Ma Quỷ Dân Gian Ký

1 of 38

Đêm trăng thứ Nhất:
[Chuyện Ma Vú Dài miền Tây]

Đêm nay, câu chuyện đưa ta đến một làng quê nghèo ở Miền Tây. Cũng như mọi khi, hễ tới mùa nước nổi, Tứ và các thanh niên trong xóm lại mang theo lỉnh khỉnh nào là giỏ, cần câu để cắm câu đêm. Khoác vội tấm áo tơi trên người, nó rời khỏi nhà khi vừa chập tối độ 6 h. Hôm nay lại rơi vào ngày trăng rằm hàng tháng, Ánh trăng như một ngọn đèn trời, treo lủng lẳng trên đầu ngọn tre hắt một thứ ánh sáng xanh nhợt nhạt.

Mải mê bắt cá, khi ngước đầu lên, nó bất giác giật mình vì nơi nó đang đứng là một hàng dừa dài, cái bờ đất về làng lúc này cũng ngập trong nước quá nửa gối. Nó bần thần không biết bằng cách nào mình có thể đến đây, chỉ nhớ khi nãy nó mải mê đuổi theo một con ếch rất to.
Với dân quê như Tứ, việc đi bắt cá đêm hay phải một mình băng qua những con đường nhỏ ngập nước không có gì là lạ, nhiều khi bảo đùa nhắm mắt Tứ cũng biết đường đi, chỉ vì nơi này làm nó cảm thấy lạnh gáy. Nó và dĩ nhiên là cả mấy người trong xóm chẳng ai muốn bén mảng tới nơi này vào những thời khắc như vầy.

Theo lời kể các cụ cao niên trong làng, nơi này có một con ma sống lâu năm hay con quỷ thì đúng hơn. Chẳng ai biết NÓ xuất hiện từ bao giờ.
– Lâu lắm rồi bây, từ thời ông già tao dề đây khai hoang _ cụ 7 tằng hắng.
Bọn con nít nhấp nhỏm vây quanh bên ánh đèn dầu, nín thở lắng nghe từng lời ông cụ, mấy bà phụ nữ cũng ngưng bặt câu chuyện tán dóc quay sang dỏng tai nghe.
– NÓ sống trong thân một cây dừa “cổ thụ” hẳn là đến chục năm, thời ấy bom đạn Tây nó dội như mưa, cả rừng dừa xung quanh ngả rạp, làng xóm tơi bời vậy mà cây dừa đó vẫn đứng sừng sững. Nghe đâu có một người đàn bà bầu bì chạy loạn rồi chết ở đó. Đứa con trong bụng, cũng rơi ra theo máu thịt nhầy nhụa, ớn lắm. Người ta thấy vậy chôn tạm ở đó.
Một thời gian sau chỗ ấy cũng mọc lên một hàng dừa cao xanh tốt che lấp hẳn vị trí cây dừa “cổ thụ” ấy, người dân thấy mát cũng mở đường qua lại. Ban đầu chưa có gì xảy ra cho đến một ngày…
-Bà con ơi, hay tin gì chưa?, thằng Hai Chơn xóm bên bị ma giấu trong bụi tre gần bờ dừa xóm mình, miệng nó nhét đầy bùn non, phân bò các thứ tỏm lắm- Bà 8 vừa chạy vừa la oai oải.
Đám người bu đen bu đỏ hóng chuyện, Khi ấy thằng Tứ cũng còn nhỏ toang chạy theo thì bị ba má cản. Chiều về, tụi bạn cho hay Hai Chơn kể:
Tối đó ổng đi nhậu về, không hiểu gan thế nào lại vào bờ dừa tè bậy… NÓ xuất hiện bắt mất vía giờ cứ ngẩn ngẩn ngơ ngơ, chân đi bằng mũi chạy khắp xóm. Ai hỏi cũng thét lên: “Ma V.ú dài cho bú”. Hẳn 3 hồn bảy vía cũng mất đi mấy phần. Nghe đâu phải đem tới nhà một ông thầy đạo chữa mới xin lại được phần vía

Ghê hơn nữa là chuyện thằng bé đầu xóm, bị NÓ ghé thăm, mén tí nữa toi mạng.
Chả là thằng cu vừa mới đẻ vài tháng, đêm nào cũng quấy khóc. Khóc đến xanh cả mặt, ba mẹ nó lo sốt vó.
Một đêm nọ, thấy thằng bé cũng bớt quấy thiu thiu ngủ, mẹ nó đặt tạm lên võng trước nhà rồi tranh thủ ra sau bếp mần tạm mấy con cá để chồng đi làm về ăn. Chị ta nghe tiếng con mình ho sặc sụa, kèm theo tiếng khóc nghẹn, biết có chuyện không hay, mẹ nó vội chạy lên thì hốt hoảng khi thấy cảnh tượng trước mắt:
Một người phụ nữ đi hổng chân, da dẻ trắng bệch lở lói, 2 mắt đỏ ngầu, ẩn hiện trong mái tóc đen dài ngoằng như rễ tre phấp phới, dù trong nhà ko có gió. Lưỡi nó dài lắm, lại để ngực trần buông thõng xuống là 2 bầu vú dài tận rún. Con ma nữ đó ko ngừng đút bầu vú đó vào mồm đứa bé. Nó sặc sụa như chết ngộp.
Chị gái hoảng lắm, nhưng vốn máu liều cộng với chút hiểu biết chuyện ma quỷ, chị ta sấn tới phun một bãi nước miếng rõ to về phía nó… Thấy bị phát hiện con ma, đu ngược lên xà nhà rồi lách qua lỗ hổng trên mái mà biến mất. Chị ta nói bạo là vậy nhưng cũng đi són ra quần vội vã ôm con ngồi thu lu chờ chồng về.
Sáng hôm sau người ta thấy 2 vợ chồng ẳm đứa nhỏ dọn đồ sang vùng khác.

Đó là 2 trong vô số những câu chuyện ghê rợn mà dân làng truyền tai nhau về NÓ, thứ được biết với cái tên MA V.Ú DÀI (miền Tây gọi là D.Ú DÀI cho tiện)

*MA V.Ú DÀI là những người con gái chết trong thời chiến tranh, thường là phụ nữ có con hoặc đang mang thai, những linh hồn này vì thương con sợ con bị khát sữa nên họ sanh ra vú dài để tìm con và cho con bú
*MA V.Ú DÀI sẽ nằm trong thân cây, mấy cây có trái, tán lá cao, như cây chuối, cây cao, cây dừa, trứng cá … họ là những vong linh cô đơn nên hay dụ những người say xỉn, hay những người đi đêm để dọa chơi

*Nó tấn công bằng cách tạo ảo giác cho người ta, xong nhét xìn vô miệng, bắt vía rồi giấu nạn nhân vô nghĩa địa với bụi rậm.
Sau khi bị MA V.Ú DÀI dài chọc, vì mất vía nên ngta sẽ thơ thẩn, xanh xao đi bằng mũi chân…,ngủ thấy ác mộng, dần dần tiều tụy, có người chết vì ám ảnh, có người bị sữa nó làm cho điên dại.

Trở về hiện tại, Tứ bất giác rùng mình, những kí ức tuổi thơ cùng nỗi ám ảnh cứ ùa về khiến anh cảm thấy lạnh sống lưng. Phàm người ta hễ gặp ma cũng đều tìm đến các thầy Cúng hay thầy Pháp… Tứ nhớ đâu đó mang máng về cách trị ma: Một là phun một bãi nước miếng thật to, hay dùng những thứ ô uế tạt để tránh ma che mắt. Hai là dùng máu chó mực bôi lên thân cây nơi nó ở MA V.Ú DÀI sẽ tự động đi mất.

Anh không biết đã có ai thực hiện thành công hay chưa và con ma trong khu rừng dừa có còn ở đó chờ đợi sau những tán lá đang phe phẩy kia không?

Cho đến khi một mùi hôi đâu đó sộc tới kèm theo tiếng kêu khè khè vọng ra ngay sau lưng… Tứ khẽ quay đầu nhìn lại, mặt đập phải một bầu da lạnh ngắt, chính là NÓ.
– Mày có thấy con tao ở đâu không?

[Hết]
—–
Hình vẽ minh hoạ MA V.Ú DÀI theo tưởng tượng cá nhân tác giả với chất liệu lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ.
Nội dung trên là hư cấu, được đúc kết trên những truyện ma CÓ THẬT do ông bà truyền tai nhau.

Artist: Duy Văn (Diwan)
Content: Diwan, dưới sự hỗ trợ kiến thức tâm linh từ bạn Đỗ Nhật Minh
#horrorart #illustrationartists #vietnamese #FOLKGHOSTS #VIETNAMFOLKLORE #VIETNAMGHOSTSDEMONS #VIETNAMESECULTURE #diwan #artist #VIETNAMFOLKGHOST #maquydangianky #diwan #maquy #vanhoaviet #tamlinhviet #tamlinh #mavietnam

2 of 38

[Đêm trăng thứ 2]

CHUYỆN CHÓ ĐỘI NÓN CHỐNG GẬY [YÊU QUÁI/CON TINH]

Hẳn người Việt Nam đa phần ai cũng biết đến câu chuyện về chó đội nón mê hay chó đội nón chống gậy (theo cách gọi của dân gian).

Chuyện nghe tưởng chừng như bước ra từ tác phẩm nào đó được sáng tác mà ta dễ bắt gặp trên các diễn đàn tâm linh. Nhiều người cợt nhả cho rằng đấy là trò bịa đặt phản khoa học, là ngụy biện cho việc giết hại động vật,…

Dẫu có những điểm mập mờ, nhưng sứ mệnh của MQDGK ở đây để lưu giữ hình ảnh và những câu chuyện truyền miệng về chúng. Cùng gạt bỏ những hồ nghi mà tìm hiểu về một loài ma quỷ hay nói đúng hơn là loài yêu tinh nổi tiếng này nhé:

Nếu bạn sinh ra ở quê miền Bắc (chưa từng đọc qua mấy tác phẩm truyện ma như Đất Độc, Nghiệp Chướng,…) có niềm đam mê với mấy chuyện ông bà kể thì ít nhất cũng vài lần nghe nói về câu chuyện CHÓ ĐỘI NÓN CHỐNG GẬY. Thậm chí khi tìm hiểu viết bài này mình cũng đã nghe người trong cuộc kể lại chuyện đụng độ với nó bằng xương bằng thịt.

Các mô tả từ các nhân chứng tuy khác nhau nhưng cùng chung một số đặc điểm: Nó là loài rất khôn, càng già càng tỏ ra lanh lợi và hiểu lời chủ. Khi chủ vắng nhà nó thường biến đổi, bắt chước giống người. Phổ biến nhất là câu chuyện người ta nghe thấy tiếng gậy lộc cộc trong nhà, lén nhìn thì bắt gặp một con chó đi bằng 2 chân sau, chân trước chống gậy gỗ. Số khác còn thấy nó đội thêm 1 cái nón tơi (loại nón lá rách mà người Bắc gọi là nón Mê) và cái tên CHÓ ĐỘI NÓN MÊ cũng bắt nguồn từ đó.

1. Màu lông:

Chó đội nón là chó trắng mũi đỏ ?
Ban đầu con chó này được biết đến với các đặc điểm nhận dạng là bộ lông trắng có mũi đỏ, hay giống chó đen tuyền có mũi trắng (do nhúm lông khu mũi kéo dài xuống) có 4 chân trắng và đuôi cũng có lông trắng. Việc này gây ra khá nhiều hiểu lầm về các chủng giống lai tạo hiện nay nên không còn là căn cứ, nó chỉ là điểm các cụ xưa vịn vào để khuyên ngăn nên tránh. Sau khi tìm hiểu thêm, về thực chất chó đội nón mê không có đặc điểm nhận dạng về lông. Chó phèn lông vàng cũng là một ví dụ, đã có người chứng kiến giống chó này chống gậy đội nón như thường.

2. Phân loại:

Giống Tinh tồn tại trong xác chó/động vật này có 2 loại:

*Loại đầu tiên rất hiếm gặp, nó là giống tinh do con vật sống lâu năm sinh linh tính và có khả năng biến hoá, che mắt như kiểu hồ ly hay bạch cốt của Trung Quốc, có khả năng biến hình và giao cấu với con người (Tây Du Ký gọi là Yêu Quái). Thường có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc theo các thầy pháp bị xổng, số khác trà trộn trong những chó mèo du nhập vào nước ta.
Ông bà ta có câu “chó không quá 8 năm, Gà không quá 6 năm” là vậy? Con vật nếu sống lâu năm có xu hướng sinh linh tính tuy không khôn ngoan như con người nhưng rất tinh ranh, chúng cũng tìm cách để tồn tại, giống này chọn cách tu yêu để ngày càng giống con người. Việc này đòi hỏi phải bắt vía, hấp thụ linh khí trời đất vào thời gian trăng rằm, uống máu người hay các con vật khác để mà tồn tại. (Đây là quan niệm dân gian nên có thể khác với nhiều trường hợp nên chỉ mang tính tham khảo và không quy chụp)

*Loại thứ 2 có nguồn gốc từ những oan hồn vất vưởng là nạn nhân của chiến tranh, tồn tại ở những nơi đất dữ từng là chiến trường, bãi bắn do oan hận, sân si nóng nảy mà không siêu thoát, tồn tại bằng cách thụ máu huyết con người, vía người chết,… Vì lẩn trốn quan âm đi tuần nên không nhập vào con người mà thay vào đó là xác động vật. Đặc biệt là những con thú nuôi già sắp mất để gần con người mà tiếp tục tồn tại.

Nhận biết:

– Loại 1 gặp thầy là xanh lè, hầu như đều bỏ chạy rất ít khi dám đụng, giống hệt như mấy con hồ ly tinh trong phim. Loại 2 gặp thầy đến hành pháp, thì con chó tự ngã ra chết.

– Chuyện ăn nằm với con người là loại 1, bởi chúng cần máu và tinh khí của con người mới tu luyện được. Loại 2 chỉ cần máu, với săn hồn vía người chết.

Vùng có chó tinh/ chó đội nón mê xuất hiện thường nhận biết qua 2 cách:
Thứ nhất là dễ săn mồi, nếu làng xóm có chó đội nón là gia súc, gia cầm trong làng sẽ chết rất nhiều (dấu vết xé xác, cắn phá)

Loài này kị chó mực, nên dấu hiệu nhận biết thứ hai sẽ là chó mực trong làng xóm chết (những con yếu, không có sức chiến đấu) hoặc chỉ nằm yên lẩn trốn trong nhà, điệu bộ lạ thường không giống như hằng ngày, mục đích chó mực làm vậy là bảo vệ gia chủ, vì chó mực ngửi được mùi con tinh.

3. Đặc tính tâm linh:

– Đặc tính của nó là mấy đêm rằm, trăng sáng nó sẽ đội nón leo lên nóc nhà và dùng thuật che mắt lên nón để tránh ánh trăng. Vì khi trăng chiếu xuống là thiên binh thấy nó. Gọi nó là chó chống gậy chứ không phải đội nón, vì hình ảnh nó chống gậy được người thấy nhiều nhất, khi nhìn thấy nó người ta há miệng sợ hãi thì bị nó ăn mất vía. Một phần nó leo nóc nhà để tránh thánh thần đi tuần bên dưới và hút âm khí vào đêm rằm

– Lên cao nó sẽ dễ dàng quan sát được chuồng gà, vịt để đi săn. Rình nhà nào có con gái đẹp nó sẽ vô ăn nằm. Có tài liệu cho rằng bản chất nó là giống tinh, tức như loài khỉ hiện nay, mà con chó thì lưng ngang, nó bị mỏi lưng nên tối khi người ta ngủ nó mới dám đứng thẳng lưng. Mà hai chân sau con chó không đứng vững, nên nó mới tìm thêm cây gậy để chống.

– Loài này sẽ đi theo bầy, con chó chống gậy là con trùm, đầu đàn. Khi con tinh trùm nhập vô con chó thì sẽ có mấy con khác nhập vô giống khác, tiêu biểu như dân gian thì còn có: mèo đĩ ?, cú ma, vịt ăn thịt sống, gà gáy đêm. Vào ban đêm, tụi nó sẽ đi họp với nhau trên nóc nhà. Con chó chống gậy sẽ đi thám thính nên nếu muốn bắt cả bọn thì phải canh đêm rằm tụi nó họp, dựng đàn hành pháp phá ổ.

Một số thông tin khác cho rằng: chó đội nón mê xuất hiện là điềm báo đất dữ, chứa nhiều âm khí, hay để cảnh báo về việc trong gia đình có người sắp mất nhất là người già, vì việc chó đội nón chống gậy biểu hiện cho việc “lấy vía” người già. Chủ nhân thường phát hiện sẽ giữ kín tìm cách diệt trừ chó để phòng trừ hậu hoạ (thường mời thầy về hành pháp).

——————-

3 of 38

[Đêm trăng thứ 3… Đám rước dâu ma]

Chuyện cưới hỏi xưa nay vốn được xem là hỉ sự ở đời, mang ý nghĩa đánh dấu cho sự trọn vẹn trong tình yêu nhằm thông báo trước tổ tiên, gia đình và mọi người một mối quan hệ bền chặt. Tục lệ cưới cũng tuỳ theo vùng miền, phong tục và cũng khác nhau giữa các dân tộc, tôn giáo.

Ở Trung Quốc từ ngàn xưa, cưới hỏi cũng có nhiều biến tướng kì lạ và không kém phần ma quái : Có một điển tích ghi lại về Tào Xung, con trai Tào Tháo không may chết sớm. Tào Tháo đau khổ, day dứt vì chưa cưới được vợ cho con khi còn sống nên muốn tìm một tiểu thư gia đình quyền quý đã chết để làm lễ cưới với Tào Xung. Một thời gian sau, nghe nói nhà họ Chân có con gái chết yểu, Tào Tháo liền đến nói chuyện. Hai gia đình chọn ngày lành tháng tốt tổ chức “đám cưới ma” như thật, sau đó hợp táng cho “đôi mới cưới”(sưu tầm).
Và đó là câu chuyện đầu tiên được ghi nhận cho cái gọi là Minh hôn (Âm Hôn) theo cách gọi dân gian.

Âm hôn hay Minh hôn được hiểu nôm na là lễ cưới của 2 người đã mất hoặc giữa người sống và người đã chết.
Người Trung Quốc quan niệm rằng việc trong nhà có người mất, đặc biệt là con cháu khi chưa trọn vẹn về tình duyên sẽ gây ra một số hệ luỵ. Nhà nào thương con cháu thì cho rằng qua bên thế giới bên kia họ sẽ cần có người bầu bạn chăm sóc, số khác sợ rằng đứa con đã mất sẽ vì cô đơn mà bắt người trong gia đình. Chính vì thế người ta sẽ tổ chức Minh hôn (Âm hôn) cho người đã mất.
– Với nữ giới:
TH1: Gia đình cô gái tìm một người nam tương tự cũng vừa mất, hợp tuổi mạng để làm lễ m hôn ( kết duyên 2 người âm). Trong lễ 2 bên gia đình sẽ dùng hình nhân giấy để thay thế. Sau đó cô gái sẽ được thờ chung chồng đánh dấu một kết thúc viên mãn.
TH2: Nếu ko tìm thấy người chết, gia đình cô gái sẽ “mượn duyên” từ người sống, đó là những chàng trai độc thân, gia đình nghèo khó và rất cần tiền. Họ chấp nhận kết hôn cùng cô gái đã mất và gia đình sẽ phải hương hỏa cho cô gái như dâu con trong nhà.
– Với Nam giới : người TQ quan niệm họ sẽ vì cô độc mà bắt hồn người thân, quấy phá trong gia đình. Nên phải tìm duyên âm cho con trai đã mất “yên bề gia thất”. Số khác là vì sợ ảnh hưởng phong thuỷ mồ mả đời sau không sung túc. Việc cưới cũng sẽ có 2 trường hợp với người sống và người chết như trên.
Cô gái đã mất sẽ được thờ tự chung với chồng, nếu còn sống phải chăm sóc bố mẹ chồng như bình thường.
Không ít trường hợp biến tướng do mê tín còn táng chung người sống với người chết rất man rợ.
Ngày nay, tục Minh hôn được xem là hủ tục bởi nó được lợi dụng vào các mục đích xấu và dần mai một trong đại chúng . Nhưng đâu đó vẫn còn một số câu chuyện truyền miệng có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á, nhiều nhân chứng kể lại rằng nửa đêm, họ nghe thấy tiếng kèn trống inh ỏi ma mị, trông ra họ thấy một đám rước dâu toàn đồ đỏ kiểu cổ phong, với cờ lộng tùy tùng là vàng mã, hình nhân giấy cứ lướt đi trên mặt đất, lúc ẩn hiện…
Ở Việt Nam rất hiếm chuyện về Âm hôn do ông bà ta đã chắt lọc văn hoá riêng. Đâu đó có thể lầm tưởng sang việc cắt Duyên m, đó là khi có chuyện người dương bị người âm bám theo, thầy pháp sẽ lập đàn giải vong dùng thuật che mắt để hiến một hình nhân thế mạng cho người sống không bị theo ám.
Chuyện về Duyên âm, MQDGK sẽ sớm gửi đến bạn trong những đêm trăng tiếp theo.

4 of 38

Đêm trăng thứ 4: Những linh hồn đói khát.

Chúng ta từng biết tới Phương Tây với lễ hội Halloween vào ngày 31-10 hằng năm, ở Châu Âu nó được xem như All Hallows’Eve (đêm trước ngày lễ các thánh) theo Thiên Chúa Giáo. Nó còn có ý nghĩa khác là thời điểm để con người bước vào “phần tăm tối” trong năm, tức mùa Đông lạnh giá. Người Celt tin rằng đó là lúc mà linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian.
Người ta sẽ có các lễ hội hoá trang ma quỷ (ý để tránh ma quỷ dòm ngó), trẻ con cũng hóa trang ma quỷ rồi đến từng nhà xin kẹo, bánh…

[ Người Celt từng là trung tâm của nền văn hóa châu Âu với những phát minh quan trọng trong thời kì đồ sắt, trước khi bị người La Mã và các cuộc di dân của bộ tộc German đẩy đến đảo Anh và vùng bắc Pháp ngày nay] (Sưu tầm)

Ở Mexico, nếu ai đã từng xem qua bộ phim COCO thì biết đến Día de Muertos-là một lễ hội truyền thống của người Mexico nhằm tôn vinh người chết. Nó diễn ra vào ngày 1 hoặc 2 tháng 11.Vào dịp lễ, mọi người thường đeo mặt nạ có hình ma quỷ hoặc sọ người, tổ chức tiệc tùng ăn uống và coi đây là dịp đoàn tụ.

Ở Nhật Bản, đất nước của Yukai, được biết tới với lễ hội Tháng 2 ” Lễ hội ném đậu Setsubun “, trước khi bắt đầu một vụ mùa mới vào Xuân (tính theo âm lịch). Người ta sẽ chọn người hợp tuổi, làm nghi thức rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, những điều xui rủi trong năm để có năm mới thuận lợi, họ sẽ hoá trang và mang mặt nạ quỷ bằng giấy(?)
Và còn nhiều lễ hội “LINH HỒN” và MA QUỶ ở nhiều quốc gia khác nữa… nhưng chung quy đều mang ý nghĩa tưởng nhớ người chết xua đuổi tà ma, cầu mùa màng bội thu và cuộc sống an lạc. Chứng minh tâm linh là một phần không thể thiếu trong văn hoá các nước.

Đêm trăng này, hành trình MQDGK đưa ta đến một “lễ hội linh hồn” lớn nhất của người Việt với truyền thống từ lâu đời, có nhiều ảnh hưởng từ văn hoá Phật giáo mà ngày nay được lưu truyền rộng rãi trong dân gian với tên gọi “THÁNG 7 CÔ HỒN”, Xá Tội Vong Nhân.

Trong Phật giáo Việt Nam, Rằm tháng 7 còn biết đến với lễ VU LAN, ngày báo hiếu gắn liền với điển tích Mục Kiền Liên cứu mẹ. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ xin bàn luận các vấn đề tâm linh dân gian liên quan ma quỷ.

*Thế nào là Cô hồn, Dã quỷ?

[Theo Wiki]: CÔ HỒN/ MA ĐÓI/ NGẠ QUỶ/ DÃ QUỶ là cách gọi của dân gian chỉ về những con ma hay những linh hồn phiêu dạt không nơi nương tựa, không người thờ cúng hoặc chết vì đói khát bệnh tật mà theo quan niệm tại một số quốc gia thì các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, những vong hồn vật vờ, không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái. Các con ma đói này phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống để kiếm miếng ăn.

“Về diện mạo, họ được miêu tả là vô cùng hốc hác, ốm nhom, gầy yếu, hai mắt lồi ra, hai cằm tóp vào, khuôn mặt tối đen bị che khuất bởi tóc rối lâu ngày. Cơ thể chỉ có toàn da, xương và gân, không có một chút thịt nào, vì quá ốm, bộ xương thì còn ‘nhìn thấy được’ nhưng khoảng giữa những xương sườn thì bị khuất sâu vào”.(sưu tầm)
Về phần bụng ma đói/ ngạ quỷ đều bị phình to, cho dù rất đói nhưng không thể ăn nhiều, đó là hình phạt do nghiệp họ tạo ở kiếp sống trước.

*Rằm tháng 7 và lễ CÚNG CÔ HỒN?

Rằm tháng 7 bắt nguồn từ văn hoá Trung Quốc và được du nhập sang Việt Nam từ rất sớm, nó được gọi là Tết Trung Nguyên. Sang nước ta được gọi đơn giản là THÁNG CÔ HỒN, để tránh nhầm lẫn với các Tết truyền thống)

“Đầu tháng này, cửa địa ngục mở ra cho các cô hồn bị chết oan, chết bất đắc kỳ tử hay chết mà không có người thân thờ cúng… sẽ được lên dương thế để thọ hưởng sự cúng tế và nhận đồ thế chấp của người trần gian, cũng như tìm người thế mạng.
Người trần gian muốn tránh các cô hồn phá rối hay làm hại tính mạng của mình nên vào ngày rằm tháng 7 họ làm lễ bày các vật phẩm, đồ ăn thức uống và những loại vàng mã, hình nộm để cúng các cô hồn. Trước là cho cô hồn ăn uống, sau là cầu mong cô hồn đừng làm hại mình” (sưu tầm).

Dù tin hay không vẫn có một số điều kiêng kị KHÔNG NÊN thực hiện trong tháng 7 Cô hồn, bởi ông bà ta có câu ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

18 ĐIỀU KIÊNG KỊ VÀO NGÀY RẰM THÁNG 7.

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào tháng này, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.

13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác hình như có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Ngoài ra ông bà ta còn nhiều điều cấm kị khác như: không chải tóc trước gương lúc nửa đêm, không mở ô dù trong nhà, không huýt sáo trong nhà hay là không nên gõ đũa vào chén cơm khi ăn vì âm thanh đó sẽ kêu gọi ma quỷ vào nhà…

—— Góc nhìn tác giả
Rằm tháng 7 hằng năm, cái này giờ nhiều người bảo là mê tín, dị đoan nhưng đi đâu thấy cty nào từ lớn nhỏ, ngân hàng, trường học bệnh viện cũng đều cúng Cô Hồn.
Nói thiệt năm nào cúng cô hồn, nhưng thử đi ngoài đường ma quỷ đói đâu không thấy thấy con người ta lổn nhổn đứng đầy chờ Giật Cô Hồn. Thực ra Giật Cô Hồn khá giống Halloween ở Phương Tây, trẻ em cải trang ma quỷ đi xin bánh kẹo, ở Việt Nam thì con nít chờ tàn nhang là bay tới lấy đồ ăn, đứa nào nhanh tay thì giật đồ ngon.
Ngày nay do người ta cúng lớn có cả heo quay tiền bạc đồ thiệt nên cũng phiên bản “người lớn giật Cô Hồn” càng phổ biến, nên mấy con Ngạ Quỷ cũng ngán ngẩm lắm buồn buồn vật cho vài mạng vào mấy tháng này.

—————— [KẾT]
Trên đây là bài viết mình tổng hợp từ nhiều nguồn và mang những thông điệp phù hợp nhất để các bạn tham khảo thêm về kiến thức tâm linh về Ma đói rằm tháng 7.

Dạo này sắp Tết, công việc khá nhiều nên bọn mình chậm ra bài, mong các bạn thông cảm. Cảm ơn mọi người đã theo dõi, ủng hộ dự án ❤

Artist: Duy Văn
Content : Duy văn (sưu tầm) và biên soạn.

5 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 5: Hổ Xám và Ma Trành

Lão Tò He già nhẹ nhàng thắp đèn dầu, phiên chợ chiều đã vãn người, vài sạp đã bắt đầu tắt đèn, buông cửa. Như mọi khi lão về làng, bọn trẻ là những người đầu tiên mong ngóng, chúng tranh nhau ngồi trước để có thể ngắm nhìn những con tò he trên tay lão, và biết đâu may mắn vị trí đó lại vô tình được lão chọn để tặng nó mỗi khi kết thúc chuyện. Dám người lớn hiếu kì chẳng màng những món quà quê con trẻ, cái khiến họ ở lại là sự thích thú cái thế giới tâm linh qua lời kể của Lão, sống động cứ như là lão bước ra từ chính câu chuyện đó.
Lão lúc này hắng giọng, đôi mắt dưới cái nón lá lụp xụp như được giấu đi một cách khéo léo kiến nó chỉ còn một màu đen tuyền. Miệng nở nụ cười, lão cất giọng hát quen thuộc như một thủ tục trước khi bắt đầu câu chuyện:

Chuyện xảy ra vào những năm 60, khi đó quân giải phóng đánh với Mỹ ác liệt lắm khiến nhiều người dân chạy loạn đổ về vùng rừng núi heo hút này mà khai khẩn đất hoang, tránh bom rơi đạn lạc. Họ chung sống gần nhau tạo thành những làng xóm sơ khai. Gọi là làng chứ thực ra cuộc sống thiếu thốn và phụ thuộc vào sản vật rừng. Họ cũng phải nhiều lần thông thương mở đường ra tỉnh lỵ hay sang các thôn làng khác mà trao đổi đồ ăn, áo mặc, số khác săn bắn tìm sản vật quý.
Cứ thế dân đi rừng truyền tai nhau nhiều câu chuyện kì dị về loài ma rừng quỷ núi. Bởi đã nhiều lần, chúng lấy đi không ít sinh mạng con người. Khiến cho cuộc sống đã cô cực còn khốn khó trăm bề.

Chuyện thứ nhất, ÔNG XÁM.

“Bà con ơi, ÔNG XÁM về!” tiếng khua chiêng, gõ mõ vang lên ở khắp nơi trong cái xóm nhỏ nghèo ven rừng vào một đêm trăng sáng.
Người ta dừng hết mọi việc, quẳng cả đồ đạc đang mang, chạy vào nhà mà đóng cửa lại. Tay cầm chắc lưỡi mác mà không khỏi run rẩy dõi theo bóng lưng con hổ xám khổng lồ cứ lượn lờ sau những hàng rào tre vót nhọn.
Qua những kẽ thưa, người ta còn thoáng thấy con mắt đỏ rực của nó cứ láo liên nhìn vào cửa từng nhà như dò xét. Mùi hôi xộc đến mỗi lần nó đi qua như thể cái miệng lỡm chởm răng nhọn của nó chưa bao giờ hết tanh tưởi máu con mồi. Một tiếng gầm lớn vang lên, trẻ con giật bắn mình suýt khóc thét, nhưng cũng may má nó cảm tay lại kịp, môi cắn chặt vào nhau mà mếu máo. Âm thanh cứ thế nhốn nháo mà chẳng ai dám ra xem: từng tiếng vuốt cào vào vách, tiếng thở phì phò của loài mãnh thú cuối cùng kết thúc bằng tiếng thét thê lương của ai đó kéo dài rồi nhỏ dần đi chìm nghẹn vào trong màn đêm sâu thẳm của rừng, họ van xin tha mạng trong tuyệt vọng. ÔNG XÁM lại bắt người rồi.

Vùng này xưa nay yên bình, nhiều lần cũng có thú dữ xuất hiện nhưng cũng chỉ là hàng chồn beo bắt gà, vịt là chủ yếu….Nhưng khoảng gần một năm nay người ta luôn hoảng sợ mỗi lần ÔNG XÁM về. Ban đầu nó chỉ bắt con vật nuôi như heo, trâu (bò)… nhưng do thời chiến, xác chết trận nhiều khiến con vật quen với mùi máu tươi, dần già sinh thèm thuồng, nó bắt cả những người đi rừng, lính hành quân, mỗi đêm trăng sáng nó mò vào làng như chỗ không người.

“Nó ăn ít nhất cũng vài trăm người rồi, đa phần là dân làng và lính” – Lão già nhấn giọng, đám người xung quanh xí xô xí xào kinh ngạc.

“Thế thì nó là thứ quỷ yêu gì rồi, vậy sao ônh bà ta không diệt nó đi mà còn thờ cúng ông hổ”
Lão tò he cười nhạt rồi ôm tồm diễn giải:

Ta phải xem về truyền thuyết trong các loài hổ, như con người ta mọi vật sống đều có 2 loại tâm tính:
Chính thần: Khi sống lâu năm và có tu hành theo các tổ ẩn sĩ thường được nghe kinh kệ, giáo lý, qua thời gian tánh linh phát khởi sẽ được các tổ phong cho làm Sơn Thần cai trị 1 ngọn núi, hoặc các cấp thấp hơn là thần rừng, cái trị một vùng rừng nào đó trong ngọn núi. Con hổ này vì tu hạnh cao thâm tâm hồn thuần khiết nên màu lông sẽ hoá trắng, dân quen gọi là Thần Bạch Hổ.

Tà thần/ hung thần: Một số loài do công đức chưa đủ, thiện nghiệp chưa cao, còn tính thú cầm thì chưa được phong chức tước, bởi còn tính hung nên từ đó trở thành hung thần trên vùng núi đó, cai trị 1 thôn làng hoặc ẩn mình trong hang động.
Đó là trường hợp của ÔNG XÁM.

Người ta cũng thờ nó vì nó là linh vật của rừng có câu “rừng nào cọp đó” là gì? Và vì tập tục dân ta từ lâu đời “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, như loài ma quỷ thờ cúng nó để nó tha cho mình. Có làng có tục hàng năm phải đem trâu bò, lợn treo ở bìa rừng làm lễ cúng, ông hổ về ăn sẽ vui vẻ tha cho họ, Thậm chí, người dân còn đồn rằng, năm nào không cúng hổ thần, mùa màng sẽ thất bát, lúa trồng chẳng thành hạt, cây cối chẳng chịu trổ hoa. Nhắc đến hổ xám, tất thảy mọi người đều sợ hãi, kính cẩn.

Lý giải về màu lông Xám: truyền thuyết của người Mường kể rằng, loài hổ hễ ăn thịt một người, thì trên tai sẽ có một vết đỏ. Mỗi vết đỏ tượng trưng cho một linh hồn. Những linh hồn bị con hổ ăn thịt sẽ đi theo nó, chịu sự sai khiến của nó. Khi trên tai loài hổ đã có 100 vết đỏ, thì con hổ đó đã thành tinh. Khi hổ đã thành tinh, thì màu lông vàng sặc sỡ đặc trưng của loài hổ sẽ biến thành màu xám xịt, nhìn rất hung dữ, ghê rợn. (Nhưng theo một số ghi chép ở miền Thất Sơn Hổ tinh có thể là bất kì loại cọp nào không nhất thiết phải là lông xám)

Giống hổ xám này còn rất khôn lanh, nó có thể nghe ngóng từ xa vài dặm khi vểnh tai, có thể đi nhẹ khi phục kích và tấn công con mồi rất nhanh và nguy hiểm hơn loài hổ thường.

Để bảo vệ dân làng và an toàn cho các quân khu, bộ đội ta sống trong rừng cũng nhiều lần phối hợp với cánh thợ săn địa phương vây bắt nó, nhưng mọi cạm bẫy dẫn dụ nó đều thất bại. Lần đó, nó ăn phải vài phát súng và tên độc, mắt trái bị thương chạy sâu vào rừng. Đoàn người lần theo vết máu đến giữa rừng thì mất dấu. Vài ngày sau người ta thấy xác họ nằm rải rác bên mỏm đá ngoài bìa rừng và bị xé tan, kẻ mất đầu, người mất chân tay, bụng lòi cả ruột kinh hãi vô cùng.
Than ôi, thường loài hổ không thù dai, nhiều người nói đùa một ngọn cỏ sượt qua đầu cũng làm nó quên hết, nhưng hổ tinh thì khác, không tha cho con mồi ở bất kì đâu. Những người tham gia cuộc vậy bắt ông hổ hôm ấy ngay cả khi sang vùng khác lẩn trốn cũng bị nó tìm giết không toàn thây.
Sau lần ấy tuy thiệt hại nhiều về người, quân giải phóng cử nhiều đội súng thiện xạ săn lùng, nhưng tuyệt nhiên người ta không còn thấy dấu vết nào của ÔNG XÁM xuất hiện trong vùng. Người ta dồn nó vì bị thương 1 mắt nên đã trốn sâu vào trong núi dưỡng thương, số khác cho rằng nó sang vùng khác tác quái vì nơi này quá nguy hiểm với nó. Thỉnh thoảng sau này xảy ra vài vụ hổ tấn công, những nhân chứng may mắn sống sót hay kể về con hổ xám chột mắt khổng lồ, trên tai nó lúc này đã chi chít những chấm đỏ.

Chuyện về MA TRÀNH

“Ông kể chuyện về mấy con ma đi theo hổ đi ông, sao nó lại giúp hổ giết người?”- đứa bé gái ngồi hàng đầu ngây thơ hỏi. Nó gãy đúng vào sự tò mò nãy giờ.
Trước sự chú ý của mọi người, lão chậm rãi hớp một ngụm rượu từ cái bình hồ lô bên cạnh rồi nói tiếp.
Nơi hoang vu rừng thẳm, người dân vía yếu nhìn đâu cũng thấy ma: Ma xó, ma lai, ma gà, ma người chết do gấu vồ, ma người chết do rắn cắn, ma người chết vì lá ngón… Nhưng thê lương nhất trong các loài ma vẫn là ma Trành – thân xác thì làm miếng mồi lót dạ, hồn phách thì chịu kiếp nô lệ cho hổ dữ đã cắn mình.
Ma Trành là những linh hồn những người đi rừng hoặc là người dân sống ở vùng đồi núi qua đời do bị hổ vồ.
Hổ tinh đã tu luyện linh tính cao, gặp phải hồn người chết oan, do hoảng sợ nên dễ dàng chế ngự và bắt linh hồn người chết làm tai sai.
Ma Trành đi trước mở đường cho hổ, khi hổ đi săn, thấy có cạm bẫy, hoặc thấy thợ săn rình thì ma Trành sẽ mách bảo hổ tránh đi, vì thế xưa nay săn hổ là việc vô cùng khó khăn. Hơn nữa, ma Trành có thể biến hóa thành đứa trẻ dân tộc, ông bà cụ sống trong rừng, cô gái xinh đẹp… mà dụ dỗ những người có những ý nghĩ mơ hồ, tham lam ích kỷ khiến họ rơi vào tình cảnh ‘ma đưa lối, quỷ dẫn đường’, đi vào nơi hổ nấp mà mất mạng. Và cái vòng luẩn quẩn lại tiếp tục. Đây cũng chính là nguồn gốc câu thành ngữ “Làm ma Trành cho hổ”. (sưu tầm)
Để chế ngự được cọp tinh, giải thoát cho các vong hồn, các vị thầy Xiêm, Lèo, hay phái Thất Sơn sẽ dựng đàn lễ cầu sơn thần Bạch Hổ vị thần oai linh và nổi tiếng từ bi, phá vỡ các phép ác và tà tinh hạ sơn, tiêu diệt cọp tinh kia trong đêm khuya, và tha xác của cọp tinh vào làng khi người dân đã đi ngủ, cho tới sáng hôm sau sẽ thấy xác cọp ở ngay đình làng, người thầy sẽ cắt đuổi cọp và làm thuật rước vong về từng nhà.
MA TRÀNH có thể được xếp vào một chi của MA RỪNG QUỶ NÚI.

——
Chuyện ma quỷ rừng núi còn nhiều điều bí ẩn sẽ tỏ tường cùng mọi người trong những đêm trăng tiếp theo.

Trời dần khuya, người nhà cũng bắt đầu ra kêu lũ trẻ ra về. Còn hàng trăm câu hỏi mà tụi nhỏ muốn biết thêm nhưng đòn roi của ba mẹ làm chúng còn hãi hơn là mấy con ma lúc này. Con tò he mang hình hài một cô gái áo trắng cưỡi hổ, được hình thành.
Lão đưa nó cho cô bé vừa đặt câu hỏi ban nãy “Rồi tới lúc con sẽ cần đến nó, cô bé ạ, giữ thật kỹ nhé con!”
Mắt nó sáng lên một sự vui sướng, gật đầu lễ phép rồi ù chạy về nhà, không biết có kịp nhớ những gì ông lão nói không nữa.
Rừng khuya vang lên 1 tiếng Gầm lớn, gió hắt nhẹ một mùi hôi thối. Lão Tò He già vẫn điềm tĩnh xách giỏ hàng mà bước đi rồi mất hút trong đêm tối.
—–

6 of 38

Đêm trăng thứ 6: ” Đố chúng mày tìm ra”
Viết về hiện tượng MA GIẤU

Những câu chuyện trong chuỗi tranh này đa phần nói về những truyền thuyết dân gian phổ biến đã dần mất đi do cuộc sống hiện đại dương thịnh thì âm suy, một số là truyền thuyết đô thị đến nay vẫn còn là nỗi ám ảnh của nhiều người.
Để tiếp nối những câu chuyện kỳ bí trên ta cùng điềm tĩnh nhắm mắt lại, đêm nay chúng ta sẽ đến với một vùng quê nghèo ở Nam Bộ.
———
Cũng như mọi khi thằng Tí và các bạn nó lại tụ tập ở một bãi đất trống gần nghĩa trang để bày trò chơi, đây là địa điểm tập trung quen thuộc của bọn trẻ trong xóm mỗi buổi chiều, trước khi cha mẹ chúng kêu về ăn cơm.
Chiều nay, tụi nhỏ bày trò chơi Trốn Tìm (Năm Mười) Tí tìm một góc khuất nấp sau một ngôi mộ trong nghĩa trang, chỗ này khá lý tưởng để bọn còn lại có tìm căng mắt cũng không ra.
Ban đầu Tí còn thấy đứa bạn tìm tới nhưng không hiểu sao lúc tưởng như bắt được bạn nó lại bỏ đi.
Ráng chờ thêm tí nữa, chắc mẩm đã ổn Tí mới chạy ra chỗ cũ, nhưng nó tá hoả vì không còn tìm thấy ai nữa, có lẽ bạn nó cũng tìm ko ra nên bỏ về hết rồi chăng?
Lúc này Tí cũng chạy về nhà nhưng không hiểu sao, đường đi nay tối quá, chẳng nhà nào mở đèn… đang loay hoay, nó gặp một bà cụ … bà lão trông hiền từ, bà ôn tồn bảo: ba má nó đang ăn giỗ bên nhà bà rồi nên nhờ ra dẫn nó về theo. Tí cứ thế đến nhà bà lão, từ xa nó có thể gửi thấy mùi thức ăn, những bàn cỗ dọn ra đầy sân, nào đủ những món nó thích, lúc này Tí mất dần ý thức chỉ biết lao vào ăn ngấu nghiến cho thoả cơn thèm.
Chờ mãi ko thấy con về cha mẹ Tí tá hoả cùng hàng xóm chong đèn đi tìm. Lúc tưởng chừng như vô vọng bà mẹ khóc nức nở thắp nhang bàn thờ gia tiên mong được chỉ lối. Thì có tin dân làng báo, người ta tìm thấy thằng Tí ngồi sâu trong một bụi tre gai giữa Xóm, gần nghĩa trang ban chiều tụi nhỏ chơi. Tay nó thì bốc đất xình, cứt trâu nhét liên tục vào miệng, đến điều miệng muốn rách toát ra. Mắt nó thì đờ đẫn vô hồn.
Bụi tre to lớn dày đặc là thế, gai tre chi chít, nhưng không hiểu sao một đứa trẻ như nó có thể chui lọt vào mà nom trông có vẻ không có vết trầy xước nào…
Các cụ chỉ cách phải tìm nước tiểu tạt vào đó, sau đó từ từ đốn tre mới cứu được thằng bé.
Mọi người lôi thằng nhỏ ra, móc hết bùn dơ trong mồm, Tí sốt li bì 3 đêm mới tỉnh, thần trí ngây dại lúc nào cũng nhắc về bà lão và những món ngon.
Sau đó, bố mẹ nó chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh viện nào cũng bảo nó bị sốc tâm lý, cuối cùng họ đành tìm đến thầy pháp, thầy lập đàn cúng, xin hồn phách lại, thằng bé cũng tỉnh táo dần và lớn lên bình thường. Nhưng tuyệt nhiên về sau nó không dám bén mảng ra nghĩa trang chơi, cũng như bụi tre gai ấy nữa.
Thuở đó, trong vùng người kháo nhau câu chuyện về một bà lão ở cuối xóm: Vừa tờ mờ sáng bà ra chợ mua đồ làm giỗ chồng, nào ngờ gặp bọn cướp, chúng giết bà lão một cách tàn độc rồi quăng xác và vào bụi tre. Nhiều người về đêm vẫn thấy bóng bà lão lờ mờ đứng đó, trên tay vẫn còn cái giỏ đi chợ, nhưng kinh hãi hơn thứ đựng trong giỏ đó là đùm ruột lòng thòng moi ra từ bụng bà. Ai nhẹ vía vẫn hay bị bà “mời ” về ăn cỗ như thằng Tí.
——
Đó là một câu chuyện tiêu biểu cho một hiện tượng khá phổ biến ở các vùng quê hẻo lánh. Người ta gọi là “MA GIẤU”
Ma giấu người cũng là một phần khác của câu chuyện “ma đưa lối, quỷ dẫn đường” thường xuất hiện trong rừng. Bằng một cách thần kì nào nó, người bị ma giấu có thể dễ dàng tàng hình trước mọi người cho đến khi nó trả lại một phần hồn phách con người ta mới lấy lại ý thức mà tìm sự trợ giúp. Nếu người bị giấu hay dắt đi không tự chủ thoát ra được thì hậu quả khó lường.
Địa điểm bị giấu thường ở những nơi mang nhiều phần ẩn khuất: bụi tre, bụi chuối, nhà mồ… thậm chí trong ngạch cửa cửa trong nhà của người bị nó giấu. Phải lâu lắm người ta mới dần lấy lại ý thức, nhiều khi thấy người tìm mình trước mặt vẫn ko kêu cứu được, và hiển nhiên họ cũng tàn hình trong mắt người khác.
Về mục đích này, ma quỷ làm vậy để trêu đùa, chứng minh chúng tồn tại để con người tránh xa nơi ở của chúng, số khác muốn kéo hồn người sống (bắt hồn vía) tu quỷ nên che mắt để dẫn dụ tới những nơi chúng tồn tại. Người bị dẫn dụ, nếu không lấy lại thần thức sớm, để hồn thoát ra hết nhẹ bị thần kinh, mất trí , khùng điên, nặng thì vong mạng.
Khi nói về “Ma Giấu”: giấu người cũng chỉ là một phần. Có ai đã từng trải qua chuyện đồ đạc mình để ở một vị trí, sau đó tìm ko thấy thì mãi sau mới phát hiện nó vẫn ở chỗ cũ. Chuyện này hay xảy ra với cánh du lịch ở những khách sạn lạ, những đoàn làm phim quay ở những nơi linh dị mà không cúng kiến, hay chuyện : Ma da giấu xác người chết trôi, phải nhờ thầy làm lễ mới tìm ra xác người chết đuối…
Một số cách để tránh che mắt theo dân gian như: lấy nước tiểu ( đặc biệt là của đồng tử ,trẻ em) rửa mặt, dùng máu chó mực vẩy xung quanh để ma quỷ sợ hãi mà buông tha… Ai có đạo khi xuất hiện hiện tượng ma giấu, dẫn đường cứ đọc kinh kệ đạo mình, hay đọc chú “om mani padme hum” để thoát ra khỏi tình cảnh.
——–
Bạn đã từng trải qua hay chứng kiến những sự việc này chưa?
Content và tranh: Duy Văn.
——–

7 of 38

Đêm Trăng thứ 7: Phân mày giấu ở đâu?
Ghi chép về MA LAI RÚT RUỘT (ma cà rồng miền Nam)

2005 ở Miền Tây bỗng nổi lên tin đồn về một người phụ nữ ăn thịt người, chuyện kể rằng một người phụ nữ ở Sóc Trăng vừa mới sinh con đã bảo với chồng mình là muốn được ăn tim, gan heo. Khi anh chồng ra chợ mua món vợ cần thì ở nhà chị này đã moi bụng con mình để lấy gan và tim ăn ngon lành. Anh chồng kinh hãi, hô hoán bà con lối xóm vì nghĩ vợ mình điên nhưng khi quay lại thì mụ ta đã biến mất để lại xác đứa nhỏ tím ngắt trên vũng máu tươi, ruột gan vươn vãi.
Người ta còn đồn rằng, bà ta nhiều lần xuất ở nhiều vùng quê khác nhau gây ra các vụ mất tích của trẻ em, với mục đích moi tim gan chúng ăn sống. Công an cũng đã tổ chức vây bắt nhưng không thành công. Lúc tưởng chừng như bắt được, bà ta đột ngột biến mất và trong phòng giam chỉ còn trơ lại cái còng số 8. Người dân sợ đến nỗi không dám cho con em ra đường thậm chí mỗi lần nghe người đàn bà xuất hiện vùng nào, một màu ám ảnh và nặng nề bao trùm cả khu vực.
Chính quyền địa phương sau khi tìm hiểu, cũng sức tuyên truyền rằng đó là tin đồn thất thiệt, nhằm trấn an dư luận nhưng nỗi sợ bà ta vẫn còn ám ảnh một thời gian dài.
Đó là một mẩu chuyện mà chắc hẳn thế hệ 9x ở Miền Tây từng ghe qua về người phụ nữ ăn ruột gan trẻ em được biết với tên gọi MA LAI.

