thận

Tuy nhiên, bất chấp tất cả các nỗ lực chặn truy cập vào ứng dụng, số điện thoại, các thông tin khác, bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị kẻ nào đó ăn trộm/cướp giật điện thoại của mình. Do đó, để đề phòng, hãy luôn cầm máy thật chặt, cất máy ở những nơi khó tiếp cận (túi trước quần áo, túi nhỏ sâu bên trong lòng túi xách…), tránh phô trương điện thoại của mình tại nơi công cộng.

Hi vọng, những mẹo nhỏ nói trên có thể giúp bạn bảo vệ điện thoại của mình khỏi những tấn công không mong muốn.
Theo XHTT