Đó Là Món Ngon Nhất Tôi Từng Ăn” Và Những Câu Chuyện Ẩm Thực Việt Đến Với Bạn Bè Thế Giới

“ĐÓ LÀ MÓN NGON NHẤT TÔI TỪNG ĂN” VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN ẨM THỰC VIỆT ĐẾN VỚI BẠN BÈ THẾ GIỚI
Khi ra nước ngoài, điều mà các bạn nhớ nhất về Việt Nam là gì? Với nhiều người, đó là ẩm thực Việt Nam.
“Mình lao động tại Nhật Bản. Cuộc sống ở bên đó cũng không giàu có gì, món trung thành của mình của mình là trứng luộc dầm với nước mắm. Lúc đầu mang cơm đến công trường thì mình thường ngồi tách một chỗ vì sợ mùi nước mắm khiến đồng nghiệp khó chịu. Sau đó có một chú người Nhật thấy mùi lạ liền hỏi là món gì, có cho chú chấm thử nước mắm thấy khen ngon. Chú ấy có hỏi chỗ mua rồi có mua về cho gia đình ăn thử. Rồi chú ấy còn kể cho mấy người ở chỗ làm nữa. Bây giờ ở chỗ làm thì còn có chai nước mắm Việt ở đó cho mọi người dùng nữa” – từ bạn Hoàng, lao động Việt Nam đang sinh sống ở Shibata, Nhật Bản.

“Mình sống và làm việc tại Hamburg được nhiều năm rồi. Nhớ năm 2016, trường mình học có tổ chức một buổi hội chợ nhỏ cho sinh viên các nước. Mỗi nhóm sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau sẽ cùng tổ chức nấu các món ăn địa phương. Sau thời gian dài bàn bạc, tụi mình quyết định làm chả Sài Gòn – hay còn gọi là nem cuốn, bún mắm nêm và xôi.

Năm ấy tụi mình làm 300 suất nem, 50 suất bún mắm nêm, 30 suất xôi giò mà bán chỉ trong vòng vài giờ. Các thầy cô rất khen món Việt và gian hàng Việt bán nhanh chỉ sau gian hàng của các bạn Trung Quốc. Tuy nhiên đang bán thì có sự xuất hiện của một vài bác phe cờ vàng, công khai mang cờ vàng đến. Thực ra tụi mình đã lường trước tình huống này rồi vì bên Đức vẫn còn rất nhiều người theo cờ vàng. May mắn vì trước đó, nhóm mình đã đề xuất lên là không “chính trị hóa” buổi ngày hôm đó, các thầy cũng đồng ý và truyền xuống đội ngũ an ninh là cho phép mấy người đó vào những không cho phép mang cờ vàng vào. Nhìn mấy người đó nhét vội cờ vàng vào túi, đi qua gian hàng của tụi mình mà mấy đứa cười hả hê. Có đứa còn mời mấy người đó ăn nem mà còn bị bảo là: Không ăn nem của tụi cộng sản” – từ bạn Thanh, từng là nghiên cứu sinh tại Hamburg, đang sống tại Lubeck.

“Tại Göteborg có nhà hàng Việt Nam, đó là nơi khiến mình nguôi nỗi nhớ nhà. Mình có quen anh người yêu Thụy Điển, lần đầu hai đứa hẹn hò, mình kéo anh ấy qua quán Việt Nam ăn. Anh ấy tấm tắc khen ngon và bảo rằng không phải vì nịnh mình mà vì món Việt ngon thật. Lần đầu đến nhà bố mẹ anh ấy, mình có chuẩn bị nguyên liệu làm nem rán và thịt cuốn ăn với mắm nêm. Hai bác và em gái của anh ấy rất thích và mình đã có chồng Thụy Điển như vậy đó. Lần nào hai vợ chồng về Việt Nam cũng đi ăn đủ thứ, anh ấy rất thích ăn mắm nêm và tương bần. Mình ở bên này, nhất định sẽ dạy các con nấu món ăn Việt, học văn hóa Việt và tiếng Việt” – chị Thúy, đang sinh sống ở Borås, Thụy Điển chia sẻ.