Ma Lai một loài ma không mấy xa lạ với người dân Á Đông đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Tuỳ mỗi nơi chúng sẽ có nhiều tên gọi khác nhau: Ma lai (tiếng Thái: กระสือ – Krasue, tiếng Campuchia: អាប – Ahp, tiếng Lào: ກະສື – Kasu), ma lai cũng xuất hiện trong văn hóa dân gian Malaysia với tên gọi penanggalan hay hantu penanggal, ở Indonesia với một số tên như leyak, palasik, selaq metem, kuyang, poppo, và parakang, Philippines cũng có ma manananggal tương tự, chuyên đi săn lùng phụ nữ có thai (theo wikipedia)

Trở lại với câu chuyện phía trên, thực chất nó cũng lời đồn thổi vô căn cứ mà người ta mượn tên gọi của một loài ma quỷ để ám chỉ. Thực tế, ghi chép về loài MA LAI hoàn toàn khác về hình thức và cả khu vực sinh sống.
Để biết thực hư loài ma này, MQDGK sẽ cùng tìm hiểu thông qua những câu chuyện truyền miệng trong dân gian:
Ma Lai/ Ó Ma Lai hay Ma Lai rút ruột là oan hồn người phụ nữ xuất hiện về đêm trong văn hoá dân gian của các dân tộc Đông Nam Á, Cụ thể ở Việt Nam được ghi nhận tại những khu vực miền núi, trong cộng đồng các dân tộc ít người.
Ma Lai được mô tả dưới hình ảnh người phụ nữ chỉ có cái đầu cùng phần nội tạng từ khí quản nối dài xuống đùm ruột phía dưới. Với hình dạng đáng sợ này Ma Lai thường di chuyển bằng cách bay lơ lửng trong không trung. Phần đầu Ma Lai có đủ tất cả các bộ phận (toàn bộ cổ với da thịt / đôi lúc chỉ có phần khí quản), phần Nội tạng bên dưới có đầy đủ Tim gan, dạ dày và phần ruột lòng thòng… Phần nội tạng này có khả năng phát ra một thứ ánh sáng nhẹ. Với sự xuất hiện của đầy đủ hệ tiêu hoá chứng tỏ Ma Lai hoàn toàn có thể ăn mọi thứ.
Tương truyền, ban ngày Ma Lai sẽ tồn tại dưới hình dạng một cô gái xinh đẹp, nhưng vào đêm trăng khuyết, phần đầu cô gái sẽ tách ra khỏi cơ thể bay đi khắp nơi mang theo toàn bộ khối nội tạng bên dưới. Để thỏa mãn sự thèm khát của mình, ma lai ăn tất cả mọi thứ nó bắt gặp như trẻ em, quần áo, phân người, xác chết động vật phân huỷ… (xú uế, hôi thối và ghê tởm là những từ miêu tả hệ ẩm thực của nó)
Việc Ma Lai có thể ăn thịt trực tiếp (moi ruột) người thường có nhiều dị bản đa số là tin đồn thêm mắm dặm muối để kinh hãi hơn. Trong khi đó nhiều người tin rằng Ma Lai chỉ có thể giết người bằng cách ăn phân của họ. Hay nói cách khác Ma Lai chỉ ăn những chất xú uế hoàn toàn không có khả năng sát thương vật lý, do nó bay khá chậm và phần đầu như người bình thường hoàn toàn ko có răng nhọn và đặc biệt sợ bay thấp vì dễ vướng cây cối, bụi rậm, sào phơi…
Người bị Ma Lai ăn phải phân sẽ bị bệnh đường ruột và trở nặng rất nhanh sau đó, chết trong tình trạng bụng trương phềnh và hư phần nội tạng. Tình trạng này khá giống với người bị Thư ếm, bỏ bùa khi các thầy bùa dân tộc muốn ám hại ai đó, nên cũng không loại trừ nghi ngờ Ma Lai là vật trung gian để hạ người.
Mai Lai đi ăn trong đêm nhưng phải trở về cơ thể của nó trước giờ Dần (4h sáng) vì khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào ruột thì con Ma Lai sẽ chết ngay lập tức, hay một trường hợp khác khi ai đó tác động đến phần xác của nó, làm thay đổi vị trí, Ma Lai cũng không thể nhập đầu vào.

Từ những đặc tính tâm linh trên, dân gian ta có nhiều cách nhận biết:
Về Ngoại hình: Truyền thuyết cho rằng Ma Lai tồn tại dưới hình dáng cô gái đẹp, cổ cao (3 ngấn cổ), dân vùng cao nhưng da trắng trẻo xinh đẹp lạ thường, hay dùng khăn choàng đeo/ cột để giấu đi phần cổ (chồng cũng ít khi nhìn thấy để lộ cổ), nguyên nhân do cổ Ma Lai khi lắp vào để lại một vòng đỏ chỗ khớp ghép.
Trong vùng xuất hiện Ma Lai thường có nhiều gia súc gia cầm bị chết, nội tạng hư hỏng. hoặc có nhiều người chết bất đắc kỳ tử do bệnh đường ruột mặc dầu trước đó vẫn khoẻ mạnh.
Khi Ma Lai nhập đầu vào xác thường phát ra tiếng rít/ hú, nhưng vì giờ đó mọi người ngủ say nên ít phát hiện.
Bộ đồ lòng Ma Lai trong đêm thường phát ra thứ ánh sáng nhẹ, đầu tóc dài rối phủ ngập xuống phần nội tạng.

Từ đó dân gian ta nhiều biện pháp khắc chế:
Xây dựng hàng rào tre gai, xương rồng chi chít quanh chuồng trại, gia cố mái lợp, nhà cửa chắc chắn, kín kẽ vì Mai Lai rất sợ những cây có gai rất dễ vướng ruột mà ko thoát ra được.
Vệ sinh chuồng trại, không tiểu tiện bừa bãi và phải xử lý ” sản phẩm” bằng hố chôn, cây nhọn dằn lên…
Nếu phát hiện xác Ma Lai lật úp phần xác đó lại để đầu không về được (lúc đó Ma Lai sẽ năn nỉ, cầu cứu nếu lật lại xác nằm ngửa lại nó sẽ tự nhập về được).
Khi có những triệu chứng ” ma lai rút ruột” đầu tiên phải nhanh chóng xử lý vệ sinh nơi sống, chỗ thải phân, rồi tìm đến thầy pháp/ Thầy Mo để trục Ma Lai ra khỏi người. Nhưng phải giải quyết tất cả trong thời gian ngắn mới mong cứu sống.

Nguồn gốc:

Nhiều người cho rằng Ma Lai thực chất cũng chỉ là nạn nhân của một lời nguyền tàn độc mà tên thầy pháp gán lên cô gái đẹp xấu số đã không đáp lại tình cảm của hắn. Hắn làm cho cô hằng đêm phải xuất đầu ra khỏi thân xác mà đi ăn xú uế. Mỗi lần cô ăn phân ai thì người đó/ con vật đó bị chết.

Số khác lại nói Ma Lai là sản phẩm của đấng bề trên tạo ra để răng đe con người về việc giữ vệ sinh môi trường. Bởi khi ý thức còn hạn chế, người ta hay phóng uế bừa bãi. Dần già gây ra nhiều dịch bệnh truyền nhiễm. Có Ma Lai người ta tự khắc đi vệ sinh đúng nơi quy định, ăn uống sạch sẽ, biết dọn dẹp hay thủ tiêu “sản phẩm tiêu hoá” của mình.

Ghi chép cũng như những câu chuyện về Ma Lai còn rất nhiều nhưng ở đây MQDGK xin trích dẫn những mô tả tiêu biểu nhất để mọi người hình dung. Ma Quỷ ở đâu đó, dù đáng sợ và có những thói quen tâm linh dị biệt nhưng một khi con người ta biết rõ ắt sẽ có cách hoá giải và bình tĩnh hơn. Giữ tinh thần tích cực và lạc quan, cuộc sống lành mạnh thì không phải sợ điều gì hết.

Content và minh hoạ: Duy Văn

8 of 38

Đêm trăng thứ 8: MA THẦN VÒNG – Thòng lọng đoạt mạng người.

Trong thế giới ma quỷ dân gian của Việt Nam tồn tại không ít câu chuyện liên quan tới việc những vong linh chết oan muốn muốn bắt hồn người sống để thế mạng cho chúng ví như Ma Da dìm chết nạn nhân, Thần Trùng bắt người trong 1 dòng họ gây nạn Trùng Tang, Ma trành dẫn đường hổ trắng bắt người, hay những vong hồn bị tai nạn ở những khúc cua, đường đèo xô người đi đường,… gây ra nhiều nỗi đau tan tốc. Trong đó không thể không nhắc đến kỳ truyện về Thần Vòng (miền Bắc) hay Ma thắt cổ (miền Nam)
Vậy điều gì khiến Thần Vòng trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người khi nhắc đến với những cái chết “thế mạng” đầy tức tưởi. Đêm trăng này cùng MQDGK vén bức màn bí mật này nhé:

Theo dân gian truyền miệng, ma Thần Vòng là những người chết do treo cổ tự tử, cổ bị nghẹt hơi. Do kết thúc cuộc sống nhân sinh trái với luân hồi nên oan hồn cứ vất vưởng xung quanh những khu vực bị giết hay tự sát mà tìm cách ám ảnh lôi kéo dụ dỗ người dương tự tử như chúng. Đúng là, thói đời “kẻ bị tổn thương lại muốn làm tổn thương người khác”

Điều kiện hình thành:
Ma Thần Vòng được hình thành trong điều kiện khi một người chết oan (trường hợp bị giết rồi tạo hiện trường giả treo cổ), hay có điều tức tưởi khiến họ treo cổ (bệnh tật, nợ nần,…). Sau khi chết, họ sinh ra oán khí tích tụ nơi cuống họng (vì do siết cổ nên oán khí tụ không tan) và ủ trên sợi dây thòng lọng. Chính vì vậy nhiều người thấy ma Thần Vòng tồn tại dưới hình dạng sợi dây thòng lọng, bay lơ lửng trong không gian.

Đặc điểm tâm linh:

Ma thần vòng có thú tiêu khiển là lừa trẻ con tự trồng dây lên cổ để giết và bắt hồn, chúng thường dụ những đứa trẻ leo cây rồi xô té vướng vào sợi thòng lọng, hay nhiều cách khác nhau miễn đứa trẻ lơ là rơi vào sợi thòng lọng của chúng. Mặt khác, chúng còn đi xúi giục những người chán đời, túng quẫn tự tìm đến cái chết bằng cách treo cổ. Ma thần vòng không thể chủ động giết chết người mà chỉ giết qua trung gian như lời nói, lời dụ dỗ.

Với người thân (trừ bậc sinh thành) anh chị em, con cháu trong dòng họ đều có thể là nạn nhân của nó. Tương tự câu chuyện về Thần Trùng, có một dị bản về Thần Vòng: Sau khi chết biến thành linh hồn lang thang chờ ngày Diêm Vương định phạt, nếu rơi vào tay “Thần trung” (ý chỉ các thế lực ngoài vòng quản chế của Âm ty) sẽ bị biến thành hồn dẫn lôi kéo “bắt người” cho hung thần đó nuôi binh. Một khi bị chỉ định Thần Vòng thì người đó khó thoát được cho dù được cứu sống lần đầu, phải chờ Thầy hoá giải mới thoát.

Ma Thần Vòng càng giết được nhiều người, nó sẽ càng mạnh và khó thu phục. Người ta sẽ thường chết giống hệt cách con ma Thần Vòng đó từng chết. Nó thường trốn trên đọt cây cao, khó với tới hoặc ẩn xuống mồ mả của nó.

Cách khắc chế và trừ khử Ma Thần Vòng:
1. Phòng tránh khi chưa hình thành ma:
Khi phát hiện một người chết treo, sợi thòng lọng treo cổ phải được phong ấn bằng bùa chú, máu chó mực theo cách dân gian hoặc đốt trụi. Điểm then chốt là phải cách ly sợi thòng lọng ra xa thi thể. Vì đó là đồ có oán khí và ở gần oan hồn đó sẽ là đồ nghề của ma thần vòng (đồ ở đây là để chỉ mọi chất liệu cấu thành một thứ để siết cổ, vì có nhiều trường hợp người ta tự sát không phải là dây thừng. Có thể là dây thực vật leo, dây điện, sợi vải, cành cây, khe hẹp,…). Xác người chết treo cũng được nên hỏa táng tách biệt sợi thòng lọng, nếu hỏa táng chung cũng sẽ tạo nên một cơ sở sinh ra ma thần vòng.

2. Khắc chế khi Thần Vòng đã hình thành:
– Đào mộ của con ma thần vòng khi xác minh được danh tính của nó, tìm sợi dây thòng lọng nếu có chôn chung trong huyệt rồi đốt. Nếu không có dây thì đốt xác nó luôn.
– Tìm ma thần vòng, trao đổi giả bộ lừa cúng tàu hủ cho nó, để nó ăn vào mở thực quản, cổ nó hết bị siết nghẹt thì oán khí không tụ. Nó sẽ không ác giết chóc nữa hoặc sẽ siêu thoát. (cách này ít ai dùng)
– Hơi mơ hồ là dùng một cách nào đó khác, để mở cuống họng con ma lôi oán khí ra ngoài là được.

Oán khí của ma Thần Vòng ngoài cuốn họng sẽ còn một phần tích tụ lại dưới chân người treo cổ (thường là máu, chất nhầy bài tiết của nạn nhân) hình thành cái gọi là hắc huyết, trông giống như cục đất cứng có màu đen. Nếu lập đàn làm phép mà không lấy được nó lên thì chỉ tốn công vô ích. Vong hồn sẽ lẩn khuấn nơi hắc huyết đọng lại (sưu tầm)

Dù ra sao thì ma Thần Vòng vẫn là oán linh của người tự tử, nên thường nghiệp báo rất nặng và thuộc giống ma nguy hiểm khó trị nếu đối đầu 1-1, nên hãy cân nhắc nếu gặp được chúng. Đặc điểm nhận dạng là một oan hồn cao, ốm và trên tay cầm một sợi dây. Như bao loại ma khác, bùa chú hay vật linh thiên vẫn có thể xua đuổi chúng. Trường hợp đặc biệt khi gặp một con thần vòng hóa quỷ do giết nhiều người, nó có thể dùng dây thòng lọng tấn công trực diện chứ không qua trung gian. Đánh với nó cứ bảo vệ cổ là được.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi câu chuyện tối nay. Tụi mình với sứ mệnh tạo cảm hứng tâm linh việt không tuyên truyền mê tín dị đoan. Câu chuyện dựa theo góc nhìn tâm linh dân gian nên sẽ có sự sai lệch đôi chút cho từng khu vực, vùng miền.

9 of 38

Đêm trăng thứ 9: TRUYỀN THUYẾT QUỶ NHẬP TRÀNG.
“MANG GÀ SỐNG LÊN TAO ĂN”

Thấm thoát cũng được vài đêm trăng “dạo chơi” cùng Ma Quỷ, hôm nay MQDGK sẽ dắt mọi người đến một vùng quê xa xôi, vốn dĩ cũng rất yên bình… cho tới khi….[Quỷ Nhập Tràng] xuất hiện.

Lời đồn thứ 1: Nhà nọ có một cụ tuổi đã cao chân tay yếu ớt chỉ có nằm đó chờ chết, Bỗng dưng một ngày cụ bật dậy tươi tỉnh lạ thường còn đòi con cháu cho ăn. Người thân vui mừng tưởng phép màu nên hết mực cung phụng. Cụ thay đổi tính nết hay cáu gắt và một mực đòi ăn liên tục, cụ có thói quen ngủ nhiều ban ngày và tối đến thường vào bếp lục đồ ăn, thậm chí bắt cả chuột bọ bỏ vào mồm ngấu nghiến. Lâu lâu cụ nhìn đứa cháu trong nhà mà thòm thèm…

Lời đồn thứ 2: Trong một làng quê nọ đang yên lành thì bỗng nhiên có biến, chả là gà vịt mất vô số kể người ta tìm thấy xác chúng khô đét vươn vãi quanh chuồng… rồi thời gian sau tới những con thú lớn hơn như lợn, trâu bò cũng rơi vào tình trạng tương tự. Mọi việc nghiêm trọng hơn khi có vài đứa nhỏ mất tích… người ta kháo nhau: quỷ nhập tràng đã xuất hiện.

Lời đồn thứ 3: Có nhóm thanh niên thức canh quan tài một người vừa mới mất, tối nửa đêm có con mèo đen từ đâu đi lại loanh quanh rồi bỗng nhảy xổ qua quan tài người chết, người trong quan sống dậy và lần lượt hút cạn máu những thanh niên ngủ cạnh… mọi chuyện chỉ vỡ lẽ khi có người trốn thoát được.

Nghe thì có vẻ như mấy chuyện tầm phào hù con nít hay trong phim cương thi dài tập Hồng Kông … nhưng nó đã xảy ra và gây ám ảnh ở nhiều vùng quê Việt Nam, đã ăn sâu vào tiềm thức của con người với 3 từ QUỶ NHẬP TRÀNG.

Quỷ nhập tràng là gì?

Theo lý giải của dân gian, Quỷ Nhập Tràng là một hiện tượng tâm linh khi một vong hồn ma quỷ mượn xác một người đã chết hay chiếm lấy thân xác người sắp lâm chung để thực hiện những điều mà khả năng chúng không làm được (giải quyết ân oán hay để tồn tại như người bình thường).

Nguồn gốc:
1. Hồn vất vưởng nhập xác.
Những người chết đi, uất khí chưa tan hết (còn chấp niệm) thường tránh bước qua Âm Dương lộ … ở lại trần gian làm Ma Quỷ vất vưởng.Ma Quỷ khi đánh hơi có người sắp mất thường rình rập bên cạnh nghe ngóng nên mắm khá rõ về vật chủ. khi nhập xác nó lợi dụng điểm đó để đánh lừa người thân rằng họ hồi dương hay đã khoẻ mạnh. Nhờ vậy mà sai khiến thực hiện những gì nó muốn cho đến khi thân quỷ dần lộ diện.
2. Linh Miêu nhảy qua người
Quỷ Nhập Tràng được truyền tai nhiều nhất gắn liền với vật dẫn là Linh Miêu, là con của một con mèo mun cái bị rắn hổ ngựa quấn lấy vào ngày tết Đoan NGọ trong năm. Nếu khoa học giải thích đó là lực hút âm dương như 2 cực của nam châm khiến cho người chết có thể bật dậy trong thời gian ngắn thì dân gian ta cho rằng, khi Linh Miêu nhảy qua xác chết, sức mạnh ma quái của nó vô hình chung phá mở cánh cửa trung giới, lôi kéo các chủng loại nào đó về nhập xác mà sống dậy…
Cho đến ngày nay ở một số gia đình khi có người chết, nhà thường cắt cử người canh xác: giăng mùn, che gương, nhốt chó mèo vào một chỗ để tránh QNT.
3. Huyền thuật luyện quỷ của thầy pháp
Nguồn gốc thứ 3 được biết đến từ các thầy pháp, thuật này ở TQ từng biết đến qua các phái Mao Sơn, họ dùng một hồn dẫn, có thể là âm binh nhập vào xác chết để đưa xác hồi hương (dẫn thi), ở Việt Nam tài liệu ghi chép ở vùng Trà Sư – Thất Sơn, nó được xem là thứ tà thuật tu ác gọi là nuôi ĐUÔNG, thực hiện các ý đồ xấu của thầy (ĐUÔNG trong đuông dừa là thứ dục khoét thân cây).Khi nhập vào xác chết, nó ăn lần trong ruột xác chết để kéo dài sự sống trên thế gian, ăn đến khi xác rỗng hoàn toàn thì người thầy tìm một xác mới để trục luyện chúng sang.

Cách nhận biết (sưu tầm từ bài viết) https://www.facebook.com/GiaiDapTa…/posts/440797342674133/

“Quỷ nhập tràng có những đặc điểm khá rõ:
– Xương sống của người nhập tràng thường cứng, nên thường ngồi không nằm. Đêm thức trắng không ngủ, mắt không bao giờ thấy nhắm dù ngày hay đêm.
– Người bị nhập, bước lên kẽm gai, miểng chai đâm lthủng thịt vẫn không hề hay biết, cảm giác.
– Ngồi nơi nào, thì sau khi rời đi, chỗ đó có nước vàng nhớt, hôi thối đọng vũng.
– Lấy gương để trước mặt người bị nhập, thì nó quay đi không dám ngó vào gương.
– Quỷ nhập tràng hay sợ tới gần bếp lửa đang cháy ( trong kinh nghiệm dân gian của Toan Ánh thì quỷ nhập tràng sợ nước), chúng ăn rất nhiều mà khi đi cầu vẫn còn nguyên tất cả vật thực. Có lẽ thể xác đã chết, các bộ phận không còn hoạt động nên không thển tiêu hóa được.
– Nhà có người bị quỷ nhập tràng thì bao giờ cũng có cảm giác lạnh, thoang thỏang mùi hôi thối, cho dù ở nhà có lau dọn xông hương cỡ nào đi nữa.
– Không giống các vị thần thường thích thể xác thanh tịnh, đồng nam đồng nữ, đối tượng nhập của quỷ nhập tràng thường là người lớn tuổi, có gia đình, thể xác bệnh họan uế trược.
– Nhà nào có hiện tượng này thì giai đọan đó gia đình làm ăn suy sụp, đỗ vỡ.
– Trong thời gian nhà có người bị, thức ăn rất mau thiu. Khi nấu nướng xong, khỏang 2 giờ sau là trở nên nhạt nhẽo, hư hoại, có mùi.
– Lúc người bị nhập đã chết hẳn, thì đêm đó trong nhà nghe như là tiếng mèo đuổi chuột, tiếng bình bông bị vỡ hoặc chén bát để trong kệ cũng tự nhiên vỡ nứt.
– Một điều quan trọng nhất là quỷ nhập tràng không sợ bùa chú, ngũ lôi hoặc binh gia. Chỉ có Mật chú của chư Phật hoặc có chư tăng đạo hạnh tụng kinh cầu nguyện nó mới xuất ra. Trước đây, Thanh và huynh đồng đạo Bửu Sơn đi chữa bệnh cho chị một đạo hữu. Đến nơi mới biết bà ta đã trở thành quỷ nhập tràng. Cứ kiếm xó tối mà ngồi, hai con mắt trong bóng tối sáng long lanh, không khí xung quanh hôi thối và lạnh lẽo…Hai đứa cứ làm phép trị tà nhưng chẳng thấy bà ta có động tĩnh gì. Khi chuyển sang trì Đại Bi chú, công năng thấy rõ. Bà ta tỏ vẻ sợ hãi, bịt tai nép mình vào góc cầu thang… Một tuần lễ sau bà ta chết…”

Quỷ Nhập Tràng trong văn hoá các nước: ( dẫn từ bài viết https://www.facebook.com/GiaiDapTa…/posts/440797342674133/)

“Phương Tây có ma cà rồng, Ấn Độ có Vêtala, Trung Quốc có cương thi, thi biến… còn ở VN thì gọi là quỷ nhập tràng.”

Xuất xứ của ma cà rồng phải chăng từ Rumani , gắn liền với tên tuổi của Bá tước Dracula- nhân vật có thực trong lịch sử quốc gia Rumani thời xưa, một nhân vật có thực mà sự độc ác vô song đã trở thành huyền thoại? Vùng đất của ma cà rồng mở rộng đến Bulgaria- xứ sở hoa hồng, Hung gary, Balan, Mônđavia… Tại sao những người chết lại có thể trở thành ma cà rồng? điều này vẫn đang chờ câu giải đáp của các vị nghiên cứu huyền thuật, ma quỷ phương Tây. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là linh khí đất đai ở những nơi đó tạo ra chủng loại này. Ở những nghĩa địa lâu năm trong các làng ven núi các vùng Rumani, Balan, người ta nghe có những tiếng động ở dưới đất. Khi mở những ngôi mộ ra, họ thấy những xác chết- cả đàn ông và đàn bà đều hãy còn tươi tắn như đang sống, máu hồng làm thắm những đôi môi của họ, phải chăng họ đã dùng máu để nuôi sống thể xác? Để có thể tự cứu vãn linh hồn và cuộc sống của mình, dân làng đã đóng cọc vào tim các xác chết, sau đó bỏ làng dọn đến cư ngụ ở những làng khác, vì những làng xung quanh cũng có nghĩa địa, nhưng tại sao không hề có hiện tượng này. Trong quyển tiểu thuyết “Dracula” của nhà văn Bram Stoker, ta thấy bá tước ma cà rồng Dracula khi đi sang đất nước khác đã cho chở theo những chiếc thùng chứa đấy đất ở lâu đài mà hắn ở. Phải chăng những thùng đất ấy là nguồn sống của chủng loại này?
Những vùng giáp Vân Nam – Trung Quốc và Tây Bắc nước ta, có một số làng bản có người chết, họ không chôn xuống đất mà đục vách núi đặt quan tài vào hoặc đưa quan tài vào những động đá sâu thẳm trên dãy Hòang Liên Sơn rộng lớn. Phải chăng những vị đạo sĩ, thầy mo ở đó đã nhận ra điều gì bất bình thường từ trong đất?
Cách chống ma cà rồng thường là nước Thánh, các vật đã được làm phép Thánh, Thánh giá, tỏi… biện pháp trừ tận gốc ma cà rồng là đóng cọc vào tim, cắt đứt đầu, nhét tỏi vào miệng xác chết và cuối cùng là thiêu hủy ( mấy vụ này là do đọc sách với lại xem phim mà kể lại, không phải do kinh nghiệm thật).

Vêtala ở Ấn Độ cũng là một loại quỷ nhập tràng. Ngày xưa, Ấn Độ có phong tục quấn vải vào xác chết, đem thây vào rừng, treo lên cành cây hoặc để dưới gốc cây cho đến khi rữa nát. Nơi để xác chết được gọi là Thi Lâm Một loài quỷ sống ở đó đã mượn những xác còn mới để sống dậy trở thành Vêtala, ăn thịt những xác thối xung quanh. Chuyện kể rằng, có một tay nhà buôn gần sạt nghiệp, được vị đạo sĩ huyền thuật tặng cho câu chú luyện Vêtala hy vọng đổi đời. Anh ta phải ra nghĩa địa, ngồi lên bụng xác chết mà trì tụng bảy đêm, cho đến khi nào xác chết cử động được và chịu hàng phục thì anh ta sẽ toại nguyện. Trì đến đêm thứ bảy, xác chết bổng mở mắt nói cười, anh nhà buôn hoảng hốt vọt mình bỏ chạy. Nhưng dù anh có đi đến đâu, con quỷ Vetala trong cái xác vẫn chạy theo tìm bén gót. Cho đến một ngày, anh quẫn trí nhảy lầu tự vẫn… (Tài liệu về loài quỷ này mình cũng không có, chỉ một ít cóp nhặt được từ trong sách vở dân gian của Ấn Độ trước đây mà thôi).
Ở Trung Quốc, phép luyện cương thi đã có từ lâu, nhưng phổ biến nhất là vào giai đoạn cuối TK XIX, đầu TK XX khi Trung Quốc chuyển dần từ thời phong kiến sang thời kì Trung Hoa Dân quốc. Mục đích luyện cương thi của các đạo sĩ ban đầu là chính đáng. Có những người đi làm ăn buôn bán, làm quan kinh lý xa nhà, bạo bệnh mà chết dọc đường. Nếu mang xác chết về đến quê nhà e rằng đã trở thành đống xương mục nát. Vả lại, đường xa, xác chết bốc mùi làm sao chịu thấu. Các thầy đạo sĩ đã dùng phép luyện cương thi, mở cõi trung giới trục thỉnh một số chủng loại nơi này nhập vào xác chết, giúp cho xác chết đông cứng, di chuyển được theo chuông ngủ cổ của thầy. Do cương thi sợ ánh sáng mặt trời nên các thầy chỉ di chuyển vào đêm, vừa tránh dương quang vừa dễ di chuyển mà không phiền phức. Khi đưa về đến quê nhà, thường thì đạo sĩ sẽ tẩn liệm đàn hoàng rồi mới làm phép giải thi, đưa các chủng loại ấy trở về cõi trung giới. Việc giúp người chết hồi quy cố hương của các đạo sĩ tạo điều kiện cho các chủng loại trên tạo lập công đức ngõ hầu siêu sinh, tiến hóa.
Tuy nhiên, càng về sau những đạo sĩ bất chính đã lợi dụng phép luyện cương thi để làm vật hại người, làm điều mờ ám như buôn bán thuốc phiện, chuyên chở thuốc súng… hàng được dấu trong mình cương thi, thậm chí họ còn giả cương thi để mang hàng. Mà mấy ai ngày xưa dám ngăn chặn đạo sĩ để khám xác chết bao giờ? Mãi về sau sự việc vỡ lở, nhà nước cấm đoán, phép luyện cương thi dần dần mai một…
Quỷ nhập tràng xuất hiện trong các câu chuyện dân gian, xuất hiện cả trong các tác phẩm văn học lớn. Sách “Liêu trai chí dị” của Bồ Tùng linh có câu chuyện “Thi biến”. Câu chuyện như sau:

“Huyện Tín Dương – Trung Quốc có một người làm nghề buôn bán hàng quán, cho khách trọ đêm, cách thành đô năm sáu dặm. Một hôm trời tối, có bốn người khách buôn gõ cửa xin trọ, nhưng quán của ông đã không còn phòng. Bốn người khách không biết đi đâu nên mới van xin. Sau một lúc cân nhắc, ông chủ quyết định để các vị khách của mình vào nghỉ ở phòng trong. Nơi quàn xác đứa con dâu mới chết. Lúc ấy, con trai ông đi mua quan tài chưa về. Trong nhà trong còn đủ giường chiếu, xác chết được phủ chăn giấy nằm ở phía sau tấm trướng. Mấy người khách buôn mệt mỏi đặt mình xuống là ngủ ngay, chỉ có một người còn mơ màng. Chợt anh ta nghe phía linh sàng có tiếng động, mở mắt ra nhìn, anh thấy xác người phụ nữ lật chăn bò dậy, bước xuống đất tiến về phía giường ngủ bốn người. Anh ta sợ quá kéo chăn trùm kín đầu, nín thở lắng nghe. Xác chết lần lượt đến thổi vào từng người, sau đó quay trở lại linh sàng. Người khách buôn vội lay các bạn dậy nhưng họ đã lạnh cứng. Hỏang hốt, anh bò dậy tháo chạy ra ngoài, thây ma đang nằm liền vùng dậy đuổi theo. Anh chạy đến đâu, xác chết đuổi theo đến đó, chạy đến một ngôi chùa, phía trước có một cây bạch dương to đầy một ôm tay. Anh lái buôn liền chạy vòng quanh cây với xác chết như chơi trò cút bắt. Đuổi nhau mãi như thế đến khi anh ta mệt nhoài đứng thở hồng hộc, chợt thây ma bổng nhảy xổ lên vươn hai tay chộp qua cây, khách kinh hãi ngã vật ra bất tỉnh. Trong chùa nghe tiếng la hét vội đốt đèn chạy ra, nhìn thấy người khách nằm cứng đờ vội đưa vào trong cứu chữa. Đến trời tờ mờ sáng, khách tỉnh dậy kể đầu đuôi sự việc, mọi người ra ngoài xem, quả nhiên thấy xác người đàn bà đang đứng ôm vòng thân cây. Hai tay quắp chặt vào cây như móc câu, ngập cả móng. Đến khi kéo ra được, thân cây lủng sâu như đục lỗ…”

Bài viết sưu tầm từ nhiều nguồn và hệ thống lại để mọi người dễ tìm hiểu.
Hẹn gặp lại các bạn trong những đêm trăng tiếp theo.

10 of 38

Đêm trăng thứ 10: Linh Miêu khiển thây người

“Meoooo!” tiếng mèo thất thanh trong đêm khiến đám người tỉnh giấc.
Ở cái vùng quê nghèo này, chẳng ai lạ gì những tiếng chó sủa ma, mèo rên rỉ như con nít khóc hay tiếng cú văng vẳng trên rặn Bạch đàn mỗi đêm… Thế nhưng, vào những dịp đặc biệt như đêm nay thì xem hồ chỉ một tiếng động vô thưởng vô phạt cũng đủ khiến người ta giật mình.

Ông cụ Tư vừa mất, đám con cháu trong nhà chia nhau mỗi người một việc: kẻ chạy nhờ hàng xóm phụ ma chay, người thì tức tốc lên chợ huyện tìm mua quan tài. Vùng quê vốn heo hút, đi về cũng mất một ngày đường nên khi chờ tốp mua quan, những người còn lại đặt tạm xác ông Tư ở cái ván gỗ gian nhà trước cạnh bàn thờ gia tiên.

Họ dằn lên người ông cụ một nải chuối xanh, bên cạnh là một lư hương nghi ngút khói cùng chén muối gạo, thắp xung quanh 5 ngọn đèn tượng trưng cho 5 vị thần canh xác. Theo quan niệm xưa của người Nam Bộ, Thiên cẩu (chó giữ cổng trời) thường tìm đến người chết để moi ruột gan, nên việc có 5 ngọn đèn là để 5 vị thần đánh lại thiên cẩu, nếu các thần thua vẫn còn nải chuối giúp thiên cẩu no lòng mà bỏ qua. Bên cạnh đó, ông cha từ xưa cho rằng người đã khuất sẽ từ từ ăn nải chuối đó nếu vô tình con cháu cúng cơm muộn. Thậm chí, đối với phụ nữ khi mang thai không may đột ngột qua đời (cả mẹ lẫn con), người nhà còn trồng cây chuối bên cạnh mộ phần. Khi cây chuối đơm hoa kết quả cũng chính là lúc người trần mắt thịt biết được đứa bé bên trong bụng người mẹ đã ra đời. Ngoài ra, theo các nhà tâm linh, việc để chuối lên bụng có ý nghĩa tránh biến người mất thành quỷ nhập tràng khi có mèo nhảy qua.

Người ta còn phủ lên mặt người chết một tấm vải. Phong tục này đã có trước khi đất nước ta bị Trung Quốc đô hộ. Do hồi đó nhiều người mất mà không biết lý do nên mọi người phải dùng miếng vải màu trắng, giấy trắng để che mặt.Người mất không còn nhìn thấy những điều thương đau trên thế gian mà tâm yên tịnh hồn phách nhanh chóng về đoàn tụ với ông bà, tổ tiên.

Các cao niên trong làng có mặt từ sớm để tiễn biệt người bạn già, cũng là để hướng dẫn con cháu thực hiện các nghi thức trên. Không biết chúng có linh nghiệm hay không nhưng vốn dĩ từ lâu đã trở thành một phần nghi thức tang ma của người Việt, nên ai cũng nghiêm túc thực hiện.
Duy chỉ có một điều khi tìm nhốt chó mèo, người ta không tìm thấy con Đen. Nó vốn dĩ là mèo hoang không biết từ đâu đến, cụ Tư cho ăn nên quấn chân lắm, cụ đi đâu nó cũng đi theo, được hơn một tuần thì cụ mất. Bất giác nhớ lại, lão tò he già kể chuyện ma ngoài chợ làng, lão cũng từng thao thao bất tuyệt về câu chuyện QUỶ NHẬP TRÀNG do mèo đen nhảy qua. Ai cũng rùng mình mặt cắt không còn giọt máu. Nỗi đau sót người thân vừa qua đời, ai cũng muốn cụ sống lại nhưng không phải là cách ma quỷ ấy, thôi thì tiễn cụ đi cho chu toàn.
Chính vì thế con cháu ko ai dám lơ là, chia nhau mỗi người trông một tí.

Một người trong nhóm tỏ ra hiểu chuyện lên tiếng:
” Chuyện dân gian kể rằng: Loài Linh Miêu là con của một con mèo mun cái bị rắn hổ ngựa quấn lấy vào ngày tết Đoan Ngọ trong năm. Đặc điểm của Linh miêu là rất thích ăn trứng gà sống, thích rình bắt và cắn cổ gà cho đến chết rồi nhai xương luôn. Nó có mình dài, đuôi dài, mõm dài hơn bình thường so với những con mèo khác, lông đen tuyền, có một chòm lông nhỏ màu vàng giữa trán (coi là con mắt thứ 3). Cách bắt chuột của Linh miêu cũng không bình thường. Nó thường leo lên xà nhà cao đứng trên đó nhìn xuống bằng đôi mắt sáng quắc màu đỏ máu quan sát, nhìn ngó sinh hoạt của mọi người trong nhà.

Nó không bắt chuột mà chuột tự bò ra nạp mạng như bị thôi miên. Từ trần xà nhà cao, nó lao xuống vồ chuột nhanh như chớp. Từ những đặc điểm “ma quái” trên người ta bảo Linh miêu nhảy chồm qua xác chết luôn gây nên hiện tượng Quỷ nhập tràng. Lý do là trong người Linh miêu có một thứ từ điện ma mị, sức mạnh ma quái của nó vô hình chung phá mở cánh cửa trung giới, lôi kéo các chủng loại nào đó về nhập xác mà sống dậy. (Hiện tượng Quỷ nhập tràng mời bạn đọc lại đêm trăng thứ 9)

Theo nhiều câu chuyện truyền miệng, xác chết bị nhập bởi ma quỷ do Linh miêu nhảy qua sẽ đuổi theo người sống và bắt hồn vía, ai bị xác chạm trúng sẽ lập tức chết ngay, hay bị cắn hút mất máu mà chết.
Sau nhiều lần gặp Linh miêu, ông bà ta đúc kết ra được một kinh nghiệm trước khi quàn người chết thường giăng mùng, và nhốt hết chó mèo trong nhà, đặt nải chuối xanh dằn bụng và đốt nến xung quanh như một cách để giữ xác người chết, xua đuổi Linh miêu, ma quỷ do nó dẫn tới.
Khi bị Quỷ nhập tràng đuổi thường trốn xuống gầm giường(ván), hay tránh nó bằng vật cản như gốc cây, nhảy qua hố. Xác chết đụng phải vật thể chắn sẽ tự động lật ngang ra chết. Sau đó chỉ cần lấy đi liệm như bình thường ”

Chuyện nghe qua lắm phần kì quái nửa thật nửa đùa, con mèo sao có thể giao phối với rắn mà ra Linh miêu?. Quỷ nhập tràng thì nghe qua nhiều nhưng có thể giết được người nhanh như loại ma quỷ mà Linh miêu “mời” về thì thật đáng sợ. Rồi người ta cũng tự hỏi ở đâu mà lão Tò he già lại biết nhiều chuyện như thế chỉ biết nó rất “thật”. Nhiều người thậm chí còn mất ngủ vì ám ảnh khi thấy mấy con mèo đen trong vùng.

Mải ngồi tán chuyện mà đám người canh xác quên bén đi mất cụ Tư, cho đến khi tiếng mèo khô khốc đột ngột vang lên ngay bên cạnh. Cái đèn chạy bằng bình xoẹt xoẹt mấy cái rồi tắt ngúm, trả không gian về một màu tối nhập nhoẹn.
Nến quanh thi thể cũng đột vụt tắt nhưng cũng đủ kịp để người ra nhìn thấy một con mèo đen tuyền lấp ló trên xà nhà, “con Đen nó về rồi…!!”. Tiếng nói chưa kịp dứt thì nải chuối trên người cụ Tư rung lắc dữ dội, tấm vải liệm cũng bay phấp phới dù ngoài trời đang đứng gió, nó bay xuống để lộ khuôn mặt cụ tư lạnh lẽo tím tái với đôi mắt mở to chỉ còn lòng trắng. Đám người nhà chết trân bất giác đứng đờ người ra, ai nấy cũng như bị tê dại khi nhìn thấy trong màn đêm là 2 đôi mắt xanh lè, sáng lập loè đầy ma mị toang chồm nhảy xuống.
“ Lốc ca lốc cốc” Chợt trong đêm vang lên tiếng trống gõ đều, mỗi lúc một gần. Con đen chùn, liếc nhanh ra cửa, chớp mắt một cái. Người nhà cụ Tư khi ấy lấy lại thần trí, họ vội đốt đèn dầu,thắp húi sáng trưng, tay sẵn vớ được cái gì thì chọi lên xà nhà để xua đuổi con Linh Miêu. Nó gào lên một tiếng khô khốc rồi nhảy thót ra cửa lẩn khuất vào đêm tối.
Lúc này, mọi sự lạ cũng kết thúc, xác cụ Tư vẫn nằm đó im lìm như chưa có chuyện gì. Đám con cháu vừa trải qua một sự kiện kinh hoàng mà cả cuộc đời này chúng khó mà quên được. Tang lễ sau đó cũng diễn ra bình thường. Ít lâu sau người ta nhìn thấy xác con mèo kẹt lại ở đám bình bác ngoài sát mé đìa, trên người chi chít những cọng chỉ ngũ sắc cùng một mảnh giấy vàng cháy nham nhở.

Mặc dầu chưa có Quỷ sự gì ghê gớm vào đêm đó nhưng chuyện nhà cụ Tư bị Linh Miêu “ghé thăm” đồn đại khắp cả xóm, nhiều người thêm mắm dặm muối biến ảo thêm li lỳ… ai nấy cũng đều thắc mắc về tiếng trống đã ” thức tỉnh” đám người nhà cụ Tư. Có người giật mình nhận ra rằng sao mà nó giống với “tiếng trống gọi hồn” của lão Tò he già mỗi khi kể chuyện.

“Lốc ca lốc cốc…
Cảnh chiều đã kết trăng lên
Hồn ai lãng vãng ghé qua bên này
Ngồi đây nghe lão tỏ bày
Hoà vào hồn đất… chuyện đầy bi ai”

11 of 38

Đêm trăng thứ 11: “Ao sâu nước cả, chứ ngã xuống đây”

[PHẦN 1]

Đã gần 12 h đêm, mà chẳng ai có tâm trí nghỉ ngơi, tiếng người ta hô hoán, xen lẫn đây đó là tiếng khóc tỉ tê cứ lớn dần khi đi gần đến cái mép đìa ở giữa đồng bà Sáu. Đám thanh niên cứ mình mẩy ướt nhẹp, ra sức ngụp lặn để tìm thứ gì đó. Lại có người chết đuối chăng?

Đìa là cách gọi dân dã của người Nam Bộ cho một cái ao nhỏ ở giữa đồng, thường được đắp bờ cao 2 bên để giữ nước, nuôi cá. Đìa ở đây không biết có từ bao giờ, chỉ biết nó có từ khi người ta về dựng làng lập ấp, khéo thế nào nằm gọn vào phần đất ruộng nhà của bà Sáu. Về sau người ta gọi là đìa bà Sáu cho dễ phân biệt.
Không biết chỗ khác thế nào, chứ ở xóm này khi nhắc đến đìa nhà bà Sáu, người dân ai cũng sởn da gà bởi nó chứa đựng quá nhiều những câu chuyện bí ẩn và thương tâm.

Đìa nằm cách sông cái khá xa nhưng chưa khi nào người ta thấy nó cạn nước, cái nước màu xanh rêu trong trẻo, mỗi tội không nhìn thấy đáy. Có đợt hạn hán nặng kênh rạch cạn nứt cả đất, người dân trong xóm còn kéo nhau ra đìa bà Sáu để giặt giũ, tắm gội và xách nước sinh hoạt. Đám con nít hiếu động khi thoảng còn trèo lên cái hàng dừa cạnh đìa mà thi nhau nhảy xuống ngụp lặn. Nhưng như có một giao ước ngầm, không một ai dám bơi ra giữa. Đứa con nít nào vi phạm bị méc là ba má cho no đòn.

– Cái đìa đó lạ lắm nghe, mày nghĩ xem, trời nắng chang chang, nhảy xuống là ta nói lạnh tê chân… càng bơi ra giữa cảm giác như là giữa sông cái, chuột rút như chơi – Bác tám Lộ hăng hái kể lại cho đám người hiếu kỳ ở hàng nước trong chợ.
– Đã vậy, có mấy đợt lũ về, cá lóc, cá rô nó theo nước lách ruộng nhảy vào là sáng hôm sau chết nổi trắng đầu, có con bị cắn nham nhở như người ta ăn ko hết vứt xuống. Bà Sáu phải nhờ tụi thanh niên trong xóm đi dọc bờ tìm vớt quẳng đi chứ ko thôi thúi um cả lên.

Chuyện thuỷ thổ không hợp với một số loài cá tôm thì chết là chuyện có thể lí giải, nhưng vấn đề ở cái đìa này đâu chỉ có thế. Mỗi ngày ra chợ, đám đàn bà vẫn rỉ tai nhau đủ mọi sự lạ và quán nước bác 8 Lộ là một nơi tổng hợp thông tin nhanh nhất xóm.
Người ta còn đồn nhau vào mấy đêm tối muộn người có việc đi ngang đìa thường nghe thấy dưới nước có tiếng cá quẫy đuôi, soi đèn xuống thì mặt nước vẫn lặng tăm, có mấy nhà gần đó còn nghe tiếng chọi đá rào rào, cây dừa thì rung lắc mặc dầu trời không có gió như có người đu mà quằng xuống…

Bác 8 nhỏ giọng, mặt tỏ vẻ bí hiểm:
– Nói đâu xa, đợt nhà bà Sáu có giỗ, ông cụ Tư có đi về ngang qua Đìa, còn nhìn thấy mấy có cái bóng đen xì cứ trèo lên trèo xuống ở ngọn cây dừa mọc cạnh, nghĩ đứa nhỏ nào nửa đêm còn ra đây tắm, ông cụ toan định lại rầy la. Nào ngờ, khi cái bóng nó quay lại để lộ hàm răng trắng hếu cười xếch tận mang tai, đôi mắt ti hí nằm giữa 1 cái hốc to đen ngòm, đảo qua lại như mắt ếch,người trơn nhẵn tiết ra một thứ chất nhầy đen dính. Ông già điếng hồn đái cả ra quần, chỉ biết lết về nhà, cái bóng cười lên sặc sụa, nó ko đuổi theo nhưng nhảy xuống nước chìm mất tăm.

Ổng Tư về sốt nặng ba hôm, tỉnh lại chỉ kịp thều thào kể với con cháu vài tiếng, mấy bữa sau cũng lăn ra chết. Hôm đám tang ông Tư cũng là lúc xảy ra quỷ sự Linh miêu (Đêm thứ 10) khiến ai nấy không khỏi bàng hoàng. Trùng hợp hơn người ta lại thấy xác con Linh miêu vướng vào bụi bình bác cạnh mép đìa.

Đúng lúc mọi chuyện đang rôm rả thì bà Sáu tay xách giỏ, tay kia dắt theo thằng nhóc Tí đi ngang, liếc nhìn thấy bà đám người nhiều chuyện cũng tản ra bớt ai làm việc đó, ông 8 Lộ chỉ biết cười trừ. Bà không nói gì chỉ khẽ lắc đầu thở dài. Song nhìn ngang đứa cháu nhỏ đang hồn nhiên cầm trên tay con tò he…mà lão già kể chuyện tặng một cách thích thú, trong lòng cũng thấy nhẹ đi phần nào suy tư.

Chuyện cái đìa bà có sự lạ ít nhiều bà Sáu cũng biết, má bà từng kể hồi xưa kháng chiến, bọn Pháp man rợ bỏ người vào trong rọ tre rồi dìm nước cho đến chết, xong bọn chúng chặt đầu người rồi cắm dọc trên thành đìa để người làng đi chợ thấy đó mà răn đe. Thời chống Mỹ nghe đâu giặc bỏ bom chết cả một toán quân y của ta ra lấy nước cạnh đó, Máu thịt trộn lẫn rải rác trên bờ đất. Bao lớp người bỏ mạng, ở khắp mọi nơi trên cái đất nước này thì việc thỉnh thoảng người ta nhìn thấy có cái bóng trắng phớt phơ thì cũng có gì lạ đâu. Mình sống sao cho tốt trời Phật thương thì ai làm được mình. Trách người làng hiếu kì thêm mắm dặm muối cho ly kỳ ảo diệu rồi ai nấy đều xa lánh bà bảo người bà Sáu đầy âm khí.

Mấy mươi năm trôi qua, biết bao thời cuộc đổi thay: giải phóng đất nước, xây dựng kinh tế mới, người ta cũng quen dần nếp sống. Cái đìa tuy có quá khứ đáng sợ bởi sự um tùm, hoang dại, nhưng cũng đón không ít lượt người tới tắm gội giặt giũ mỗi khi nắng hạn kéo dài. Chỉ từ sau vụ ông Tư gặp con ma leo cây, hay người làng nghe tiếng cá vẫy, tiếng chọi đá mỗi đêm, rồi xác con Linh miêu chết trong hình hài quỷ đị… người ta mới vãn dần.
Người lớn thì sợ vì sợ mạo phạm đến người đã khuất, họ lặng lẽ sinh hoạt quanh đìa vào buổi sáng, vì dù sao khi trời khô hạn không có nước thì vẫn phải ra đây gánh nước về xài, giặt giũ. Duy có tụi trẻ con thì…
Người ta nói nhất quỷ nhì ma, thứ 3 học trò. Nhưng cho dù đi học hay không, thì cái bọn “con nít ranh” làng này cứ đúng 3h chiều
lại hẹn ra đìa chơi. Từ sau vụ thằng Tí bị ma dắt giấu ở bụi tre làng, không gian vui chơi bọn trẻ bị thu hẹp. Nên khi tìm được trò mới, chúng có hàng trăm lý do để chống chế với phụ huynh: đứa bảo sang nhà bạn học bài, đứa đi lên làng trên, xóm dưới bắn bi, hái trái. Cái gì càng cấm càng thích chứ sao, không ít đứa chơi nhây bị ba má vác roi mây ra dí, bắt phải về nhà sớm.
Chúng cứ thế ngụp lặn trong làn nước mát ở đìa, trượt cầu tuột nhảy cầu dừa, bơi bắp chuối, chọi bùn… từ ngày này qua tháng nọ mà không để ý đến việc “xâm phạm không gian riêng” của kẻ khác, cho đến một ngày … có đứa … “ không lên được nữa”.

[PHẦN 2] “Ai chết đêm nay?”

 

Nói tới chuyện thằng bé Tí, sau cái lần bị hồn ma bà già lòi ruột giấu vào bụi tre suýt chết (đêm thứ 6) thì thần trí không còn hoạt bát như xưa. Thuở trước nó là đứa trẻ hiếu động có tiếng ở xóm, bày trò phá phách bao nhiêu thì bây giờ nom trông khờ khạo chỉ dám chơi quanh quẩn trong nhà. Ba má nó cũng để ý dòm ngó hơn, mỗi đợt đi làm họ thường gửi Tí sang nhà bà Sáu rồi tối đến rước về. Nhà bà Sáu thì có cái đìa ma quái ai cũng biết, nhưng bà thì tốt tánh, lại sát bên nhà nó nên 2 vợ chồng không còn cách nào khác, cũng không quên dặn chừng bà Sáu khoá rào cẩn thận.

“Tí ơi” “ Tí ơi Tí” “Ra chơi với tao”

Âm thanh ai đó cứ vang lên, nó nhìn ra cổng nhoẻ miệng cười như vừa nhận ra người quen.

Chiều nào cũng vậy, sau khi bọn con nít kéo về qua ngõ nhà bà Sáu nó cũng để ý nhìn ra, lâu lâu nó còn nhẩm đếm, nó nhớ cả mặt mấy đứa từng chơi năm mười với mình thuở trước. Chỉ là giờ đây ba má tụi kia cấm không cho chơi với Tí nữa vì sợ bị “ma bắt lây”.
Vốn hiểu chuyện nên nó cũng chỉ biết lủi thủi đứng nhìn. Thi thoảng nó kể với bà Sáu rằng nay có đếm được mấy đứa đi chơi ở đìa về có anh Tủn, thằng Tèo, con Mén, thằng Thanh… song nó cứ thắc mắc sao mấy hôm nay này thằng Thanh hay cõng theo đứa nhóc nào trên lưng, người thì nhỏ thó xám ngoét, tắm táp gì ko chịu lau mình cứ thế ướt sũng, tóc bết lại che xuống mặt cứ bám trên lưng thằng bạn thân.
Bà Sáu nghĩ chắc Thanh dẫn theo em nó thôi nên cũng không để ý, cũng ậm ừ qua loa cho đứa cháu an tâm.

Nhìn đám con nít chơi mỗi ngày, Tí ham lắm nhưng bà Sáu và ba mẹ nó dặn không được ra đìa vì ở đó có nhiều ma lắm: “Có con Ma le, hay du cây dừa lè cái lưỡi đỏ lè xuống, ai đi ngang bị nó liếm cụt mất tay chân thì ráng chịu”, rồi còn cái con Ma da gì đó mà ông lão tò he già kể trong phiên chợ làng chiều qua, canh người ta nhảy xuống nước… kéo giò… thế mạng. Cũng là đứa “ từng trải” nên Tí sợ lắm, nó chả dám bước chân ra đó bao giờ mặc dầu đìa đang là cái căn cứ mới của tụi trong xóm. Thuở đó, ông bà ta cứ hù ông Kẹ, Ma vú dài, Ma le các thứ là khối đứa ở nhà mà ngoan ngoãn nghe lời.

Đó là một buổi chiều cuối hè trời đứng gió, bà Sáu lúi húi dưới bếp nấu cơm thì nghe thấy tiếng rào kêu kẽo kẹt. Thoáng nhìn lên, bà giật mình khi thấy cái cửa rào cứ bật mở liên tục.
“Nhẽ nào ba má thằng Tí sang rước, chả phải bảo hôm nay có việc lên huyện nên về khuya cơ mà?”- nghĩ thầm nhưng bà vẫn vội vã chạy ra trước gọi tên thằng cháu

“ Tí ơi, ba má sang hả con”.
Không có tiếng đáp lại cũng không thấy bóng dáng thằng Tí. Bà tìm khắp nhà lần nữa cũng không thấy. Bên nhà nó vẫn tối đèn thì chắc mẩn ba mẹ nó chưa về rồi.
Bà Sáu vội tiến ra phía cổng, cái cổng tre lúc nãy còn đong đưa mạnh lắm giờ im lìm, phía dưới là đôi dép mộc nhỏ xíu. Bất giác nhìn mũi dép hướng theo con đường độc đạo dẫn ra đìa, mặt bà cắt không còn giọt máu.

Bà Sáu trào nước mắt trách mình lơ là, thế này thì biết nói sao với ba má nó… Bỏ cả cái rào mở roang, bà chạy chạy mãi cho tới khi bắt gặp một đám người khác cũng tay đèn tay đuốc chạy ra phía đìa.Trong đó có cả ba má thằng Tí.

“Thanh ơi, con đâu rồi, về với ba má Thanh ơi!”_ tiếng kêu thất thanh của người cha vang lên, kèm tiếng gào khóc của mẹ nó cũng nghẹn ngào không kém.

Chả là chiều nay Thanh bảo sang nhà bạn học bài rồi không thấy về. Ba má nó lo lắng đi tìm, gặng hỏi từng đứa mới biết tụi nhỏ có trốn ra đìa chơi. Nhưng mấy đứa nó đã về nhà từ chiều rồi. Lần cuối cùng thấy thằng Thanh là lúc nó mặt đờ đẫn đi về phía con đường dẫn ra đìa. Bọn nhỏ gọi mãi nhưng nó vẫn cứ đi, miệng cười nói một mình. Nghĩ trời còn sáng, thằng Thanh bỏ quên gì đó rồi quay lại lấy thôi nên mạnh ai về nhà nấy.
Ba má thằng Thanh linh tính có điều chẳng lành, cộng thêm những chuyện kinh dị trước giờ về cái đìa đó, họ tức tốc hô hoán bà con giúp ra đìa tìm thằng nhỏ. Cùng lúc đó ba má thằng Tí cũng vừa đi làm về tới, định bụng theo đám người ngang nhà bà Sáu đón con luôn, sau đó phụ tìm thằng bé Thanh.

Thoáng thấy bà Sáu mặt mày nước mắt giàn giụa, đi chân đất, đạp phải gai bê bết máu, ba má thằng Tí cũng gặng hỏi, mới biết con mình cũng ra phía đìa! Mẹ nó ngồi sụp xuống khóc nức nở. Ba nó thì bình tĩnh hơn, cùng hô hoán đám người trong xóm mau chóng ra đó tìm con. 2 gia đình trong một đêm đều có con bị mất tích, đau buồn sầu não không thể nào kể xiết. Bà Sáu cũng chỉ biết ngậm ngùi phân bua, vỗ vai mẹ thằng Tí an ủi, “còn nước còn tát mà”

Ban ngày còn đỡ, cái đìa âm u là vậy nhưng thi thoảng còn có người lui tới, về đêm nó phủ lên mình một màu ảm đạm, từ xa người ta cũng thấy được bụi cây dừa nước bình bác um tùm, đâm lên là 3 cây dừa như 3 nén nhang cúng.

Đám người tiến dần tới phía gần bờ đìa chỗ hàng dừa, khi ánh sáng vừa soi tới, người ta giật mình khi thấy bóng dáng một đứa nhỏ nằm sõng soài. Tay trái nó cầm cục đất sình, tay phải vẫn khư khư con Tò He… Bà Sáu dẫn đường tới trước cũng là người phát hiện thằng bé. Bà thảng thốt la lên “Thằng Tí bà con ơi”.

Ba má nó chạy lại khóc nức nở ôm chầm lấy con lay mạnh. Trong đám người có một ông thầy thuốc chen vào, sờ thấy thằng bé người còn ấm, hơi thở yếu nên sơ cứu, may nắm thay còn tỉnh lại được.
Duy chỉ còn thằng Thanh mọi người tìm nãy giờ vẫn không thấy đâu.

Tí vừa tỉnh lại còn khá yếu nhưng cũng nói được bập bẹ, chuyện lúc đó người nghe tiếng được tiếng không, sau này kể lại cũng dần hình dung được câu chuyện như vầy:

Chiều đó thằng Tí đang chơi trước sân thì nghe Thằng Thanh gọi. Bấy lâu nay, tụi nhỏ cứ lảng tránh làm nó cũng tủi thân, nay thằng bạn gọi rủ đi chơi thì vui lắm. Cổng rào bà Sáu cột rất kĩ, nay lại tự động mở ra nên nó cũng đi ra không nghĩ ngợi gì.
Cứ thế Tí cứ cùng Thanh ra đìa, nó thấy ở đó có rất nhiều người đang lấy nước, vui chơi sinh hoạt, mấy cô chú bộ đội, mấy anh lính bận đồ hồi xưa,… bọn trẻ con cứ thi nhau leo lên cây đừa rồi nhảy xuống, rồi lại trèo lên nhảy xuống liên tục, ai cũng nhìn Tí nhoẻ miệng cười… những người mà chưa bao giờ nó gặp ở Xóm.
Trời xui đất khiến thế nào nó trợt té, cái que cầm Tò he sốc vào tay đau điếng, mọi thứ náo nhiệt xung quanh biến mất. Chỉ có mình nó và không gian đen đặc, chân chỉ còn một bước là xuống nước, đoạn đó trẻ con đều né do trũng khá sâu, hụt chân cái là mất mạng như chơi.
Mà Tí có ra đây bao giờ đâu mà biết, nó chỉ biết lúc này người trước mặt nó không còn là thằng Thanh bạn của nó nữa. Cái bóng quay lưng về phía nó, người trần truồng như nhộng, nước da xanh trắng. Cái dầu tự nhiên quay ngược ra sau, để lộ gương mặt thằng Thanh với 2 con mắt đen ngòm, máu từ hốc mắt hóc mũi cứ ọc ra, miệng như ngậm đầy nước. Con nhỏ trên vai thằng Thanh lúc trước nổi nửa cái đầu trên mặt nước trông như trái dừa khô, chỉ thấy 2 con mắt trắng dã. Thanh cứ thế bay là là giữa đìa.
“ Tí ra đây chơi với tao, vui lắm! Tí ra chơi với tao” nó cứ đứng đó vẫy vẫy cứ như con bù nhìn người rơm người ta bện đuổi chuột ngoài ruộng, cứng ngắt, kinh dị. Trong gió có tiếng cười khúc khích, ở những góc đìa còn vang lên tiếng cá vẫy đuôi tựa hồ như người ta vỗ tay cổ vũ nó mau bước xuống…

Tí điếng hồn nó nắm đất chọi về phía con ma, thần kinh căng đến độ hồn phách muốn bay đi lần nữa. Nó ngất đi, chỉ thoáng thấy con Tò He trên tay phát ra một thứ án sáng nhè nhẹ màu đỏ rực.

Chuyện thằng Thanh bị ma dìm chết đã quá rõ ràng, người ta còn tìm thấy ở bụi bình bác một chiếc dép và cái vòng đeo tay của nó. Ba má nó chỉ biết ngã quỵ xuống mà than khóc, vái lấy vái để, thiếu điều muốn nhảy xuống chết cùng thằng con trai độc nhất. Dân trong xóm thấy thế thương tình, họ lập một đội lặn giỏi ngày đêm tìm xác thằng bé. Bởi người ta có câu “ sống phải thấy người, chết phải thấy xác” còn chôn cất, thờ phượng về sau.Chứ sống mà thấy con mình ao sâu lạnh lẽo cha mẹ nào cầm lòng được.

Người ta nhớ như in cái lần thằng Tí mới tỉnh lại: nó chỉ tay xuống giữa đìa mà kêu rằng, “ Bạn Thanh đứng ở dưới đó! cứu bạn đi bạn lạnh lắm”.

“Ấy vậy muốn xin xác về không phải chuyện dễ”- Bác Tám Lộ tự nhiên nâng cao tôn giọng, đám người hiếu kỳ giật mình. Không khí xung quanh im lặng chờ ông Tám bật mí câu chuyện. Xem chừng ngoài lão già kể chuyện ma bí ẩn, thì Bác 8 cũng biết cách làm người ta hồi hộp.

Hình Nhân Thế Mạng

Chợ Xóm Lá nằm nép mình bên con đường độc đạo dẫn từ Xóm Lá ra huyện. Chợ nhóm họp mỗi buổi sáng và chiều muộn, ban đầu chỉ là những nhóm người nhỏ trao đổi con cá, bó rau… Sau này, dân cư đông dần trong chợ xuất hiện thêm nhiều sạp bán hàng thiết yếu, cả những thứ thờ cúng tâm linh. Một ngày nọ, nơi cái miếu âm hồn cạnh cây điệp già (không rõ thờ thần hay quỷ) lạnh lẽo vì ít khi hương khói, bỗng chứng kiến sự xuất hiện của một ông già dị hợm, với cái nón lá tơi lụp xụp che kín mặt, mang một chiếc giỏ mây lớn phía sau bày hàng Tò He ở đấy mà bán. Nhưng mọi người chỉ chú ý lão khi lão bắt đầu KỂ CHUYỆN VỀ MA.

Từ sau vụ con Linh Miêu nhà cụ Tư không ai còn thấy lão tới buổi chợ chiều nữa, đa phần đều cho rằng lão lại tiếp tục đi vùng khác. Cho tới một thời gian sau, lão Tò He đột ngột trở lại bày sạp và tiếp tục kể chuyện. Trong xóm ngoài đám người lớn hiếu kỳ thì bọn nhỏ háo hức không kém. Hôm ấy, sạp hàng lão có vẻ đông hơn mọi khi, có lẽ vì người ta trông ngóng đã lâu, Tí cũng kéo bà Sáu chạy lại, khéo thế nào ngồi được hàng đầu tiên sát bàn ông lão. Thực ra, do nó quá nổi tiếng sau vụ Ma giấu nên ai cũng ngại né ra chứ không có gì lạ. Nhưng thằng bé đời nào quan tâm thiên hạ , thứ nó thích là những cục bột xanh đỏ tím vàng trên bàn ông cụ cứ dần tạo thành những hình dạng lạ lẫm.

Tưởng lại nghe chơi nhưng không ngờ đó nó lại có quà từ lão. Con hình nhân độc nhất vô nhị từ câu chuyện của lão.

Trong chợ, cách miếu âm hồn chỗ lão Tò He ngồi không xa có sạp vàng mã của ông Ba Lục Bình, người làng gọi ổng như vậy bởi quá khứ lênh đênh vô định như đám lục bình trên sông. Ông Ba Vốn xuất thân từ nghề Mộc ở mạn U Minh, nhiều lần vào rừng săn gỗ gặp không ít chuyện ly kỳ. Chuyện của ông Ba xin hẹn dịp sau tường tận… Một đời trôi nổi là vậy nhưng độ trung tuần, ông neo xuồng tới xóm Lá dựng nhà và mở một tiệm bán vàng mã giữa chợ, ông đặc biệt nổi tiếng với món nghề hình nhân gỗ tinh xảo. Người ta đồn rằng ai mua đồ cúng, hình nhân gỗ nhà ông Ba Bình người chết cũng mát lòng mát dạ mà xuôi tay, Quỷ Thần cũng vì thế mà vui lòng chấp thuận mong ước của họ.

Vụ thằng Thanh chết đuối không tìm thấy xác nhanh chóng đồn ra ngoài chợ Xóm Lá .Vốn nghề vàng mã kim luôn thầy cúng nên ông Ba cũng nhanh chóng mang theo đồ nghề chạy ra đó, mong chút hiểu biết tâm linh của mình có thể giúp mọi người tìm thấy xác thằng bé.

Ông Ba lỉnh kỉnh đồ đến nơi thì cũng chập choạng tối, thấy trước mắt ông là một cảnh tượng bát nháo, phía mé đìa một số thứ nhang đèn xin từ các nhà xung quanh đã bày sẵn, khói nhang, khói lửa bay là đà mặt nước càng làm không khí thêm quỷ dị. Đã gần hết ngày hôm sau nhưng mọi thứ cứ dậm chân tại chỗ. Ông Ba khẽ lắc đầu, ra hiệu cho đám thanh niên lên bờ để ông lo liệu.

Phàm những người vớt xác họ có một quy tắc về ba lần xuống tìm, nếu không tìm thấy xác thì đừng tìm nữa, huống gì cả ngày hôm đó họ lặn tìm cũng nhiều vẫn chưa thấy Thanh càng chứng ma quỷ đã từ chối nhả xác. Phải đổi sang phương thức khác, tuy có hơi tâm linh nhưng không mấy xa lạ trong dân gian.

Ông Ba nhanh trí bày một mâm lễ nhỏ, nhờ đám thanh niên chặt chuối làm bè.
Sau đó bày đồ lễ gồm nhang đèn, muối gạo, chuối xanh, những bộ giấy tiền vàng mã sặc sỡ, không quên cắm vào đó một con hình nhân thế mạng đã được “tắm” máu gà.

Ở miền Tây vào ngày 16 tháng giêng, theo tục lệ dân gian người ta người ta thường đóng bè như vậy mang theo đồ cúng, lễ lộc để làm lễ Tống Ôn, Tống Tà ma… Cầu xin Thuỷ thần, ma quỷ chấp nhận mà không quấy phá, cho mưa thuận gió hoà. So với cái bè lớn bề thế để thả sông cái thì cái bè của ông Ba trông khiêm tốn hơn nhiều nhưng tuyệt nhiên không thiếu thứ gì.

Mọi người hồi hộp dõi theo, bè ra giữa dòng cứ xoay tròn tít, đèn nến đều tắt, nhang cắm trên bè bốc cháy nghi ngút. Con hình nhân thế mạng cũng lúc lắc qua lại, rồi như có ai đó kéo xuống, chìm dần giữa làn nước đen. Ông Ba cùng mọi người nín thở, nhưng chẳng có gì xảy ra ngoài việc con hình nhân nổi lên và trôi dần về phía bờ. Con hình nhân trong hình hài con rối nước ban đầu được sơn rất đẹp và mới nhưng lúc này đã cũ mèm, sơn trên gỗ cứ đen sạm, nứt ra quỷ dị. Đám thanh niên tò mò có người định ra nhặt con hình nhân nhưng ông Ba ngăn lại “Đó là mồi dụ của nó, đụng vào thì sẽ bị lôi xuống đó!”
“ Hả, nó là ai, thằng Thanh hả?”nhiều người ngạc nhiên.

Ông Ba vẫn giữ thái độ bình thản nhưng gương mặt thoáng chút lo lắng.

Vậy là đàng tế coi như hỏng. Hình nhân của ông Ba vốn làm từ loại gỗ hiếm, chỉ những thứ liên quan tới quái sự ông mới và bỏ thêm vào bên trong một lá bùa vàng… thứ ông học được từ ông thầy bùa tu trong U Minh thuở trước. Chữ bùa ấy ông dùng nhiều lần và chưa bao giờ thất bại.
Nhưng chúng đã bị từ chối, chứng tỏ cái thứ dưới đìa này rất mạnh.

“Nó là cái gì”- tự nhiên trong đám đông có người hỏi vọng vào, làm cho đám đông lố nhố.
Lộ quán của bác Tám cũng là một nơi khá thú vị của chợ Xóm Lá nơi tập hợp những thành phần lắm chuyện ghé tạt qua kiếm chút tin thời sự. Câu chuyện về cái đìa đang hồi gay cấn và khá thu hút.

Bác Tám Lộ dường như không mấy lạ lẫm trước kiểu thái độ như vậy, ông lặng lẽ đáp lời như một phản xạ tự nhiên, vừa úp mở:
“Dưới nuớc, ngoài Thuỷ thần, Hà bá thì còn ma Da chứ gì nữa!”
“Tụi bay còn nhớ lão Tò He hay tới làng mình kể chuyện ma không? Lão có từng nhắc đến:

Ma da là linh hồn người chết do đuối nước, hay bị dìm chết trong nước có oán hận cao mà sinh ra. Giống này nó tồn tại nhờ việc lôi người ta xuống nước rồi dìm chết để bầu bạn hay bắt hồn người ta thế chỗ để mình được chuyển hoá. Do mất dưới nước khá lâu nên cơ thể nó sẽ mềm nhũn ra, đôi khi là dị dạng trơn tuột. Thường rình mò ai đó hợp mạng mà lôi xuống. biết bơi hay không gặp ma da lôi thì khó phần thoát. Đặc biệt nó hay trêu đùa con người bằng việc giữ xác người ta để thân nhân tìm kiếm, sau đó sẽ cúng kiến để đổi chát thứ tương xứng, ma da mới chịu thả người.

Mấy đợt lụt, mày thấy người ta hay tìm chỗ cao mà ngủ tránh mép nước bởi lẽ sơ sẩy là ma da theo nước nó lôi giò chết như chơi. Tuyệt đối tránh xa mấy thứ trôi nổi lềnh phềnh hình cái mền hay cái khăn lông.
Tao nghe cụ nội kể, ngày xưa nó hay bơi theo đàn trắng ra mặt sông, đứa nào xớ rớ là mất mạng như chơi. Lũ lụt ở vùng mình nhiều, chết vì ma da cũng không phải là ít.

Tuy nhiên chết do nước cũng có nhiều nguyên nhân, miền Tây mình còn biết tới Hà Bá ( Thần Sông), Bà Thuỷ hay có cách gọi nôm na là chết do “mắc đằng dưới”…

Vụ thằng Thanh tao nghĩ không đơn giản, nhưng trước mắt cứ cho là ma da giữ xác, cái này có mò cũng vô ích, cần cúng kiến để trao đổi với nó, bởi thứ nó cần là linh hồn đang tồn tại gần cái xác, còn giữ xác thì sẽ bắt được hồn. Ông Ba Bình cũng vào trỏng rồi, mấy món nghề của ổng chắc sẽ sớm tìm thấy xác thôi.”

“Ủa mà đổi chát với ma quỷ là sao ông?”- Trong đám người lại có kẻ tò mò.

“Ba Bình là chủ tiệm vàng mã,hay làm mấy con hình nhân thế mạng. Tao hay nghe lỏm cánh thương buôn bảo chúng nó là ĐỒ THẾ, Nói nôm na theo cách hiểu của mình là đồ để hiến tế, để trao đổi với ma quỷ một thứ có giá trị tương đương và xin điều mình muốn. Tục này có từ ngàn xưa từ hồi người Việt Cổ, trong Lĩnh Nam Chích Quái có nhắc việc hiến tế người cho Thần Xương Cuồng ( Ma cây), một số bộ tộc, làng bản còn bắt người đi đường ngang chỗ họ, hay cúng tế thiếu nữ còn trinh để xin được ban lộc, mùa màng bội thu. Sau này, ông bà ta thấy vậy ác quá nên đổi sang dùng vàng mã, đồ giấy thay thế, tranh vẽ, đồ gỗ …người giấy,rối hay búp bê hình người được làm ra nhằm mục đích này được gọi là Hình Nhân Thế Mạng, thế mạng là thay thế, đổi mạng cho người ”

Mọi người mắt tròn, mắt dẹt nhìn nhau, thích thú xem lẫn chút tò mò, không biết ông Ba sẽ làm gì tiếp theo trong vụ thằng Thanh đây.

Cớ sự tại đìa không như cánh dân nhiều chuyện bàn tán. Đến những con hình nhân thế mạng của ông Ba cũng chẳng giúp ích gì. Đang ghép nối lại các sự việc để đưa ra hướng giải quyết, ông Ba chạm mặt thằng bé Tí lúc này đứng co ro trong người bà Sáu. Sở dĩ người ta muốn nó ở lại vì chỉ có nó mới thấy hồn thằng Thanh ở đâu, hồn còn đó chứng tỏ Xác còn đòi lại được… Chuyện nó kể, nhiều người bán tín bán nghi nhưng ông Ba thì tin đó đều là thật.
Ông còn xa lạ gì với thằng Tí, đợt trước bị bà già lòi ruột giấu trong bụi tre, phải khó khăn lắm ông Ba mới đòi lại phần nào hồn phách cho nó. Nhìn thằng nhỏ giờ khờ khạo ông thấy thương nhưng biết sao được, ai cũng có số. Giữ được mạng cả 2 lần là phước đức Cửu Huyền độ lắm rồi.
Thoáng thấy con Tò he trên tay nó trong lòng ông dâng lên một dự cảm lạ lùng, ông vốn là người phàm học được vài đạo thuật trừ tà nho nhỏ từ cái thời còn đi rừng để phòng nạn, cũng chả có tài phép hay mắt âm dương gì để thấu thị mọi vật. Nhưng con Tò He này nó lạ lắm, dường như nó có vẻ cũng đang nhìn về phía ông, mảnh đất nhỏ trên miệng tạo thành nụ cười nom có đôi lần nhếch lên quái đản.

“Con cho ông mượn xíu nhé, bạn Thanh chắc cũng thích nó lắm” Ông nhìn Tí cười hiền.
Chính cái sự thân thiện từ ông thầy cúng thằng bé cũng gật đầu một cái, bàn tay nhỏ chìa con Tò he ra trước mặt “Ông đưa bạn Thanh giúp, con thấy bạn đang đứng ở kia kìa, bạn nói bạn lạnh lắm”
Vừa nói nó đưa tay chỉ ra cái xoáy nước ở giữa đìa, đoạn tối nhất đèn ko soi tới.

Cầm con Tò he trên tay mà suy nghĩ ông cứ rối bời, có thứ gì đó thôi thúc rằng món đồ chơi này sẽ giải quyết hết mọi chuyện ở đây.
Ông Ba cho lập một bàn lễ khác, đặt gọn lên bè chuối, chính giữa ông cắm theo con hình nhân thế mạng, lúc này là con tò he, một lượt nhờ người dân đi cắm nhang, rải muối gạo ở các góc của đìa, mục đích để “trấn an” những thế lực tâm linh khác cho dễ hành sự. Lát sau khi đã sẵn sàng, ông cùng đám thanh niên đẩy mạnh về phía giữa dòng

Khác với lần trước lần này chiếc bè chuối đi nhanh hơn, nó như có ai kéo mạnh ra nơi thằng Tí chỉ, chốc chốc lại nổi lên những bọt nhỏ li ti. Bất ngờ, mặt nước sủi tăm mạnh, xoáy nước ngày càng lớn như muốn lật úp chiếc bè, đồ cúng, muối gạo lật úp xuống chìm nghỉm, một luồng ánh sáng xanh nhẹ dạ lên từ đáy nước làm lộ rõ xác 1 đứa trẻ trong tư thế trần truồng đứng thẳng người, chân bị cột chặt bởi những sợi rêu to như những bàn tay đen xì…

Một cái đầu tròn lẳn tóc tai rũ rượi che kín mặt đột ngột trồi lên mặt nước, nó thò bàn tay đen đúa nhớp nháp của mình dìm con thuyền cùng con hình nhân mất hút vào làn xoáy nước sâu. Sau phút thất thần vì hiện tượng lạ, người ta thấy xác thằng Thanh nổi lên trôi dần vào bờ, xác nó xanh trắng nom trông nguyên vẹn, song cổ và tay chân như vặn vẹo lặt lìa, mặt phình to bắt đầu có dấu hiệu phân huỷ.

ông Ba ra hiệu an toàn cho cánh thanh niên nhảy xuống. Ai nấy đều sợ hãi nhưng cũng cắn răng bơi ra dùng cây sào dài cột xác để kéo vào bờ.

“Thanh ơi là Thanh, sao ra nông nỗi này con ơi, về với mẹ con ơiiii!”
Bấy giờ, mẹ thằng Thanh khóc toán lên gọi tên con trong vô vọng khiến ai cũng nghẹn lòng. Bà mẹ vừa chạy ào tới, máu từ trong mồm, mũi tử thi ọc ra, thấm ướt tấm vải mùng màu trắng được chuẩn bị để gói xác. Thấy thế, ông Ba mới tiến lại trấn an bảo mẹ nó đừng kích động tránh việc hồn thằng bé nhìn thấy còn bịn rịn trần gian mà khó siêu thoát.
Thằng Tí không hiểu sao cũng cười lên sặc sụa, tay nó quơ quơ vào khoảng không trước mặt… cảm giác như vui mừng lắm vì cuối cùng bạn nó cũng lên được bờ. Thấy không nên nán lại lâu, Ba mẹ nó cùng bà Sáu dẫn nó về nhà. Ông Ba cũng không quên dặn nhớ tắm cho nó bằng lá bưởi, đốt thêm trầm hương xông nhà để tẩy uế âm khí. Việc còn lại cứ để ông lo.

Sau khi sắp xếp xong xui, Ông Ba ngoái đầu nhìn lại nơi khi nãy, mặt nước im lìm như chưa có gì xảy ra, ông khẽ thở dài một tiếng rồi cùng người trong xóm mang xác thằng Thanh về nhà an tán.
Xác thằng bé được đặt ngoài sân cạnh nhà nó, bố mẹ nó nằng nặc đưa xác con vào nhà vì sợ thằng bé lạnh lẽo, nó đã đầm mình hai ngày rồi còn gì. Nhưng tục ông bà ta có kiêng có lành: chết đuối được xem là chết đường chết chợ, có nhiều oan khuất nên việc đưa quan tài vào nhà làm cho oán khí đọng lại sẽ không tốt và có thể gián tiếp gây ra những cái chết cho người thân về sau.

Tuy ngoài mặt ông Ba vẫn tỏ ra bình thường bảo rằng có thể ma quỷ thích con tò he đó nên chúng chấp nhận vật thế mà tha xác thằng bé. Nhưng thực ra trong lòng ông có một ngờ vực rất lớn. Bởi đang lúc chiếc bè chuối mang con tò he bị kéo xuống, ông nghe đâu đó vẳng lên ba hồi trống quen thuộc, sau cái lần cuối nhìn lại ông không còn cảm nhận được sự tồn tại của âm khí quanh đìa. Chứng tỏ chúng đã bị vật đó hút gần hết. Trong làn nước đen đặc lúc nửa đêm ông thoáng thấy con Tò hen vẫn phát ra thứ ánh sáng lờ nhờ, ma mị.

Những điều đó chỉ có ông Ba giấu kín trong lòng, người dân chỉ biết buổi lễ “xin xác” đã thành công, họ không ngừng ca tụng đồn đoán về tài phép của ông thầy cúng duy nhất của Xóm Lá. Từ độ đó về sau, không còn xảy ra quỷ sự gì nghiêm trọng ở cái đìa oan nghiệt ấy nữa, nhưng tuyệt nhiên không ai dám lai vãn một mình tới đó.

Sau này thằng Thanh cũng có hiện về báo mộng ba má nó, không biết nó nói gì chỉ biết hôm sau họ sang nhờ ông Ba làm gì đó. Tối đến lập hẳn một bàn cúng linh đình. Câu chuyện dần vỡ lẽ về cái chết của nó, nhưng xin phép kể vào một dịp khác.

Mọi thứ vẫn cứ thế diễn ra bình thường, quán bác Tám Lộ càng đông hơn những người khách hiếu kỳ tới nghe chuyện Ma Da, chuyện Linh Miêu, Ông Xám, Quỷ Rừng… Người ta bảo, ban ngày có bác Tám, ban đêm lại nhường chỗ cho một nhân vật khác là lão Tò He. Lão cứ thế, vẫn một thân một mình ngao du sơn thuỷ đến những nơi tăm tối nhất, mang theo những câu chuyện cũng đen tối không kém mỗi lần tạt ngang qua Xóm Lá. Nhưng lần này mọi hành động của lão đều rơi vào sự chú ý của bác Ba.

Mãi lâu sau này còn có người đồn, trong cái đêm vớt xác năm ấy họ vô tình nhìn thấy bóng một lão già gần đìa, vai mang giỏ mây, tay cầm trống nhỏ… chậm rãi bước đi rồi mất dạng trong màn sương tối, cái nón lá lụp xụp che kín mắt chỉ lộ rõ một nụ cười bí ẩn.

Một người hóng chuyện dân gian hay chính kẻ trong cuộc?

12 of 38

Đêm trăng 12: MA LON – Tiểu Quỷ Nhảy Múa

Tạm rời xa cái đìa Nhà Bà 6 trong phần truyện trước vẫn đang được team “điều tra”, MQDGK tiếp tục chuyến du hành tâm linh của mình bằng phần mở đầu của một chuỗi những sự kiện khác liên quan đến việc GỌI HỒN và làm rõ các yếu tố Ma quỷ xung quanh.

Theo tương truyền trong dân gian, khi một người chết đi phần hồn sẽ rời khỏi xác, chúng sẽ được dung nạp ở một cõi giới khác gọi là âm phủ để nhìn nhận, định tội và luân hồi (đầu thai) sang một kiếp sống mới. Những linh hồn này sẽ có một khoảng thời gian là 49 ngày sau ngày mất để lưu lại nhân gian. Việc này giúp linh hồn chiêm nghiệm lại bản thân, thức tỉnh cũng như giải quyết ân oán. Kẻ buông bỏ thì chấp nhận đầu thai, người còn chấp niệm (sân si, hận thù, oán hận) thì cố gắng lưu lại lâu hơn để thành thứ Yêu Ma Quỷ Quái. Về bản chất cho dù lưu lại ở thế gian, con người và Ma Quỷ vốn không cùng tần số để có thể tác động lẫn trò chuyện, trừ những trường hợp đặc biệt về thần thức và tâm linh (có thể giao cảm được).

Để liên hệ với những linh hồn này, ông bà ta lưu truyền rất nhiều những cách thức tâm linh để gọi hồn người chết trở về. Việc này tuỳ mục đích của người sống: tìm hiểu nhân cái chết, gặp lại người thân, xin số… hay đơn giản chỉ là việc chơi đùa, thỏa mãn nhu cầu giải trí.
Chúng ta chẳng ai xa lại với trò chơi Khiêng Xác, Cầu cơ, Gõ chén dụ ma đói… gắn liền với một giai đoạn tuổi thơ của nhiều đứa trẻ ở nông thôn. Một trong số đó dù có thể chính bản thân ta chưa trải nghiệm, nhưng vô hình chung không còn ai thấy lạ lẫm với hai từ “Ma lon”.

TRÒ CHƠI MA LON

Ma lon, hay còn gọi là tiểu quỷ nhảy múa, ý chỉ những linh hồn nhỏ tuổi, hồn nhiên có thể là mất sớm do bạo bệnh, hoặc do các tai nạn không may. Khiến cho vong hồn bị lưu linh, lưu địa trong cảnh cô đơn không có bạn bè, và mong ước duy nhất của những vong linh này là có được những người cùng lứa tuổi đến vui chung.

Quy tắc trò chơi và cách thức :
Về cách gia nhập cuộc chơi ma lon, đơn giản là một lon sữa bò, hộp thiếc, hay bất kỳ thứ gì dạng hũ, hình trụ. Số lượng người chơi ma lon phải tùy theo giờ mà sắp xếp cho đúng (ví dụ giờ tý thì tương ứng 12 giờ – 12 người tham gia; vì sao có thể tìm người chơi đông như vậy, thì bạn hãy nhớ rằng thuở thôn quê không có gì đông bằng con nít). Cũng có người kể là chơi cùng số người đó thì linh nghiệm, lại có người cũng cùng số người ấy nhưng không được, đó là do chênh lệch giờ phút. Kỵ tuổi, trùng niên rất khó giải thích.

Khi bắt đầu buổi lễ triệu vong, người ta gọi là nhập cuộc chơi, địa điểm sẽ là những khu đất nằm sâu trong nghĩa địa, hay chọn các phần mộ lâu đời vô chủ, vô thừa nhận. Bày trí có bánh trái đơn giản, nhang đèn, hoặc hoa (có hay không cũng được) trước cái lon và đọc bài khấn (về phần bài khấn này MQDGK xin không được phép tiết lộ bởi rất nguy hiểm nếu không được người hiểu biết giám sát), đến khi cái lon rung động, đó là lúc ‘’tiểu quỷ nhảy múa” nhập vào và trò chơi bắt đầu.

Ma lon sẽ rượt đuổi theo nhóm người chơi (thường là người gần lon nhất), thời gian lon nhập vào theo nhiều người sẽ được tính theo thời gian của một nén nhang được đốt khi bắt đầu chơi, khi nhang tàn hay có tác động dập tắt thì vong hồn trong lon sẽ tự động xuất ra, trò chơi kết thúc.
Trò ma lon vốn dĩ sẽ không gây thương tích cho người chơi như lời đồn do vong hồn nhập vào chủ yếu là trẻ con chỉ rượt theo và chạm nhẹ. Riêng các trường hợp gây ra thương tích sưng mắt cá chân hay bầm người là do các phần vong linh lớn hơn nhập vào hù dọa. Sau này người ta hay đồn đại hậu quả chơi ma lon là bị sưng tím mắt cá chân nên ai cũng sợ.

Ma lon là một trò chơi dân gian phổ biến nhưng ngày nay đa phần được xem như một phần kí ức tuổi thơ của nhiều bạn trẻ 8X, 9X. Nhiều bạn cố tình thử nhưng không linh nghiệm bởi nhiều các nghi thức tâm linh đã được lược bỏ bớt, ngay cả bài chú cũng không còn chính xác. Dù sao đây cũng là một nghi thức tâm linh liên quan đến cõi âm và trêu đùa Ma quỷ, MQDGK không khuyến khích bạn thử trò chơi này.

13 of 38

Đêm trăng thứ 13 – Tiếng ru đêm
Viết về MA TÓC DÀI

Hẳn hồi nhỏ ai đã xem qua Kính Vạn Hoa cũng biết đến cái tập làm mình quéo tim “Con Mả Con Ma” kể về mấy con ma đốt đèn bày tiệc trên đồi cắt cỏ. Thứ ám ảnh nhất là cảnh người ta dựng lại chuyện anh thanh niên gặp ma nữ tóc dài đánh võng trên ngọn cây, mà cái võng cũng chính là mái tóc dài của cô ta (mái tóc dài có thể cuộn tròn qua các cây và chấm tận đất).
Không chỉ trên phim ảnh hình tượng ma nữ tóc dài, mắc võng ru con trên ngọn cây cao vào mỗi đêm trăng cũng khiến cho các cụ già ngày xưa rùng mình khi kể lại.
Theo lời các cụ ngày xưa, thời còn bôn ba đi ngược xuôi, chèo xuồng hay nghe hàng đi bán cứ tối đến lỡ đường, họ thường tấp xuồng ngang bờ rạch để nghỉ ngơi. Đến nửa đêm nghe thấy tiếng hát ru con… vọng về ai oán. Nội dung kể lể nỗi khổ người phụ nữ, cảnh trái ngang cứ lúc xa lúc gần trên những ngọn cây ven rạch.
Cánh đi ghe lâu năm thì hiểu chuyện nên họ khấn vái rồi nhổ sào đi chỗ khác, người mới hiếu kỳ thường chạy ra xem thì bạt hồn khi thấy trên ngọn cây có người phụ nữ áo trắng, hốc mắt sâu hổng chân, cứ đưa tóc kẽo kẹt, bồng con mà ru rằng:
” ầu ơ, con ơi con ngủ cho ngoan
để mẹ bắt chú kia về con ăn”…

Thuở xưa, nhà cửa cách xa nhau, ở những vùng vừa khai khẩn người đàn ông trong gia đình thường lo việc đồng áng, đi rừng có khi khoảng dăm ba ngày họ mới về. Các bà vợ ở nhà thường gặp nhiều nguy hiểm từ thú dữ hay đến kỳ sanh nở nhưng không ai biết rồi chết chung với đứa con, oán khí cao … không đi đầu thai được cứ lởn vởn rồi hù doạ người khác, kể khổ.
Bởi vì vậy, mấy bạn đi đêm, nghe tiếng ru con hay ai gọi tên mình từ phía trên thì cẩn thận, không thì chơi đu dây với chị.

14 of 38

Đêm trăng thứ 14 – VONG NHI – Những linh hồn nhỏ bé.

Nói đến trẻ con, người ta hay sử dụng những ngôn từ dễ thương trong sáng và luôn đối đãi với chúng bằng một tình thương yêu vô bờ bến. Việc một đứa trẻ được sinh ra yêu thương và giáo dục vốn là chuyện chẳng có gì là lạ. Thế nhưng ở một số hoàn cảnh khác, có những đứa trẻ lại không được may mắn như vậy? Đã không được sinh ra tử tế, không danh phận, lại còn là thứ tà thuật để bị sai khiến làm những chuyện cãi đạo trời. Là do nghiệp quả kiếp trước hay chính sự độc ác của lòng người?

Mời bạn đọc cùng MQDGK tiếp tục hành trình cõi âm trong đêm trăng này với những kiến thức về VONG NHI cũng như bùa ngãi Kumathong. Cùng tìm hiểu xem với một nước có nền văn hóa trọng nhân đạo thì tâm linh người Việt có gì giống và khác với các nước trong khu vực.

PHẦN 1: Vong nhi

Theo cách hiểu cơ bản, Vong nhi là ma trẻ em, ý chỉ những vong hồn mất đi từ độ tuổi sơ sinh đến 10 tuổi.

Những đứa trẻ này mất trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, không có sự phân biệt mà trở thành Vong nhi. Sau đó tuỳ vào từng lí do chết kèm tập tính đặc trưng mà ông bà ta sẽ có các cách gọi tên khác nhau ( tên gọi này còn phụ thuộc vào Vùng miền, Quốc gia, Dân tộc…)

Đặc điểm chung của Vong nhi là có tính hiếu động, chúng hay phá phách và hù hoạ con người. Thông thường người ta bị bóng đè, nhìn thấy bóng những bóng trẻ đi theo hay phát hiện nhiều dấu chân tay bí ẩn trên tường… đều có thể là do vong nhi.

Để hiểu rõ hơn về vong nhi trong tín ngưỡng ta tạm chia Vong nhi thành 2 loại phổ biến.

Loại một: Vong Nhi tu tập.
Vong nhi sau khi mất được an táng chỉnh chu, hoặc gửi vào chùa để học tập, về sau khi đắc đạo sẽ về nhà chọn xác để làm thầy cứu dân, tích đức cho dòng họ. Lúc này vong nhi sẽ được gọi là ” Cậu nhỏ”, đây cũng là 1 phần căn bên cửu huyền.

Các cậu nhỏ đôi khi cũng sẽ chọn một xác khác không nằm trong gia quyế thì gọi là ” Cậu Bé” tức là vong nhỏ khuyết danh.

Còn các vong nhi trong một số trường hợp đặc biệt, sau khi mất được các vị chơn linh dẫn dắt để hiển linh, phù hộ nhân dân sau được xây miếu thờ thì tùy vào nơi cậu ở mà sẽ là” Cậu + tên địa danh”.

Loại 2: Vong mang hận

Các vong này chết do tình trạng nạo phá thai tàn nhẫn, hay những lần sẩy thai mà người nhà vô tình không hay, chết đường chết chợ do bị giết. Những vong hồn này mang nghiệp ác, oán khí rất nặng. Có thể kể đến như:

_ Ma Da bắt trẻ em, thường sẽ là các vong chết đuối, chuyên bắt trẻ em.

_ Oán thai đòi mạng, là các em bé bị nạo phá thai, quay về đeo bám cha hoặc mẹ để đòi món nợ xương máu.

_ Tiểu quỷ khóc đêm, thường mất do bị mắc nghẹn, hoặc do khóc đến đứng tim, hoặc bị bóp mũi chết, về đêm ở các vùng quê sẽ nghe tiếng khóc thút thít nhằm làm cho những người con gái sợ hãi, la hét để nó hấp thụ linh khí mà tu luyện.

Tiểu quỷ nhảy múa cũng là một loại vong nhi. Người đời gọi là Ma Lon, ma chén…

Một số hiện tượng khác cũng liên quan tới ma trẻ con như bóng đè, bị che mắt
Trong dân gian Việt nam còn có một định nghĩa khác là hiện tượng Con Ranh Con Lộn để chị hiện tượng linh hồn ma quỷ mượn những bào thai chết yểu trong bụng mẹ để tiếp tục tồn tại. Khi đứa trẻ sinh ra do không phải đào thai theo lẽ tự nhiên thường chết yểu (chết bất đắc kì tử). Việc chôn cất nếu không làm theo đúng quy tắc dễ dẫn đến hiện tượng đầu thai ngược trở lại, và con quỷ sẽ tiếp tục chui vào bụng mẹ nó và sinh ra nhiều lần, đánh mất cơ hội đầu thai của linh hồn khác vào gia đình
(Vấn đề này sẽ “điều tra” rõ hơn ở một bài viết khác)

Cách để giải nạn quỷ nhi là vị thầy pháp phải dùng từ tâm giảng giải để các oán niệm tiêu tan và tự nó sẽ giác ngộ mà siêu sanh.

( Vì đây là bài viết về các phần vong linh, nên các thông tin hoàn toàn không liên quan đến tục thờ các ” Đức Cậu” trong văn hóa Việt Nam).

———
PHẦN 2: KUMANTHONG và những hiểu biết liên quan

Sẵn câu chuyện về linh nhi ta ngao du một chuyến tìm hiểu về thứ bùa ngãi đáng sợ có nguồn gốc theo nhiều người biết là Thái Lan. Về Việt Nam gọi là Quỷ linh nhi hay Thiên Linh Cái (1 nhánh làm bằng linh hồn trẻ nhỏ, khác với dùng sọ người)

Kumanthong là 1 nhánh của thuật Thiên Linh Cái được xuất phát từ dòng phép Xiêm, Lèo ở Đông Nam Á. Được phổ biến rộng rãi ở vùng Thái, Lào, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Thuật này về nguyên thủy được gọi là phép đỏ, tức thuật được luyện ra từ thân thể, huyết nhục. Về sau qua tay các thầy tùy vào tâm chú sẽ trở thành dòng phép trắng hoặc phép đen.

Kumanthong có 2 loại:
Kumanri: Linh hồn bé gái và Kumanthong: Linh hồn bé trai được luyện thành từ vong nhi, khác với cách làm nguyên thủy là dùng thai nhi qua đời trong bụng mẹ, hoặc qua đời cùng với mẹ.
Sau này, các thầy vì đạo đức đã sửa đổi cách làm thành chỉ sử dụng những vong hồn trẻ em do bị nạo phá thai. Vong này sẽ ký gửi vào 1 thân búp bê, gỗ, đất, vải,…các chất liệu thuộc ngũ hành nhưng trừ lửa và nước bởi chúng và thứ khó thụ hình.

Vào trước thời điểm thương mại hoá, các thầy tìm các bé kumanthong trong hành trình khất thực đi ngang các bãi rác, hay các nơi nạo phá thai, các thầy sẽ đem cả xác và hồn về để cầu siêu, trong quá trình đó có các bé chưa đủ duyên hay do nghiệp lực khó khăn trong siêu độ, sẽ được thầy luyện thành kumanthong, trở thành 1 THIÊN THẦN HỘ MỆNH (giống cái tên phim kinh dị mới đây của Victor Vũ). Nhưng một vấn đề đã xảy ra, đó là bởi các am cốc tu hành của các thầy đa phần rất nhỏ, nhưng số lượng các em ngày càng tăng.Các thầy không đủ chỗ chứa nữa, nên sẽ đưa các bé kuman cho những gia đình, để bé giúp đỡ nhằm lấy đó làm công đức tu hành để mau được giải thoát. Trong 10 bé sẽ có 1 sẽ bé trở thành thần hộ mệnh, độ trì cho gia chủ đã thu nhận đời đời và nếu hữu duyên thì vị thần nhỏ này sẽ qua tay nhiều gia chủ tốt hơn và được tốt hơn nữa.

Chữ bùa trên người các em, là chữ bùa tri thức ở giữa trán, gọi là unalome

Và tùy vào tâm nguyện các chữ bùa xung quanh trên cơ thể sẽ là chữ bùa chúc phúc, có thể là gao yord ( 9 đỉnh) nếu người chủ là 1 người phật tử cầu nguyện che chở và được phước duyên đến gần với giải thoát tinh thần, hoặc là peach tear (8 hướng, nhánh) để cầu nguyện giúp đỡ về sự hanh thông, trôi chảy về mọi mặt…

Trái ngược với kumanthong, ta hay bị nhầm với 1 loại phép khác gọi là khu thẹp.

Khu thẹp (Lukthep)

Trong quá trình tu hành, các thầy hay bị những vong hồn vất vưởng khó siêu thoát làm phiền, thường là nhờ giúp đỡ. Các thầy sẽ dùng chữ yant (bùa) để trấn giữ linh hồn vào một vật chủ, thấy nhiều nhất là búp bê nhựa, mỗi chữ bùa sẽ là 1 vong hồn được ký gửi, nhằm giúp vong hồn được no đủ, có nơi ở và giúp đỡ gia chủ tiêu trừ nghiệp chướng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ vong hồn sẽ tự siêu thoát.

Kumanthong là những linh nhi, sẽ giúp đỡ chủ khi nhận đc tình thương và lời răn dạy về đạo đức, nếu chủ biết cách nuôi thì về tương lai sẽ sáng lạng, còn những vị nuôi không có trách nhiệm sẽ dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng. Nếu quá trình tu tập của gia chủ bị hắc hóa và tiêu cực, bé Kuman sẽ thấy buồn và tủi thân, tự bé sẽ bỏ nhà đi. Thì ngay lúc đó sẽ có 1 vong hồn khác vào thế chỗ, quậy phá. Hoặc do vị chủ kia có tánh khí xấu, suy nghĩ xấu tham vọng thì bé Kuman sẽ bị tiêu cực hóa, dần dần mất đi thiện tánh, lúc đó gia chủ lại rơi vào cảnh tự mình hại mình.

Khu Thẹp do là các vong hồn đã lớn có tự thức riêng, nên họ sẽ có những tham ý riêng, dẫn đến khó kiểm soát được, có thể mình đối đãi rất tốt nhưng dã tâm của vong hồn cao thì sẽ gây ra nhiều vấn đề mệt mỏi.

Hai loại phép này rất khác biệt, nên cách hoàn trả phép cũng khác nhau, vì Kuman là các em bé đang tu tập nên khi không nuôi nữa các bạn có thể gửi bé Kumanthong về các chùa, phép tắc này để bé được bình an mà tiếp tục tu tập, từ đây hết duyên với chúng ta.

Còn về Khu thẹp khi đã hết duyên các bạn phải trả về đúng người thầy mà bạn đã thỉnh. Vì đó là những vong hồn lớn, chúng đã có tư niệm riêng nên dù cho các thầy có hóa độ, sau thời gian ở trong nơi ở tạp nhiễm họ vẫn sẽ có sự bất tịnh, vì vậy phải trả về cho đúng thầy để có những vấn đề phát sinh dù có hay không, chỉ có vị thầy ấy biết cách và hóa giải.

(Theo từng thời kỳ, kiến thức về Kuman sẽ bị thay đổi liên tục để phù hợp với thời đại, nên mong bạn đọc hãy hiểu cho và bài viết trên chỉ mang “tính tham khảo”)

Cảm ơn các bạn đã cùng đồng hành với MQDGK trong đêm nay. Mong rằng không còn những sinh linh nhỏ bé nào phải mất mạng vì những hành động thiếu suy nghĩ từ người lớn. Có làm thì có chịu trách nhiệm trước sự sống mà mình tạo ra, hãy thương yêu các con bằng lương tâm, đức độ. Không sẽ phải trả giá đắt về sau vì nhân quả luôn báo ứng.

Cảm ơn bạn Nhật Minh và Page Người Cải Vận đã đồng hành nội dung trong bài viết này.

15 of 38

Đêm trăng 15_ Oán hồn áo đỏ
Bài viết về LỆ QUỶ

Tọa lạc giữa trung tâm thành phố có một ngôi trường đại học K. Thoáng nhìn qua về kết cấu bên ngoài, trường không có gì khác biệt so với những ngôi trường đại học xây từ trước 1975 với thiết kế khối hộp khép kín. Điểm đặc biệt khiến người ta chú ý là phần bố trí công trình phụ bên trong dường như một sự tính toán phong thuỷ theo lối trấn yểm (2 cây lộc vừng, ghế gỗ xếp hình bát giác,…). Nhiều thế hệ sinh viên tin rằng, sở dĩ có những bố trí đặc biệt như vậy là do trường thường xuyên xảy ra nhiều chuyện tâm linh. Câu chuyện được đồn thổi nhiều nhất là về Chị Áo Đỏ
Không biết lời đồn Chị Áo Đỏ xuất hiện từ khi nào nhưng đã là sinh viên trường K đều tỏ vẻ e ngại khi đi ngang hành lang của hội trường Khu B, nơi được tương truyền đã cướp đi sinh mạng một cô gái trong vụ hoả hoạn. Kể từ đó trường K xuất hiện nhiều câu chuyện về bóng ma cô gái xấu số trong tà áo đỏ vẫn hằng đêm đi lanh quanh khu vực cầu thang nơi mình tử nạn. Cô gái thường nhờ người khác tết bím tóc và dẫn dụ họ đi lanh quanh trường trong vô thức

Câu chuyện trên không rõ thực hư nhưng đã ăn sâu vào tâm trí của nhiều thế hệ sinh viên trường K và trở thành một truyền thuyết đô thị, không ít người cho rằng mình đã gặp “chị” nhưng không nhận ra cho tới khi biết về truyền thuyết. Và hằng năm mỗi khi tổ chức các chương trình quan trọng, mọi người phải thực hiện lễ cúng để mọi thứ diễn ra êm đẹp.

Chị Áo Đỏ mất đi vì hoả hoạn mà không rõ nguyên nhân cùng với sự xuất hiện trong bộ đồ đỏ một thời gian dài, có thể tác động mê hoặc con người cũng như gây ra nhiều hiện tượng tâm linh trong trường K … khiến MQDGK liên tưởng đến những mô tả của một loài Quỷ áo đỏ, mà ông bà ta gọi là Lệ Quỷ.

Đêm trăng này mượn hình ảnh gây ám ảnh của chiếc áo đỏ, chúng ta cùng tìm hiểu về Lệ Quỷ.

Lệ Quỷ được hiểu là những linh hồn chết trong những trường hợp đặc biệt (oan ức, tức tưởi,…), trùng với điều kiện đặc biệt là lục xác (Ngày, giờ, tháng, năm, tâm, tính). Người chết trong trạng thái này thường dễ thành Lệ Quỷ, dễ nhận biết nhất là y phục đỏ, son môi đỏ, không gian màu đỏ.

Thuở xưa thường sẽ là những cô gái trẻ do bị tra tấn để ép cưới, dẫn đến tự vẫn oan ức, hay những cô gái bị giết rồi xâm hại. Tất cả điều kiện để một vong hồn trở thành Lệ Quỷ thì đầu tiên phải có tư tưởng trả thù. Từ sự thù oán đó mà vong linh đánh mất đi bản chất của nó, và khiến nó trở thành Hồng Bào Lệ Quỷ.

Lệ Quỷ chia thành năm loại (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), tức biểu trưng tính chất liên quan đến cái chết của lệ quỷ đó. Ví dụ người mất vì hỏa hoạn sẽ là Lệ Quỷ loại hỏa. Nhưng có hai loại Lệ Quỷ mạnh nhất, loại đầu tiên là người mất do ngạt thở cơ học, bị khiến ngạt thở nên tích tụ oán khí trong người. Thường loại này thường trở thành Hồng Bào Lệ Quỷ như đã nói ban đầu, loại này thường sẽ là một vong linh bề ngoài đỏ lòm, tồn tại dưới dạng một con quỷ tóc, răng, móng dài.

Lệ Quỷ gây hại có thể bằng cách đặt ra lời nguyền để trả thù, hay tạo ra ảo ảnh khiến đối phương sợ hãi tột đột, đột quỵ. Từ đây Lệ Quỷ hấp thụ linh hồn của người mà đó chiếm đoạt luôn cả thân xác.

Một số loài Lệ Quỷ còn có khả năng thần thông, sai khiến các vong linh yếu thế hơn làm tay sai. Hay khiến cho những tử thi đội mồ sống dậy.

Loại Lệ Quỷ mạnh thứ hai, là loại được hình thành do sự tác động của con người, ví dụ như những người bị hiến tế để làm bùa chú, hiến cho thú dữ. Lý do loại này thần thông và mạnh là do các pháp sư chuẩn bị những chú thuật để phong ấn những khi phá ra được, giống Lệ Quỷ này sẽ hấp thụ luôn chú thuật. Ví dụ như những người bị hiến tế làm bùa chú trấn phong thủy cho tòa nhà, khi thành lệ quỷ họ sẽ nuốt luôn thuật phong thủy đó và sử dụng nó để trấn yểm người sống.

Cách để trị Lệ Quỷ (theo cánh thầy pháp)

Nếu là Lệ Quỷ thuộc loại ngũ hành thì dùng ngũ hành tương khắc để áp chế. Ví dụ Lệ Quỷ hệ lửa thì dùng bùa chú hòa nước phép để gột rửa nhân tâm Lệ Quỷ. Để cho con quỷ nhận ra cái sai và thứ tha để được hoàn lương, đầu thai chuyển kiếp. Hoặc đánh tan xác con Lệ Quỷ nếu nó không biết quay đầu là bờ. Đặc biệt không dùng phép trấn yểm thu phục Lệ Quỷ, vì giống quỷ này có khả năng hấp thụ phép trấn yểm trói buộc.

Cách thứ hai là tìm hiểu nguồn gốc câu chuyện của con Lệ Quỷ để giải oan cho nó, khuyên giải nó đầu thai chuyển kiếp, buông bỏ thù hận.

Cách thứ ba, là người thầy pháp này sẽ thu nhận Lệ Quỷ cho nó đi theo làm công quả, đến ngày đến hạn thì đầu thai chuyển kiếp.

16 of 38

Đêm trăng thứ 16: MA GÀ – Âm hồn giữ của người vùng cao.

Tiếp tục chuyến hành trình đến các vùng quê điều tra truyền thuyết các loài ma quỷ Việt. Đêm trăng này, MQDGK sẽ đưa mọi người lên vùng cao Tây Bắc để tìm hiểu về một trong những loại bùa ngãi nổi tiếng của người dân tộc, mà ai cũng phải e dè đó là….

[MA GÀ]- ma giữ của trong dân gian.

Ma Gà hay một số nơi còn gọi là Ma chài hay Ma ngũ hải, nó được xếp vào giống bùa ngãi tâm linh do chủ nhân nuôi để giữ nhà và bảo vệ tài sản (ma giữ của).
Chuyện về Ma Gà được lan truyền ở vùng núi phía Bắc hay các tỉnh Tây Nguyên phổ biến với tộc người Tày, Nùng.
Thoạt đầu nghe về Ma Gà nhiều bạn sẽ nghĩ nó là con Gà thành tinh hay đại loại giống gà nhưng thực chất nó là giống ma bí ẩn và không có hình dạng cụ thể, sở dĩ tên Ma Gà là vì máu gà là món ăn khoái khẩu của nó.
Ma gà thường được nuôi trong chum/sành nhỏ đặt ở góc nhà cạnh bàn thờ tổ tiên, thường nhà nào nuôi theo thông lệ có hỉ, tiệc phải làm lễ báo ma, ma đồng ý thì mọi việc thuận lợi. Chủ nhân nuôi hằng tháng phải cúng bằng một con gà sống, nếu vì lí do nào đó quên đi nó sẽ nhập vào một người nào đó trong nhà đòi ăn bằng không sẽ phải thế mạng bằng một người nào đó trong vùng, hay chính gia chủ.
Nhà nào nuôi thì như dính lời nguyền truyền kiếp phải nối tiếp nhiều thế hệ để nuôi.
Nói về “lợi ích”, Ma Gà trông nhà và bảo vệ tài sản giúp chủ nhân của nó, thường ai đó vào nhà mà lấy đi vật dụng hay đồ đạc không xin phép thì xác định sẽ bị ma vật lên bờ xuống ruộng thậm chí vong mạng vì bị ma ăn hết nội tạng.

Thông tin chi tiết hơn sẽ được team cập nhật khi có đủ dữ liệu.

————————
Suy cho cùng chuyện thế giới tâm linh huyền thuật chuyện yêu ma quỷ quái… có thể sẽ có người tin không tin, vì một phần thế giới quan chúng ta không giống nhau. Nhưng mong mọi người xem đó như một kiến thức dân gian, biết thêm chẳng hại mà có cách cư xử phù hợp.

17 of 38

Đêm trăng thứ 17: CÁI MÂM TRÒN TRONG ĐÊM
Bài viết về MA MẶT MÂM

Ma quỷ ở Việt Nam là một phạm trù hết sức thú vị, có những loài sẽ chịu sự ảnh hưởng chung bởi văn hoá nhiều nước trong khu vực như Ma Lai, Thiên Linh Cái, ma Trành… chúng có tên gọi cụ thể và được định danh bởi những tập tính rõ ràng và có sự đồng nhất giữa các nước. Tuy nhiên khác với các nước trong khu vực, Ma Quỷ Việt được gọi tên hết sức thân thuộc… Ông bà ta thuở trước vốn bản tính thẳng thắn thấy sao nói vậy. Khi đối diện trước một thực thể tâm linh họ thường gọi thẳng bằng cách mình nhìn thấy. Và chúng ta có Ma nữ áo đỏ, Ma bồng Con, Ma V.ú dài, ma mèo, ma chó, cá tinh, ma cây… Và câu chuyện của tối hôm nay cũng nói về một loài Ma quỷ tương tự. Loài Ma quỷ này cũng khá phổ biến trong các câu chuyện truyền miệng ở các vùng nông thôn thuở trước, đó là Quỷ/Ma Mặt Mâm.

Không có nhiều tài liệu ghi chép về loài Ma quỷ kể trên nên mình không biết gọi nó là Ma hay Quỷ cho chính xác. Chỉ thấy nhiều truyện kể trên internet gọi tên nó là Quỷ Mặt Mâm, nhiều vùng gọi là Quỷ Mặt Nia (dụng cụ được đan từ tre tròn dẹp dùng để chứa, phơi thực phẩm). Đó cũng là mô tả phổ biến mà nhiều “nạn nhân” kể lại khi chứng kiến tận mắt. QMM thường xuất hiện với cái đầu to quái đản dẹp lép như cái mâm ăn cơm, cơ thể phía dưới nhỏ thó càng làm tôn thêm vẻ kỳ dị.
Khuôn mặt của QMM cũng có nhiều dị bản: Mắt to tròn như cái chén, với khuôn miệng rộng răng lởm chởm, lưỡi thè dài, có con thì không có mắt, miệng nhỏ xíu như hạt đậu thường xuất hiện với một luồng ánh sáng chói khiến người ta bị u mê bất tỉnh…

Quỷ Mặt Mâm thường xuất hiện quanh các nhà ở nông thôn, vườn cây, có con nít nhỏ để dọa, ban đêm chúng thường đứng bên cửa sổ, trèo lên mái nhà mà thò đầu qua các khe hở, răng nanh lởm chởm, lưỡi dài cả tấc. Có trường hợp, QMM được nhìn thấy ngồi dưới dáy nước hù cánh đi câu với nụ cười ma quái. Số khác bắt gặp dưới hình dạng một người đội nón lá che kín mặt, sau khi có người hỏi thăm, nó sẽ tháo nón lá ra, cái đầu cứ thế to dần to dần kèm gương mặt hết sức kinh dị…
Khi Ma Quỷ khi xuất hiện với hình hài đáng sợ, mục tiêu đều muốn làm chúng ta thất thần mà bắt vía, ăn hồn. Người bị doạ nhất là trẻ em sẽ điên điên dại dại, thậm chí đứng tim mà vong mạng nên suy cho cùng Quỷ Mặt Mâm là loài ma quỷ nguy hiểm.

Từng loài Ma quỷ trong những câu chuyện kể thể hiện lối sống tâm linh của ông bà, những điều kiêng kị ông bà ta cài cắm nhằm răng dạy con cháu sống có nghĩa, có lề lối. Bài viết trên để tìm hiểu Ma quỷ trong dân gian, không tuyên truyền mê tín dị đoan.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi Tranh và bài viết.

18 of 38

Đêm trăng thứ 18: Ba bị chín quai, mười hai con mắt

Thuở nhỏ hẳn ai cũng bị người lớn hù doạ về nhân vật đáng sợ này. Hồi bé không hiểu sao MQDGK hay liên tưởng ổng với ông địa trong các đám múa lân, lúc nào cũng thắc mắc trong lớp mặt nạ ấy là ai??. Nhưng ông địa thì ko thể nào là ông kẹ được giữa một người luôn thu hút con nít và một kẻ gieo rắc nỗi khiếp sợ.

Ông kẹ hay với tên gọi khác là ông Ba bị là một “truyền thuyết đô thị” khá nổi tiếng ở Việt Nam và nhiều nền văn hoá trên thế giới. Tạo hình của mỗi quốc gia có khác nhau nhưng nhìn chung là một người đàn ông gớm ghiết cao lớn chuyên bắt cóc ăn thịt những đứa trẻ ngỗ nghịch.

Ông kẹ ở việt nam xuất hiện trong từ điển Khai Trí Tiến Đức (1931)- Ba bị: “Giống quái lạ người ta bịa ra để dọa trẻ con: Ba bị chín quai mười hai con mắt: nghĩa bóng là tồi tàn, xấu xí: đồ ba bị”.
Sở dĩ có cái tên Ba bị bắt nguồn từ hoạt động bắt cóc trẻ em ven biển thế kỉ 17-18. “Vì mỗi nhóm chia làm 3 tốp, mỗi tốp có một cái bị nên thường gọi là “Ba bị”. Mỗi cái bị lại có 3 quai nên là “chín quai”; tất cả nhóm có 6 người – tổng cộng là “mười hai con mắt”. Bố mẹ bọn trẻ thường đem ra doạ để tránh trẻ con ra ngoài vào ban đêm.

Còn hàng trăm hàng chục câu chuyện khác về cái tên “Ba Bị” được dân chúng truyền tai nhau nhưng đây là những gì chúng tớ tóm gọn lại. Mong nhận được câu chuyện từ các bạn.

Ông kẹ, Ba bị còn có một phiên bản khác là ông ngáo ộp nha. Còn ngáo ộp là thế nào thì bạn cứ dùng 2 tay banh miệng rộng ra cùng lúc kéo 2 mí mắt xệ xuống sẽ biết :)).
Nhìn vừa ngáo mà còn như con ếch “ộp”.
Nói chứ khi nhỏ hay hù con nít toàn làm thế.

19 of 38

Đêm trăng thứ 19: MÈO TINH doạ trẻ khóc đêm

Tranh: Duy Văn từ team MQDGK.
Tác giả bài viết: Đỗ Nhật Minh đến từ Người Cải Vận ( Cộng tác mảng nội dung tâm linh)

Mèo là loài vật mang nhiều huyền bí và không kém phần bí ẩn, ở Ai Cập hình ảnh loài mèo được gắn liền với thần linh hay những đấng tối cao. Loài mèo luôn được người đời thêu dệt lên một màu sắc ma mị từ xưa đến nay, ở mỗi địa phương, dân tộc sẽ có nhiều câu chuyện ma mị về nhiều loài tinh, loài tà. Và chúng có nguồn gốc xuất thân xuất thân từ giống mèo.

Nhưng hôm nay mình sẽ dẫn dắt các bạn đến vùng đất nam bộ xưa, từ cái thời mà người ta bắt đầu khai khẩn những vùng hoang sơ, miệt thứ. Thời điểm này con người phải đối mặt với tự nhiên và muôn vàng các điều dị tượng.

Người xưa có câu:

” Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”.

Bởi loài mèo thường ở trong những nơi tối tăm, u tịch. Nên chúng thường hay tiếp xúc với thế lực âm, nên hay mang trong mình điềm xui rủi. Đặc biệt những giống mèo mang trong mình bộ lông đen tuyền có nơi thì xem chúng như những điều xui xẻo, còn có nơi tôn thờ giống mèo đen như thần linh. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, giống mèo đen còn được gọi là mèo mun, chúng sở hữu một trường năng lượng âm khí đáng kinh ngạc. Tức nếu bạn nuôi giống mèo đen, nó sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong đời sống tâm linh, hay còn để cảnh báo và xua đuổi ma quỷ. Ở Nhật Bản thì mèo đen được người ta ví là báu vật của sự may mắn.

Ngoài ra mèo cũng là một trong nhiều linh vật chủ đạo trong giới tâm linh, chúng mang khả năng trừ ma quỷ, xua đi các linh hồn hung dữ. Nên từ đó người ta hay nói rằng mèo có tính sát cao, nếu nuôi đúng cách và yêu thương hết mực thì loài này sẽ là một người bạn hoá giải các điềm xấu và báo trước lành dữ cho gia chủ.

Nên bản thân mình cho rằng tùy vào tâm tính và môi trường của người nuôi mèo thì vận mệnh sẽ có lành có dữ, chứ không bao chụp về việc mèo mang điềm dữ, nếu nói như vậy thì thật tội cho loài này.

Về ma mèo, đây là những linh miêu có đặc tính nổi trội hơn đồng loại, chúng có 1000 đặc tính mà chỉ có người thầy pháp mới có thể xác định chúng là linh miêu.

Các loài linh miêu có tính khôn lanh như người nên thường nghe ngóng và nhận biết mọi chuyện trên thế gian, ta có thể hiểu rằng mèo có 9 kiếp hay 9 mạng, thì đến kiếp thứ 9 hay mạng sống cuối cùng chúng sẽ trở thành người. Thời điểm này, sau khi đã biết được hết chuyện thế gian thiên địa thì con mèo này sẽ thành linh miêu.

Do đã mang tính người nên chúng hơi nhỏ mọn và có tật thù dai, nếu đến kiếp thứ 9 này mà xảy ra các chuyện dẫn đến cho nó bị chết trước ngày siêu thoát, đa phần là do con người gây ra, rất ít trường hợp linh miêu chết oan do nguyên nhân tự nhiên.

Khi đó linh hồn các linh miêu này sẽ ở lại trần gian và khó lòng đầu thai, vì lý do mất hết đạo hạnh, nên ban đêm ta thường nghe thấy tiếng kêu gào thê thảm của mèo là do vong hồn linh miêu uất hận mà kêu lên. Đa phần ở các nghĩa trang hoặc nơi nặng âm khí, tiếng kêu sẽ làm cho người nghe bị run xương và đứng hình. Lúc này do oán khí thù hận đủ lâu thì vong hồn linh miêu này sẽ chuyển hóa thành ma mèo, hay nó sẽ tìm một xác mèo để nhập và thành mèo tinh

Các đối tượng bị ma mèo hay mèo tinh hãm hại đa phần là trẻ em, nó sẽ làm cho các em bé run xương mà khóc mãi không dứt, sau cùng kiệt sức mà mất để nó hấp thụ linh hồn. Giống với ma Trành các em bé này sẽ dẫn đường dụ dỗ các bạn cùng lứa để nạn nhân gặp tai nạn qua đời và bắt hồn về cho mèo tinh, sau khi hấp thụ đủ 100 linh hồn thì mèo tinh sẽ hóa thành miêu quỷ. Loại miêu quỷ này rất khó bắt, nó sẽ thường hại các cô gái trẻ để lấy huyết khí để trở thành hung thần.

Để diệt loài này các thầy phải chuẩn bị đàn gồm năm con mèo đen, và các pháp khí như dao hen, dây đỏ và bột ớt xay, để bắt.

Giống miêu quỷ này nếu chịu hoàn lương sẽ được thả về núi chịu sự quản lý của sơn thần Bạch Hổ, nếu còn hung ác thì sẽ bị ngài Bạch Hổ nhai nuốt linh hồn.

20 of 38

Đêm trăng thứ hai mươi: Nồi cháo giữa rừng
Viết về một loài QUỶ RỪNG của Việt Nam.

Khi nói về rừng rậm VN nhiều người không khỏi rùng mình vì những câu chuyện ma quỷ ly kỳ. Như ông cha ta thường răng dạy ”có thờ có thiêng có kiêng có lành” đến tận ngày nay nhiều người đi rừng, dẫn tour hay thám hiểm đều phải thuộc nằm lòng các quy tắc cấm, kể đến như: không được gọi tên thật nhau (sợ ma quỷ gọi dẫn đi), không được kéo lê cây củi (đánh động thần linh, người mất), không mang gà sống (thu hút ma quỷ) hay không được làm ô uế lửa (giữ lửa cháy suốt đêm để xua đuổi ma quỷ, không dập lửa bằng thứ ô uế)….

Chẳng ai biết từ bao giờ và cũng chẳng ai biết chúng có linh nghiệm hay không nhưng một khi đã vào rừng thì không thể coi thường quỷ thần. Bởi nếu không mất mạng vì thú dữ, thì người ta cũng dễ bị dẫn dắt bởi các yếu tố tâm linh.
Trong suốt hành trình Ma quỷ dân gian ký chúng ta cũng từng đề cập đến nạn Ma Trành, là những linh hồn bị kiểm soát bởi ông Hổ xám thành tinh dẫn người đi rừng làm mồi cho hổ. Cũng từng biết qua, Ma Trành cũng chỉ là một trong những thế lực của rừng và còn đó vô vàn những thứ đáng sợ khác luôn rình rập bạn, mỗi khi “đi vào rừng một mình mà không có rủ ai”

Trong đêm trăng này cùng theo chân MQDGK bước vào câu chuyện về một trong những truyền thuyết của rừng được biết đến với cái tên “Quỷ Rừng”

Quỷ Rừng hay nói đúng hơn là một con yêu tinh (con tinh) đội lốt người do tu vi đã cao thâm và giết được rất nhiều người nên trở nên rất ma mãnh, thích mượn hình dáng con người để hành sự. [Tinh được xem là một cấp tu luyện cao hơn Quỷ vì loài quỷ nào cũng sợ phải đi đầu thai, khi thành tinh thì chúng có pháp thuật cao thâm hơn và đến một lúc nhất định chúng sẽ có được cơ thể người mà chúng muốn.]
Quỷ Rừng được một số ghi chép mô tả dưới dạng một bà lão tứ cố vô thân, sống trong một ngôi nhà nhỏ ở giữa rừng. Khi có khách bộ hành đến xin tá túc bà sẽ mời họ ăn cháo thịt. Nồi cháo nóng hổi khó cưỡng làm u mê các “con mồi” và đợi đến nửa đêm bà lão sẽ hiện nguyên hình là một con Tinh da xanh, nanh dài và xẻ thịt họ. Sau khi ăn sống thì phần thịt tiếp theo sẽ dùng nấu một nồi cháo mới.

Nguồn gốc con tinh có rất nhiều dị bản tạm chia như sau:

Thứ nhất: Ma Trành chết cho hổ Xám nhưng sống lâu ăn được nhiều linh hồn nên có thể hoạt động độc lập và tách ra khỏi ông Hổ.
Thứ hai: Là linh hồn muôn thú trong rừng bị chết cho con người săn bắn đem lòng oán hận, khi chết luyện thành tinh rồi tìm người ăn thịt mà trả thù.

Cũng giống như nhiều loại ma rừng, quỷ núi khác chúng dụ dỗ con người dựa trên những mong muốn thầm kín, tham sân si và sự xem thường tâm linh. Nếu lạc giữa rừng mà không tìm thấy phương hướng là do bị che mắt và khi đói khát con người ta dễ bị dẫn dụ đến ngôi nhà của Quỷ Rừng vô tình làm bữa tối của chúng.

Vốn bản chất là thú rừng hay con người Quỷ Rừng vẫn rất sợ Hổ, cánh đi rừng hay thầy pháp lợi dụng sơ hở đó để khắc chế nó. Họ thường mang theo nanh Hổ (có sát tính cao) mang bên người để xua đuổi âm khí. Khi đi rừng, nếu không may mắn chạm mặt chúng, tìm cách chồng vòng nanh hổ vào cổ chúng sẽ khiến chúng chết ngay tức khắc. Nói như vậy không có nghĩa việc chạm trán Quỷ rừng trở nên dễ dàng, nên mọi người cần cẩn trọng với những ngôi nhà lạ và mùi đồ ăn ngon giữa rừng. Một bà cụ ở một mình thì không thể nào có sức tìm thịt mà nấu cháo cả. Chạy nhanh khi còn mặt trời và tìm chỗ đốt lửa, ma quỷ sẽ tránh xa bạn.

21 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ HAI MỐT: MA XÓ – NGƯỜI “QUẢN GIA” CÕI ÂM

Như chúng ta được biết về các nghi thức thờ cúng, người ta thường thờ Thần, thờ Phật – những bậc chính nhân có công trạng. Thế nhưng mọi người đã bao giờ nghe đến tục thờ Ma chưa? Mình đã từng nhắc qua một bài viết về tục thờ Ma Gà trong Đêm Trăng Thứ Mười Sáu, một câu chuyện cũng khá kì bí.Trong đêm trăng này, MQDGK muốn đưa mọi người trở lại vùng cao một lần nữa để tìm hiểu một nghi thức thờ Ma cũng khá nổi tiếng trong thế giới tâm linh của người Việt.

Người Cải Vận từng chia sẻ rằng: “Nó có công năng như một quản gia, nó giúp đỡ người chủ nhà từ việc chọn chồng tốt vợ hiền, sanh con được ngoan ngoãn khỏe mạnh. Nó giữ của cải tài sản khi chủ vắng nhà, vì vậy đối với người vùng cao nó là một thứ linh thiên, hay một ngón bùa ngải vạn năng và một thời mang nỗi kinh hoàng cho bao thế hệ du khách đến thăm nơi núi non Tây Bắc” – 𝗗𝗮̂𝗻 𝗴𝗶𝗮𝗻 𝗴𝗼̣𝗶 𝗰𝗵𝘂́𝗻𝗴 𝗹𝗮̀ 𝗠𝗮 𝗫𝗼́.

Ma Xó được hiểu nôm na là ma nuôi trong nhà (Xó nhà – góc khuất ở các cạnh cửa, dưới gian thờ, góc nhà,…) vốn có nguồn gốc từ những người phiêu lưu, lang bạc, chết đường chết chợ, vô thừa nhận. Các vong hồn này được các thầy pháp thu thập về để độ hoá chuyển tâm, từ đây giúp người thờ cúng họ sẽ được tích đức, thuận lợi trong công việc. Mãi về sau, tục nuôi Ma Xó bị biến tướng sang đáp ứng nhu cầu cá nhân, dẫn đến nhiều cách thức luyện ma tàn độc được ra đời.

Tục nuôi Ma Xó xuất hiện ở nhiều nơi trên nước ta, tập trung vào các cộng đồng ít người ở vùng núi, vùng quê hẻo lánh, chủ yếu ở các vùng Tây Nam Bộ, và Tây Bắc – những nơi vốn chịu sự ảnh hưởng từ các loại bùa ngải tâm linh đến từ Miên,Thái. Số khác là phong tục tập quán có từ lâu đời đồng nhất với tập tục thờ ma của người dân tộc.

Tương tự như Ma Gà – một loại Ma quỷ/ bùa ngải dân tộc dùng để giữ của, cầu tài lộc, sai khiến thì Ma Xó cũng có các đặc điểm như sau:

► Tính truyền thừa: Nếu bí kíp luyện Ma Gà chỉ truyền trong tộc khá kín tiếng thì Ma Xó phổ biến hơn, và bất cứ nhà nào có nhu cầu vẫn có thể thỉnh nuôi hay nhà thầy tạo ra Ma Xó. Ma Xó truyền qua 3 đời, chủ nhân sẽ thỉnh Ma mới để cho vong hồn cũ sau khi tích đủ công đức sẽ được đi siêu thoát. Một số Ma Xó vì chủ nuôi quá hạn không siêu thoát được sẽ bị biến thành biến thành Quỷ (Dân gian gọi là quỷ kiếp), biến cát thành hung làm hại ngược lại gia chủ.

► Cách bày bàn thờ: thờ Ma Xó cũng cần thành tâm nhưng không nhất thiết phải đặt ở những nơi trang trọng, không cần vật chứa như chum vại. Bàn thờ Ma Xó trong nhà rất đơn giản, chỉ cần có một lư hương, vài đồ cúng như trà rượu, bánh trái.
➤ Tục thờ cúng: Tục thờ ma Xó cũng không đòi hỏi gia chủ phải cúng kiếng thường xuyên (trừ giới thầy Pháp), nhưng phải thật thành tâm. Có người sẽ chọn cố định một ngày trong năm để thờ cúng, số khác chỉ cúng khi cần cầu xin điều gì đó, đặt dưới sự chỉ định của thầy cúng, thầy mo trong vùng mà bày lễ.

𝗡𝘂𝗼̂𝗶 𝗠𝗮 𝗫𝗼́ 𝘃𝗮̀ “𝗩𝗮̣̂𝘁 𝗱𝗮̂̃𝗻”

Theo quy tắc của Người Vùng Cao, Ma ở đây không phải là một loại Ma Quỷ chết đi sống lại, hay là một thế lực phần âm. Họ quan điểm rằng đó là các phần “thần thức”, không thể thấy được, có tính khó nắm bắt, được gọi chung là ma, và chúng tồn tại khắp nơi. Chúng có thể nằm trong hòn đá, gió mưa, cây cối,… Mỗi một khu vực nhất định trong nhà sẽ có một loại ma. Trước nhà có Ma Sàn – loại ma được thờ trong các nhà sàn gỗ nhỏ nhỏ đặt trước nhà là ma ngoài đường, giống bàn thiên nhưng có mái che, trong nhà sẽ có Ma Xó. Tuy nhiên, không phải người thỉnh chỉ lập bàn thờ hương khói là có thể cầu xin được Ma Xó vào nhà, mà họ cần phải có “𝗩𝗮̣̂𝘁 𝗱𝗮̂̃𝗻” – thứ liên quan đến người chết.

▐ Xét ở góc độ người nuôi ma là thầy bùa, thầy cúng, thầy mo:

Ma Xó được xem là “bài tập” bắt buộc mà bất kì thầy nào cũng phải hoàn thành để đạt được pháp lực mạnh. Các thầy sẽ “xin” lấy một phần cơ thể người chết. Việc lựa chọn bộ phận cơ thể phụ thuộc vào người thầy chuyên về mảng nào mà lựa chọn vị trí thích hợp. Sọ của người chết oan hoặc chết trong căm phẫn thì sức mạnh Ma Xó càng lớn. Cái sọ sẽ được đặt ở nơi tăm tối, họ cúng cho các vong linh ăn mỗi ngày, đọc thần chú hoặc ếm bùa để các vong linh buộc phải tuân theo khẩu lệnh thần chú của họ mỗi khi cần triệu hồi để làm một việc gì đó. Ban đầu nghe có vẻ giống với các thầy luyện Thiên Linh Cái, nhưng ở Thiên Linh Cái cần có những yêu cầu đặc biệt mà MQDGK sẽ đề cập ở một bài viết khác (cùng đón chờ nhé). Cũng có thể xem rằng nuôi Ma Xó là một cấp thấp hơn của thuật luyện Thiên Linh Cái, và nó chỉ nhằm mục đích thông thường.

▐ Xét ở góc độ người nuôi ma là người bình thường:

► Dùng bộ phận người trong gia đình:
Người ta sẽ dùng bộ phận của người trong gia đình, hay của con vật đã gắn bó với gia đình đó lâu năm để làm Ma Xó. Để tạo ra một Ma Xó linh nghiệm không chỉ đơn giản là sắm bát hương và cắm nhang cầu khấn là được. Phải mời pháp sư đến làm lễ yểm một phần linh hồn trong vật dẫn (bộ phận cơ thể), rồi gia chủ cũng phải cực khổ ngồi trước bàn thờ Ma Xó cầu khấn nhiều ngày. Sau đó phải mang theo bát hương ra nghĩa địa lúc nửa đêm cho đến khi nghe được tiếng nói của các vong hồn chưa siêu thoát. Âm dương tương tác thì lúc ấy Ma Xó mới thiêng và gia chủ cầu may là được may.
Ví dụ ở vùng cao, thường thấy người ta hay lấy thủ cấp người thân hoặc là các chi treo gác bếp để nhằm lưu một đích công đức của gia tộc, thu hút tài lộc và xua đi các điều xấu (trong một số clip khám phá văn hóa vùng cao có thể thấy điều này như bàn chân cháy, ngón tay treo gác bếp. Có khi nhà thầy mo còn có sọ người.)

► Thỉnh ma về nuôi:
Số khác có thể bỏ tiền mua Ma Xó từ các thầy, tương tự thư Kumanthong là tìm một xác chết thai nhi được ướp còn nguyên vẹn và bắt đầu công việc luyện nuôi vong Ma Xó để giữ nhà và sai khiến. Những vong linh ấy đã được ếm bùa nên không thể siêu thoát. Vận mệnh của họ gắn liền với vận mệnh gia chủ. Những vong linh được ếm bùa thành Ma Xó có nhiệm vụ đi theo để hộ cho thân chủ. Chúng sẽ tác động đến thần thức của người xung quanh giúp chủ nhân đạt được mục đích.
Loại này phổ biến ở giới doanh nhân, nghệ sĩ… hay đi sang Thái cầu bùa phép, “vật dẫn” này nếu thờ cúng tử tế sẽ mang lại hiệu quả cao hơn các loại bùa chú thông thường, nhưng nghiệp quả cũng rất lớn.

Đ𝗲̂̀ 𝗰𝗮̣̂𝗽 𝘀𝗮̂𝘂 đ𝗲̂́𝗻 𝘃𝗶𝗲̣̂𝗰 𝗠𝗮 𝗫𝗼́ 𝗹𝗮̀ 𝗧𝗵𝗮̂̀𝗻 𝗴𝗶𝘂̛̃ 𝗰𝘂̉𝗮:

“Vì theo lối suy nghĩ ma là 1 thực thể thần thông quảng đại, nên người dân miền núi thuở xưa sẽ xây nhà cách xa nhau về mặt địa hình. Họ không thân thiết như lối sống của người đồng bằng, chỉ gặp nhau ở các dịp lễ hội và các buổi cầu nguyện. Nên việc đi làm ruộng nương mà nhờ cậy người lạ giữ gìn tài sản giữa người với người là không thể. Nên từ đó người ta dùng đức tin để giữ nhà và giữ của, từ đó thuật nuôi Ma Xó giữ nhà được các thầy mo cho ra đời và sử dụng” – trích dẫn từ Người Cải Vận.

Xét về ý nghĩa hiện đại, Ma Xó là cách người ta giáo dục con người bỏ đi những tính tham lam, hay trộm những thứ không thuộc về mình bởi không sớm thì muộn cũng bại lộ và trả giá. Chính vì thế khi đi tới những nơi lạ, cho dù tò mò thì cũng không nên đụng vào những đồ vật, tài sản người khác. Cần xin phép và đặt lại đúng vị trí nếu không muốn bị nhận lại xui rủi. Suy cho cùng tâm linh, Ma quỷ cũng từ nhân quả mà ra.

22 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 22: ĐỪNG ĐI ĐÊM VÀO THÁNG CÔ HỒN.

Khi số truyện tuần này đăng lên, chắc hẳn mọi người đam mê tâm linh ở đây đều biết chúng ta đã bước sang Tháng 7 Âm Lịch – khoảng thời gian có nhiều ngày lễ truyền thống mang đậm màu sắc tâm linh và triết lý nhân sinh như: Lễ Thất Tịch, Tết Trung Nguyên, Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Nhưng phần lớn chúng ta đều biết đến Tháng 7 Âm Lịch dưới tên gọi THÁNG CÔ HỒN.

Cứ vào những dịp như thế này, nhiều hoạt động tâm linh được diễn ra như: cúng cô hồn, rải muối gạo, đốt hoa đăng, lễ cầu Siêu,… Tất cả những tập tục này đều đã truyền từ nghìn xưa và mang đậm bản sắc tín ngưỡng tôn giáo. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước Á Đông cũng duy trì một số tập tục trong dịp tháng 7 âm lịch. Để tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của Tháng 7 Âm Lịch trong đời sống của người dân Việt Nam, hãy cùng MQDGK tìm hiểu trong đêm trăng hôm nay nhé!

1️⃣ 𝐍𝐠𝐮𝐨̂̀𝐧 𝐠𝐨̂́𝐜 𝐯𝐚̀ 𝐲́ 𝐧𝐠𝐡𝐢̃𝐚 𝐜𝐮̉𝐚 𝐓𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝟕 𝐀̂𝐦 𝐋𝐢̣𝐜𝐡

Có rất nhiều tích truyện khác nhau giữa các tôn giáo (Đạo Giáo, Phật Giáo và Dân Gian) về nguồn gốc của Tháng 7 Âm Lịch, nhưng quan niệm phổ biến nhất là câu chuyện về Diêm Vương cho mở cổng địa ngục (Quỷ Môn Quan).

Vào dịp tết Trung Nguyên (bắt đầu từ 1/7 đến 30/7 theo âm lịch), Quỷ Môn Quan sẽ được mở ra cho các cô hồn bị chết oan, chết bất đắc kỳ tử hay chết mà không có người thân thờ cúng… sẽ được cho lên dương thế để thụ hưởng sự cúng tế và nhận đồ thế chấp của người trần gian, cũng như tìm người thế mạng. Con người muốn tránh các cô hồn phá rối hay làm hại tính mạng của mình nên vào ngày rằm tháng 7 họ làm lễ bày các vật phẩm, đồ ăn thức uống và những loại vàng mã, hình nộm để cúng các cô hồn. Trước là cho cô hồn ăn uống, sau là cầu mong cô hồn đừng làm hại mình.

Trong văn hoá Á Đông, những sự ảnh hưởng tư tưởng khác nhau giữa các tín ngưỡng thờ cúng khiến cho Rằm Tháng 7 có những tên gọi và ý nghĩa khác nhau:
Tết Trung Nguyên (theo tư tưởng Đạo giáo), Lễ Vu Lan (theo cách gọi nhà Phật) và Lễ Xá Tội Vong Nhân (theo quan niệm Dân Gian).

⭕️ Theo trang Trung tâm lưu trữ quốc gia (https://www.archives.org.vn/) về nguồn gốc và ý nghĩa các tên gọi của Rằm Tháng 7.

➤ Trung nguyên (中元) là một tiết của Đạo giáo vào ngày 15 tháng 7 Nông lịch. Ngày đó các đạo quán lập “trai tiếu”, tăng tự lập “vu lan bồn trai” (tức đàn chay của những người theo đạo).
Ý nghĩa: lễ giữa năm, thành kính tổ tiên, hồi hướng người âm mau chuyển kiếp đầu thai. Người ta thường đốt giấy tiền vàng mã, lập đàn cúng, thả thuyền hoa đăng trong văn hoá một số nước để ánh sáng hoa đăng có thể dẫn dắt linh hồn qua Cầu Nại Hà sớm đầu thai chuyển kiếp)

➤ Vu lan (hay Vu lan bồn 盂蘭盆) tiếng Phạn là Ô Lan Bà Noa (烏藍婆拏) ý nghĩa là “cứu đảo huyền” (tức cứu người bị treo ngược). “Vu lan bồn” nơi đặt dâng ngũ quả, ban phát cho chúng sinh, ban ơn nhà Phật để họ thoát khỏi cảnh ngạ quỷ, lưu dày địa ngục.
Ý nghĩa: Lễ Vu Lan báo hiếu bắt nguồn từ câu chuyện về lòng hiếu thảo của Mục Kiền Liên Bồ tát . Ngài đã xuống tận Địa phủ để gánh chịu nỗi đau giúp mẹ, Đức Phật thấu cảm lòng thành của ông cùng chư tăng đã cho khai mở lễ này hàng năm vào ngày rằm tháng bảy và dần trở thành truyền thống báo hiếu cha mẹ. Ở Việt Nam là một ngày lễ ý nghĩa với hình ảnh Bông hồng cài áo (còn mẹ bông đỏ, mất mẹ cài bông trắng).

➤ Xá tội vong nhân (舍罪忘人) theo phong tục của một số nước Á Đông là ngày mở cửa địa ngục ân xá cho các vong linh không nơi nương tựa. Người ta thường dâng cúng lễ vật vào ngày rằm tháng 7 để cầu mong sự bình yên.
Các hoạt động tâm linh như lập đàn cầu siêu, cúng (chay,mặn) ở chùa hay trước nhà, sau đó rải muối gạo, đốt tiền vàng mã, tưởng nhớ công trạng người đã mất.
Ý nghĩa: Để các linh hồn lang bạt không quấy nhiễu cuộc sống dương gian, hồi hướng các linh hồn vất vưởng sớm siêu thoát sang kiếp luân hồi mới tốt đẹp hơn…

⭕️ Dưới góc nhìn của Lý học Đông phương, trong một bài viết trên báo Vietnamnet có đoạn:
Tháng 7 Âm Lịch là tháng thứ chín, tính từ tháng Một Việt lịch (Một, Chạp, Giêng, Hai, Ba, Tư, Năm, Sáu và Bảy). Theo chu kỳ Cửu cung, tháng này nhập trung cung Hà Đồ, tương ứng với độ số 10 của Thiên Can Quý thuộc thủy. Tháng này có Thiên can là m Thủy và thiên can Quý đang quản trung cung. Do đó, theo Lý học Việt, tháng này âm khí rất vượng.

Theo nhà nghiên cứu Lý học Đông phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh chia sẻ: Chúng ta ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy tháng 7 âm lịch có thời tiết phổ biến là mưa gió sụt sùi (mưa ngâu), hoặc mưa, bão, lũ lụt.. gây cho không khí ẩm ướt… Lúc này mỗi chúng ta đứng ở vị trí địa hình khác nhau sẽ chịu tương tác khác nhau của âm khí.
Chính vì tính thể hiện âm khí vượng, nên nó được mô tả bằng “Địa Ngục” (“Địa” là Đất/Thổ; “Ngục” là hình tượng mô tả khí chất dưới đất) và nó được dựng lên thành những truyền thuyết liên quan đến “tháng cô hồn” với những ma quỷ từ địa ngục chui lên, hoành hành trên thế gian”

⭕️ Theo quan điểm khoa học:
Tháng 7 Âm lịch cũng không phải mang đến điềm xui rủi hay bất lợi mà bởi đây là thời điểm chuyển mùa, con người dễ bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt là trẻ nhỏ khiến cuộc sống của con người khó khăn hơn. Thời tiết không tốt là lý do chính không nên làm nhà vào mùa này nên không liên quan đến ma quỷ.

2️⃣ 𝐓𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝟕 𝐀̂𝐦 𝐋𝐢̣𝐜𝐡 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐧𝐚𝐲:

Tuy ra đời là một ngày lễ có ý nghĩa, biểu thị cho sự tôn trọng tổ tiên, tính hiếu sinh của con người nhưng ngày nay việc cúng Rằm Tháng 7 không còn giữ được những giá trị ban đầu do sự cuồng tín thái quá và tư tưởng lệch lạc dẫn đến biến tướng. Ví như việc cúng chay trong các đạo giáo, khi lưu truyền trong dân gian trở thành cúng mặn, thậm chí là sát sinh nhiều động vật để cầu xin điều mình mong muốn với ma quỷ. Như vậy càng tạo thêm nhiều nghiệp quả.

Trung tâm lưu trữ quốc gia từng chia sẻ: Ngày nay một số quan niệm đang ngày càng tách rời ý nghĩa nguyên bản, thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn giữa lễ Vu lan và Xá tội vong nhân là một. Những năm gần đây người Việt ngày càng chú trọng các lễ tiết này nhưng đôi khi trở nên thái quá. Một số người cho rằng tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn” có nhiều điều đen đủi cần kiêng tránh khiến nhiều hoạt động công việc bị đình trệ. Tục đốt vàng mã cũng bị lạm dụng, tâm lý càng cúng biếu nhiều càng thể hiện sự hiếu kính và nhận được nhiều bổng lộc từ cõi âm khiến cho việc này đang gây ra rất nhiều lãng phí. Thậm chí gần đây nhiều nơi việc cúng vong cô hồn còn biến tướng thành tục “cướp lễ”, “giật cô hồn” làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp nguyên bản của phong tục này.

𝐊𝐞̂́𝐭 𝐥𝐮𝐚̣̂𝐧:
Dù theo quan niệm hay góc nhìn nào đi nữa, chúng ta vẫn nằm trong dòng chảy văn hoá tín ngưỡng địa phương và đặc biệt phần lớn người Việt chúng ta vẫn tin dùng/ảnh hưởng bởi thành ngữ “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó việc bác bỏ hoàn toàn các tập tục truyền thống trong tháng 7 âm lịch là không thể. Tuy vậy, chúng ta vẫn không nên cổ súy cho việc lạm dụng các tập tục truyền thống để vụ lợi cá nhân. Bên cạnh đó, thờ với kiêng có chừng mực chứ không sa đà quá độ thành mê tín dị đoan.

Xét theo giá trị nhân văn, Tháng Cô Hồn là thời gian để tưởng nhớ tới những người đã khuất trong gia đình hay những người có công đất nước, báo hiếu sinh thành cha mẹ và quan trọng hơn nữa là ban phát duyên lành để cứu khổ chúng sanh (cúng Cô Hồn vất vưởng ngoài đường). Mưu cầu sự bình an, may mắn. Vì vậy, chúng ta cũng nên tôn trọng văn hoá tín ngưỡng nơi mình sinh sống.

3️⃣ 𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐤𝐢𝐞̂𝐧𝐠 𝐤𝐢̣ 𝐯𝐚̀𝐨 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝟕 𝐚̂𝐦 𝐥𝐢̣𝐜𝐡:

Tháng 7 là tháng ma quỷ lên dương gian quấy phá, vì vậy dân gian ta cũng truyền tai nhau nhiều quy tắc phòng tránh để tránh các vấn đề xui rủi do khí m lấn át. Chúng ta cùng tham khảo qua một số điều kiêng kỵ nên tránh nhé!

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào tháng này, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến. Nên đốt ở Đình, Chùa nơi thờ tự, sau lễ cúng.

5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình. Không giật lấy đồ cúng khỏi nơi cúng, khi nhang chưa tàn.

6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu. Ma quỷ dựa vào tên gọi dễ bắt hồn

8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Không đứng ở nơi có nhiều cây cối vào ban đêm, nhất là những cây thân gỗ lớn, cây đa, cây đề… Ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.

13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác hình như có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, Theo phong thuỷ, dép giày ngoài đường đi vào dễ nhiễm các tạp khí, nên đặt ngoài cửa, nếu mang vào nhà mũi phải đặt hướng ra ngoài, để ma quỷ nếu từ ngoài vào sẽ không theo hướng đó mà chui vào giấc mơ của bạn.

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Ngoài ra ông bà ta còn nhiều điều cấm kỵ khác như: không chải tóc trước gương lúc nửa đêm, không mở ô dù trong nhà, không huýt sáo trong nhà hay là không nên gõ đũa vào chén cơm khi ăn vì âm thanh đó sẽ kêu gọi ma quỷ vào nhà…

23 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 23 : “MỖI NĂM LẤY MỘT MẠNG NGƯỜI”- Viết về MA RỪNG QUỶ NÚI

Đã từ rất lâu, Tà Năng Phan Dũng được xem là cung đường Trekking đẹp nhất Việt Nam – nơi ẩn chứa những điều kỳ diệu cho những người ưa khám phá. Nằm lọt giữa vùng rừng núi hoang sơ của Đức Trọng (Lâm Đồng) và Tuy Phong (Bình Thuận), địa hình ở đây có sự chuyển tiếp từ cao nguyên xuống đồng bằng ven biển khiến thời tiết thay đổi sinh động, từ khí hậu mát mẻ cho đến khô nóng. quá trình này tạo nên sự thú vị cho các phượt thủ trong suốt chuyến hành trình, cũng cho họ những trải nghiệm khó tả.

Như VnExpress mô tả về Tà Năng- Phan Dũng: “Thảm thực vật đa dạng, khung cảnh hùng vĩ, độ khó vừa phải nên cung đường này phù hợp trekking với nhiều lứa tuổi. Phía Tà Năng là cung đường đẹp, cây cỏ mọc hai bên đường, dốc không quá cao. Còn phía Phan Dũng (hướng xuống thác Yavly) đường khá trơn, ngoằn ngoèo, nhiều dốc, cây chủ yếu là thông. Ở đỉnh Tà Năng, buổi tối sương xuống khá dày và nhanh, gió đặc biệt thổi mạnh vào giữa đêm”. Vì vậy, nơi đây được xem là cung đường chinh phục tiêu biểu của nhiều phượt thủ.

Bên cạnh đó, Tà năng-Phan Dũng cũng sở hữu cho mình nhiều câu chuyện tâm linh đáng sợ. Điểm qua một số sự kiện như: Năm 2017, một nữ phượt 20 tuổi quê ở Đồng Nai đã bỏ mạng khi cố băng qua con suối gần thác Yavly. Năm 2018, nam phượt thủ bị lạc đường, mất dấu đồng đội cũng tử nạn do ngã từ thác cao xuống (Thác 7 tầng Lao Phào). Và còn sau đó nhiều câu chuyện thương tâm khác mà trong phạm vi báo chí chưa đề cập đến.

Theo lý giải của nhiều chuyên gia, lý do của những tai nạn kể trên đa phần được biết đến do địa hình TN-PD phức tạp và nguy hiểm, người đi du lịch phượt đa phần là tự phát, không có dẫn đoàn rất dễ đi lạc, rơi xuống các mép vực. Mùa mưa ở các suối hay có lũ quét, nước dâng đột ngột cuốn người nếu không cẩn thận. Cái khắc nghiệt của thiên nhiên là vậy, mọi chuyện xui rủi xảy ra là do ý thức, sự chuẩn bị của con người. Nhưng theo nhiều người dân địa phương nơi đây quan niệm, sự xui rủi đó còn bởi các yếu tố tâm linh đáng sợ. Người ta lưu truyền nhau câu nói “Nơi này, mỗi năm lấy đi một mạng người”.

1️⃣ 𝐍𝐇𝐔̛̃𝐍𝐆 𝐂𝐇𝐔𝐘𝐄̣̂𝐍 𝐓𝐀̂𝐌 𝐋𝐈𝐍𝐇 𝐎̛̉ 𝐓𝐀̀ 𝐍𝐀̆𝐍𝐆 – 𝐏𝐇𝐀𝐍 𝐃𝐔̃𝐍𝐆

➤ Ngã ba giấu người?
Ngã ba đi lạc hay còn có tên khác là Ngã ba giấu người – con đường dẫn vào thác Lao Phào, thoạt nhìn đây chỉ là 1 con đường có lối đi bình thường như bao lối đi khác, tuy nhiên nó vẫn là con đường bí ẩn liên quan nhiều chuyện tâm linh. Điển hình nhất vụ đi lạc của 1 nam phượt thủ vào tháng 5/2018, từ sự kiện đó càng khiến Ngã 3 này mang màu sắc u ám hơn.

➤ Thần núi và “ma dắt hồn”?
Người dân tin rằng ở những nơi linh thiêng đều có thần thánh cai quản. Nói điều gì phạm phải Thần Rừng như “Chẳng có gì phải sợ cả”, “Đây sẽ là nhà của mình”,… sẽ dễ bị “ma dắt hồn”. Ma nữ dẫn hồn người thông qua ảo ảnh về người thân, bạn đồng hành trong chuyến trekking của bạn. Người bị che mắt dắt hồn thường có ảo giác nhìn thấy bạn mình đang đi phía trước, nhưng thực tế đã bị dẫn đi theo hướng khác. *Nguồn: BeatVN
Dân địa phương kể lại, nếu nhìn thấy dải khăn trắng, nắp chai đỏ tuyệt đối không được nhặt hoặc đi theo. Hầu hết người đi lạc đều cho rằng đây là những tín hiệu mà bạn bè mình để lại để giúp mình đi đúng hướng. Tuy nhiên, đây thực là “những tín hiệu chết”, bạn không những không thấy được bạn mình mà còn bị dắt vào lối mòn, hang sâu hay những vách đá cheo leo.

➤ Nguồn gốc câu nói: “Mỗi năm lấy đi 1 mạng người”
Trong 3 năm từ năm 2016 cho đến năm 2018, mỗi năm đều có một người nằm lại Tà Năng như một quy luật tâm linh kì bí. Bắt đầu từ vụ tử nạn của 1 du khách nam quê Vũng Tàu vào ngày 30/4/2016 (tức 28 âm lịch) tại dốc Long Bích. Tháng 10/2017, một nữ phượt thủ đã bị lũ cuốn trôi khi băng qua suối tại thác Giao Ly. Chưa dừng lại ở đó, tháng 5/2018, người ta tìm thấy thi thể của nam phượt thủ mất tích 8 ngày tại khu vực núi Công Chúa.
Sự thật “mỗi năm lấy đi một mạng” có thật hay không có lẽ chỉ những người đã nằm xuống mới biết rõ được câu trả lời. Tuy nhiên, những sự việc trùng hợp đáng sợ vẫn tiếp diễn khiến nỗi băn khoăn trong lòng mọi người lại dâng lên.
“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, khi đến trekking tại Tà Năng, bạn cũng nên chú ý không nên đi vào thời điểm tháng 04 và tháng 10 âm lịch. Về mặt tâm linh, đây là khoảng thời gian hay xảy ra những vụ tai nạn thương tâm. Nếu nhìn ở góc độ khoa học, 2 tháng này cũng là thời gian đỉnh điểm của thời tiết khắc nghiệt vào mùa mưa và mùa khô ở Tà Năng Phan Dũng. *Nguồn https://dulichtoday.vn/

2️⃣ TÍCH TRUYỆN VỀ MA RỪNG, QUỶ NÚI

Mượn câu chuyện tâm linh ở Tà Năng – Phan Dũng. Ma Quỷ Dân Gian Ký sẽ đưa các bạn “đi vào rừng một mình mà không có rủ ai” để tìm hiểu về một truyền thuyết đáng sợ lưu truyền trong dân gian. Đó là câu chuyện về MA RỪNG QUỶ NÚI.

Là dân của một đất nước “rừng vàng biển bạc”, chắc hẳn rừng không còn là một định nghĩa gì đó quá xa lạ. Những cánh rừng là nơi thực vật chiếm diện tích lớn,chia thành nhiều lớp dày đặc và cũng là nơi chôn giấu không ít những bí ẩn rợn người. Theo định nghĩa dân gian về nguồn gốc của Ma Rừng/ Quỷ Núi có 3 dạng chính:
– Linh hồn Thú vật, chim chóc chết do con người săn bắn, có mối thù với con người và thường muốn trả thù khi có cơ hội hoặc thú sống lâu năm thành tinh (yêu tinh).
– Thực vật, sống lâu sinh linh tính: mộc tinh, ma cây, ngải độc hút máu,..
– Linh hồn của người chết do tai nạn đi rừng, bị thú dữ ăn thịt, rắn cắn, hay té vực, chết suối, trúng độc, … Họ chết trong tức tưởi nên không siêu thoát được. Cộng với việc tồn tại ở nơi âm khí cao, quanh năm che phủ bởi bóng tối của rừng già, linh hồn không ngừng được “nuôi dưỡng” nên sức mạnh ngày càng trở thành một thế lực nguy hiểm.

Chúng tồn tại dưới dạng bóng đen, bóng trắng, hay hình hài quỷ dị tuỳ vào lý do chúng vong mạng. Cách hành xử cũng phản ánh bản chất loài và xuất thân.
Quỷ núi/ Quỷ rừng/ Tinh (yêu tinh) rừng đều là những con Ma Rừng, tuy nhiên có loài tu vi cao, dần tách khỏi sự quản lý của thế lực khác, độc lập mà quản cát khu vực rừng núi của riêng mình. Tùy vào bản chất tu chánh (thiện) hay tà (ác), chúng sẽ được phân bổ làm Thần rừng hay ác linh cát cứ gây hại. Trong bài viết về Ma Trành chúng ta biết đến thần núi BẠCH HỔ và tà thần HỔ XÁM là 1 ví dụ điển hình cho việc tu chánh hay tà của Ma Quỷ (Tìm hiểu thêm: https://www.facebook.com/…/a.109290…/134790792369572/… )
Bên cạnh Ma Quỷ, Thần Rừng cũng là một thế lực mà cánh đi rừng cũng cần nể trọng, họ là những người/vật có tu tập tốt được “trên” bổ nhiệm cai quản từng khu vực rừng núi khác nhau. Thông thường Thần Rừng chỉ quở phạt để con người thức tỉnh chứ không giết người như Ma Quỷ

➤ Một số cách “bắt người” phổ biến của Ma Rừng, Quỷ Núi:
– Chúng biến thành những thứ giá trị thu hút, đánh lạc hướng con người. Chúng tác đoàn đuổi theo những thứ không có thật.
– Gọi tên, hiện ra như người thân hay bạn bè dẫn bạn đi.
– Tạo ảo ảnh che mắt, dịch chuyển không gian một người khiến họ không tìm thấy được đường đi, hay người xung quanh. Đi vòng quanh cho đến chết.
– Hiện ra hù dọa trực tiếp, tác động vật lý (Quỷ, Tinh Rừng)
Nhìn chung, thứ mà Ma Quỷ hướng tới là thâu tóm tâm lý con người cùng các yếu tố khác như lòng tham, sân si, sự thù hận, thiếu thốn trong cuộc sống, tình cảm,… Dựa vào các yếu tố kể trên, Ma Quỷ sẽ cho người ta thấy cái mình muốn, sau đó rơi vào u mê mà đánh mất ý thức. Kết quả nhận lại là đi đến chỗ chết và nạp mạng cho chúng.

➤ Một số điều kiêng kỵ cần thuộc nằm lòng để sinh tồn trong rừng
Đối với nhiều người “sống nhờ rừng” bên cạnh việc đảm bảo khai thác hợp lý để cân bằng hệ sinh thái người ta cũng thuộc nằm lòng nhiều nguyên tắc để tôn trọng nó, sống hoà thuận với “linh khí” của rừng. Bởi ai đi ngược lại ắt sẽ phải trả giá. Khi đi rừng, người ta thường kháo nhau một số điều để nằm lòng:
– Trước khi săn bắt, hái lượm thứ gì đó phải khấn vái xin phép, khi ăn phải dành ra một phần nhỏ mà “chia phần” với những thế lực tâm linh.
– Hạn chế dùng dao chặt cây, đánh dấu bừa bãi làm tổn hại cây cối. Trong trường hợp sợ đi lạc, việc đánh dấu đường có thể dùng vải hay khăn buộc lên cây
(Nhưng trong câu chuyện về Tà Năng-Phan Dũng, bạn không được đi theo các đánh dấu đó khi vô tình nhìn thấy: nắp chai đỏ, vải khăn trắng được buộc… vì đó là dấu hiệu dẫn của con ma trong rừng, tuyệt đối cẩn thận)
– Không tiểu tiện bừa bãi, nếu “mót” quá có thể chọn nơi những gốc cây còn tươi, tránh cây khô, cây cổ thụ lâu năm vì đó có thể là nhà của Ma quỷ.
– Không được nói những câu tự phụ, khẳng định “làm gì có ma”, “không sợ”, “không tin”. Đó là chuyện riêng bản thân nhưng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, không nên dại miệng. Ma quỷ nghe thấy dễ làm hại để chứng minh chúng tồn tại.
– Khi nhặt củi, không được kéo lê cây củi, vì trong rừng là nơi Thần rừng trấn giữ và nhiều người chết dưới nhiều lớp đất, việc kéo lệ cây củi sẽ đánh thức thế lực tâm linh rừng, gây chú ý. Họ sẽ theo bạn và quấy phá.
– Không mang gà sống lên rừng. Theo quan niệm của người K’Ho, gà chỉ dùng để cúng. Hơn nữa, gà thường có mùi tanh, và chính mùi tanh này thu hút sự chú ý của ác quỷ.
Tuy nhiên, một số nơi khác cho rằng: Tiếng gáy của gà sẽ đánh lừa Ma quỷ là trời sắp sáng, nên khi đến những nơi vắng người, âm khí cao họ sẽ đem theo một con gà trống, để xua ma.
– Cẩn thận với việc giữ lửa: Đối với người dân vùng cao, từ ngàn xưa, lửa đã là một trong những điều thiêng liêng nhất đối với họ. Khi đi rừng, về đêm tốt nhất nên giữ lửa cháy. Khi di chuyển nơi khác thì dập tắt cẩn thận bằng đất, nước, nhánh cây. không dập lửa bằng những thứ xú uế. Điều cấm kỵ nhất ở đây là làm ô uế lửa.
– Không nên nhạo báng, cười cợt hoặc coi thường những thứ lần đầu bạn gặp trong rừng.
– Không được ném/chọi đất đá, cành củi khô nếu vô tình bạn va phải.
– Dựng lều trại nên bằng phẳng, cây còn sống, cây nhỏ, tránh nơi có gò ụ, thân cây cổ thụ to khi trong rừng vì có thể là mộ người chết, nơi trú ngụ linh hồn.
– Thứ gì thuộc về rừng thì để yên chỗ đấy, tránh đem những vật nhặt được có hình thù kỳ lạ về nhà làm lưu niệm.
– Đoàn đi trong rừng phải luôn là số lẻ: Theo quan điểm về mặt phong thủy, số chẵn tượng trưng cho điềm xui (âm) và số lẻ tượng trưng cho may mắn (dương). Vì vậy, trong đoàn việc đi số lẻ sẽ khiến người ta cảm thấy an toàn hơn
– Không được đếm to số lượng người, phải nhẩm đếm, nếu không ma quỷ sẽ đếm với bạn. Nhiều đoàn lúc đi điểm danh hay phát hiện “dư người” là vậy.
– Không gọi tên thật. Ma quỷ sẽ ghi nhớ tên mà gọi người đó trong vô thức, ai ngoảnh đầu nhìn lại sẽ bị bắt hồn. Quan niệm về tên riêng trong tâm linh rất quan trọng, vì nó nắm giữ hồn phách của một người.
– Không phun nhổ, phóng uế lung tung, quăng đồ đạc cá nhân rơi vãi trong rừng. Vì đồ đạc mang hơi người, ma quỷ sẽ theo dấu bạn.
– Không thề thốt bất cứ điều gì nếu không muốn bị ràng buộc vì có Thần rừng, Ma quỷ làm chứng, chúng sẽ trừng phạt khi bạn không thực hiện.
– Không theo các đánh dấu đã có nếu đó không phải của mình để lại.
– Khi đi lạc một mình, tuyệt đối không gọi tên nhau, mà thầm khấn, tìm đồ cúng kiến, van lạy để mong tìm được đường. Bình tĩnh nhắm mắt lại, dùng nước tiểu rửa mặt, vì theo dân gian ma quỷ kỵ chất xú uế nên nước tiểu giúp hết bị che mắt
– Không đi lẻ tách đoàn, đi theo những thứ kì lạ.
– Không hát hò khi trèo rừng lội suối.
– Không được kể người khác nghe dù ngay lúc đó bạn có thấy bất kì thứ kì lạ gì đi chăng nữa.

➤ Một số vật dụng theo tâm linh cần thiết để phòng thân khi đi rừng
Theo kinh nghiệm của một số người dân tộc vùng cao và các dân đi rừng lão luyện, ngoài những điều cấm kỵ cần được tôn trọng thì người vào rừng cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để phòng thân:
– Dao, rựa: để phác hoang, tìm đường, bảo vệ bản thân. Dao chứa sát khí cao nên ma quỷ cũng e sợ, nhất là những loại dao đi rừng chuyên dụng sẽ được gắn theo một khối đồng nguyên chất ở cán, hay khớp nối lưỡi và cán,…Theo dân gian, ma quỷ rất “nhạy cảm” kim loại đồng / đồng đen (bạn nào xài dao mác chắc biết sẽ có một phần được bọc đồng)
– Vật tạo ra lửa: Giữ lửa trong rừng rất quan trọng, người ta thường quan niệm từ thời sơ khai lửa giúp xua đuổi thú dữ, lửa chứa ánh sáng giống mặt trời, ma quỷ không dám đến gần, trong các nghi thức tâm linh thường dùng lửa để đuổi ma quỷ.
– Muối gạo, nhang đèn: dùng để xua đuổi ma quỷ và cũng là thứ đồ cúng để “cầu an” khi cần.
– Nanh hổ: Như đã ghi ở nhiều tài liệu, Ma quỷ trong rừng rất sợ hổ ( Ma rừng đa phần từ Ma Trành do hổ ăn thịt), việc mang theo nanh hổ thật trong người sẽ giúp ma quỷ tránh xa (nanh hổ như dao, chúng chứa nhiều sát khí, khó chịu với nhiều loại Ma quỷ)

Trên đây là câu chuyện cũng như một số lưu ý cho việc đi rừng mà tụi mình tìm hiểu cũng như sưu tầm được. Nếu các bạn còn những câu chuyện hay các điều cấm kị nào khác về RỪNG có thể chia sẻ với bọn mình dưới comment.

Dù tin hay không vào những thứ kể trên, thì mọi người luôn nhớ một điều “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chúng ta phải dành một sự tôn trọng nhất định cho tâm linh. Những việc này đã được trải nghiệm bởi nhiều người. Không ít những câu chuyện thương tâm đã xảy ra vì đi ngược lại, phỉ báng niềm tin tín ngưỡng.

24 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 24: CẦU CƠ, Trò chơi GIAO TIẾP VỚI CÕI ÂM

“Hồn ai ở chốn non bồng
Qua đây hồn cũng vui lòng ghé chơi
Dù hồn ở khắp mọi nơi
Ghé đây đàm đạo chuyện đời trần gian…”
Bày cơ gọi “bạn” giữa đàng
Canh khuya đã điểm trăng vàng hắt hiu
Ba người một cõi cô liêu
Lâm râm khấn nguyện vài điều thiết tha.

– Một đoạn trích từ bài thơ của bạn Trần Ngọc Thái Bình.
Phần trong ” ” là lời đối thoại
4 câu đầu trong bài chú cầu cơ.

Qua bài thơ trên, chắc hẳn mọi người cũng đoán được chủ đề mà MQDGK muốn nhắc trong đêm trăng này là gì đúng không nào?
Hôm nay, chúng ta cùng bàn luận về một trong những “Trò chơi dân gian” mang yếu tố tâm linh đáng sợ mà chắc chắn ai cũng rùng mình khi nhắc tới. Đó chính là CẦU CƠ – nghe qua có vẻ không mấy làm xa lạ với nhiều người, nhất là những bạn từng sinh ra và lớn lên ở nông thôn, có lẽ các bạn đã từng biết đến những câu chuyện về Cầu Cơ như:
➤ Cầu Cơ để xin số đề, vé số để cầu danh lợi.
➤ Cầu Cơ để được tiên đoán tương lai, biết trước số mệnh
➤ Cầu Cơ để hỏi về việc âm, hỏi về những người thân đã mất.

Thậm chí, người ta Cầu Cơ chỉ đơn giản vì tính tò mò và muốn kiểm chứng tâm linh! VẬY CẦU CƠ LÀ GÌ?

1️⃣ Cách gọi dân gian:
Cầu Cơ là cách gọi quen thuộc của người Việt Nam cho một trò chơi, hay nói đúng hơn là một buổi gọi hồn, thông linh với những cõi giới khác (người âm), “giao tiếp” thực hiện một số mục đích của người gọi/ người chơi.
Thông thường khi nghe đến “gọi hồn người chết” người ta hay nghĩ ngay đến các lễ đàn Đạo Pháp, phải có bàn cúng hoành tráng, có Bà Đồng/ Thanh Đồng để nhập hồn hay có Thầy Pháp với thần chú lầm rầm, bùa tứ tung. Còn đối với trò Cầu Cơ, nó không khác gì một trò chơi dân gian bình thường với vài lễ nghi đơn giản (Ví như Ma Lon, Khiêng Xác…), chỉ cần thỏa những điều kiện nhất định của trò chơi đó.

2️⃣ Nguồn gốc:
Ở đây bạn nào đam mê xem phim kinh dị Âu Mỹ chắc cũng không xa lạ gì với cái bàn cầu cơ Ouija với thiết kế là một tấm bảng gỗ lớn có các kí tự con chữ, kèm theo đó là một con “cơ” hình trái tim (nguồn gốc tên gọi cầu cơ). Được thiết kế và phổ biến ở Châu Âu từ năm 1890, Bàn Cầu Cơ Ouija lúc đó là một thứ vô hại cho tới khi một nhà ngoại cảm nhà ngoại cảm Pearl Curran sử dụng nó để tiên đoán trong Thế Chiến Thứ I thì nó mới thực sự phổ biến và trở thành một trò chơi của giới trẻ. Đạo Thiên Chúa và các nhà huyền học khuyến cáo không nên chơi Ouija do nó là công cụ kết nối với Ma Quỷ. (theo wikipedia)

Ở anh bạn láng giềng Trung Quốc – cái nôi của nhiều đạo giáo cũng có một định nghĩa về Cầu Cơ. Được biết đến với cái tên Bút Cơ (Cơ: Cái máy, sự xây chuyển như cái máy. Bút: cây viết , Theo định nghĩa danh từ Bút Cơ là: Phò cơ và Chấp bút). Nó được xem là một phương pháp thông linh với thế giới khác thông qua chữ viết. Các ý chỉ sẽ được ở trên ban phát thông qua Cơ, và người phò bút sẽ ghi chép lại. (Do cách này hơi phức tạp nên hiểu nôm na là cũng sử dụng 1 vật dẫn là “Cơ” để ghi chép lại lời dạy thành thần).
Nghi thức này cũng được tìm thấy trong nhiều nền văn hoá lớn như Ấn Độ, Hy Lạp…

Tuy cao siêu nghi thức rườm rà là vậy nhưng về tới Việt nam, Cầu Cơ trở nên là một nghi thức khá phổ biến mà bất kì ai cũng có thể chơi được từ trẻ con tới người lớn. Ban đầu nó cũng bắt nguồn từ các tôn giáo truyền bá vào Việt Nam.(Một tôn giáo ở Việt Nam cũng sử dụng phương pháp Bút Cơ là Đạo Cao Đài). Khi lưu truyền trong dân gian,Cầu Cơ ở Việt Nam cũng chơi qua việc ghép nối con chữ là chủ yếu. Qua đó nhận “thông điệp tương lai” từ cõi giới khác.

3️⃣ Cách trò Cầu Cơ vận hành

Theo kenh14: Khi bắt đầu cuộc chơi, người tham gia sẽ đặt ngón tay lên cơ, sao cho các đầu ngón tay ở sát cạnh nhau, quanh đuôi chén. Sau đó, tất cả cùng đọc thần chú trong khi nến đã được thắp, ba nén hương đã được châm.Cùng lúc này, những người chơi sẽ tập trung tư tưởng, nghĩ về điều mình muốn xin. Chiếc chén/chiếc nút chai đã di chuyển mà người chơi khẳng định họ không di chuyển chúng. Sau khi đặt câu hỏi, “cơ” sẽ di chuyển tới những chữ cái, con số để tạo thành câu có nghĩa. Rất nhiều người tin rằng, đây chính là một trò chơi “gọi hồn” và qua các chữ cái – đó chính là thông điệp mà linh hồn gửi gắm về tương lai.

Lời khuyên: Âm – Dương là 2 thế giới khác nhau, một khi người Âm không đụng chạm gì bạn, thì cũng đừng nên quấy rầy họ cho dù có tò mò đi chăng nữa.

MQDGK không khuyến khích mọi người tham gia trò chơi vì một số lí do tâm linh nguy hiểm, ở đây bọn mình chỉ đưa thông tin đến những ai có nhu cầu biết thêm về văn hoá tâm linh để có thái độ chọn lọc phù hợp. CẢNH BÁO MỌI NGƯỜI KHÔNG THỰC HIỆN CẦU CƠ MỘT MÌNH DƯỚI MỌI HÌNH THỨC – VÌ SAI CÓ THỂ ĐEM LẠI HẬU QUẢ ĐÁNG TIẾC.

Trong đời sống hiện nay, việc khoa học ngày càng phát triển cũng lý giải được một phần nào những vấn đề lý tính xung quanh trò chơi tâm linh này, nó được gọi là hiệu ứng vô thức ở con người (ideomotor effect), thực tế trong vô thức con người đã có ý niệm về câu trả lời đúng và bàn cầu cơ giúp con người thể hiện ra ngoài linh cảm ấy mà thôi (Theo các nhà khoa học thuộc ĐH British Columbia).

25 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 25: GHI CHÉP VỀ MA CÀ RỒNG VIỆT NAM

Khi nói về Ma Cà Rồng chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến hình tượng bá tước Dracula trong tác phẩm văn học cùng tên nổi tiếng của nhà văn người Ireland là Bram Stoker. Ma được mô tả với bộ đồ trắng lịch lãm, khoác một cái áo choàng to màu đen. Ban ngày thì lẩn trốn ánh sáng bằng cách ngủ trong quan tài, tới đêm lại biến thành dơi đi hút máu. Dracula được lấy nguyên bản từ Vlad Tepes III (1431 – 1476) là một vương công xứ Wallachia (một vùng đất ở Châu Âu, thuộc phía nam Romania ngày nay). Đó cũng là câu chuyện mang hình ảnh phổ biến nhất về Ma Cà Rồng mà chúng ta biết ngày nay. Thực chất Ma Cà Rồng là một hình tượng có từ lâu đời và xuất hiện trong ghi chép của nhiều nền văn hoá lớn trên thế giới

⭕️ Truyền thuyết sơ khai về Ma Cà Rồng:

➤ Xuất hiện từ ít nhất 4000 năm về trước, trong những văn tự cổ xưa của người Assyrian và Babylon ở vùng Lưỡng Hà với cái tên Lamastu (con gái của thần Anu). Nữ ác thần được mô tả với một đôi cánh lớn, móng vuốt sắc nhọn như của loài chim và đôi khi có cái đầu giống sư tử. Thói quen của vị thần này là xông vào nhà dân mỗi tối để cướp đi sinh mạng của những đứa trẻ, dù chúng đã ở trên cũi hay vẫn còn trong bụng mẹ. Đặc biệt hơn Lamastu còn rất thích hút máu những thanh niên trẻ.

➤ Trong văn tự cổ của người Do Thái lưu truyền một dị bản câu chuyện của 2 người được Chúa sinh ra đầu tiên là Adam và Lilith (theo chính thống ngày nay biết Eva). Vì mâu thuẫn với chồng, Lilith rời bỏ vùng đất Eden và tự sinh ra những đứa con của riêng mình. Chúa cử đến ba thiên thần để mang bà trở về, và khi Lilith từ chối, họ đã giết hết những người con của Lilith. Để báo thù, Lilith thề rằng bà sẽ lấy đi sinh mạng của những đứa trẻ, dù đã chào đời hay vẫn còn trong bụng mẹ.

➤ Tại quê hương xứ Cà-ri Ấn lưu truyền câu chuyện về Rakshasa, một sinh vật hình dạng giống với loài dơi, với thói quen ăn thịt trẻ nhỏ, hay Vetala, loài quỷ dữ chuyên nhập vào thân xác những người vừa qua đời và sử dụng chúng để gieo rắc chết chóc và bệnh tật.

➤ Ở Trung Quốc: Một tên gọi khác cho Ma Cà Rồng là Hấp Huyết Quỷ(吸血鬼) được xem một loài cương thi nhưng có thể bay lượn và giết người để hút máu.

➤ Với nguồn gốc lâu đời của Ma Cà Rồng khi sang tới châu Âu, chúng được khắc họa chi tiết rõ nét hơn với cái tên Vampire (đặc biệt ở những vùng Đông Âu).

➤ Theo quan niệm thuở ấy của những người theo đạo Kito (đức tin chiếm số đông lúc bấy giờ) là những kẻ ngoại đạo, kẻ tội đồ, hay những đứa trẻ chưa được “rửa tội” sẽ dễ bị nguyền rủa và dễ bị Ma quỷ chiếm đoạt thân xác. Sau khi chết họ sẽ đội mồ sống dậy và gieo rắc nỗi kinh hoàng bởi sự chết chóc và dịch bệnh.

➤ Trong truyền truyền thuyết ở Romania, Ma Cà Rồng thường được gọi là Strigoi- Chỉ những linh hồn về từ cõi chết. Ban đầu, chúng chỉ quấy phá đi chuyển đồ đạc nhưng sau khi lấy được thân xác con người, chúng sẽ tìm giết người bằng cách hút máu, ăn tim nạn nhân xấu số (Tên gọi khác của Strigoi là Vampir, hoặc Vampyr – nguồn gốc của cái tên Vampire). Chúng sợ những thứ như ánh sáng mặt trời, thánh giá, đặc biệt là các cọc nhọn. Vì theo giáo hội, sau khoản thời gian kiếm ăn, Ma Cà Rồng sẽ trở về nơi ở của chúng dưới các nấm mộ để hồi sức. Con người sẽ tìm diệt chúng bằng cách chặt đầu các xác, đốt chúng hay dùng các cọc nhọn đâm sâu xuống các mộ huyệt.

Đó là những giải thích về nguồn gốc Ma Cà Rồng theo truyền thuyết, chịu ảnh hưởng bởi tôn giáo. Theo một ý kiến trong phần thảo luận về MCR ở Wikipedia, có một giải thích khác cho rằng Ma Cà Rồng cũng là con người bình thường, có điều vì một chứng bệnh nào đó giúp họ có khả năng sống rất lâu (nhiều người cho rằng họ bất tử, do không thể chứng kiến MCR chết trước mình), họ không giết người uống máu vô tội vạ mà sẽ đi săn mồi vào 13-15 m Lịch mỗi tháng.

Chúng ta đã cùng điểm lại những truyền thuyết về Ma Cà Rồng đại diện trong văn hoá của các nền văn minh trên thế giới, có cả anh bạn láng giềng Trung Quốc. Vậy với nền văn hoá cũng 4000 năm tuổi, đâu là đại diện cho Việt Nam ?

Đêm trăng này hãy cùng Ma Quỷ dân Gian Ký mở cuộc “điều tra” về nguồn gốc của MA CÀ RỒNG VIỆT NAM. Nỗi khiếp sợ một thời gian dài của các dân tộc vùng cao.

1️⃣ Đi tìm “hậu duệ” MA CÀ RỒNG ở Việt Nam

Lục tìm trong Ma quỷ dân gian Việt Nam, có không ít những “profile” điển hình với những đặc điểm: Liên quan trẻ con, ăn thịt, hút máu, có khả năng sống lẫn trong thế giới con người.
Ví như: Quỷ Nhập Tràng (dạng Zombie sống nhờ thân xác, ký sinh, cắn hút máu tươi). Chúng ta có: Ma Lai rút ruột (tuy ăn phân, nhưng một số vùng đồn thổi nó bắt cóc ăn nội tạng trẻ con). Bà già thành Tinh hay Quỷ rừng (ngày làm người, tối hoá thân thành quỷ đi bắt người uống máu, ăn thịt)… đây là những ví dụ khá mơ hồ nhưng cũng khiến ta đáng suy xét liệu có phải hình ảnh của Ma Cà Rồng khi vào lãnh thổ Việt có bị “địa phương hoá”

Rất may, trái với những hình dung mơ hồ thì Ma Cà Rồng Việt Nam xuất hiện trong nhiều ghi chép mang tính lịch sử.

Vào thời Lê Sơ, Lê Quý Đôn mô tả: Ma Cà Rồng ban ngày cày cấy như người thường, ban đêm thì đút hai ngón chân vào lỗ mũi bay đi, thích vào nhà bà đẻ hút máu, nếu thấy ánh đèn có sự khác lạ, tức là loài ma này sắp tới.

Đến thời Nguyễn, Trương Quốc Dụng viết: “Ma Cà Rồng không khác gì người, chỉ có trán đỏ, mắt nhiều lòng trắng là khác biệt, thích ở một mình, ban đêm lấy hai ngón chân cái đút vào mũi, tay xách tai bay đi, thích ăn máu mủ, mụn nhọt và bà đẻ. Đến đêm phải phòng thủ, thấy đèn chuyển thành màu xanh thì là điềm ma đến, bấy giờ phải gõ vào vách tường, thành giường để đuổi nó, bằng không thì bệnh sẽ nặng”.

Nhưng khác với ghi chép của họ Trương về việc ma Cà Rồng thích ở một mình, Phạm Thận Duật cho biết: “Ma này cũng là người, cũng có vợ con, thường bí mật lẻn vào chỗ người ta nằm, hút tinh huyết, người không biết phần nhiều bị chết”.

Ông Phạm còn cho biết: “Sách ‘Hưng Hóa lục’ của họ Trần (làm chức quan Hiệp trấn) nói: Ma này lỗ mũi rất to, ban đêm cho hai chân vào lỗ mũi, bay vào nhà người ta, biến ra hình chó, mèo, hút máu người. Nay xem thấy lỗ mũi nó cũng như người thường thôi” — Trần Quang Đức, Vân Trai tùng thoại, 2016. Ma cà rồng.

2️⃣ Qua những ghi chép trên ta có được tổng kết như sau:

➤ Định nghĩa: Ma Cà Rồng (ma Cà Rồng (茄蠬鬼), ma Cà Rằng (奇䗀鬼) hoặc ma Càn Sùng (乾崇鬼)- cách gọi khác) là loài ma hút máu tồn tại trong văn hoá dân gian các dân tộc phía Bắc nước ta. Cụ thể chúng xuất hiện ở vùng Hưng Hoá (ngày xưa) là tiền thân là đạo thừa tuyên Hưng Hóa gồm các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ ngày nay.

➤ Đặc tính tâm linh:

Ban ngày Ma là người thường, khó nhận biết: Theo mô tả Ma không khác gì người thường chỉ có trán đỏ, lỗ mũi to, mắt nhiều tròng trắng là khác biệt.

Đặc tính săn mồi kì dị: Đến đêm đi săn, Ma xỏ 2 ngón chân cái vào lỗ mũi, tay nắm lấy 2 lỗ tai mà bay lên. Ma hay tìm bà bầu, hay nhà có con nhỏ mà hút máu mủ, mụn nhọt, hút máu các thứ gia súc, gia cầm, bắt ếch nhái… (nghe mô tả khá giống truyền thuyết về ma Lai, Nhiều người cho rằng Ma Lai là hiện thân của Ma Cà Rồng ở Miền Nam). Trời dần sáng Ma bay về nhà đút chân vào một chậu nước thảo mộc (theo mình đoán một loại cây đặc biệt của tộc ma, có thể loại ngải nào đó), mà rút chân ra khỏi mũi. Trở lại như người thường.
Cũng theo ghi chép trong các sách, ngoài việc bay là đà với kiểu bay quái dị không giống ai, Ma Cà Rồng Việt còn có thể biến hình thành Chó,mèo mà tiếp cận con người… điều này cũng dễ gây lầm lẫn với các loài yêu tinh dưới hình hài mèo, chó.
Ma Cà Rồng thường đi săn vào ban đêm thường theo đàn (giống dơi), một số nơi ghi nhận ma đi săn 1 mình như kiểu Ma Lai ở Miền Nam. (Cái này mình nghĩ do phân bố, một số sống theo đàn số khác thích tự do)

➤ Dấu hiệu nhận biết:

Dấu hiệu trên người nạn nhân: Trẻ con/ người bị Ma Cà Rồng cắn có thể mất máu hay nhiễm bệnh lạ mà chết, người xanh sao, khô đét, trên người xuất hiện nhiều chấm đỏ (cho là dấu răng của ma)

Thay đổi của đèn: Theo ghi chép của các vị danh sĩ điểm để nhận biết Ma Cà Rồng tới là thấy ánh đèn dầu trong nhà “có sự khác lạ”: “chuyển từ đỏ sang xanh là điềm ma tới”.
Khi ấy để đối phó, họ sẽ gõ vào vách lá phát ra tiếng động mà đuổi ma, giống với cách đuổi các loài thú dữ khi chúng quanh nhà.
Ngày nay, trong nhà của một số dân tộc Tây Bắc, còn treo thêm một số loại bùa chú, cây cỏ thảo mộc có hương thơm gần cửa sổ để Ma không đánh hơi được nhà có trẻ em mà bay đi. Số khác thường rào kín cửa gài thêm nhiều loại tre đan, cọc nhọn quanh nhà, chuồng trại để ma không thể vào.

Dựa trên đặc điểm về “nhảy cảm” mùi:
Ma Theo cách mô tả xưa là có tráng đỏ, lỗ mũi to, nhạy cảm với mùi máu thức ăn (ếch, nhái..), tròn mắt tròng trắng nhiều hơn (chỉ mang tính tham khảo), tuy nhiên qua thời gian ma Cà Rồng biết cách ẩn mình trong cộng đồng.

➤ Cách nhận biết: Cánh dân bản kháo nhau một cách để biết cô gái họ quen có phải Ma Cà Rồng hay không, trong đêm cô gái hẹn gặp mặt, lén đem theo một con ếch nhái đã cắt chân, mang theo bên người. Ma Cà Rồng vốn dĩ nhạy cảm với mùi hương, đặc biệt là thức ăn nên dễ dàng hiện nguyên hình hay có cử chỉ lạ để nhận biết (ngứa ngái, khó chịu, hay khịt mũi). Khi đó tìm cách chạy thoát thân…

Và hẳn còn nhiều cách khác nữa tồn tại trong dân gian mà tụi mình chưa được biết hết, mong bạn đọc có thể chia sẻ thêm.

➤ Ma Cà Rồng và quan niệm khoa học hiện đại:
Khoa học ngày nay cũng có nhiều bằng chứng chứng minh hiện tượng Ma Cà Rồng là Porphyria-một chứng bệnh hiếm gây thiếu hụt hồng cầu. Trong quá khứ có thể những người này thường phải bổ sung máu liên tục nên gián tiếp gây ra nhiều vụ án mạng để lấy máu.
Hội chứng giữ nguyên tư thế (catalepsy) cũng có thể là lời giải thích. Trong cơn cấp tính, nhiệt độ cơ thể thường hạ xuống nhanh chóng. Các cơ trở nên căng cứng, nhịp tim và nhịp thở chậm dần – những dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với một người đã chết. Một cơn căng cứng cơ cấp tính như vậy có thể kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày – thời gian quá đủ cho việc chôn cất. Và khi nạn nhân qua khỏi, họ hoàn toàn có khả năng bật nắp quan tài trở về nhà.

Mặt khác, những biểu hiện sau khi chết cũng để lại rất nhiều nghi vấn. Lông, tóc, móng thường vẫn tiếp tục dài ra do sự co lại của phần da xung quanh, điều này rất có thể khiến nhiều người nghĩ rằng xác chết đó vẫn còn sống. Sự phân hủy tạo ra một lượng lớn khí, đặc biệt là ở trong lòng ruột, làm ổ bụng xác chết trướng căng. Các chất dịch trào ra khỏi các lỗ tự nhiên – trong đó có miệng. Hai dấu hiệu này khiến người ta tưởng rằng những xác chết này vẫn tiếp tục cuộc săn mồi vào ban đêm. – theo GenK.

Trong tự nhiên, ở Trung Phi và Nam Á có họ dơi ma gọi là Megadermatidae (họ dơi ma cà rồng), trong đó nổi tiếng nhất là chi Macroderma với loài dơi ma lớn nhất là Macroderma gigas cùng với loài dơi ma bắc (Megaderma lyra) và loài dơi ma nam (Megaderma spasma). Chưa dừng lại đó, tại Việt Nam, Mỹ và Úc người ta còn thấy có loài ếch gọi là ếch cây ma cà rồng hay ếch cây quỷ (Rhacophorus vampyrus). Cũng một phần gián tiếp tạo ra những lời đồn thổi đáng sợ này.
Cho dù là một truyền thuyết tâm linh có thật hay những căn bệnh, hội chứng có thật trong y học. Việc xuất hiện một loài ma chuyên hút máu người trong dân gian Việt Nam cũng là một câu chuyện khá hấp dẫn phải không các bạn, minh chứng bản sắc riêng của nền văn hoá dân gian nước nhà về vấn đề Ma Quỷ. Hiểu hơn về Ma quỷ, bạn sẽ có câu trả lời cho những phong tục tập quán địa phương, qua đó có cách ứng xử cho phù hợp – theo báo Thanh Niên.

26 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 26: MA CÀ RỒNG XINH ĐẸP CỦA NGƯỜI THÁI- PHÍ PHÔNG

Vào đêm trăng trước, chúng ta đã lật lại hồ sơ về loài Ma Cà Rồng trong ghi chép của các vị danh thần một thời như Lê Quý Đôn, Trương Quốc Dụng, Phạm Thận Duật ở vùng Hưng Hóa xưa (tiền thân là đạo thừa tuyên Hưng Hóa gồm các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ ngày nay). Theo mô tả của các vị, hình thù của chúng giống người nhưng khác biệt với trán đỏ và mắt nhiều lòng trắng, chúng thường bay lơ lửng dưới hình thù đút 2 ngón chân vào mũi khi đi hút máu những đêm trăng rằm [ xem thêm tại đây: https://bit.ly/Dem-trang-thu-25 ]

Tuy nhiên, dường như những ghi chép đó còn khác xa với hình dung của nhiều độc giả, trong đó có dân tộc Thái ở Sơn La (Tây Bắc Việt Nam), bởi trong chính dân gian khu vực này thường lan truyền nhau một phiên bản Ma Cà Rồng đáng sợ và khó lường hơn. Chúng sinh sống lẩn khuất trong các làng bản và gieo rắc nỗi kinh hoàng cho nhiều người dân trong một thời gian dài. Giống như Quỷ Hút Máu hay Ma Cà Rồng, dân bản gọi chúng với tên gọi PHÍ PHÔNG (PP). Trong đêm trăng này, MQDGK sẽ tiếp tục đưa các bạn đến với những câu chuyện tâm linh Tây Bắc, len lỏi sâu vào các bản làng để tìm hiểu về Ma Cà Rồng Phí Phông.

1️⃣ TƯƠNG TRUYỀN VỀ MA PHÍ PHÔNG:
Trong văn hoá dân gian địa phương của dân tộc Thái ở Tây Bắc từ lâu đời, Phí Phông là tên gọi một con ma cà rồng chuyên hút máu, ăn thịt. Ma Phí Phông của người Thái có nhiều nét tương đồng với mô tả ma cà rồng của quan lại đời trước, đối tượng chính của chúng là bà đẻ, trẻ con, những thứ tanh tưởi. Còn về cách thức di chuyển và đặc điểm nhận dạng hoàn toàn giống với người thường, chỉ những người hiểu biết lắm hay các thầy mo tinh ý mới phân biệt và phát hiện sự khác biệt giữa chúng và người. (Chúng không bay hay đút chân vào mũi, chúng di chuyển nhanh nhẹn, nhảy xa như các loài cương thi, số khác biến ảo kỳ quái thành chó mèo mà đuổi theo “con mồi”)

2️⃣ ĐẶC ĐIỂM TÂM LINH:
➤ Thời gian biểu: Ban ngày chúng sống bình thường trong cộng đồng, ban đêm sẽ “lên đồ” đi săn, đặc biệt những đêm trăng tròn giữa tháng hay ngày rằm. Vào khoảng thời gian đó, Phí Phông sẽ kiếm ăn bằng cách đi hút máu các loài động vật trong bản làng và bắt trẻ con mới đẻ ăn thịt. Xếp loại cũng phụ thuộc vào số lần kiếm ăn trong 1 năm (kiểu thi đua ai ẩn mình lâu nhất cho tới end game, nên có loại hễ trăng sáng là đi săn nhưng cũng có loại chỉ săn mỗi năm 1 lần, mấy lần khác nó ăn kiêng thịt người)

➤ Sở thích: Phí Phông rất nhạy cảm với những thứ có mùi hôi tanh và chúng cực thích mùi hương này. Đối tượng chính của Phí Phông là những đứa trẻ, bà bầu, người bệnh, già cả, người có tinh thần không tốt (vô hình chung họ tiết ra một mùi hương cuốn hút Phí Phông). Ma Phí Phông thường sẽ đi dạo qua từng nhà để đánh hơi, nhà nào có người mới mổ về, có vết thương, bà đẻ hay trẻ con mới sinh sẽ rơi vào tầm ngắm của nó, chúng sẽ tìm tới nhập vào hút cạn máu ngay trong đêm. Chúng thường chọn những nơi có nhiều người sinh nở như bệnh viện (khoa sản) trà trộn làm người thăm khám để thực địa trước, xem có người nhà canh phòng không. Ngoài thực đơn chính, PP còn mở chuỗi thức ăn thêm các loài gia súc gia cầm, ếch nhái,… (chất nào tanh tưởi là ăn hết) nếu không tìm được người phù hợp. Vì vậy, bên cạnh việc giữ người, dân bản còn phải đề phòng chuồng trại.

➤ Gia tộc, truyền thừa: Theo quan niệm người Thái, mỗi làng bản họ ở sẽ có ít nhất một gia tộc Phí Phông sống xen kẽ. Tương tự với Ma Lai rút ruột, người thừa hưởng dòng máu Ma Cà Rồng sẽ là con gái của họ, đôi khi cũng có những người là con trai nhưng rất hiếm. Thế nên hầu hết Phí Phông sẽ là nữ.

➤ Đặc biệt về ngoại hình: Một điểm thú vị lại giống Ma Lai là con gái Phí Phông rất đẹp, trắng trẻo, càng về đêm càng đẹp nên nhiều người lấy đó làm đặc điểm nhận dạng. Khi nhà có con gái xinh, họ khó lấy chồng trong vùng và buộc phải tới làng khác, thường là bắt rể.

➤ Khả năng biến hoá khôn lường: Phí Phông là loại ma nguy hiểm có nhiều tài phép, ai bị nó hút máu hay cào trúng nếu không có thầy mo chữa trị sẽ khó qua khỏi. Chúng còn có khả năng biến thành chó mèo để dễ tiếp cận con người và dễ dàng lẩn trốn khi bị truy đuổi. Nhiều người cho rằng họ nghe thấy tiếng mèo kêu khi Phí Phông xuất hiện quanh khu vực nhà.
Khả năng biến thành chó mèo cũng giúp PP có thể đi qua các lỗ hổng nhỏ để chui vào nhà, khiến mọi người khó đề phòng.

➤ Thói quen khi xuất hồn: Ma Cà Rồng Hưng Hóa xưa thì ngâm chân nước thảo mộc để rút chân khỏi mũi còn PP thì khác. Chúng thường đi kiếm ăn về khoảng tầm 3-4H sáng trước lúc mặt trời mọc, sau đó nó rửa mặt bằng nước gạo để tẩy uế, lấy lại hình dạng ban đầu. Nước gạo phải là loại ngâm để riêng không cho tay vào vo hay để bất kỳ ai nhúng tay vào, nếu không sẽ mất linh. Ma sẽ dễ bị lộ thân phận, bị méo mặt vào buổi sáng. (Theo Ma Sói thì bị làng vote chết trong một nốt nhạc)

➤ Tính cách: PP là loài cực kỳ “thù dai”, vì khi chúng xin gì là phải cho đó, nếu không thì chúng sẽ “ghim” và tìm cách ám hại. Để tránh bị chúng ghét hay hút máu/hành đến chết thì dân bản không được tranh cãi gây gổ, và phải chiều theo ý chúng nó. Đó là lý do người dân địa phương hầu hết tránh lớn tiếng, cãi vã bên ngoài đường vì sợ gặp phải gia tộc ma. Khi nghi ngờ ai là Phí Phông dân bản sẽ hết sức thận trọng.

3️⃣ TÓM LƯỢC CÁCH NHẬN BIẾT VÀ TRỊ PP THEO D N GIAN NGƯỜI THÁI
➤ Nhà có bà đẻ, trẻ con, người đi viện về thường hay treo lá cây lưỡi hổ, hay làm “Tà leo” (đan bằng tre hình lục giác) buộc ngoài cửa, cầu thang, lấy đòn gánh, lưới bắt cá đặt cạnh giường mẹ con sản phụ đó. Họ canh phòng bảo vệ trong suốt 3 tháng cho tới khi đứa trẻ cứng cáp.

➤ Đi nuôi con đi đẻ ở viện phải có người thức trông, mang theo con dao nhỏ đặt dưới gối vì ma sợ thứ sắt nhọn.

➤ Cô gái Phí Phông đẹp lạ kỳ về đêm, càng tối càng đẹp mặt trắng dần qua một màu xanh lờ lờ. Chúng hay thích mùi máu, tanh nên cho dù ẩn nấp hay tỏ ra bình thường cũng dễ để ra sơ hở, hay khịt mũi, tỏ ra ngứa ngáy khó chịu. Người ta hay dùng ếch nhái chặt 4 chân, hay nướng sơ con cá để mùi tanh bốc lên, mang theo bên cạnh đi vào khu vực có nghi Phí Phông để dễ nhận dạng, và ứng phó không để ma tấn công bất ngờ.

➤ Về đêm không nên đi chơi khuya quanh bản vì rất dễ đụng độ các gia tộc ma trong vùng đó.

➤ Người dân tộc còn nhờ đến thầy Mo xin phép (vòng tay, dây chỉ), hay họ thỉnh ma Sàn, Ma Xó về nuôi để trông nhà, giữ của.

➤ Các nạn nhân bị tấn công phải được các thầy cúng làm một lễ tên SHEEN theo cách gọi dân tộc. SHEEN là lễ trừ ma của người Thái, tùy theo loại ma ,và mức độ mạnh của loại ma mà có nhiều nghi thức diễn ra có thể là trừ ma ,hoặc có thể là giải hoà với ma nếu ma quá mạnh. Hoặc có thể là buổi dâng lễ vật lên PP, để chúng không quấy nhiễu đời sống con người.

Và còn nhiều cách thức khác, tuy nhiên phạm vi tìm hiểu thông tin của MQDGK vẫn còn hạn chế. Các bạn có thể đóng góp để chúng mình cùng thảo luận phía dưới bài viết. Cảm ơn đã theo dõi nội dung tuần này của MQDGK, đừng quên like share để ủng hộ tác phẩm của tụi mình nhé.

Lưu ý: Đây là những thông tin tham khảo mang tính kinh nghiệm dân gian của một vùng miền và không có ý định tuyên truyền mê tín dị đoan.

27 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 27: NHẬP GIA TÙY TỤC

Xu hướng du lịch tự túc ngày nay trở nên phổ biến khi nhu cầu nghỉ ngơi, trải nghiệm của con người ngày càng tăng cao. Đặc biệt khi chi phí du lịch ngày nay cũng không còn quá đắt đỏ, bạn có thể vi vu các địa điểm trong nước dù “hầu bao” chỉ dao động từ 4-6 triệu. Do đó, người người nhà nhà thường tìm chốn nghỉ ngơi, khám phá vào các dịp lễ/cuối tuần để giúp xả stress và sạc đầy năng lượng sau thời gian dài học tập, làm việc. Nhưng không phải chuyến đi nào cũng suôn sẻ với tất cả mọi người. Trường hợp dễ bắt gặp nhất là các sự cố tâm linh xoay quanh nơi lưu trú tại các địa điểm du lịch.

CÓ BAO GIỜ BẠN TRẢI QUA NHỮNG CẢM GIÁC LẠ KHI ĐI DU LỊCH NHƯ:
– Giật mình thức dậy vào nửa đêm (0-3h sáng).
– Mọi thứ cứ xê dịch khỏi vị trí ban đầu của chúng, và xuất hiện đột ngột ở một nơi không ngờ tới, thậm chí tại vị trí đã tìm nhiều lần.
– Những âm thanh ghê rợn (tiếng khóc con nít, tiếng cô gái, tiếng đổ vỡ, tiếng cười, tiếng gõ cửa, tiếng nước toilet,…) vang lên một cách bí ẩn, đôi khi mất kiểm soát vào những thời điểm vốn dĩ rất ít người còn thức.
– Cảm giác ớn lạnh rùng mình như có ai nhìn mình, thỉnh thoảng cảm thấy nặng cổ hay có những vết bầm lạ trên người.
– Thấy bóng đen, bóng trắng đứng trong phòng, góc tối khi vừa mở cửa.
– Bên giường trống bên cạnh, giường trên tầng trên như có người nằm trong khi chắc không phải là bạn đi cùng.
– Bị bóng đè, cảm nhận và nhìn thấy thứ đè mình.
– Đôi khi là những giấc mơ thấy Ma Quỷ.
Và còn nhiều thứ “lạ lắm à nghe” khác nữa.

Nếu bạn đã từng rơi vào một hoặc vài trường hợp trên thì xin lưu ý, nơi lưu trú của bạn có thể có “khách” và nó đang cố gắng “giao tiếp” với bạn. Vậy nên làm gì để có một chuyến du lịch trọn vẹn mà không cần phải lo lắng về những “người bạn” tâm linh, chí ít là còn giữ được một tinh thần tốt trở về sau đó. Đêm trăng này tạm gác profile về mấy em m.a, mời bạn cùng Ma Quỷ Dân Gian Ký bàn luận chủ đề “NHẬP GIA TÙY TỤC” trong những chuyến du lịch.

1️⃣ ĐỊNH NGHĨA VỀ “KHÁCH”:
Bạn nào từng coi qua bộ phim Lật Mặt: Nhà Có Khách của anh Lý Hải chắc sẽ hiểu “khách” là gì, bọn mình xin được mượn tên này vì nó phù hợp với ngữ cảnh du lịch. “Khách” được hiểu là cách gọi mang tính địa phương dành cho các thế lực siêu nhiên vì theo quan niệm nhiều người kiêng kỵ nhắc đến từ M.a Quỷ trong cuộc sống. Nhà có “Khách” tức là nhà có M.a hay những nơi ghi nhận sự xuất hiện của linh hồn. Thường những M.a Quỷ này được hình thành từ những người từng sống ở những địa điểm đó, m.ấ.t ở nhà đó vì nhiều lý do, vì một oán nghiệp nên không siêu thoát được. Trong tâm thức họ luôn xem ngôi nhà đó là chỗ ở của mình cho dù không còn dấu vết gì của quá khứ hay sang tên đổi chủ. Sau này khi du lịch địa phương phát triển, nhiều nơi như vậy chuyển đổi mục đích sử dụng sang nhà nghỉ, khách sạn, nơi lưu trú.

Nhà ở thông thường sẽ thờ cúng chủ đất, bàn thờ gia tiên hay có thần cai quản nhưng dạng khai thác lưu trú sẽ không đầy đủ các hình thức thờ cúng trên nên M.a Quỷ dễ dàng xâm nhập.

2️⃣ CÁC LÝ DO “KHÁCH” ĐẾN THAM QUAN NƠI LƯU TRÚ:
– Chủ đất/ chủ nhà đã m.ấ.t tại nơi lưu trú và họ xem đó là nơi ở của mình
– Người từ vùng khác đến và chết tại một địa điểm (tự kết liễu, án mạng, trấn yểm, tai nạn,…) nên linh hồn không thể thoát ly nơi mình ở.
– Mồ mả hay xương cốt còn sót lại chưa được cải táng hay chôn cất tử tế.
– Một dạng khác là thích thì ở thôi. Dành cho những căn phòng, căn nhà lâu không có người lui tới nên những cô hồn sẽ vào trọ. Họ không thích ai quấy nhiễu nơi đây nên thường xuất hiện hù doạ.

“Khách” có xu hướng chứng minh sự tồn tại của mình và thể hiện quyền làm chủ khu vực họ tồn tại. Những người c.h.ế.t oan kiểu t.ự v.ẫn thường hay lặp lại các hành động gây ra cái c.h.ế.t của mình, cầu mong được kết nối với người sống, nhằm thực hiện một mong cầu trong quá khứ chưa trọn.

Ông bà ta nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy khi đi đến một nơi khác không phải nhà mình, chúng ta cần thể hiện sự tôn trọng của mình đến với tâm linh của vùng đất đó bằng một số cách hành xử chuẩn mực. Nếu không tin cũng hãy giữ thái độ tôn trọng, và không tỏ ra cáu gắt, ngăn cản những người khác thực hiện. Đó là phép lịch sự cơ bản thôi. Trần sao thì âm vậy.

3️⃣ CÁC NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG LÀNG T M LINH NÊN ÁP DỤNG KHI DU LỊCH:

➤ Chọn nhà nghỉ, khách sạn sao cho hợp:
+ Vị trí nhà nghỉ, khách sạn có gần trung tâm hay không, thuộc khu dân cư hay khu vực hoang sơ, có thuận tiện đi lại và di chuyển. Chú ý là khi đi du lịch bạn chắc hẳn sẽ phải về buổi tối, khu vực bạn ở sẽ quyết định sự an toàn.
+ Nên chọn những căn phòng đầu dãy, tránh các phòng cuối hành lang cuối dãy, phòng có đường hành lang đâm thẳng vào cửa: cái này do phong thủy thôi, và vì đa phần phòng cuối dãy là phòng hay tụ nhiều khí âm. Những thời điểm du lịch ế ẩm, căn phòng cuối dãy thường ít được dùng, dễ có “khách” tới ở nhờ.
+ Trường hợp khác, giá phòng và chất lượng phòng quá rẻ so với điều kiện trong khu vực (trung tâm, khu du lịch đắt đỏ). Nhớ chú ý thái độ phục vụ, lễ tân.
+ Hướng phòng nên hướng ra vị trí thoáng mát, có nhiều ánh nắng. Tuy nhiên, cửa sổ tránh hướng quay sang khu nghĩa trang, nơi bụi rậm, cây to. Cái này để tránh rắn rết, côn trùng vào phòng thôi, chứ không nói mấy chị tóc dài hay mấy em áo đỏ hay đu tòn teng bên ngoài đâu. Nhưng mà khả năng cao là dễ có “khách” xúm tụm nhiều chuyện mỗi đêm.

➤ Thủ tục nhận phòng:
+ Điều này không biết có thật hay không nhưng đa phần chúng ta luôn được khuyên là nên gõ cửa trước khi vào phòng. Nhiều bạn sẽ cho đó là rườm rà và không cần thiết vì trước đó trong phòng có ai đâu. Nhưng kiêng cử không thừa khi nhiều câu chuyện xui rủi trong chuyến đi mà mình nghe được đều bắt nguồn từ việc quên gõ cửa phòng. Thôi thì chả mất thời gian mấy sao không thử nhỉ?

➤ Sau là những thủ tục “nhập gia” nên nhớ:
+ Gửi lời chào: Nhiều bạn chỉ gõ cửa 3 tiếng, số khác sẽ gõ cửa kèm lời chào. Có những khách sạn lễ tân dắt khách lên phòng cũng làm hành động tương tự, nhất là những khu du lịch tâm linh thì điều đó cần được thực hiện nghiêm túc. Lí do: để cái thứ gì đó bên trong biết là có người tới ở, phòng đón khách mới nên “khách” không mời phải đi ra. Điều này còn thể hiện sự tôn trọng với những người chủ tâm linh của phòng, nhà nghỉ đó. Gõ cửa thường đơn giản nói “tên khách sạn/ số phòng+xin chào”, hay khấn “chỉ tới du lịch, lưu trú ngắn sẽ rời đi” và gõ 3 tiếng lên cửa.
+ Tránh sang 2 bên cửa vài giây, thường bên phải: để cho thứ bên trong có thể đi ra.
+ Không cười giỡn hay tỏ thái độ phỉ báng, trêu đùa. Để “bạn“ ghét là tới công chuyện.

➤ Kiểm tra nội thất, điều kiện trong phòng:
Ngày nay các nhà loại nhỏ thường trang trí theo kiểu Homestay rất đẹp và lịch sự, tuy nhiên một số khác vẫn giữ nguyên cái phong vị truyền thống nhất là một vài Hotel kiểu cũ, nội thất đơn giản nhưng hay có nhiều kiểu xếp đặt lung tung. Những thứ bạn nên chú ý như sau:
+ Hướng giường ngủ không quay thẳng ra cửa (cửa chính, cửa sổ), không đối diện gương khi ngủ. Tối tới, “khách” có ghé đỡ bất ngờ. Mình thấy nhiều khách sạn theo hướng Châu u, hoặc tiết kiệm không gian nên sắp xếp đồ đạc rất linh tinh. Phạm nhiều lỗi bố trí so với phong thuỷ, gây nên khí lưu thông không tốt dẫn đến mất ngủ.
+ Phòng có mùi ẩm mốc, bám rong rêu trên tường, đọng nước, dụng cụ nhà tắm cũ kỹ, nhỏ nước hay có nhiều vết nứt. Nhà cũ nhưng vài vị trí được sơn mới, mảng tường loang lổ: Những dấu hiệu tâm linh của việc “khí” trong phòng Không tốt và có “ khách” ở đó. Đã được cải tạo từ một cái gì đó lâu không sử dụng, che đậy một thứ không sạch sẽ. Ai không tin thì đơn giản nghĩ là phòng cũ, dễ có rắn rết trú ngụ, dưới các kẽ nứt, mùi ẩm mốc dù đã được xử lý nhưng không khí đó vẫn không tốt cho hít thở lâu, một số thứ sẽ khiến bạn khó ngủ.
+ Phòng có dán bùa chú, vật trang trí kỳ lạ: Cái này thì quen rồi, phải có chuyện gì thì mới dán, mới trấn. Nhưng thấy thì lẳng lặng đi ra đừng gỡ, di dời hay chứng tỏ gì. Vì bạn không biết mình vừa “phóng thích” cái gì đâu. Tối mà nó mời chơi nhảy dây, đánh đu thì đừng có trách.
+ Cẩn thận với những “bức tranh kỳ lạ”: mình đưa mục này vào bài viết bởi nhiều bạn mình bị ám ảnh bởi những bức tranh, những gương mặt nụ cười ma quái trong đó, một vài tranh có những hình ảnh khó hiểu. Trong đó có những tấm có trước khi khách sạn ra đời và ẩn chứa nhiều bí mật. Người ta nói: linh hồn có thể nhập và mượn những bức tranh để trú ngụ, nó tồn tại bằng cách ăn những linh hồn yếu ớt khác.
+ Chú ý điện đóm, các công tắc quan trọng ở gần để có thể bật đèn nhanh khi cần. Chú ý nước noi, vòi ống vì khi tối tự nhiên nghe nước nhiễu tong tỏng hay nghe dội nước cũng biết do phòng cũ đồ đạc bị hỏng gây ra hay do “khách” đang dùng Toilet

➤ Khi ở trong phòng:
+ Để giày dép: Theo quan niệm dân gian thì giày dép là thứ di chuyển nhiều nơi, tiếp đất dễ mang theo âm khí, nó cũng là dấu chỉ cho Ma Quỷ tìm đến con người. Tránh đặt giày dép gần giường ngủ mà mũi chĩa thẳng vào giường. Nên đặt ở kệ tủ sát tường ngoài cửa, 1 chiếc úp 1 chiếc ngửa hay lệch chiều nhau là tốt nhất. Người vô thần nên hiểu đơn giản là tránh làm dơ phòng.
+ Phòng mới vào không được để quá im lặng, đây là điều cấm kỵ. Thông thường nhiều bạn sẽ ườn ra ngủ sau một chuyến đi dài. Nhưng theo quy tắc này, ta cần tạo ra một vài tiếng động và sắp xếp đồ đạc ra một tí để “đánh dấu chủ quyền” rằng phòng đã có chủ mới.
+ Những chiếc giường trống: thông thường ta sẽ mướn phòng theo số lượng nhưng do một vài trường hợp sẽ có những người tới trước, tới sau. Nếu bên cạnh bạn có một cái giường đang trống thì nên bày bừa nó một chút, có thể là sốc dậy gối mền, hay bày đồ lên. Cũng là cách “ đánh dấu chủ quyền”, không còn chỗ cho “khách”.
+ Để đèn khi ngủ: 1 căn phòng mới vào đêm đầu tiên luôn mang lại cảm giác hơi lo lắng, việc mở đèn khi ngủ sẽ cho mọi thứ quanh bạn biết, phòng này có người và họ có thể còn thức. Một cách giữ an toàn, khi di chuyển về đêm tránh ai trộm cướp, lẫn “khách” tâm linh cũng ngại rớ tới bạn (nhưng nếu nó thích thì nó cũng cúp được thôi, ít nhất hãy nhớ nơi công tắc để đèn pin, bật lửa bên cạnh để mở nhanh nhất có thể). Mình không quen mở đèn sáng khi ngủ nhưng nếu phòng không có đèn ngủ thì mình mở đèn nhà vệ sinh và để hé cửa. Nơi lạ, có chút ánh sáng cũng yên tâm.
+ Luật phong thuỷ trong tư thế nằm: Tránh quay chân ra cửa chính, cầu thang, cửa sổ, gương trong nhà. Tối đến nhỡ có giật mình dậy thì đỡ cảm giác, BẤT NGỜ mà bất tỉnh khi thấy “khách” tới giao lưu.
+ Đem theo một số vật có khả năng “trừ tà”: Mình ngại đi du lịch phải vác lỉnh kỉnh và những thứ nhỏ nhặt, không để làm gì, nhưng mình cũng ngại xảy ra những xui rủi do những thứ không thấy. Nếu được hãy bỏ thêm vào hành trang 1 vài tép tỏi, muối, gạo (đựng trong bao nhỏ giữ sạch sẽ), hay chuẩn bị vài thứ như vòng tay, vật phong thuỷ, tâm linh, bùa bình an nếu bạn tin. Tuỳ vào đức tin bạn có thể mang theo vài thứ “vật linh” của tôn giáo đó. Miễn bạn cảm thấy tâm lý bạn an tâm hơn là được nhờ chúng.
+ Có một thứ nhỏ nhặt mà mình hay để ý đó là cây cối quanh chỗ mình ở. Khi tìm phòng mình chú ý tới những cây xương rồng trang trí quanh đấy. Nếu bạn biết, Xương rồng là một thứ cây đuổi tà ma hiệu quả thì bạn chắc hẳn sẽ an tâm khi ở những nơi như vậy.

28 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 28 : LÀM VỢ THUỶ THẦN
(Viết về hiện tượng MẮC ĐẰNG DƯỚI)

Một ngày nọ, bạn mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ: Có một người tự xưng là Thái Tử Long Cung xuất hiện và muốn dắt bạn xuống Thủy Cung chơi, anh ta còn hứa hẹn sau một thời gian sẽ lấy bạn về làm vợ. Đêm nào bạn cũng mơ đi mơ lại giấc mơ đó, và khi ấy người trong mộng cũng bắt đầu đếm ngược đến ngày thành đôi. Ái chà khi không có trai nhà giàu, bố làm to tới tìm đòi cưới, bạn vui đến nỗi chỉ muốn mơ để gặp người ấy, suốt ngày thơ thẩn cười một mình, chỉ mong đến tối cùng người ấy dạo chơi.

Nghe qua có thể nó sẽ là một câu chuyện cổ tích thật đẹp thật lãng mạng, dù nhiều lúc tỉnh táo bạn tự hỏi tại sao lại có câu chuyện lạ lùng như vậy giữa thế kỷ 21. Ba mẹ bạn bắt đầu lo ngại rằng dạo gần đây bạn hay biến ăn, cứ tự cười nói và lúc nào cũng luyên thuyên về một chàng “Hoàng Tử” trong mơ. Và rồi chuyến đi đến Thủy Cung cũng dần tới ngày, dưới nước như có một mãnh lực nào đó cứ thu hút bạn, chàng trai đó vẫn đứng ở đấy, giữa dòng nước chảy xiết, chờ “con mồi” mới vào bẫy. Và rồi “cuộc chơi đi hơi xa, hơn cả thứ mà ta từng mơ về”, câu chuyện cổ tích về một hoàng tử chốn long cung có thể sẽ là kết thúc không có hậu.

Nói đến Ma Quỷ vùng sông nước, bấy lâu nay vẫn nổi tiếng với câu chuyện về Ma Da kéo chân – ám chỉ những vùng nước xoáy xuất hiện đột ngột có thể làm chết người. Nhưng mấy ai biết rằng người ở vùng sông nước còn sợ một thứ mà dân gian gọi là MẮC ĐẰNG DƯỚI.
Trong đêm trăng này, hãy cùng MQDGK tìm hiểu hồ sơ đen tối xoay quanh hiện tượng tâm linh đáng sợ này nhé.

1️⃣ ĐỊNH NGHĨA:
Mắc đằng dưới: ý chỉ sự mắc kẹt, bị bắt, níu giữ (ở đây ý chỉ linh hồn) bởi một thế lực gọi là “đằng dưới”. Từ này phổ biến dùng cho các thế lực âm ở khu vực có nước như: ao-hồ-sông-suối-biển, mà người ta có thể biết đến như Thủy Thần, Hà Bá, các linh hồn người chết do nước nên tá túc ở thủy phủ hay lang thang vất vưởng chờ ngày chịu tội âm ty. Chúng đều có một khát khao sống lại (chiếm thân xác), hay muốn bắt hồn người tu tập. Khi bị Mắc đằng dưới nạn nhân sẽ hành xử như bị ma nhập, nó đang cố chiếm xác, khiến họ bị duyên âm. Hứa hẹn ngày về thế giới bên kia.

2️⃣ ĐỐI TƯỢNG CỦA CHÚNG:
Mắc đằng dưới xảy ra ở đối tượng chính là “phái yếu”: bao gồm trẻ con, người yếu bóng vía và đặc biệt là phụ nữ chưa chồng. Thuật ngữ này bắt nguồn từ khoảng thời gian rất lâu, khi con người ta còn khó khăn. Các bà, các chị thường ra sông, đìa, mép nước tắm gội, giặt giũ. Sau này hiện tượng này còn bắt gặp cả những nguồn nước kín như giếng nước, ngay cả nguồn nước sinh hoạt trong nhà (nếu có nối với nguồn nước sông).

Nói như vậy chắc cả cái thế giới này, ai cũng bị “mắc đằng dưới” nếu đụng tới nước? Thưa không, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở những vùng nước trũng sâu – nơi chứa nhiều âm khí, thường xảy ra tai nạn chết người, t.ự tử, có thể là những nơi tiếp nhận trực tiếp nguồn nước từ đó: giếng, sông, có thể là bồn tắm nhà bạn (rất hiếm với nước sinh hoạt, nhưng không loại trừ).

Người bị mắc đằng dưới sẽ còn phải tùy thuộc đối tượng và thời gian phù hợp. Đạt thể thuần âm: tính theo tuổi, giới tính nạn nhân, giờ giấc trong ngày (giữa trưa, sau 11h đêm-4h sáng, tình trạng kinh nguyệt ở phụ nữ cũng dễ thu hút ma quỷ, nhất là cô hồn dã quỷ chịu cái chết cô đơn.

Khi đó cơ thể cực yếu dễ bị các đối tượng ma quỷ tìm cách nhập thân.
➤ Trường hợp 1 – Thói quen sinh hoạt: Phụ nữ trẻ em, người yếu bóng vía tắm gội sinh hoạt trong khung giờ xấu (sau 11h đêm), cái này tính bệnh thôi cũng là dễ đột tử rồi, chứ nói gì ma quỷ.
➤ Trường hợp 2 – Mạo phạm vùng nước cấm, nơi được cho là tôn nghiêm thờ Bà Thủy (theo nhiều quan niệm văn hóa dân gian), Hà Bá (thần sông), Long Vương (Biển), như làm ô uế, neo đậu, ôn ào… gây mạo phạm. Các thuyền ngày nay ngoài việc sơn mắt còn có tục thờ Thủy Thần có chỗ cắm nhang đầu mũi thuyền.
➤ Trường hợp 3: Liên quan đến việc đánh rơi các đồ vật cá nhân xuống nơi có nước như: quần áo, nhẫn, giày dép… Dân gian quan niệm rằng ma quỷ sẽ thông qua những thứ đó tìm đến bạn. Một số kéo hồn gây bệnh tật cho đến chết, số khác KẾT DUYÊN ÂM chờ ngày bắt bạn xuống cửu tuyền mà đoàn tụ.

4️⃣ TRIỆU CHỨNG CỦA NGƯỜI BỊ “MẮC ĐẰNG DƯỚI”
Người mắc đằng dưới có biểu hiện của người bị ma nhập hay bị mất hồn vía như:
➤ Hay cười nói sảng một mình, làm những việc kì quặc trong vô thức.
➤ Nằm mơ về một người khác giới, Ma quỷ, có thái độ hân mật hứa hẹn (việc tiếp xúc nhiều với người âm gây tổn hại dương khí vốn đã rất yếu) nên rất dễ cạn dương khí ma chết.
➤ Hay bệnh liêng miên, mơ sảng, sốt dài ngày mà không tìm ra nguyên nhân.
Bệnh nhân lúc “lên cơn” lúc nào cũng muốn lao xuống vùng nước vì thấy ảo giác mời gọi.

Bệnh này thường do lạc mất hồn phách, hay tiếp xúc cõi âm nhiều gây ra.Nhiều người phải nhờ đến thầy pháp lập đàng cúng tại nơi khởi nguồn (nơi tắm giặt, rơi đồ) xin hồn,tạ tội, hay đốt hình nhân thế mạng để cắt duyên âm, xoa dịu quỷ thần.

Người sống phải giữ tinh thần tốt, vui vẻ cho nạn nhân, làm nhiều việc tốt để thêm phúc đức mà xua đuổi tà khí từ ma quỷ.

Tuy nhiên, ngày nay người ta đau ốm do tắm khuya đã được chứng minh theo khoa học liên quan đến việc giãn nở đột ngột các mạch máu não dẫn đến nguyên nhân của đột quỵ, tai biến.

5️⃣ CÁC LOẠI “MẮC” KHÁC TRONG DÂN GIAN

Chứng nói sảng, cười một mình hay chải tóc trước gương dân gian còn gọi dưới 2 cái tên nữa là Mắc Thằng Bố và Mắc đằng trong/ trên.

Mắc thằng bố: Cũng là một trường hợp bị ma quỷ theo nhập nhưng không phải dưới nước, mà là ở những nơi “không sạch sẽ” khác như nghĩa địa, nhà hoang, hiện trường tai nạn… vô tình hợp mạng đeo bám theo

Mắc đằng trong: Hiện tượng ma quỷ nhập ở những thứ được gọi là cánh cổng âm dương như gương treo trong nhà, tấm kính phản chiếu, bắt nguồn từ thói quen chải tóc đùa giỡn trước gương giờ xấu.

Theo khoa học ngày nay:

➤ Mắc thằng bố: Có thể hiểu theo kiểu bệnh này là người bị hoang tưởng hay đa nhân cách. Nhưng chờ tới lúc thuận lợi bệnh bị bộc phát.
Mắc đằng trong: bắt nguồn từ kiêng kỵ phong thủy, khí không tốt: Ngồi chải tóc trước gương vào ban đêm, chạm vào những vật nhiễm âm khí.

Chứng hay nói sảng, cười hay chải tóc trước gương dân gian còn gọi dưới 2 cái tên nữa là Mắc Thằng Bố và Mắc đằng trong/ trên. Cũng là một câu chuyện bị ma quỷ theo nhập nhưng không phải dưới nước, mà là ở những nơi “không sạch sẽ” như nghĩa địa, nhà hoang, hiện trường tai nạn,… Ma Quỷ Dân Gian Ký sẽ chia sẻ với bạn đọc khi có dịp.

Đó là một phần kiến thức mà tụi mình tìm hiểu được trong bài viết lần này, dĩ nhiên còn nhiều câu chuyện tâm linh, lẫn góc nhìn khác khoa hơn mà các bạn có thể chia sẻ bổ sung cho tụi mình dưới phần bình luận. Like share bài viết nếu bạn thấy có ích.

29 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 29: THẦN TRÙNG ĐOẠT MẠNG HAY TRÙNG HỢP NGẪU NHIÊN
(Viết về TRÙNG TANG)

Cách Hà Nội 40km thuộc địa xã Nam Sơn – TP. Bắc Ninh có một ngôi chùa cổ kính, với tuổi đời hàng trăm năm, được biết đến với tên gọi Hàm Long Tự. Ngôi chùa u tịch mang màu sắc trầm mặc của thời gian, nằm gối đầu vào núi, phía xa là dòng sông, không chỉ biết đến bởi thế phong thuỷ đẹp mà còn được người đời mệnh danh nơi có thể “trấn” và nhốt vong Trùng linh nghiệm nhất.

Theo Báo Dân Trí chia sẻ :
“Tương truyền, chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, đây là nơi tu hành của Thiền sư Dương Không Lộ, một chân tu đắc đạo gắn với nhiều truyền thuyết ly kỳ. Từ ngàn xưa ấy, đồn rằng, nơi đây những vị cao tăng đã có phương pháp trấn yểm trùng huyền bí mà hiệu quả. Nơi đây còn có bộ ván in khắc phù giải “trùng tang liên táng” từ mấy trăm năm nay. Từ trong Nam ngoài Bắc trùng tang đều đem về đó gửi. Người nhà đưa di ảnh của người quá cố lên chùa sẽ được các sư hướng dẫn cụ thể cách kiêng kỵ. Những người sống trong gia đình được giữ lá bùa trong ba năm để đề phòng tai hoạ. Hàng ngày vào buổi sáng các nhà sư tụng kinh niệm phật cúng vong rất cẩn thận.”

Vậy điều gì đằng sau hiện tượng Trùng Tang mà khiến ai nấy cũng khiếp sợ tìm nơi trấn giữ linh hồn người thân đã mất? Tại sao không ít người phải trốn biệt không dám quay về nơi mình từng “chôn nhau cắt rốn”?

Trong đêm trăng này, cùng Ma Quỷ Dân Gian ký dẫn bước bạn vào chuyến hành trình tâm linh tìm hiểu những bí ẩn dân gian xoay quanh chữ “TRÙNG”

Sinh lão bệnh tử là một quy luật của tự nhiên: Sinh ra sẽ lớn lên và trưởng thành, sau đó về già gặp những ốm đau, bệnh tật, cuối cùng là qua đời. Nói về sự Tử (cái chết): Khoa học gọi nó là một chu kỳ sống, quan niệm phương Đông cho rằng đó là một “kiếp” luân hồi. Thế nhưng có những cái chết lại mang tới đau khổ không chỉ cho bản thân người mất mà còn mang lại tang tốc cho những người thân trong chính gia đình họ. Hiện tượng này diễn ra theo một chu kì nhất định. Ở mỗi lần lặp lại nó sẽ lấy đi một mạng người có quan hệ trực hệ với người mất. Dần già nó hình thành trong dân gian một tên gọi riêng là Chết Trùng.

𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝟏: 𝐓𝐑𝐔̀𝐍𝐆 𝐓𝐀𝐍𝐆, 𝐓𝐑𝐔̀𝐍𝐆 𝐓𝐀𝐍𝐆 𝐋𝐈𝐄̂𝐍 𝐓𝐀́𝐍𝐆, 𝐓𝐑𝐔̀𝐍𝐆 𝐏𝐇𝐔̣𝐂

1.1 Định Nghĩa:

Ngày nay chúng ta biết đến từ “trùng” qua từ Trùng hợp: khi một sự việc không có chủ ý lập đi lập lại, hay vô tình giống nhau (trùng hợp, trùng ý tưởng, trùng trang phục…). Nó nằm trong quy luật ngẫu nhiên của Xác suất – Thống kê, khi đủ các điều kiện cần thiết. ( tuy nhiên rất hiếm)

Trong văn hóa dân gian chữ Trùng gắn liền với những từ ngữ mang hàm ý chết chóc, xui rủi: Trùng Tang, Trùng phục, nạn Trùng thân.

◼️ Trùng Tang
Hiểu nôm là hiện tượng khi một người mất đi, trong một khoảng thời gian ngắn sau đó (tính từ sau khi chết 3 ngày) liên tiếp người thân họ: vợ, con, cháu lần lượt qua đời mà không có cách nào lý giải. Phạm vi Trùng Tang thường được tính trong một gia đình là những người trực hệ với người chết (con dâu,con rể,cháu ngoại, người giúp việc không bị). Quy mô lớn hơn có thể lan sang cả dòng họ người quá cố.

➤ Nguyên nhân Chết trùng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến Trùng Tang trong một gia đình hay dòng họ. Tuy nhiên, trong phạm vi hiểu biết MQDGK tạm chia những nguyên nhân như sau:

✚ Do vong hồn người chết lôi theo: Người chết bất đắc kỳ tử không “nhắm mắt”, bản thân còn vương vấn muốn bắt người thân đi theo.
✚ Do phạm nơi thờ tự, giết chết “linh vật”: thường rơi vào những gia đình phạm phải đất cấm, phá đình miếu hay mạo phạm một thế lực tâm linh: tồn tại dưới hình dáng những con vật (Rắn là một ví dụ), chúng là những con vật được thờ phượng trong văn hóa dân gian hay những sứ giả của địa ngục theo nhiều quan niệm.
✚ Do nghiệp báo tích tụ: Theo quan niệm này con người gây ra nghiệp sẽ trả giá cho hành động của mình, đời này không trả thì đời sau , kiếp sau. Có thể vì cơ duyên nào đó cả nhà bị Trùng Tang rơi vào đúng giai đoạn phải trả nghiệp.
✚ Do phạm giờ cực âm, trùng phục (sai nghi thức trong tang lễ, cải táng), kiểu “ thiên thời địa lợi nhân hoà thế nào người chết, hay người tổ chức tang lễ vào đúng khung giờ xấu mà không có biện pháp hoá giải. (chưa tính đến yếu tố giờ Trùng)
✚ Do phạm giờ Thần Trùng: Giờ Trùng là những khung giờ có Thần Trùng (định nghĩa phần 2) tương ứng, nó sẽ bắt hồn tra khảo và bắt người chết khai ra tên tuổi con cháu để bắt hồn. Thường bắt trong một gia đình theo số lẻ 3,5,7,9 người mới thôi.

➤ Phân loại trùng tang:

✚ Theo mốc thời gian:
Trùng 3 ngày: Sau khi người chết đầu tiên tiếp theo sau 3 ngày có người thân mất theo . Loại này nguy hiểm nhất vì gia đình không kịp xoay sở. Có khi đang chịu tang thì lăn ra chết.

Trùng tang đầu Tuần: Loại này nguy hiểm không kém vì cách mỗi tuần là có một người mất theo. Thời gian cũng khá ngắn để người thân kịp hoá giải.

Trùng tang năm: theo mốc 3 năm là có người chết Trùng hoặc có thể kéo dài hơn: Loại trùng này nhẹ nhất, và có thời gian để chủ nhà nhận thức và tìm cách hóa giải. Thời gian chết Trùng kéo dài còn tùy thuộc người chết Sau có phạm “giờ Trùng” hay không? Nếu phạm thì khó mà dừng lại.

✚ Theo số người chết trong chu kỳ Trùng xảy ra:
Trùng tang Nhất xa là gì? Là có 3 người chết kế tiếp theo.
Trùng tang Nhị xa là gì? Là có 5 người chết kế tiếp theo.
Trùng tang Tam xa là gì? Là có 7 người chết kế tiếp theo
➤ Tính theo loại trùng:
gồm: Trùng Tang thông thường, Trùng Tang liên táng và Thần Trùng.
✚ Trùng Tang thông thường: đây chính là loại trùng tang trong 3 năm.
✚ Trùng Tang liên táng: Hiện tượng trùng tang xảy ra ngay sau khi mà người chết phạm. Có người trong gia đình mất theo trong vòng từ sau người mất 3 ngày đến 49 ngày (hết thời gian vong hồn người mất ở Thân Trung ấm) và có thể kéo dài liên tục thậm chí có khi đến 10 năm. Hơn nữa, nếu những người chết sau mà lại tiếp tục phạm Trùng tang liên táng thì thời gian này còn kéo dài rất nhiều năm.
✚ Thần Trùng: Chết Trùng như đã chia sẻ có nhiều lí do một trong số đó có thể kể đến Thần Trùng: là những giờ kỵ tính theo Thập Nhị Sát (12 vị thần Trùng, phạm vào giờ nào tháng nào tương ứng thì có vị thần Trùng phù hợp tới bắt đi. (Do khá phức tạp nên mình không đưa vào chi tiết điều kiện Trùng bắt, các bạn có thể tự tìm hiểu.)
Ngoài ra trong dân gian còn có định nghĩa về Trùng phục: Khi làm các nghi lễ cho người chết người nhà cần chú ý các khung giờ tốt để thực hiện các nghi thức tang lễ cho chu đáo (tẩn liệm, mặc đồ tang, chôn cất, xả tang…) không bị trùng phục, tức là mặc lại đồ tang lần nữa.
Suy cho cùng chuyện giờ giấc đối với người chết và nghi thức mai táng cũng nên được “tôn trọng”, đó không phải mê tín mà đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian từ lâu. Ngày nay chưa nhiều lý giải khoa học về những nguyên nhân trên nhưng “có thờ có thiêng”. Nhà nào có người mất cũng coi ngày, giờ giấc khâm liệm, cúng cơm cho chu toàn.

𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝟐: 𝐓𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐓𝐑𝐔̀𝐍𝐆 – 𝐌𝐎̣̂𝐓 𝐏𝐇𝐀̂𝐍 𝐋𝐎𝐀̣𝐈 𝐍𝐆𝐔𝐘 𝐇𝐈𝐄̂̉𝐌 𝐂𝐔̉𝐀 𝐍𝐀̣𝐍 𝐓𝐑𝐔̀𝐍𝐆 𝐓𝐀𝐍𝐆
Thần Trùng không phải tên tựa game mới của DUT studio nha! Mà là “Con quỷ” có thật trong dân gian được game lấy cảm hứng đặt tên.
Trong dân gian ngoài khái niệm Trùng Tang, Trùng phục còn có khái niệm Thần Trùng. Hay chết hạp ngày gặp “Thần Trùng”
Thần Trùng ở Việt Nam có 2 quan niệm phổ biến:
▪ 12 Vị Thần Trùng: từ thuở xưa bên Trung quốc có 12 con quỷ dữ chuyên giết những người cùng họ với người chết “nhằm vào giờ độc”. 12 con quỷ đó được người Hán gọi là “Thập nhị thời thần”
Để trừ hậu họa, dân chúng đã nhờ đến các Đạo sĩ, họ vây bắt được 12 con quỷ dữ đó. Sau đó Đạo sĩ đem nhốt chúng vào 1 cái hòm lớn, đậy nắp lại và dán lá bùa lên, rồi thả bè trôi sông. Hòm trôi ra biển, sóng gió trôi dạt dần xuống vùng biển nước Nam
Bấy giờ ở làng nọ có một ngư dân tên Tín khi ngồi thuyền câu cá trên biển. đã trông thấy cái hòm nghĩ là hòm của cải châu báu. Ông này liền kéo với chiếc hòm lên và mở ra xem. Thế là 12 quỷ dữ được giải thoát, lên bờ, tràn vào nước Nam. Lũ quỷ hại người có thân nhân mất vào giờ độc được người Việt gọi là “Thần trùng”.
Trong đó năm tháng nào cũng kỵ 4 ngày Dần, Thân, Tỵ, Hợi và tùy tuổi của vong mà chết vào ngày nào trong 4 ngày đó sẽ gặp Thần trùng, tức gia đình bị “Trùng tang liên táng”. (chi tiết hơn các bạn có thể tham khảo trên internet, sách vở)
▪ Hình tượng con Chim Trùng còn gọi thần nanh đỏ mỏ.
Truyền thuyết kể rằng : Thần trùng là hung thần chuyên bắt hồn người chết vào giờ Trùng . Hình Tượng chúng là một con vật giống như loài chim có cái mỏ màu đỏ nhưng lại có thân người
Thần Trùng thường xâm nhập vào những ngôi mộ mới để bắt linh hồn của người mới chết, khi những linh hồn này chưa về m phủ mà còn quẩn quanh bên mồ trong thời gian bảy tuần. Thần trùng tra tấn đánh đập linh hồn vào lúc đêm khuya buộc hồn ma phải khai ra tên tuổi của cha, mẹ, con cái…để chúng sẽ bắt hồn của các người đó trong khoảng thời gian mà người thân của người chết còn đang chịu tang vì vậy dân gian gọi là bị Trùng bắt, có thể nói nôm na là chết trùng (Trùng Tang Liên Táng). Đó cũng là lý do vì sao người ta thường nghe tiếng khóc kêu cha ơi, mẹ ơi văng vẳng đêm khuya như gần như xa ở những nghĩa địa có các ngôi mộ mới
Có thuyết cho rằng chúng là những con chim có mỏ đỏ đến mộ người mất mổ liên tục xuống quan tài là người mất đau khổ . Gọi đó là thần Trùng khảo mả.

▪ Giải trừ Trùng Tang:
+“Nhốt vong”: nhờ thầy đưa vong lên chùa, nhưng không phải chùa nào cũng được, ở Việt Nam nổi tiếng hiện tại là Hàm Long, như đã nói ở đầu bài viết. Khi nhốt vong Trùng phải nhờ người ngoại tộc đưa vong, để “cắt Trùng””Nhốt Trùng” không cho về hại gia đình.
+ Diệt Chim Trùng: Thuở xưa theo nhiều sách cũ ghi chép lại, nhà người bị Trùng tang sẽ nhờ Thầy Pháp với sự hỗ trợ của m Binh, dùng súng canh bắn chim Trùng để nó không tra tấn người chết. Ngoài ra họ dán bùa lên quan tài để ngăn cản “Thần Trùng” không về hại gia đình đó nữa.
+Kinh nghiệm khác: (tham khảo)
Có nhiều cách giải trùng tang được dân gian kể như: Khi niệm, nhấc lên nhấc xuống 3 lần; Khi đậy nắp quan tài, nâng nắp 3 lần; Khi hạ huyệt nhấc lên nhấc xuống 3 lần. Nếu ở quê, đất rộng thì đào một huyệt giả bên cạnh, khi lấp quan tài thì lấp luôn huyệt giả; Đổ tỏi vào huyệt khi lấp đất…
Cho dù cách nào đi chăng nữa Trùng Tang là một hiện tượng rất khó lý giải và hóa giải nó còn tùy vào nghiệp lực của Thầy Pháp, mỗi thầy sẽ có những phương pháp giải trùng khác nhau tùy theo môn phái, vị thần độ hóa cho họ.
▪ Quan niệm Trùng Tang theo khoa học
Theo góc nhìn khoa học ngày nay tuy hiện tượng Trùng Tang vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng chung quy có 2 lý do:
▫️ Liên quan đến Xác Suất thống kê: Đứng trên quan điểm khoa học, TS. Đỗ Kiên Cường cho rằng “trùng tang” chỉ đơn giải là sự trùng hợp mang tính ngẫu nhiên. Trong đó bản chất của sự trùng hợp là luật số lớn trong lý thuyết xác suất và thống kê. Định luật này phát biểu đơn giản là: Với một mẫu xét đủ lớn, bất kỳ hiện tượng kỳ lạ nào cũng có thể xảy ra.
Cũng theo ông chia sẻ. Trên thực tế, sự cầu cúng, “nhốt vong”…mà nhiều gia đình thực hiện thực chất chỉ là hoạt động trấn an, khiến những người đang hoảng sợ sẽ tĩnh tâm trở lại, bình tĩnh hơn trong mọi tình huống. Và khi đã thư thái trở lại, tâm lý thoải mái, diễn tiến của các căn bệnh có thể gây tử vong cũng có chiều hướng tốt hơn (yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng tới khoảng 9- 40% người bệnh). Y học cho rằng niềm tin có thể giúp con người khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần là vì vậy.
▫ Đơn giản là sự cộng hưởng sóng: Nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng, hiện tượng trùng tang tương tự như một loài vật sống ký sinh trên xác người chết phạm vào giờ trùng. Đó chính là một trường năng lượng xấu tồn tại cùng với trường năng lượng của người chết phạm trùng.
Cố GS Nguyễn Hoàng Phương (Hội Vật lý Việt Nam) cũng đã từng đưa khoa học vào nghiên cứu bước đầu vén bức màn bí mật về hiện tượng trùng tang. Theo kiến giải của cố GS Nguyễn Hoàng Phương: “Vì trong mối quan hệ này không có sự tiếp xúc xác thịt trực tiếp giữa hài cốt người chết và tần số của trùng nên tất yếu phải có phần sóng vô hình của đôi bên tham gia vào. Đó có thể là một hiện tượng cộng hưởng sóng mang tính chất huyết thống, dòng họ. Do tần số đôi bên khác nhau nhiều, nên theo lý thuyết về nhạc, loại cộng hưởng này mang tên cộng hưởng Harmonic (tần số này là bội số của tần số kia). Đó là cơ chế cộng hưởng Harmonic hình thái huyết thống” – Đây là phần tài liệu tham khảo các bạn có thể tìm hiểu thêm giải thích khoa học trên internet, MQDGK sẽ không tranh luận về các dẫn chứng này cũng như giải thích thêm.
🔴 Góc nhìn cá nhân MQDGK:
Trùng tang nếu đúng như những gì nó diễn ra thì đây là một hiện tượng tâm linh hết sức nguy hiểm mà con người ta cần phải lưu ý, để tìm cách hóa giải cho phù hợp. Mọi chuyện trên đời đều do nghiệp quả gây nên, làm chuyện ác có thể cộng dồn những cái xấu cho bản thân và con cháu sau này.
Mình mong khi tìm hiểu tâm linh các bạn giữ cho mình thái độ nhìn nhận khách quan và biết chọn lọc. Tôn trọng những quy tắc tín ngưỡng để không mắc phải những sai lầm không đáng đi ngược lại vs kinh nghiệm dân gian. Bên cạnh đó bài trừ hủ tục nếu nó tác động xấu đến đời sống hay làm hại người khác. Mình tin nếu sống tốt giữ tinh thần lạc quan không bi lụy thì mọi thứ “xấu xa, xui xẻo” sẽ được hóa giải.

30 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 30: TRÊN CÂY CÓ QUỶ MỘT GIÒ
“Viết về Quỷ Một Giò trong văn hoá dân gian truyền miệng”

Thế hệ 9X đời đầu không mấy ai còn xa lạ với tác phẩm Kính Vạn Hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm chứa đựng nhiều câu chuyện khám phá thú vị của 3 bạn nhỏ Long, Hạnh, Quý Ròm về cuộc sống, pha lẫn chút phiêu lưu trinh thám. Hơn thế nữa tác phẩm ấy đã được chuyển thể thành phim, để lại nhiều ấn tượng không thể thiếu một thời thơ ấu.

Ở một tập phim khai thác về những chuyện kì bí nơi xóm nhà của Long. Trong lần cùng “pháp sư Quý Ròm” về quê (Sự kiện sau tập Ma trên Đồi Cắt Cỏ) cả bọn có tham gia “trị” một loài ma mới ở Xóm bên cạnh. Chuyện kể rằng: Hằng đêm cứ vào một khung giờ cố định, con Quỷ xuất hiện trên mái một ngôi nhà bỏ hoang và nhảy qua lại, chỉ với 1 cái giò. Cái giò còn lại nó lúc lắc trên tay, những lần xuất hiện đó, kèm theo là một trận mưa đá chọi túi bụi”, chốc lát vang tên ” Ta là Quỷ Một Giò”.

“Quỷ Một Giò” là một chất liệu tạo ra cho câu chuyện của tác giả thêm rùng rợn, hay là một con quỷ được mượn cảm hứng trong dân gian truyền miệng của vùng nông thôn. Đêm nay, mời bạn đọc cùng Ma Quỷ Dân Gian Ký khám phá bức màn bí mật về nguồn gốc con Một Giò này nhé.

🔴 Định nghĩa:
Quỷ Một Giò là cách gọi chung cho những thể loại vong hồn đã chết hoá quỷ (nanh dài, có thể tác động con người, tồn tại do oán hận) chỉ có một chân. Nên tùy vào tính trạng hoá quỷ, chúng có rất nhiều dị bản và mang lại những ám ảnh khác nhau cho người vô tình bắt gặp.

🔴 Mô tả:
Quỷ Một Giò xuất hiện với thân hình to lớn đen nhẹm, người lông lá, tóc tai lù xù. Mặt xương trông như cái đầu lâu, Khuôn miệng nó lớn răng lởm chởm, có nanh dài và điều đặc biệt làm nên tên tuổi nó chính là có độc nhất một cái chân.

🔴 Nguồn gốc: Quỷ hình thành từ những oán linh bị mất bất đắc kỳ tử, tai nạn thảm khốc… trong tình trạng mất 1 chân, oán khí cao nên vất vưởng dần trở hoá Quỷ. Phàm theo dân gian, ứng với nhiều loại Ma Quỷ mất gì thì thường đi tìm cái đó. Cái Quỷ Một Giò luôn mong muốn tìm lại cái chân đã mất của mình. Có khi nó dùng cái chân còn lại đó cầm trên tay hù doạ người khác sợ mất vía.

🔴 Đặc tính tâm linh:
➤ Nó thường xuất hiện trong những đêm trăng sáng quanh các khu vực vắng vẻ như vườn điều, rừng bạch đàn, cây bần, cây trăm sát mé sông, kênh rạch… biến hoá mà trêu ghẹo người chài lưới, đi đêm.
➤ Khi xuất hiện thường kèm theo tiếng hú dài ai oán.
➤ Tuy có một chân nhưng Quỷ di chuyển rất nhanh nhẹn, kiểu nhảy từng bước một. Người ta thấy nó phóng qua lại trên những ngọn cây cao đuổi theo người đi đường.
Vùng có quỷ một giò xuất hiện hay có gia súc gia cầm, trẻ con bị giấu. Đêm nghe tiếng hú dài, tiếng sột soạt trên cây, những tiếng dậm chân thùm thụp trên mặt đất là biết có Quỷ xuất hiện. Các nhà thường đóng cửa sớm và tuyệt đối không ra đường một mình để tránh đụng độ.
➤ Khi thành tinh, Một Giò có thể biến hoá để tồn tại dưới dạng một người bình thường như ông già, cô gái, thanh niên,… chỉ có điều nó vẫn giữ thói quen đi một chân nên trông xiêu vẹo, rất khó coi. Nó thường tìm ăn gia súc gia cầm trong vùng, giấu trẻ em, dọa những người đi chợ sớm hay người đi bắt cá khuya…

🔴 Dị bản truyện KINH DỊ phổ biến về Quỷ Một Giò:

Chẳng ai biết nó đến từ đâu nhưng ban đêm hay vào xóm dọa người. Ai bắt gặp cũng chung mô tả nó có một chân nên người dân gán tên Quỷ Một Giò từ đó.
Ban đầu, nó chỉ là vật nuôi, giấu trẻ con (ma giấu), nhưng sau này nó còn tấn công cả người đi đường để ăn thịt không khác gì con mãnh thú, đã vậy còn biến hoá thành đủ thứ người đánh lừa hù doạ dân trong mỗi khi đi chợ sớm hay kéo cá khuya. Do đường ngày xưa cũng khá vắng vẻ, nên ít ai phát hiện, lâu ngày người ta bắt gặp một nhà bị chết sạch và mổ bụng phanh thây, ch.ặt đầu, ăn mất cặp mắt (có lẽ món khoái khẩu) mới đâm ra sợ hãi. Ai vô tình chứng kiến nó giết người, nếu phát giác truy hô thì sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo bị nó tình bắt. Mấy người bị nó giết tức tưởi cũng trở thành 1 oán linh về xóm ám hại người trong xóm, khóc lóc đòi lại thân xác. Dân trong vùng nhiều lần đuổi bắt nhưng đều thất bại. Cuối cùng mỗi đêm, người ta cũng chỉ biết trong nhà đóng cửa cố thủ không dám ra ngoài hay đi một mình nữa.

Mọi chuyện kết thúc khi một ngày nọ, trời nổi trận sét to, đánh vào cái cây to ở phía rừng bên cạnh làm nó rách toát,cháy trụi, trên thân cây một dòng dịch màu đỏ tanh hôi chảy ra, khiến nhiều người trông làm lạ. Bấy giờ người ta mới rỉ tai nhau đó là nơi trú ngụ của Quỷ Một Giò. Do tạo quá nhiều nghiệp bị trời xanh nhìn thấu, cử thiên lôi đánh tan hồn đi.

✚ Đối phó loại này có thể ứng dụng cách trị Ma Quỷ dân gian: do sở hữu thân thể vật lý nên chúng sợ tỏi, máu chó mực, cây dâu da… cùng các loại bùa phép của thầy Pháp. Tuy nhiên những thứ tồn tại quá lâu và tác quái đi ngược luật Luân hồi thường nhận được cái kết “tiêu tan hồn phách”.
Đó là lý do một thời gian sau khi có Quỷ xuất hiện người ta hay thấy Sét đánh trúng một khu vực nào đó như cây to, đền đài (nơi trú ngụ của chúng) . Đó là luật trời đã “hoá kiếp” cho Ma Quỷ rồi.

Ngày nay, Với sự đông đúc hơn của con người, các vùng quê dần trở nên nhộn nhịp và “an toàn” hơn với những thứ đến từ thế giới tâm linh, Quỷ Một Giò cũng như nhiều loài Ma Quỷ khác có thể sẽ chỉ còn là kí ức của những ngày xưa cũ. Việc phổ biến những kiến thức như thế này bọn mình chỉ mong muốn lưu giữ một chút gì đó hình tượng Ma Quỷ trong văn hoá dân gian. Chứ không khuyên mọi người tin vào chúng một cách mù quáng mà bày trò mê tín dọa người.

31 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 31: VẬT CHỨA LINH HỒN
(Viết về Ma Quỷ bên trong đồ vật)
Art & Content: Duy Văn (tìm hiểu và sưu tầm) – Tên tác phẩm: Thành tinh lộn nhà.

Trong văn hoá tâm linh của người Nhật có một thuật ngữ tên là Tsukumogami chỉ những món đồ có “linh hồn” Ma Quỷ hay Thần Linh bên trong, khi tồn tại được hơn 100 năm.
Theo kilala.vn những Tsukumogami được biết đến phổ biến như : Mokumokuren (目目連): Tấm vách ngăn ma quái, Bakezori (化け草履): Mang hình hài đôi dép xỏ ngón làm từ rơm rạ ,Morinji-no-Okama (茂林寺の釜): Chiếc ấm đun nước ở chùa Morinji, Ittan-Momen (一反木綿): Tấm vải dài dùng để may đồ, Chochin-Obake (提灯お化け): Ma đèn lồng Chochin, Kasa-Obake (傘おばけ): Cây dù ma – Mấy loài này các bạn xem nhiều về Yokai chắc sẽ để ý thấy trong nhiều chuyện kể dân gian ở Nhật.

Ở xứ sở các loại bùa ngải Thái lan, Kumanthong được biết đến là một con búp bê mang linh hồn trẻ con, chúng được nuôi để phục vụ các mục đích cầu tài cho gia chủ, khá phổ biến khi sang các nước Đông Nam Á khác, đặc biệt có Việt Nam. Ngoài ra người Thái còn có thể tạo ra nhiều loại bùa ngải khác tồn tại với nhiều hình dáng từ gỗ, tóc, rễ cây, trang sức, hình nhân… được bày bán phục vụ cho mọi nhu cầu sử dụng: cầu tài, bùa yêu, trù ếm.

Nếu ở Thái Lan, ngành “công nghiệp tín ngưỡng” từ những thứ “không sạch sẽ” trở thành một món lợi lớn thì ở Châu u, người ta không khỏi rùng mình trước những món đồ được xem làm bị Quỷ Ám. Chúng từng là vật sưu tầm có giá trị cao nhưng cũng được cho là thứ giết chế.t những ai sở hữu. Cuối cùng, Chúng kết thúc chuyến hành trình tại những nơi lưu trữ vật tâm linh hay viện bảo tàng địa phương với phong ấn cẩn thận. Ngày nay, nhiều món đồ mở cửa cho du khách tham quan, nhưng có một khung quy định rất chặt chẽ về thái độ và cử chỉ, thậm chí không được chụp bình để tránh những hậu quả đáng tiếc.
Một trong số đó được biết đến như: Búp bê Annabelle, Búp bê Robert, Chiếc hộp Dibbuk, Bức tranh The Hands Resist Him, Viên Kim Cương Hy Vọng …

Dạo một vòng trên các kênh thông tin, mạng xã hội chúng ta có thể tìm được vô số các Danh sách: Những bức tranh bị nguyền rủa, những con búp bê ma ám, những viên kim cương giết người, những cái ghế, cái bàn, tấm gương chứa linh hồn người đã mất… Giật mình nhận ra đó toàn là những đồ vật thân thuộc trong cuộc sống.
Nói đến đây, bạn đừng hốt hoảng mà nhìn lại cái tủ đằng sau, hay lo lắng về cái ghế mình đang ngồi, cái cặp đang mang… bởi dù là đồ vật nhưng không phải thứ nào cũng dễ dàng trở thành “Vật chứa linh hồn”.

Để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này mời bạn đến với bài viết số #31MQDGK với chủ đề Vật chứa linh hồn.

📌Lưu ý: Mọi ý kiến nhận định dưới đây đều là do tìm hiểu của người viết đúc kết lại nên không tránh khỏi thiếu sót, mong rằng bạn đọc chỉ xem đây là kiến thức tham khảo. Bọn mình không tuyên truyền mê tín hay những thông tin gây hoang mang.

🔴 Định nghĩa:

Từ ngàn xưa trong văn hóa Việt Nam luôn tồn tại một quan niệm áp đặt lên những người và sự vật nếu tồn tại lâu năm sẽ không còn là chính bản thân nó nữa mà sẽ trở nên một thứ quái dị nguy hiểm đó là “thành tinh” (tinh quái/ yêu tinh). Người qua 100 tuổi, “Chó không nuôi tám năm, gà không nuôi sáu năm”- tục ngữ. Quan niệm này không chỉ xuất hiện trên các dạng sống mà ngay cả những thứ vô tri vô giác mà ta sử dụng hằng ngày: mọi vật khi tới một giai đoạn nào đó đều sẽ sinh linh tính. Ấy là khi nó tồn tại đủ lâu để hiểu hết được thế sự cuộc đời.

Hiểu một cách đơn giản “Vật chứa Linh hồn” ý chỉ những đồ vật có khả năng trở thành nơi trú ngụ của các loài Ma Quỷ. Đó có thể là linh hồn tồn tại trong bản chất vật chứa (nguồn gốc, nguyên vật liệu làm ra món đồ) tồn tại đủ lâu để hình thành một ý thức gọi là “tánh linh” hay do những linh hồn vất vưởng mượn làm nơi trú ngụ (nguyên lý giống ốc mượn hồn).

Người Nhật cho rằng, những đồ vật tồn tại ở cõi nhân gian qua nhiều năm (phục vụ chủ nhân qua 100 năm) sẽ có thần linh hoặc linh hồn đến trú ngụ.
Ví dụ: 1 Cái bàn được cho là có linh hồn “ám” bên trong vì nhiều lí do:
Tồn tại lâu qua nhiều đời, khởi phát linh tính. Có sự gắn kết với con người, không gian, phản ứng khi có thay đổi.
Tồn tại nơi âm khí cao, từng có án mạng. Trở thành vật trung gian lưu trữ ký ức, gắn kết đặc biệt với nạn nhân.
Linh hồn tồn tại trong cây gỗ trước khi đóng thành bàn, gỗ đi đâu hồn theo đó.
Bị thầy phong thuỷ, thầy Lỗ Ban yểm vào vì mục đích nào đó…v.v

🔴 Phân Loại nguồn gốc :
Nói về “Vật chứa linh hồn” có rất nhiều nguyên nhân hình thành cơ bản chia làm 2 nhóm: Nội tại và nhóm được mượn làm vật chứa.

1️⃣ Nội tại sinh tánh linh:
Điều kiện: Từ những suy nghĩ hành động của chủ nhân dù là tốt hay xấu sẽ toả ra một nguồn năng lượng được các vật hấp thụ. Lâu dần những năng lượng đó tích tụ hình thành trong vật thể một thứ gọi là linh tính.

2️⃣ Vật chứa do vay mượn: Bản thân vật không đủ điều kiện để khởi phát linh tính, nhưng vì lý do nào đó đủ điều kiện để “ Khách” trú ngụ. Gồm các dạng:

❌ Ký gửi linh hồn: Tâm linh tương thông thông qua đồ vật/ kỉ vật mà người chết để lại cho người sống. Thông thường người nhà sẽ đốt đồ người chết theo song có những thứ họ giữ lại làm kỉ niệm, nhớ về người đã mất. Người mất sẽ thông qua những thứ đó lưu giữ một phần hồn để được ở bên cạnh, giao cảm với người sống.

❌ Ma Quỷ trú ngụ: Ma quỷ vất vưởng, không siêu thoát có khả năng ám lấy những vật gần nơi nó ch.ết, nơi nó từng trú ngụ ( cây gỗ,…), những vật có liên hệ đặc biệt với Ma Quỷ trong quá khứ.
Như một loài “ ốc mượn hồn” chúng sẽ trú ngụ trong vật chứa và ám hại chủ nhân của vật đó. (gần âm lâu dần cũng cạn dương)

❌ Vật bị yểm, vật dùng trấn yểm linh hồn: Vật thầy Pháp dùng trấn yểm linh hồn Ma Quỷ sau hành lễ, nếu không diệt được, Linh hồn tồn tại trong đó sẽ dần biến vật chứa thành nhà của mình. Thường hiện ra xúi giục con người tháo phong ấn: Cái gương đồng nhốt quỷ,hình nhân, cái bàn ma, bức tranh có quỷ khí….

❌ Vật trung gian cho các nghi thức tâm linh: Đây có thể không được xem là vật chứa mà là cầu nối thì đúng hơn, nhưng để “thông linh” được chúng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định (hiểu như một cái điện thoại giữa 2 giới). Một số tồn tại trong những hình thù đặc biệt có hình dạng gần giống người. Có 2 mục đích sử sụng:

Tà Thuật: thường vật được đan, bệnh thành hình người từ rơm rạ, cây khô + một phần tóc, da của người đang sống để thực hiện tà thuật, thư ếm.

Thờ tự: Tượng, hình nhân mang vóc dáng tiên Phật, Thánh Thần : Hòn đá hình người, Cây gỗ, Tổ Mối quái dị vì họ cho rằng đó là hoá thân hay vật đại diện về mặt “hình ảnh” của các vị đó dưới trần…

🔴 Đặc điểm tâm linh:

👿 “Vật chứa” có hình giống người là lựa chọn phổ biến nhất: Ma Quỷ là dạng linh hồn chúng muốn tồn tại lâu càng thèm khát có được thân xác, vật chứa đầu tiên chúng hướng tới là các đồ vật có hình người, mô phỏng như Ma nơ canh, búp bê, con rối. Số còn lại tồn tại trong vật khác là do tính gắn kết từ tiền kiếp với vật đó (vật giết họ, vật họ thích…).

👿Mô phỏng hành động con người: Khi trong vật chưa khá lâu và hấp thụ đủ âm khí chúng có khả năng biến hoá nhạy theo hành động người, biến thành hình người rõ ràng hơn, dân gian gọi là thành tinh. Khi ấy chúng rất nguy hiểm, có thể tác động vật lý với con người, tuy nhiên do bản chất là vật nên hành động rất thô cứng (đặc điểm nhận biết)

👿Tiếp cận ở những thứ gần với con người nhất: Linh hồn tồn tại trong vật chứa bằng cách tận dụng sự gần gũi chủ nhân của mình mà hút sinh khí từ gia chủ, trẻ con, động vật trong nhà.

👿Tồn tại trong những thứ giá trị: bền, đẹp, quý. Dựa vào độ bền của vật chứa và giá trị của nó để Ma Quỷ tồn tại lâu, không cần thay đổi vật chứa thường xuyên.

Ví dụ: Ở Việt Nam vật được xem là chứa đựng linh hồn không phải hiếm, một số dưới đây bọn mình tổng hợp từ các câu chuyện ma được chia sẻ trên các mạng xh.

👻 Câu chuyện thứ 1:
Ma-nơ-canh: Những con vật có hình người thường được trưng bày để tạo dáng cho kinh doanh thời trang. Đối tượng ma quỷ dễ hướng tới để nhập vào. Truyện ghi nhận ở các Xưởng xản xuất, nhà máy may mặc bị bỏ hoang: Người ta nhìn thấy những con ma nơ canh di chuyển khô cứng, tìm ăn vải vụn. Một số con đi khắp nơi tìm bộ phận chân tay bị mất.

👻 Chuyện thứ 2:
Về những con búp bê, thứ gắn liền với trẻ em, thường được dùng làm quà. Nhưng đôi khi trong một lô hàng có những con “ chứa linh hồn”. Ban ngày ngồi yên trong tủ về đêm bò quanh nhà lục lọi đồ ăn, tới gần giường ngủ mà hút dương khí trẻ con. Bọn nhỏ thấy búp bê tự chuyển động nên thích lắm tưởng đồ chơi điện tử, nhưng khi kể lại ba má không tin, cho tới khi thấy con mình suy kiệt sức khoẻ. Họ về đốt lấy đồ chơi mới hết. Trong đám lửa còn nghe tiếng la khóc.

👻 Chuyện thứ 3: Về chiếc gương quỷ trong một căn phòng trọ cũ kỹ, mỗi lần soi kĩ sẽ thấy hình ảnh một người phụ nữ áo đỏ xuất hiện. Người trọ ở đó dễ bệnh, gặp xui rủi, thường con Quỷ áo đỏ hiện lên kêu chủ nhà cúng máu bằng cách giũ vào gương, máu được hút sạch sau đó.

👻 Chuyện thứ 4: Bức tranh Quỷ Ám: Có một bức tranh làm nơi phong ấn một con quỷ, những người xem tranh dần lâu bị u mê chìm đắm, vì thế mà suy kiệt. Con quỷ trong tranh cũng nhiều lần dụ người ra cho nó uống máu, bức tranh khi đó sẽ đẹp hơn.

👻 Ở những khách sạn ngày nay còn lưu truyền nhiều câu chuyện về những bức tranh kì dị, nhân vật trong tranh sống dậy mỗi đêm với hình hài quỷ dị, bắt hồn người ở gần nó. Có những tấm tranh còn rất mới thậm chí tuổi đời chưa tới 10 năm. Nhưng vì một lí do nào đó có liên kết với Ma Quỷ và vô tình trở thành cánh cổng m dương (có thể do nằm trên m Dương lộ)

Đồ vật khi đã gắn liền với người đã mất có một sự liên kết đặc biệt, trong một số trường hợp người “họ” có thể tác động vật lý làm đồ vật chuyển động trong một thời gian ngắn. Điều này để chứng tỏ họ vẫn còn tồn tại.

🔴 Cách Trị dân gian:

🔥Đốt: cách duy nhất để thoát khỏi đồ vật bị ám là tiêu diệt vật chủ. Cách làm thủ công mà hiệu quả là thiêu cháy mọi thứ với lửa. Nhà kĩ hơn có thể tìm thầy về làm lễ chọn ngày giờ, có mâm cúng hình nhân đi kèm.

📍Trấn, yểm: Có những con quỷ mạnh tới mức người ta đốt nó sẽ rất nguy hiểm, có khả năng cao nó sẽ thoát sang vật chủ mới. Lúc này, Người ta dùng những thứ có “Linh Khí”, “Sát Khí” cao hơn, mà đặt lên vật chứa (Linh Thú, dao trừ tà, đồng tiền, bùa chú). Chọn vị trí hợp phong thuỷ mà giải trừ âm khí trong vật. Thậm chí người ta chôn vật sau khi trấn ở sâu trong đất để không làm ảnh hưởng người khác.

📍Gửi vật lên nơi đền chùa, miếu thờ, để linh hồn nghe kinh kệ sớm siêu thoát.

📍Gia chủ sống thiện lành, tích tụ công đức: Cách nào thì cách bản thân gia chủ phải tu tâm tích đức ăn ở hiền lương để toả ra năng lượng tốt, thì âm khí ắt hoá giải.

📍Một số kinh nghiệm dân gian khác:

Khi vô tình đào được / nhặt được thứ gì đó không rõ nguồn gốc ở những nơi đất hoang, ngả 4 đường, đền chùa,… thì cũng đặt lại ngay ngắn tại vị trí cũ hay tìm cách báo người có hiểu biết xử lý, không nên mang về nhà làm của riêng.

Hạn chế không phơi treo quần áo ban đêm: do quần áo mang hình hài con người, để ngoài trời có thể gọi ma quỷ vào ướm thử, mặc vào không tốt. (quan niệm này ngày nay liên quan đến việc phơi đồ đêm dễ bị ẩm mốc, gây bệnh, quần áo có mùi)

Đồ vật người đã qua đời nên được đốt đi chôn cùng người chết, nhất là những vật họ ưa dùng trong quá khứ, nếu giữ lại làm kỉ niệm phải để nơi trang trọn, gần gian thờ. Nhưng tốt nhất là đừng để lại nhiều tránh người mất vương vấn khó siêu thoát.

Khi mua món đồ chơi mới, chú ý sinh hoạt trẻ trong nhà. Việc bé nói chuyện với đồ vật đó không có gì là lạ vì ai cũng có người bạn tưởng tượng, nhưng cần quan sát biểu hiện: có hay khóc khuya, trên người có vết cắn lạ không, thái độ bé về món đồ vật có gì lạ không?… nhận biết dấu hiệu tâm linh sớm giúp có biện pháp xử lý bảo vệ người thân.

Những món đồ sưu tầm ngày nay khi mua chủ nhân đã tính cách bảo quản lẫn các biện pháp tâm linh, nếu chưa đủ điều kiện bảo quản không nên mang nhiều cổ vật về nhà.

Do vật thành tinh có thân thể vật lý nên cũng rất sợ những thứ trừ tà dân gian như tỏi, cây dâu da, sợ ánh sáng, linh vật có sức mạnh trừ tà át chế.

🔴 Quan niệm ngày nay:

Ngày nay, Việc phát triển khoa học cũng lý giải phần nào những hiện tượng mê tín. Nhưng ở một mức độ nào đó, người ta vẫn dành cho vô số những “vật bị ám” một nơi chốn an toàn, tránh ảnh hưởng tới người khác. Lý giải phổ biến nhất là chất liệu vật chứa, môi trường nó tồn tại cộng hưởng tạo ra một trường năng lượng xấu cho những ai tiếp xúc. Họ bị nó làm tử vong và người đời với sự mong manh trong tâm lý người ta nghĩ ra đủ chuyện Ma Quỷ. Họ thà tin con chim có thể chui ra từ một cây gậy ảo thuật còn hơn là một con ma vô hình nhảy ra từ chiếc hộp bình thường.

Tuy nhiên theo MQDGK đã là người Á Đông trong văn hoá chuộng tín ngưỡng chuộng thờ cúng, khi chưa ai chứng minh được gì rõ ràng thì việc việc kiêng cữ cũng nên được xem trọng. Nếu vô tình bắt gặp một vật nào đó được cho là “Ma Ám” thì tốt nhất tránh xa nó, chứ đừng ra vẻ vọc phá, đạp đổ.
Vẫn một câu nói quen thuộc “ Tâm Linh Không đùa được đâu”

32 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 32: BÍ ẨN BÙA PHÉP “THẦN GIỮ CỦA” VÀ CHUYỆN YỂM SỐNG TRINH NỮ.

Trong các bài viết trước đây, chúng ta có nhắc đến Thần Trùng(cái chết lặp lại) ,Thần Vòng (ma thắt cổ)… Tuy chúng không phải là thế lực đem lại sự may mắn để gọi là “Thần” nhưng cách gọi này thường mang ý nghĩa cho sự kiêng dè, không muốn nhắc tới trực tiếp. (Thuở xưa thế lực tâm linh dù có ác độc cũng được dân ta thờ cúng, hiến tế để tránh chúng quấy nhiễu, tên gọi thần cho một số loại ma quỷ tâm linh cũng bắt nguồn từ đó, ác thần).

Đêm trăng này, chúng ta sẽ đến với một khái niệm “Thần” khác mang màu sắc ma quái không kém nhưng vị “Thần” này do chính con người tạo ra, nhằm phục vụ một đích cá nhân. Đó là THẦN GIỮ CỦA.

🔴 Định nghĩa:

Thần Giữ Của đúng như tên gọi của nó là một linh hồn được được tạo ra để giúp người ta bảo vệ tài sản mà truyền đời cho con cháu.
Cũng là “giữ của” nhưng nó khác với Ma Gà Ma Xó của dân tộc khi thỉnh linh hồn về nuôi, tà thuật này được sử dụng phổ biến ở Miền Xuôi và mang một cách thức rất tàn độc, vô nhân tính: Muốn làm ra “ thần” bắc buộc phải chôn sống một TRINH NỮ.

🔴 Nguồn gốc:
Từ xưa, trên khắp thế giới từ Hi Lạp, Mông Cổ, ấn Độ, Trung Hoa,… cho tới Việt Nam đã lưu truyền những câu chuyện ít nhiều mang tính huyễn hoặc về thần giữ của. Nó gắn liền với văn hoá cúng tế thần linh, ma quỷ bằng tính mạng con người và tin rằng linh hồn người đó sẽ bảo vệ tài sản của họ.

Trong sách Phù Thuật và tín ngưỡng An Nam có đoạn ” Người An Nam sẵn sàng bảo rằng người Trung Hoa sử dụng “ma xó” để giữ của, rằng sau khi đã làm giàu, họ trở về Trung Hoa uỷ thác việc giữ của, đã được cất giấu trong một nơi chỉ họ mới biết, cho một âm linh mà đôi khi được gọi là “Thần Giữ Của”
Dựa vào dẫn chứng trên cho thấy khái niệm này ảnh hưởng sang Việt Nam chủ yếu từ các tà thuật Phù thuỷ phương Bắc.

🔴 Đối tượng & Mục đích:

Đối tượng sử dụng tà thuật là những Bá hộ, địa chủ, quan lại, thương buôn… qua thời gian làm ăn vơ vét, chiếm đoạt tích được nhiều của cải vật chất. Do tác động bởi nhiều yếu tố thời thế loạn lạc, thay đổi chính quyền, chạy giặc mà họ lo sợ tài sản bị hao mòn nên mới lập phép “giữ của” để có thể lấy lại khi có cơ hội. Đởi này không hưởng được thì truyền lại đời sau hưởng.

🔴 Nguyên lý “vận hành” Thần Giữ Của:

Nếu từng xem qua câu chuyện Alibaba và 40 tên Cướp cái hang mà 40 tên cướp cất giấu châu báu, sẽ được mở ra bởi câu thần chú:” Vừng ơi mở ra”, nếu đọc sai thì không mở được.
Thực tế, Thần giữ của cũng hoạt động tương tự như một cái khoá mật khẩu. Câu nói Password (Khẩu quyết) sẽ được chủ nhân tiêm nhiễm vào đầu cô gái một cách vô thức và cô sẽ phải nằm lòng cho đến chết.
Khi con cháu của họ tìm được nơi chôn, sẽ phải đọc đúng câu khẩu quyết đó thì mới có thể mang của cải đi được. Người ngoài sẽ bị Thần giữ của ám ảnh, theo đòi trả lại cho bằng được, thậm chí bỏ mạng tại nơi đào thấy của cải.

🔴 Các cách thức để có một Thần Giữ Của theo dân gian:

Cũng trong sách Phù Thuật và Tín Ngưỡng An Nam có chép:

👿 Tìm một thầy cao tay có hiểu biết sâu rộng, tinh thông về địa lý, y học.
👿 Tìm địa điểm: Người thầy sẽ chọn giúp gia chủ một nơi chôn cất của cải cho phù hợp về mặt địa lý lẫn vị trí đó phải ổn định không bị tác động trong hàng chục năm, thậm chí trăm năm sau.
Vị trí có vật đánh dấu như: mỏm đá, ngọn núi, dòng sông… để con cháu sau này dễ tìm. Gia chủ sẽ hoạ lại bản đồ và dấu mốc đó, truyền lại cho con cháu.
Đó là lí do nhiều địa phương ngày nay bắt gặp người Trung Quốc lạ mặt đến tổ chức đào bới tài sản ông cha họ để lại.
👿 Tìm nạn nhân (trở thành thần giữ của): Các cô gái phải trong độ tuổi xuân thì từ 16-20, phụ nữ đẹp càng tốt. Vì theo nhiều quan niệm, Cô gái đẹp còn trinh khi chết sẽ mang nhiều oán hận, vì thế mà “thần” tạo ra càng linh.
Các cô gái không quan trọng xuất thân, bản mệnh được lừa cưới về hay mua về, chăm sóc cẩn thận, không cho quan hệ để bảo toàn trinh trắng. Hằng ngày phải học thuộc một câu nói do chủ nhà dạy và ở nhà đó trong vài tháng cho tới khi đúng thời điểm.
👿 Ấn định thời gian “luyện thần” : Thầy phù thuỷ sẽ tư vấn thời gian thích hợp để hành sự. Khi tới thời gian đó gia chủ phải thực hiện bằng mọi giá, không thể để sai lệch, thần sẽ mất linh.
Cô gái sẽ được tắm rửa sạch sẽ và bí mật chuyển ra địa điểm hành lễ, khi này để tránh phát hiện Gia chủ sẽ cho cô gái uống một loại thuốc an thần, khiên bằng kiệu ra địa điểm chôn cất.

👿 Nghi thức: Cô gái được mặc đồ trắng, trói chặt chân tay đưa xuống huyệt mộ chồn cùng khối tài sản. Thầy sẽ cho cô gái ngậm ngọc, và sâm. Những thứ đó sẽ duy trì sự sống cô gái trong đúng 100 ngày tiếp theo.

Sau khi ch.ết đi, linh hồn cô gái sẽ bị nhốt ở huyệt đạo đó, ôm một nỗi căm hờn mà trở thành THẦN GIỮ CỦA. Bất kể là người nhà, người yêu đụng vào khối tài sản chủ nhân mộ huyệt, linh hồn ấy cũng không tha.

Thật là vô nhân tính và tàn ác phải không mọi người, cho dù là thế nào đi nữa thì những hành động trên xứng đáng nhận quả báo, mang một cái nghiệp rất lớn cho con cháu sau này.

🔴 Những câu chuyện về Thần Giữ Của trong lịch sử: ( Nguồn sưu tầm)

Câu chuyện thứ 1:

Những năm 40 thời kỳ Bắc Thuộc. Một truyền thuyết trong dân gian về chuyện một nữ tướng của Hai Bà Trưng từng suýt trở thành thần giữ của.
Chuyện kể, trong một lần hành quân vào ban đêm, đội quân của Hai Bà đã bắt gặp một đoàn người Tàu khả nghi mang theo một chiếc kiệu. Đến khi cho quân thám thính đi kiểm tra thì phát hiện ra đó là đoàn người đi chôn của. Hai Bà đã cho lính vây bắt và cứu được một người con gái đẹp sắp trở thành vật tế thần. Người con gái cảm tạ công đức của Hai Bà đã tình nguyện đi theo dưới trướng. Về sau, vị nữ tướng này đã lập nên nhiều chiến công và trở thành nỗi khiếp sợ đối với quân Hán.

Câu chuyện thứ 2:

Năm 938, khi Ngô Quyền chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, giành lại được độc lập tự chủ cho người Việt, đồng thời cũng là lúc quan lại và những tài chủ phương Bắc phải rút về nước.
Đường xa, cướp bóc, lại thêm sự truy đuổi của quân lính triều đình, của cải đương nhiên sẽ hao mòn và mất mát, thậm chí sẽ có nguy cơ mất trắng. Họ mới bắt đầu nghĩ đến thần giữ của. Đội ngũ những nhà phù thủy trước đó, giờ được dịp dùng đến hữu hiệu. Họ bèn đi mua những người con gái trẻ còn trinh trắng để thực hiện âm mưu của mình.
Chuyện kể, có một gia đình nọ đang trong cơn nguy khốn thì có người Tàu đến hỏi mua con gái về làm lẽ. Người cha tuy nghèo nhưng vốn trước kia sinh ra trong một gia đình có học nên cũng bấm độn và lờ mờ nhận ra mục đích của người đến mua con. Ông mới dặn vợ đưa cho con gái một túi hạt vừng, chờ khi cấp bách thì dùng đến. Cô gái được đưa về nhà chồng, mấy hôm liền vẫn chưa được động phòng, đồ ăn thức uống được cung phụng chu đáo nhưng chỉ toàn đồ chay tịnh.
Tới một đêm, cô gái được đưa lên kiệu dẫn đi. Nghĩ điềm chẳng lành, cô bí mật bỏ vào túi áo nắm hạt vừng mà mẹ đưa cho trước đó. Trên đường đi, cô rắc hạt vừng xuống đường, lẫn vào với cỏ. Tới nơi, cô được người ta đặt vào một chiếc quan tài, đưa vào một hầm mộ, được uống một thứ nước gì đó để không còn khả năng chống cự nhưng vẫn ý thức được những việc làm đang diễn ra tại đó.
Xung quanh chiếc quan tài cô gái được đặt vào, những bình, lọ được sắp xếp theo một quy luật mà cô không hiểu được. Sau khi cho cô gái ngậm sâm, thầy phù thủy bắt đầu làm phép. Buổi làm phép và thần chú chỉ diễn ra trọn vẹn trong đêm. Kết thúc lễ, áo quan được đóng lại và cửa hầm mộ được bít vào.
Chừng một tháng sau, những hạt vừng được cô gái rải ra trên đường đi đã lên xanh non, gia đình cô mới lần theo dấu vết này. Khi tới nơi cuối cùng, cây vừng mọc lên đậm đặc thì đào lên và cứu được con gái? Do được ngậm sâm nên cô vẫn còn sống, gia đình đồng thời có được kho báu. Nhưng về sau, do sợ bị trả thù, họ cũng phải kéo nhau đến di cư ở vùng khác.
( Đây cũng là nội dung gần giống với một câu chuyện cổ tích Việt Nam về Thần Giữ của)

🔴 Thần Giữ Của theo khoa học: (nguồn sưu tầm)

Thần Giữ Của thực chất cũng chỉ là một truyền thuyết dân gian:
Nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ – trường ĐH KHXH&NV, người đã có nhiều năm nghiên cứu về lịch sử, về văn hóa và các yếu tố dân gian trên thế giới cho rằng, truyền thuyết về thần giữ của chỉ là một bộ phận trong tín ngưỡng về thần giữ của. Tín ngưỡng này tồn tại một cách khách quan. Việc chôn sống nô lệ, người hay động vật vì một tín ngưỡng, tập tục nào đó là có thật trong lịch sử nhân loại. Còn truyền thuyết kể về nó thì cũng như bất kỳ truyền thuyết nào trên thế giới. Tin tất cả vào truyền thuyết cũng giống như tin tất cả vào tiểu thuyết.
Thực tế cho thấy khi con người ta tìm thấy một kho báu hay một hầm mộ chôn sâu họ có thể mắc phải một số cơ quan, hay một loại virus nào đó tồn tại trong môi trường kín dẫn đến 1 số tổn thương, di chứng. Sau đó người ta sẽ thêu dệt lên câu chuyện bị ma quỷ giữ của trừng phạt. Chuyện chôn sống con người theo mộ chủ vẫn diễn ra ở một số cộng đồng người lạc hậu, mê tín đáng báo động và cần được bài trừ.
—-
Đó là những tìm hiểu của MQDGK về thứ bùa phép đáng sợ, cũng như linh hồn trinh nữ mang tên Thần Giữ Của. Mong rằng đây là một tư liệu tham khảo cho những bạn có đam mê văn hoá tâm linh tìm hiểu. Bọn mình không tuyên truyền hay cổ xuý mê tín dị đoan.
Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết. Mọi ý kiến đóng góp các bạn có thể để lại dưới phần Comment để bọn mình hoàn thiện thông tin.
🖌 Art: Duy Văn
🔍 Biên soạn và sưu tầm: Duy Văn, team Ma Quỷ Dân Gian Ký.
Tranh lấy cảm hứng từ style vẽ “Kỹ Thuật Người An Nam” _ HENRI OGER
#maquydangianky #diwan

33 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 33: CÁI LƯỠI DÀI CỦA MA LE

Ma Le là một cái tên nghe khá quen thuộc với nhiều người, ma xuất hiện trong văn hoá dân gian truyền miệng ở Việt Nam ở Vùng nông thôn bên cạnh: Ma Trơi, Ma da, Quỷ một giò, Quỷ nhập tràng…

Tìm thông tin về loài Ma Le trên web không có nhiều tư liệu lắm. Trong trí nhớ của mình về loài ma này chỉ vỏn vẹn qua vài câu hù của người lớn với bọn con nít: đi chơi đêm coi chừng gặp con Ma Le lưỡi dài. Cái lưỡi nó dài từ cây chạm đất, nó mà liếm trúng thì cụt tay cụt chân.

Tuy là hiếm nhưng may mắn MQDGK cũng tìm được 2 thông tin chính, trong đó có ghi chép xuất phát ở Huế:

+ Theo sách Phù thuật và tín ngưỡng An Nam (Paul Giran) : Ma le là những con ma lè lưỡi: bạn gặp một tên này anh ta bắt chuyện và đi cùng đường với bạn: sau một hồi y xin bạn một miến trầu, bạn chiều lòng đưa cho y một miếng, nhưng thay vì cầm lấy, y thè lưỡi và lưỡi y cứ dài ra, dài mãi và chạm cả xuống đất, đó chính là nơi y muốn lấy miếng trầu.

+ Trong 2 quyển Từ điển về tiếng Huế có giải thích về Ma Le:

👻 Thứ nhất là quyền từ điển Ngôn ngữ Văn hóa Du lịch Huế xưa của tác giả Trần Ngọc Bảo (NXB Thuận Hóa-2005) ma le: dt loài ma tương truyền thường thè lưỡi ra thật dài để dọa người.
👻 Thứ hai, Từ điển Tiếng Huế của BS. Bùi Minh Đức (NXB Văn Học-2009)
Ma le: Ma lè lưỡi, người Huế tin là những người chết do bị thắt cổ như tự tử hay bóp cổ thường bị lưỡi thè ra ngoài, do đó ma le là ma thắt cổ.

Nói về giống ma lưỡi dài, theo dữ liệu thứ 2 có nguồn gốc từ những người chết do thắt cổ, tự tử, hay bị bóp cổ chết khiến mình liên tưởng đến thông tin về Thần vòng (ma thắt cổ). Nếu Ma thắt cổ gắn liền với sợi dây oan nghiệt thì Ma Le xuất hiện chỉ trong tình trạng lưỡi dài, Theo như “ Phù Thuật và Tín Ngưỡng An Nam”, ma dễ bị lầm tưởng như một người bình thường, thậm chí khiến người đối diện không nghi ngờ cho đến khi tận mắt thấy nó dùng lưỡi lấy trầu (thông tin 1).

Từ những dữ kiện trên ta có thể kết luận:

🔴 Định nghĩa:

Ma Le là ma có lưỡi rất dài (le lưỡi), hình thành từ linh hồn những người chết do bị thắt cổ, bóp cổ hay tai nạn nào đó khiến lưỡi họ bị thè dài ra khi mất. Ma Le không gắn liền với dây thòng lọng như Thần Vòng vì cái chết có thể do tác động lực bằng tay hay các công cụ khác, sợi dây được “tiêu huỷ” ngay sau hành sự, dẫn đến hiểu biết về Ma Le chỉ là cái lưỡi lè dài.

🔴 Đặc tính tâm linh:

Ma Le là cô hồn sống sống vất vưởng ngoài nơi hoang vắng, nương tựa trên các ngọn cây cao. Ma hay hoá thân thành nhiều người khác nhau để trêu ghẹo người đi đường. khi hù doạ nó hiện nguyên hình với cái lưỡi dài chạm xuống đất (Lưỡi ma le có thể điều chỉnh theo nó muốn).

Ma tồn tại chủ yếu nhờ doạ người bắt hồn vía, và cũng như nhiều loài ma khác khi tu ác lên các cấp độ lớn hơn như Quỷ, con Tinh ( quỷ lưỡi dài) thì sẽ có thể tác động nhiều hơn đến thế giới con người, gây ra những cái chết tương tự nó.
Giả thuyết: Nhiều loài quỷ bắt gặp trong tình trạng nanh dài, lưỡi đỏ thè dài cũng có thể có nguồn gốc từ Ma Le.

Ma Le ngày nay được xem là một ký ức tuổi thơ lưu truyền trong các câu chuyện ông bà kể và không có tính xác thực lẫn nhiều thông tin chi tiết.
Một định nghĩa khác, Ma Le, hay Ma Lanh trong thổ ngữ (vùng miền) là từ ngữ vay mượn tiếng pháp để chỉ những thành phần bất hảo: bọn ma mãnh, tinh quái, hay lừa lọc. Giống với Cô hồn Cắc Đản chỉ bọn phá làng phá xóm.

34 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 34: CÁNH TAY THẦN KỲ
Viết về cánh tay người bị sét đánh trong dân gian.

Sau khi một người mất đi, chuyện mồ yên mả đẹp cho họ là hết đỗi bình thường. Huyệt thông thường chỉ sâu cùng lắm là 3m, người nhà sau khi làm lễ chôn cất cũng ít khi lai vãng đến mộ phần, trừ khi làm một số nghi thức cúng cơm, cầu siêu.
Thế nhưng ở nhiều vùng quê xuất hiện một tập tục chôn cất kì lạ:
+ Huyệt đào sâu cũng phải vài mét, được gia cố cẩn thận xung quanh.
+ Mồ mả được thay thế bằng những khối bê tông đồ sộ, như cố tình tạo ra quanh người chết một lớp tường bảo vệ vững chắc.
+ Người nhà phải canh phòng quanh mộ cẩn thận trong suốt 100 ngày sau đó.
Vậy điều gì ẩn chứa bên dưới mà người ta phải rào sâu gác kỹ: có tài sản quý giá, hay đó là một một lối trấn yểm “Trùng” nào đó.
Nghe có vẻ hình thức nhưng tục lệ đó đã được lưu truyền hàng trăm năm nay trong dân gian, sở dĩ phải làm như vậy vì người ta sợ bị “Trộm” ghé thăm, thó mất xác người bên dưới. Nguyên cớ vì một lý do: Sét đánh chết.

Đêm trăng này, mời các bạn cùng MQDGK trả lời câu hỏi: “người bị sét đánh” lại có quyền năng gì mà phường đạo chích, thầy tà nào cũng muốn săn tìm?

⭕️ ĐỊNH NGHĨA:
Người bị sét đánh hay dân gian gọi là “trời đánh” thuộc dạng chết oan ức chết thảm nên linh hồn không thể siêu thoát được. Cộng thêm năng lượng có trong chính bộ xương người chết tạo nên một thứ bùa phép vô cùng lợi lại mà giới trộm đạo và cánh thầy pháp thèm thuồng, muốn sở hữu.

⭕️ ĐẶC ĐIỂM TÂM LINH:

➤ Với phường đạo chích:
Người ta đồn rằng, phường trộm đạo có trong tay cánh tay ấy sẽ trở thành Master trong ngành, đi nhẹ nói khẽ cười duyên thó đồ mà không lo chủ nhà phát hiện, bởi oan hồn trong đó đã che mắt chủ nhà.
Ngoài ra trước khi hành sự đặt cánh tay lên 1 cái dĩa rồi xoay đều, chỉ về hướng nào thì hướng đó “ tới công chuyện”, phi vụ ắt trót lọt. Cánh tay đó cũng mang lại của cải cho người thờ năng lực trong cờ bạc, may mắn tiền tài.

➤ Đối với cánh thầy pháp:
Luyện phép từ thi thể (bộ xương) người sét đánh được xem là một món nghề cơ bản trên con đường tu đạo của giới thầy pháp( dĩ nhiên là giới tà đạo và dùng nghề để kiếm tiền), thậm chí nó có thể thể hiện chỗ đứng của người luyện với cánh đồng nghiệp. Các thầy yểm hồn người mất vào trong bộ phận cơ thể, giống như ma xó nhưng ở một dạng khác. Việc tận dụng công hiệu từ xương người chết vô cùng đa dạng.
Ví dụ như: Răng người chết rang vàng rồi hạ thổ, tán nhỏ uống sẽ chữa được bách bệnh. Lại có tin là lấy được xương bánh chè tay hoặc chân của người chết mài ra sắc uống sẽ chữa được nhiều bệnh, đặc biệt người tâm thần uống nước này thì bệnh sẽ dứt ngay. Hay ai có đốt sống lưng của của xác, làm bùa treo ở cổ thì sẽ không bao giờ bị bệnh, chữa cả HIV.
Những thứ đó mang lại cho thầy cả danh tiếng và tiền bạc, nên nên quý giá vô cùng.

Khi này, nhiều thầy pháp bắt tay với cánh đạo mộ để ăn chia năng lực từ các xác “trời đánh” dẫn đến việc người ta không khỏi lo lắng khi có người nhà không may trở thành nạn nhân của sét.

⭕️ Cách xử trí dân gian:
Mặc dầu đó là một lời đồn thổi vô căn cứ và thiếu thông tin, nhưng đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều người, nhất là với các đối tượng làm ăn bất chính, muốn có được xác bằng mọi cách.
Người dân cũng kháo nhau rằng khi có người bị sét đánh chết phải chôn sâu trong mộ bê tông, canh phòng cẩn thận trong 100 ngày. khi ấy phép hết tác dụng thì bọn trộm mới không ve vãn.

Lời đồn dân gian dẫn đến những cái chết thương tâm nhưng lại mất đi bộ phận cơ thể, mồ mả bị đào xới, thiết nghĩ mọi việc trên đời đều có căn nguyên báo ứng, ăn tiền trên thân xác người khác là một việc làm vô nhân đạo và đáng được bài trừ.
Theo tin đồn, cánh tay đó muốn “linh nghiệm” còn phải trải qua một quá trình khai quang, thờ cúng cẩn thận trước khi phát huy tác dụng, chứ ko phải có là được. Song đó chỉ là lời đồn vô căn cứ và nhiều người đã sa lưới pháp luật khi tin những điều nhảm nhí.

35 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 35: THIÊN LINH CÁI- BÙA PHÉP TÀN ĐỘC NHẤT GIỚI TÂM LINH

Với những ngôn từ tâng bốc như “Ai luyện được thứ bùa phép này có thể thực hiện mọi ý đồ của mình như hô mưa gọi gió, tàng hình độn thổ, thu hút tiền tài, ám hại người khác, biết trước mọi thứ sắp diễn ra …” THIÊN LINH CÁI, dần trở thành thứ bùa bách hợp mà nhiều kẻ mong muốn sở hữu vì linh lực vô đối.

Thứ bùa phép này đã tồn tại khá lâu trong thế giới tâm linh nhưng nó thực sự được chú ý khi hàng loạt các vụ án có liên quan được phơi bày ra ánh sáng. Theo VTV News: “Tại các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thailand, Lào, Campuchia, Việt Nam… cũng đã từng xảy ra một số vụ án chấn động liên quan đến loại bùa ngải này. Trong đó, nổi tiếng nhất là vụ án tại Indonesia năm 1997, tên sát nhân đã giết 42 phụ nữ trong khoảng thời gian từ 1982 – 1997 chỉ để luyện bùa. Và ở Việt Nam, Thiên linh cái cũng đã gây nên một câu chuyện chấn động tại một vùng quê khi gã thầy bùa đã ra tay sát hại 4 cô gái. Đây cũng là gã sát nhân hàng loạt đầu tiên trong lịch sử các vụ án mạng tại Việt Nam”. (Vụ án Thiên Linh Cái nổi tiếng ở Đồng Tháp của thầy bùa Hai Tưng các bạn có thể tìm hiểu thêm trên các trang thông tin điện tử, MQDGK sẽ không đề cập cụ thể)

Thiên Linh Cái cũng là nguồn cảm hứng cho đạo diễn Lê Bình Giang cho ra mắt 2 bộ phim kinh dị: Thất Sơn Tâm Linh (2019) (với tên gọi ban đầu Thiên Linh Cái- Chuyện chưa kể) và gần đây nhất là Đảo Độc Đắc -Mẫu tử Thiên Linh Cái (2022) sắp chiếu tại các cụm rạp.

Việc sử dụng phiên âm quốc tế cho Thiên Linh Cái là Kumanthong xuất hiện trong phim cũng mang đến nhiều hiểu lầm. Thế nên, trong đêm trăng này MQDGK xin đưa ra một góc nhìn cụ thể hơn về thứ bùa phép đáng sợ này. Bởi nếu chỉ hiểu Thiên Linh Cái là Kumanthong sẽ không đánh giá hết sự tàn độc của nó.

*Lưu ý: Thông tin bên dưới đứng trên quan điểm và cách nhìn nhận của người viết thông qua sự tìm hiểu, đúc kết. Tuyệt đối không sử dụng cho cổ suý, tuyên truyền MÊ TÍN DỊ ĐOAN.

1. ĐỊNH NGHĨA:

* Cắt nghĩa:
– Thiên: Chỉ Huyệt Bách Hội ở đỉnh đầu người, phần dương nơi tiếp xúc thiên khí.
– Linh: Linh Hồn, tính linh thiên, chỉ một thứ có thuật thần thông.
– Cái: đối tượng chính là nữ đồng trinh, trẻ con, bé gái còn ngây thơ, trong sáng, lương thiện.

Thiên Linh Cái (TLC) là một loại bùa phép được cho là mạnh nhất trong giới phù thuật, đạo pháp. Các thầy luyện bùa ngầm thực hiện giao kèo với Ma quỷ bởi có một niềm tin rằng: Chỉ cần họ tin tưởng và tôn sùng linh hồn người chết, họ sẽ được chúng báo đáp bất kì nguyện vọng nào. Họ tạo ra một con “Thiên Linh” nhằm mượn sức mạnh của nó làm mọi thứ mình muốn, dù là xấu xa nhất.
Một số tác dụng người ta tin rằng tồn tại sau khi luyện thành công: hô mưa gọi gió, tàng hình độn thổ, thu hút tiền tài, ám hại người khác, biết trước mọi thứ sắp diễn ra …

* Khu vực được ghi nhận có sự xuất hiện của Thiên Linh Cái là ở Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Thailand, Lào, Campuchia) trong đó có Việt Nam.
*Ở Việt Nam người ta biết tới Thiên Linh Cái với cái tên khác là Bùa Linh Nhi, đó cũng là lí do mà ta dễ lầm tưởng với Kumanthong (loại Bùa Linh Nhi nổi tiếng xứ Chùa vàng Thái Lan).

Những phương thức bùa chú tương tự: Bùa thần giữ của, Ma Xó, Quỷ Linh Nhi (Kumanthong), Bùa xương người sét đánh …
* Đặc điểm chung: Dùng cơ thể người (đầu, tay, xương…) từ vật chủ mang oán khí kết hợp với chú thuật mà tạo ra một loài “Oán Linh”. Nó sẽ thực hiện mọi yêu cầu của người luyện từ thám thính, hại người, chữa bệnh, hô mưa gọi gió. Tuy nhiên, ở TLC mức độ tội ác và sự tàn độc vượt lên tất cả.
Luyện TLC đòi hỏi người luyện có mối thù, đã tâm lớn, cũng như đạo pháp cao trong môn phái của mình để có thể chế ngự. Vì yêu cầu thực hiện ngặt nghèo nên rất dễ bị phản bùa. Khi đó, cái chết thảm là không tránh khỏi.

2. PHÂN LOẠI

Có nhiều cách thức tạo ra TLC được lưu truyền trong giới tà thuật, tuỳ vào môn phái bùa chú. Tuy nhiên, có các loại phổ biến sau:

* Loại 1: Luyện Quỷ Linh Nhi bằng trẻ con.

Thầy luyện tìm xác người phụ nữ mang thai chết được 21 ngày và tiến hành trục luyện đứa bé thành TLC. Điều này dẫn đến nạn đào trộm xác chết, cũng như sát hại các thai phụ để “nuôi” cho đủ điều kiện đặt ra. Các thầy có thể sát hại vợ,lừa gạt các cô gái mà luyện bùa từ chính con của mình. Đây là một cấp độ cao hơn thuật luyện Kumanthong vì có phần tàn nhẫn vô nhân đạo, linh lực cũng mạnh hơn rất nhiều. Bởi nên, thay vì bày bán tràn lan như Kumanthong, TLC phải tồn tại trong bí mật, dường như không được bày bán.

* Loại 2: Luyện bằng xác cô gái đồng trinh.

Các thầy tìm xác một cô gái đồng trinh mới chết (trong vòng 21 ngày), sau đó trồng một cây chuối bên mộ, trong thời gian đó phải cúng cơm ngủ bên cạnh cây chuối, đầu ấp tay gối như vợ. Sau khi cây chuối đơm hoa, phải hứng lấy các giọt sương mai trên đó: sương này pha với dầu thơm tạo thành bùa mê thuốc lú. Sau khi chuối chín vàng, thầy sẽ tách hạt chuối giã nhuyễn thành chất kích dục. Sau đó, người luyện còn phải chôn sản phẩm thu được dưới đất 49 ngày(âm khí), đặt lên bàn thờ 100 ngày (nạp dương khí) mới có tác dụng. Những thứ này giúp thầy bùa có thể dụ dỗ và sai khiến khá nhiều người.

* Một số cách thức khác: TLC còn có một mô tả dưới dạng đầu lâu cô gái nằm trên gian thờ bí ẩn khói hương nghi ngút, đôi lúc đặt trong hộp phủ vải đỏ.
Báo Thanh Niên có từng có đoạn “Theo lời truyền tụng, Thiên Linh Cái được làm bằng đầu lâu của một cô gái trẻ, còn trinh. Người luyện bùa phải giết người để lấy thủ cấp của cô gái ấy, hoặc tìm phần mộ của một trinh nữ chết không quá 21 ngày để đào lên, cắt lấy cái đầu, làm các nghi thức gọi hồn người chết nhập vào thủ cấp. Chiếc đầu lâu người chết chính là nơi để vong hồn trú ngụ. Chính vì thế, những vụ giết người lấy đầu lâu hoặc buôn lậu đầu người thường xảy ra ở một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Lào và Campuchia, những nước có môn luyện bùa Thiên Linh Cái.”

3. CẤP ĐỘ LUYỆN (tương ứng với mục đích sử dụng) *tham khảo từ tamlinhorg

* Cấp 1: Chính là Thần Giữ Của.
* Cấp 2: Sát Long: Chọn tế những bé gái trong độ tuổi 13-15 mất trong tình trạng oan khuất nhất có thể (do thầy chủ động gây ra), lấy đầu chôn xuống đất làm suy long mạch, linh khí, thần linh. (Theo một số đồn đoán đây là cách Cao Biền trấn yểm linh khí nước Nam xưa)
* Cấp 3: Oán Linh: những xác chết có oán khí cao, thầy lấy thủ cấp đóng đinh vào đầu( thuật này giúp linh hồn người chết mất nhận thức và quên đi oán hận với thầy), bôi máu chó mực vào mắt để phong ấn, từ đó Thiên Linh chỉ biết u mê phục vụ theo yêu cầu người luyện. (Loại đề cập trong bài viết và là cách luyện thầy 2 Tưng ở Vụ Án Đồng Tháp)
* Cấp 4: “Tạo ra một vị thần”: thuật này khá hiếm và rất mạnh, dùng đầu và các phần cơ thể ứng với ngũ hành chôn ở nhiều nơi khác nhau tạo thành “kết giới”. Loại này dùng trong trấn yểm lăng mộ, vùng đất lớn thường gặp ở các đoàn thám hiểm ,bị ám rất tàn độc. Thứ tạo ra có sức mạnh như một vị thần (mạnh hơn nhiều Thần Giữ Của cấp 1)

QUAN NIỆM KHÁC VỀ THIÊN LINH CÁI

Có một số ý kiến khác cho rằng TLC lúc mới tạo ra thực chất không có nhiều quyền năng. Nó giống như một “tân binh” được thầy thu nạp và chịu sự sai khiến bởi thầy và đám âm binh Quỷ Thần. Thầy bùa cố tình đồn thổi thêm công hiệu của TLC để tìm người luyện thay mình. Kẻ luyện có thể là người thường, có dã tâm, được dạy đạo pháp để nuôi nấng hộ thầy con Thiên Linh, và cũng từ đó sẽ giảm bớt nghiệp cho thầy. Con TLC thì gánh tội thay cho đám âm binh.
Nhưng càng về sau, khi nó làm nhiều chuyện xấu, khả năng TLC ngày càng bồi đắp, khả năng phản lại thầy rất cao. Nên khi già yếu cả thầy và người luyện rất dễ bị bùa vật dẫn đến cái chết bi thảm.

4. KẾT LUẬN
Nhìn chung Thiên Linh Cái là cách gọi, hiểu chung cho tất cả các phương pháp tàn độc dã man, đồi bại mà các thầy luyện gán lên linh hồn người chết (đặc biệt phái nữ, trẻ con) nhằm tạo ra một “linh thể” đầy oán khí hận thù. Bằng một số biện pháp các thầy có thể che mắt được tội lỗi mà biến TLC thành thứ có thể sai khiến.

Bùa chú – Bùa Ngải – Nuôi Vong suy ra cho cùng là một phần nghi thức tâm linh của các dân tộc châu Á khi người ta tin vào một thế lực siêu nhiên luôn tồn tại để chi phối tất cả mọi mặt đời sống, Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy văn hoá đó. Tuy nhiên, có một quan niệm rằng mọi thứ bùa đều có cách khắc chế, hoá giải bằng nhân tâm, nhất là những thứ bùa phép đi trái luân thường đạo lý thường không tồn tại lâu. Đi kèm đó là cảnh báo về cái chết và sự trả nghiệp khá nặng cho bất kì ai phạm phải.
Ngày nay không nhiều bằng chứng khoa học chứng minh bùa chú là có thật cũng như sự tồn tại của thế giới vô hình sau khi chết, những thứ nêu ra là những câu chuyện đồn thổi trong dân gian. Những người mê muội tin tưởng và thực hiện đều đã phải trả giá trước Pháp Luật bởi hậu quả nó mang lại.

36 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 36: MA RÁP XÁC HAY TRÒ ĐÙA CỦA MA QUỶ

Xuất hiện từ rất lâu trong những câu chuyện ma dân gian nhưng không phải khi nào người ta cũng bàn tán về chúng. Với mô tả hết sức kinh dị, lối hù dọa cũng làm con người “hồn xiêu phách lạc” mỗi lần chạm mặt. Loài ma này khiến nhiều người liên tưởng tới những con Xác Sống tồn tại bằng xương bằng thịt trong các phim kinh dị Hàn, Mỹ bị ký sinh não, mất ý thức chỉ còn là những cơ thể vô tri. Tuy nhiên, nó lại khá tinh ranh và dường như chúng ý thức được những gì mình sắp thực hiện… Đó là làm cho “con mồi” càng sợ hãi càng tốt, còn việc chúng có ăn thịt, moi ruột gan, móc mắt như những loài Zombie trong phim hay không thì vẫn còn là một ẩn số.

Trong tập Con Mả Con Ma của phim Kính Vạn Hoa, Quý Ròm có bịa ra một câu chuyện rằng cậu ấy nhìn thấy từng phần cơ thể của con ma rơi xuống để không bị quê với tụi nhỏ trong xóm chỉ vì sợ một khúc cây rơi trên Đồi Cắt Cỏ trong lúc lên nhặt trái banh. Nghe có vẻ mơ hồ nhưng liệu có một loài Ma quỷ nào như thế tồn tại trong dân gian Việt Nam?

🔻 CÂU CHUYỆN 1
Truyện ma Vũ Mập (tập 125 – Những câu chuyện của chú Dương Minh Sơn) Có mô tả về một căn nhà hoang ma quái nằm trên đường giao liên của quân đội. Nhiều người đi ngang hay bị ma quỷ quấy phá mà ảnh hưởng nhiệm vụ. Khi ấy, cấp trên lo ngại mới cử một toán quân đến để điều tra xem có ai giả trò không. Đêm đó, vị chỉ huy vừa giăng mùng ngủ bên trong nhà. Đến độ 4-5h sáng thì đèn dầu cháy phừng lên, sau đó vài giây anh nghe thấy nhiều tiếng động mạnh như thứ gì đó rơi từ trên mái nhà xuống, anh thẫn thờ khi trước mặt là các bộ phận cơ thể người nằm ngổn ngang. Tiếp đến nó, ráp thành một thân xác quái dị với cái đầu xoay tròn liên tục. Nó kinh dị đến mức tay anh ta không bóp cò súng nổi để cảnh báo đồng đội bên ngoài. Anh bỏ chạy một mạch kéo theo cả đám người rời khỏi đó, trong lòng nhiều người còn nghi hoặc và cho rằng đội trưởng thần hồn nát thần tính.
Đến khi họ bắt gặp một cụ già đánh trâu đi cày ruộng sớm với cái nón lá lụp xụp, họ kể lại câu chuyện hòng tìm hiểu lai lịch ngôi nhà. Đến đoạn con quỷ nó xoay cái đầu vòng vòng, ông lão cũng quay lại mà nói “Thế nó xoay đầu giống vậy không?”. Vừa nói lão ta tay vịn cổ xoay cái đầu 360 độ. Đám người lúc này ai cũng tin kinh hồn bạt vía mà bỏ chạy tiếp. Có người quay đầu lại thì không còn thấy ông già đó nữa. về sau anh đội trưởng đó cũng trở bệnh mà mất.

🔻 CÂU CHUYỆN 2:
Một câu chuyện khác kể về một gia đình ở sâu trong rừng. Người chồng đi vắng nên khi ấy chỉ còn 2 mẹ con. Trời nóng nực thường mở cửa sổ để gió lùa cho mát. Tầm nửa đêm, đứa bé không hiểu thức giấc nhìn thấy gì mà khóc ré lên, dỗ mãi không dứt. Vốn nhạy tâm linh bà mẹ ra trước nhà kiểm tra sẵn cài chặt lại cửa nẻo. Bỗng trên mái lá nhà rơi xuống nhiều âm thanh bịch bịch như ai chọi đá. Một hồi sau, bà tá hoả khi nhìn rõ đó là từng bộ phận cơ thể người đang rơi lần lượt xuống. Nó dần ráp lại thành một thứ quái dị đang dần bò tới, đứa bé lúc này khóc càng to. Vốn bản năng bà mẹ sợ thứ kia làm hại con mình, bà vội vớ lấy bô nước tiểu tạt thẳng về phía con Quỷ, trong nhà có quần nhỏ, quần lớn cũng quăng ra (người ta quan niệm ma quỷ sợ nhất những thứ ô uế, nhất là đối với loài mang cơ thể vật lý). Dường như có hiệu quả khi thứ quái dị đó rụt lại và chạy mất vào rừng. Khi đó bà mẹ vội thắp nhang lên bàn thờ mong ông bà gia hộ và ôm đứa con thức chờ chồng về. *Sưu tầm

Dù không thể khẳng định một cách chắc chắn đó là một LOÀI MA QUỶ độc lập, hay là một CÁCH THỨC hù dọa của Ma quỷ, đêm trăng 36 này MQDGK sẽ giới thiệu đến bạn đọc cùng tìm hiểu cái gọi là MA RÁP XÁC.

1️⃣ ĐỊNH NGHĨA:
Ma Ráp Xác (theo cách gọi của MQDGK) ý chỉ một loài Ma Quỷ xuất hiện dưới hình thức rớt từng bộ phận của cơ thể xuống, sau đó các bộ phận này tự động ráp lại thành một cơ thể hoàn chỉnh, dặt dẹo mà hù hoạ những người đi đường hay xâm phạm vào khu vực Ma Ráp Xác tồn tại (nghĩa địa, nhà hoang, rừng cây, miếu thờ…).

2️⃣ ĐẶC ĐIỂM TÂM LINH:
Thử tượng tượng mà xem, khi bạn đang ngủ ở một nơi xa lạ, thì hàng loạt âm thanh như thứ gì đó rớt bịch xuống từ mái nhà. Trong ánh sáng lờ mờ của ánh đèn ngủ, bạn nhận ra đó là những bộ phận cơ thể người: cái tay, chân, thân người, và một cái đầu bê bết máu. Chúng cứ giãy đành đạch như lúc người ta vừa chặt đầu con cá. Kinh hãi hơn, các bộ phận đó đột ngột di chuyển lại gần nhau và từ từ ráp lại trước mắt bạn một cơ thể hoàn chỉnh, với cái đầu cứ lắc qua lắc lại như không có xương ở cổ.
Đó cũng chính là cách thức mà Ma Ráp Xác làm “tê liệt” con mồi của mình bằng nỗi ám ảnh cực độ. Việc còn lại là ung dung rút lấy từng phần hồn phách của bạn cho đến khi chỉ còn lại cái xác không hồn. Nhẹ thì mang bệnh nặng sau đó điên dại nặng hơn thì tử vong.

3️⃣ NGUỒN GỐC:
Dựa vào cách thức hoạt động, và hiểu biết từ những loài ma trước MQDGK tạm đưa ra 3 giả thuyết về nguồn gốc Ma Ráp Xác:

》 Giả thuyết 1: (Tinh lâu năm) Ma Ráp Xác bắt nguồn từ những loài Ma Quỷ (tu luyện 200 năm để thành Tinh), con Tinh (động vật, cây cối…) chết trong tình trạng cơ thể không lành lặn. Chúng thường lợi dụng điểm này để hù dọa người khác. Do tồn tại dương gian lâu một số loài dần phát triển cơ thể vật lý kì dị. Đôi lúc, chúng xuất hiện không cần tuân theo quy luật thời gian.

》 Giả thuyết 2:(Ma Quỷ mượn xác) Ma Quỷ mượn những phần thân xác từ người chết, do bị giết, thú dữ tấn công điều khiển như thể nó là một con rối nhằm mục đích hù hoạ người khác mà trộm lấy hồn phách.

》 Giả thuyết 3:(Ma quỷ biến hoá) Rớt từng bộ phận cơ thể có thể là một cách “hù dọa cấp cao” của những con Quỷ lâu năm chứ không phải một LOÀI ĐƯỢC ĐỊNH DANH. Ông lão, cô gái, đứa nhỏ… đôi khi hiện ra là chính nguyên bản của nó, những thân thể này thường biến hóa khôn lường.

4️⃣ CÁCH XỬ TRÍ DÂN GIAN:

Dẫu tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào, thì Ma Quỷ cũng có những điểm yếu nhất định. Ví như sợ những thứ ô uế: Nước tiểu ( nước tiểu trẻ con càng tốt), cây dâu tằm, quần lót …, những thứ sắc nhọn có sát khí: nanh cọp, dao, súng (hên xui, vấn đề nó phải là thứ chết vì thứ ấy). Vấn đề cốt lõi vẫn là giữ tâm thế bình tĩnh hơn khi đối mặt, bởi càng sợ thì khó mà “hoàn hồn” kịp. Ma Quỷ bắt được thì nửa phần điên dại, mất kiểm soát.
Đó là những cách thức mà bọn mình rút ra trong những câu chuyện được nghe kể. Vấn đề trong dân gian còn khá nhiều cách thức khác mà trong tầm hiểu biết hạn hẹp mình không thể đưa ra hết.

37 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 37: HIỆN TƯỢNG DÂN GIAN VỀ CON RANH CON LỘN

Trong bài viết đêm trăng thứ 14 chủ đề Vong Nhi, MQDGK có đề cập đến một hiện tượng đầu thai ngược với tên gọi: “Con Ranh Con Lộn”. Các cụ ngày xưa còn cho rằng đó là quả báo từ kiếp trước mà gia đình gánh phải về mặt con cái. Còn có quan niệm khác lại bảo ấy là do ma quỷ quấy phá hại người.
Vậy điều gì khiến cho hiện tượng “Con Ranh Con Lộn” trở nên là nỗi ám ảnh của nhiều người khi nhắc đến. Để không khỏi bỡ ngỡ, bất ngờ, bật ngửa hay trở thành “người tối cổ” trong những buổi kể chuyện ma với chúng bạn, đêm trăng này mời bạn xuất hành một chuyến cùng MQDGK tìm hiểu câu chuyện dân gian ám ảnh CON RANH CON LỘN.

Chú ý: Bài viết chứa quan điểm cá nhân. Những thông tin này vốn dĩ đã lưu truyền từ lâu trong dân gian được tổng hợp lại, không bịa đặt hay gây hiểu lầm, truyền bá mê tín. Bọn mình không phải Page làm “tâm linh” nên sẽ không đi sâu chuyên môn phong thuỷ, huyền học.

1️⃣ ĐỊNH NGHĨA

Con ranh: trẻ con quấy phá, ranh mãnh, trong dân gian có từ ranh con, ranh mãnh …
Con lộn: lộn được hiểu là lộn nhào ý chỉ quay ngược lại. Lộn ở đây còn có nghĩa là sự nhầm lẫn: lẫn lộn không phải là của chính chủ.
Từ lâu trong dân gian cụm từ: Con Ranh Con Lộn ý chỉ những trường hợp gia đình có con cái chết yểu do sẩy thai, lưu thai, sinh non hay khi tới một độ tuổi nhất định. Trường hợp này lặp đi lặp lại ở nhiều lứa con sau và trong tình trạng tương tự (có thể kéo dài 4,5 lứa)
Điều này tạo một tâm lý dằn vặt và đau thương cho gia đình nạn nhân. Ông bà ta còn gọi đó là hiện tượng đầu thai ngược khi đứa trẻ đoản mệnh không cam tâm đi đầu thai và quyết trở lại bụng của mẹ nó lần nữa.

2️⃣ NGUYÊN NHÂN: Có rất nhiều giả thuyết (tâm linh) cho hiện tượng này.
➤ Giả thuyết thứ 1 – Ma quỷ hại

– Thói quen cầu khấn: Con Ranh Con Lộn là con của Ma quỷ, hay chính bản thân chúng do Ma quỷ biến thành: Các gia đình hiếm muộn con cái trong nhiều năm thường có thói quen cầu khấn về mặt con cái (con cầu con khẩn), nhưng nếu chỉ là mong ước đơn thuần không tỏ bày lung tung thì đã không có chuyện để nói. Họ than phiền, rầu rĩ, tìm đủ mọi cách ngay cả nương nhờ đến tâm linh để xin con cái trong khi bản thân vì một lý do nào đó không thể có con. Thế là qua cúng kiếng, mong cầu những loài Ma Quỷ vất vưởng cho họ toại nguyện, đổi lại chúng hút sinh khí và làm tiều tuỵ người mẹ qua thời gian. Do bản thân vốn không được đầu thai theo “chính đạo” nên sẽ không thể sống lâu. Sau đó chúng quay ngược lại vào người mẹ dẫn đến con sinh ra chết nhiều lần.
– Câu chuyện về quỷ Phạm Nhan (Nguyễn Bá Linh): linh hồn tên pháp sư tà ác theo quân Nguyên, bị Trần Hưng Đạo dùng mưu hết tài phép mới giết được. Vì căm giận lời nguyền rủa của Hưng Ðạo Vương, Nguyễn Bá Linh bắt đầu ám ảnh và gây bất trắc cho phụ nữ trong vùng. Khiến vô số sản phụ bị chứng sản hậu, xuất huyết, bị bệnh về đường kinh nguyệt và sinh dục và nhất là sinh con yểu tử v.v…(gọi đó là truyền thuyết Con Ranh Con Lộn).
– Linh hồn người chết đeo bám: Do ma quỷ theo đuổi muốn quấy phá cuộc sống ngay cả khi con người đó đã có gia đình hay do hận thù hận mà đeo bám sau đó đầu thai nhiều lần để người đó trả giá, đau khổ.

➤ Giả thuyết thứ 2: Nghiệp chướng nhân quả.

– Chúng ta thường hay nói tới chuyện nhân quả, báo ứng. Việc nhiều gia đình hiếm muộn tuyệt đường con cái, nhưng sau đó có con rơi vào tình cảnh “Con Ranh Con Lộn” cũng là do nghiệp quả từ nhiều kiếp trước.
– Phá thai, hại trẻ con: Có thể ở kiếp trước người cha, mẹ đó đã giết nhiều trẻ con: tàn sát, người hay phá thai chui, phá bỏ con cái không cúng kiếng… Nghiệp tích tụ càng nhiều dẫn đến họ phải trả giá.

➤ Giả thuyết khác: do nhân duyên về mặt con cái.

Có thể một sinh linh nào đó có duyên trở thành con của gia đình và nhất định phải làm con nhà đó. Tuy nhiên do vùng đất cha mẹ nó ở có nhiều âm khí và Ma quỷ, nên chúng luôn tìm cách ám hại sinh linh đó. Bắt nó đi vào một giai đoạn nhất định, đứa bé sau đó tiếp tục đầu thai ngược lại.

3️⃣ ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT:

– Rơi vào những gia đình hiếm muộn lâu năm, đột nhiên có con, dễ có thai liên tục về sau. Đứa nhỏ có thể chết do sẩy thai, lưu thai, hay ra đời một khoảng thời gian dưới 3 tháng một cách bí ẩn. Vài tháng sau người mẹ lại mang thai mới, tình trạng tương tự lại diễn ra.
– Đứa bé sinh ra có nhiều biểu hiện lạ: Không giống cha mẹ, hay dáo dác, khóc nhiều khi đưa gần tới những nơi thờ tự, giữa đêm quấy phá, âm thanh khóc nhiều lúc biến đổi đáng sợ, như mèo kêu chó tru.
– Người mẹ trong lúc mang thai hay sau sinh thường nằm mơ thấy ác mộng, ma quỷ. Có người còn mơ thấy con họ mọc nanh, nói chuyện hay mới sơ sinh đã biết bò, ma quỷ ẵm đứa trẻ trên tay …
– Nhà có Con Ranh Con Lộn cũng gặp nhiều vấn đề trắc trở trong cuộc sống, làm ăn, hay đau ốm.

Sau nhiều đúc kết, ông bà ta bày cách lấy lọ nồi, mực xanh/ đỏ bôi lên cơ thể đứa bé vừa mất để làm dấu. Nếu đứa trẻ đợt kế sinh ra có vết bớt, sẹo gì ngay vị trí đó thì chúng đích thị là Con Ranh Con Lộn.
Việc bôi lọ nồi để xác định cũng dần kín kẽ hơn như bàn chân, lưng, mông, tránh đứa trẻ trông khó coi

4️⃣ XỬ TRÍ DÂN GIAN:

Người ta bày nhiều cách để tránh hiện tượng đầu thai ngược nhưng tốt nhất vẫn là ở bậc cha mẹ, biết đi chùa, lễ Phật ăn năn sám hối để giải trừ nghiệp chướng. Nếu không thể có con thì nên chấp nhận và xin con nuôi.
Trước khi chôn cất đứa bé, người ta thường chôn xa nhà, khi chôn đổ kèm máu chó mực, bùa chú, dao nhọn để tránh đứa nhỏ đầu thai tìm về, có những cách tàn độc hơn là chặt chân, tay, đ*ẩu… để nó khỏi tìm về. (lời đồn dân gian)

5️⃣ NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ
Con Ranh Con Lộn bản chất vốn dĩ không phải lúc nào cũng xấu, có những trường hợp vì vô tình không hữu duyên nên đứa bé phải chết yểu nhiều lầm dù muốn thành con của ba mẹ.

Tuy nhiên do những lần như vậy chúng phải đối diện với nhiều biện pháp dân gian: nhẹ chỉ để đánh dấu như bôi mực, đổ dầu tràm dầu chuối vào mặt, nặng còn chặt cả cơ thể đứa bé để nó không đầu thai lại, thì tội lỗi vô phần.

Con ranh con lộn thường được dùng làm lý giải cho những vấn đề trùng hợp về mặt di truyền khi ông cha còn thiếu hiểu biết. Phụ nữ xưa cũng không biết cách chăm con, kiêng cữ nên trẻ thường mất sớm sau sinh cũng là một lý do dẫn đến tin đồn mê tín, thái quá.

Sau cùng, chúng ta nên tôn trọng những gì tự nhiên và sống nương vào đó để nhận được sự an vui. Việc quá mong cầu hay phá bỏ sự cân bằng vốn có luôn mang lại kết quả không tốt. Thay vì đổ tiền cúng kiếng, bùa phép hãy sống lương thiện, có đức tin, biết sám hối khi làm sai để giải trừ duyên nghiệp kiếp trước.

38 of 38

ĐÊM TRĂNG THỨ 38: ÂM BINH

Ông bà ta có câu “trần sao, âm vậy”, âm-dương đồng nhất lý: ý nói những sự tương đồng trong cách tổ chức lối sống ở trần thế cũng như khi họ vào cõi âm. Có người tốt, kẻ xấu, cũng có bộ máy cai trị, quan lại và cũng có quân đội. Trong số đó, ta có thể nhắc đến Âm Binh.

1️⃣ ĐỊNH NGHĨA

Âm binh có thể được hiểu ngắn gọn là binh lính của cõi âm. Khác với những vong hồn vất vưởng khác ở những khu chiến trường, nơi tử nạn, thảm sát… Âm Binh là tổ chức những vong linh có nề nếp, cấp bậc (như quân đội), được rèn dũa, cung cấp khí tài, quân lương chịu chi phối bởi một thế lực chỉ huy có thể là Thầy pháp, Quan lại Âm Ty, Các bậc Tiên Thánh, Ác thần (Hung Thần)…

Khi nhắc đến Âm Binh người ta thường cảm thấy kinh sợ và gán cho những thứ gì đó xấu xa. Có nhiều câu chuyện kể về những bóng ma hành quân giữa rừng tại nơi từng là chiến trường, chuyện Âm binh mượn đường cho quan đi tuần ở Trung Quốc, Chuyện “Quân Ôn”, “quân dịch” từng reo rắc nỗi kinh hoàng một thời về nạn thổ tả gây chết rất nhiều người. Những sự việc bí ẩn diễn ra trên phạm vi rộng: mất mùa, thất bát cũng được người đời gán cho m binh gây ra.

Trong giới huyền thuật, câu chuyện phổ biến nhất về Âm Binh bắt nguồn từ chính các Thầy pháp, Thầy phù thuỷ, Thầy bùa, Mo… Bên cạnh việc sử dụng các loại bùa chú: Ma Xó, Thiên Linh Cái, Ngải nghệ, Thư phù… “các thầy” còn phải nuôi Âm binh nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau trong quá trình hành pháp: sai khiến, thám thính, trừng phạt… Âm binh tốt hay xấu còn phụ thuộc vào tâm tính của thầy, cũng như thế lực cai quản chúng.

Sách Việt Nam Phong Tục của Phan Kế Bính có đoạn “phù thủy có phép luyện âm binh, âm tướng, thường đêm khuya đến những nơi tha ma mộ địa, đốt hương khấn khứa, luyện phù luyện phép, để cầu cho các âm hôn phải theo hiệu lệnh của mình…” “Người ta cũng lại nói rằng các thầy phù thủy có lắm phép kỳ lạ, sai khiến nổi âm binh làm những việc của người trần, nhưng phần nhiều thực hiện về đêm: sai âm binh đi tát nước vào ruộng, sai âm binh đi ném đá, gạch vào nhà người khác… Những thầy phù thủy mỗi khi điều khiển âm binh xong phải có lễ khao quân, nếu không âm binh sẽ phản lại đánh trả thầy, và mỗi khi sai âm binh thầy phù thủy phải canh chừng đừng để trời sáng, phải thâu âm binh về trước khi có ánh dương ló ra. Bị lộ thiên cơ, nghĩa là bị người trần trông thấy vào ban ngày, âm binh cũng đánh trả thầy”

2️⃣ PHÂN LOẠI

Theo quan niệm của từng đạo giáo, dòng tu sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau. Dựa trên các tài liệu tham khảo MQDGK tạm chia như sau, nếu có thiếu sót mong các bạn góp ý:

😈 Chia theo cấp độ sức mạnh:
+ Âm binh thông thường: giống như binh lính, làm tạp dịch, đánh trận.
+ Quan Vong hay Soái Vong : Vong hồn các vị tướng quân chết trận uy nghiêm và mưu lược.
+ Đế Vong: vong của vua chúa tử trận, sức mạnh lớn, tuy nhiên khó thu phục nhất.

😈 Chia theo các thế lực Tâm Linh quản thúc gắn liền với tính ngưỡng người Việt:
(tham khảo Nguyenquang,net,vn)

* Thiên Binh
Thiên binh do Ngọc Hoàng quản, chỉ dùng để tham gia đánh trận Chứ không trấn bản đền, bản điện của các vị Thánh 4 phủ. Trong các loại binh thì Thiên binh là tinh nhuệ và nghiêm nhất, Thiên binh kỷ luật cực kỳ nghiêm ngặt, và chỉ làm theo lệnh. Để điều khiển được Thiên Binh, triệu người may ra mới có một người

* Binh Tứ phủ
Binh bốn phủ do Vua cha Bát Hải quản
Binh này tinh nhuệ xếp sau Thiên Binh. Được phân chia cho tất thẩy nhà thánh quản lý. Cửa nào sắc phục đó. Thiên đỏ, Thoải trắng, Nhạc xanh, Địa vàng. Nhưng lưu ý, Binh phủ này không được đánh đồng cùng binh phủ kia. Binh này sẽ đc các nhà thánh trấn giữ bản đền của vị thánh đó hay con cái của họ. Chính vì được nhà thánh đưa về trấn bản đền bản điện cho con cái nên mới cần yên ngôi chính vị.

* Binh Nhà Trần
Binh Trần triều do Đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo) quản. Trong văn hoá tín ngưỡng Việt Nam, khi mất người có công lớn sẽ được nhân dân phong Thánh và thờ cúng. Binh Trần triều cũng có binh thường và tinh nhuệ. Binh thường được đưa về để bảo vệ vòng ngoài cho bản điện. Binh tinh nhuệ đùng để mang đi đánh trận, đánh tà. (Như Thiên Binh)

* Binh bản bộ
Binh bản bộ (Gia binh hay Gia nô binh) là loại Binh ở cấp thấp nhất do các Thầy phù thuỷ quản lý, dạng Binh bộ này tốt hay xấu là do Chủ của nó, thường không có kỷ luât và yếu. Binh bản bộ làm việc theo lệnh của thầy, giúp đỡ, phá phách người dương và chống cả người âm, bảo vệ điện thờ tư gia nhà Thầy, hỗ trợ thầy làm Pháp Sự. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, binh được cúng lễ đàng hoàng (gọi là khao binh). Lễ vật cúng binh từ đơn giản là muối gạo, bắp nổ, cháo hoa cho đến long trọng với đủ thịt cá trái cây rau quả…

🔸 Dạng Binh theo Tam giáo: Đa số ở các vùng đồng bằng, Thầy sử dụng “Tĩnh” làm nơi thờ cúng. Trong 1 tĩnh có sắc lệnh triệu Binh và thờ những vị sau: Phật, Tam Thánh Mẫu, Trần triều hay Độc Cước. Phía dưới ban thờ Ngũ hổ, Tổ, Tổ thầy. Có chỗ thờ cả tướng trời như: Triệu Công Minh, Tề Thiên Đại Thánh, Na Tra… Có lẽ các thầy muốn dựa vào oai các vị này mà khiển binh cho dễ…

🔸 Dạng Binh thep phép Sơn Trang: Binh của các thầy vùng núi phía Bắc thờ trong nhà tên gọi là Binh rừng. Các thầy này thường sẽ thờ bà chúa Mán, chúa Then, Chúa Mường hay thờ Chúa Sơn Trang. Binh này cũng đc truyền từ đời trước, hoặc sẽ đi thu binh ở trên rừng, núi.

🔸 Binh gia có nhiều loại như Tiên binh, Thần binh, Quỷ binh, Binh rừng (còn được chia thành 12 cửa rừng) binh Chánh Soái Đại Càng, binh Tà Á Rặc … Thí dụ như người học phép Xiêm hệ Nam Tông thì có binh gia của phép Xiêm. Người học phép chà thì có binh chà v.v…

🔸 Binh Trấn: Ngoài những đội cơ trực tiếp nhà Thánh quản lý, trong phần trên có phần gọi là binh trấn. Binh trấn được chia làm nhiều loại, có thể gọi là binh địa phương cũng được.

🔸 Hải Binh: Một số loại binh khác tạo thành từ vong linh những người chết trôi, lâu ngày đổ theo sông ra biển mà hợp thành Hải Binh.

😈 Chia theo nguồn gốc sở hữu binh của Thầy phù thuỷ. (tham khảo tamlinh,org)

1. Binh tổ, binh các cụ, binh nối gót công khanh nghiệp đạo: binh của các cụ gia tiên có đạo hay trưởng dòng đồng có sẵn, thầy chỉ việc kế thừa lại. Các cụ ngày xưa làm tướng, khi chết quân lính theo hầu, sau truyền lại con cháu.
2. Binh tự chiêu: binh do chiêu mộ do ở những nơi tử địa, thầy làm phá sự bắt về, có căn duyên với thầy mà tìm về tu tập.
3. Binh đại tự chú: Vong hồn tập trung sống vất vưởng ở nơi đất đó trước khi thầy lập “tĩnh” thờ theo về, số khác chủ động chi phối buộc thầy mở nơi thờ tự cúng kiếng, giao kèo với Thầy. (loại này nguy hiểm vì có thể giả thần giả Thánh hay dễ đưa người có căn số vào đường vô đạo, phản thầy khi không được đáp ứng)
4.Âm binh tự tìm đến.

3️⃣ NHẬN BIẾT NHÀ NUÔI ÂM BINH

Cách nhận biết cơ bản nhất là vị trí đặt bàn thờ. Bàn thờ Âm binh không bao giờ được để trong nhà, các thầy phù thủy thường gọi là “Tĩnh”. Trong Tĩnh, ngoài sắc lệnh triệu binh, có khi các thầy còn thờ cả tướng trời như: Triệu Công Minh, Tề Thiên Đại Thánh, Na Tra… (chỉ có ở các thầy pháp). Có lẽ các thầy muốn dựa vào oai các vị này mà khiển binh cho dễ. Lễ vật cúng binh từ đơn giản là muối gạo, nổ, cháo hoa cho đến long trọng với đủ thịt cá trái cây rau quả…

4️⃣ QUAN NIỆM DÂN GIAN KHÁC

Trong dân gian, tục nuôi ma xó ma then… của người dân tộc tương tự như nuôi Gia binh: Thầy làm lễ xin thỉnh vong về, nuôi trong nhà để giữ đồ đạc, nhà làm việc cho Thầy
Binh âm cũng được biết tới có liên quan trong trò chơi như trò ma lon, ma bát, hay trò ngón tay khênh người… gọi lên thông qua các bài chú, sức mạnh nó tạo ra như một sự hỗ trợ từ nhiều người âm.

Ngoài ra, vài người hay ví von “âm binh”, mang một ý nghĩa: Chỉ những người đáng ghét, hay mang tai họa hư hỏng chọc ngoáy…phá đám việc của người khác…Hoặc ví dụ: Nhìn cái mặt “âm binh” của nó là hôm nay hết bán buôn gì được rồi… (tuy nhiên nên tránh sử dụng thường để tránh mạo phạm)

Âm binh được xem là một phạm trù ly kỳ và nhiều cách hiểu của văn hoá tâm linh dân gian Việt Nam. Mọi người nên cân nhắc chọn lọc kiến thức để tránh sa đà vào các trò Mê tín dị đoan. Người triệu được m binh phải là người có căn số, có tu đạo tốt, có phép từ các bậc bề trên, chứ không có bất kỳ hiệu nghiệm nào cho người phàm mắt tục. Các chiêu trò xui khiến người ta nuôi Âm Binh hay luyện Âm binh đa phần mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc.
Không phải Âm binh nào cũng xấu nhưng nhìn chung với những người ngoại đạo như chúng ta không nên “mạo phạm” hay lời lẽ cợt nhã ở những nơi thờ tự.

Related Posts

Những Bức Ảnh Nhìn Có Vẻ Bình Thường Nhưng Lại Ẩn Chứa Những Sự Thật Đáng Sợ

Thông thường, mọi người dùng những bức ảnh để ghi lại khoảnh khắc và kỉ niệm đẹp trong cuộc đời mình. Nhưng bên cạnh những sự kiện…

Cô đơn đấy em à!

Có khi nào đi xem phim một mình chưa? Cũng muốn đi với ai đó, mà lại không biết rủ ai. Có bao giờ sau một ngày…

Những Câu Chuyện Kỳ Bí Của “Người Kể Chuyện”

1 of 50 1234567891011121314151617181920212223242526272829303132333435363738394041424344454647484950 Một buổi tối nọ tôi đang nằm lướt fb, và tôi nhìn thấy bài viết của anh trong một nhóm chuyện tâm linh,…

Hữu hạn?

“Nếu kí ức là một cái hộp, tôi mong nó sẽ không hết hạn. Nếu có một cái hạn được đề vào, tôi hy vọng nó sẽ…

Fake Shadow Street Art

Một nghệ sĩ đường phố San Francisco tên Damon Belanger đã vẽ những chiếc bóng giả, đúng vậy, là vẽ á mọi người, bên dưới các vật…

[Nghiêm Túc] Điều Gì Đáng Sợ Nhất Hoặc Khó Giải Thích Nhất Đã Xảy Ra Với Bạn Mà Bạn Vẫn Còn Nghĩ Về Nó Cho Đến Giờ ?

[Nghiêm Túc] Điều Gì Đáng Sợ Nhất Hoặc Khó Giải Thích Nhất Đã Xảy Ra Với Bạn Mà Bạn Vẫn Còn Nghĩ Về Nó Cho Đến Giờ…

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x