“Mình sống ở Castro Valley, cách Litte Saigon không xa lắm. Lắm khi rất muốn đi ăn món Việt bên đó nhưng mà vì mình nói tiếng Bắc, mà nói tiếng Bắc thì hay bị kỳ thị, chỉ trỏ và hỏi kháy, ăn chỗ khác thì không ưng. May mắn là có mẹ mình nấu món Việt rất tốt. Có lần nghỉ lễ Giáng Sinh, mình mời hai thằng bạn đến chơi nhà, một thằng ở Na Uy, một thằng ở Pháp. Mẹ mình có làm nem cuốn, nấu canh chua… Thế là tụi nó mê tít, vì ăn món ăn Tây vào dịp lễ chán lắm rồi và liên tục hỏi là qua nhiều lần được không, mẹ của mình mình vốn sang Việt Nam chưa lâu, được vậy mừng lắm. Đến giờ hai thằng đó vẫn qua lại nhà mình thường xuyên, còn dắt cả bạn gái đến nữa. Năm rồi mình cưới, tụi nó có đi bê lễ và ăn cỗ Việt bên đó” – một bạn định cư tại Mỹ xin phép giấu tên nhắn cho mình.

“Hồi U23 Việt Nam thi đấu ở Thường Châu ấy, mình có mời mấy đứa bạn thân về nhà mình để ăn tối vì trùng dịp nghỉ bên đây. Ba mẹ mình có chuẩn bị nem cuốn và nấu bún riêu giò. Tuy ở Zurich có nhà hàng Việt Nam nhưng mà chẳng đứa nào vào ăn cả vì tụi nó nghĩ là không ngon lắm. Hôm ấy, Việt Nam thắng Qatar còn đội bạn của mình thì được chiêu đãi một bữa ăn ngon, đứa nào cũng khen. Từ đó cứ thi thoảng là mấy đứa lại ghé qua nhà hàng Việt hoặc về muốn về nhà mình ăn cơm. Mình đang mong hết dịch để rủ tụi bạn qua Việt Nam ăn chơi biết. Nhất định sẽ rủ tụi nó đi ăn bún đậu mắm tôm và chả cá” – bạn Thuy Thanh Nguyen, từng là du học sinh tại Zurich, hiện đang sống ở Lucerne chia sẻ.

“Qua nhà bạn chơi làm nem rán. Mẹ đứa bạn bảo đừng làm nhiều, cô ấy không ăn đâu, nhưng mình vẫn quất một chảo nem siêu to khổng lồ và rán xong thì ăn được đúng nửa cái. Thấy cả nhà họ thích nên mình nhường. Ngày mình còn làm về du lịch khách sạn, đã nhiều lần nghe mấy bạn Tây nói rằng: “Đây là món ngon nhất tôi từng ăn”.

Mình bảo đứa bạn là ở Trung Quốc có cái gì thì ở Việt Nam có hết, nhưng ở Việt Nam có gì thì Trung Quốc chưa chắc đã có. Lý do là để nấu được những món ăn Việt Nam đơn giản thì mình đều phải đặt hàng trên mạng và gửi chuyển phát nhanh đến. Mình chỉ cần một lần thôi là y như rằng tụi nó sẽ bắt nấu tiếp để tụi nó ăn nữa” – từ bạn Trang Bông, du học sinh Trung Quốc.

“Mình là cựu du học sinh Cuba, các bạn Cuba rất thích ăn món ăn Việt nhưng do điều kiện và hàng hóa Việt ở Cuba chưa thực sự phổ biến. Mình thường chiêu đãi các bạn ấy món bún nấu với canh chua Việt Nam. Vừa ngồi ăn, vừa nói về tình bạn giữa Bác và chủ tịch Fidel mà ấm lòng, các bạn ấy rất muốn sang Việt Nam thăm viếng Lăng Bác và ăn đồ ăn Việt Nam. Đến giờ mình vẫn giữ liên lạc với các bạn ấy, chẳng biết là bao giờ sẽ qua lại Cuba và nấu cho các bạn ấy nữa” – cựu du học sinh Cuba từ 2015 – 2019.
Nhận được những chia sẻ trên, thực sự rất lòng. Từng là một người có may mắn đi một số quốc gia, đã từng sống trong cảm giác nhớ nhung ẩm thực Việt.

Ở nơi đất khách quê người, người Việt cũng luôn cố gắng lưu giữ, truyền bá và lan tỏa ẩm thực Việt Nam, văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Created: Tifosi

#j2team_share, #amthucvietnam, #monngonvietnam

Related Posts

Tại sao một số người có thể ngủ trong tiếng ồn ào, trong khi những người khác lại bị đánh thức bởi một âm thanh nhỏ nhất?

Sự khác biệt tưởng chừng như khó tin này khơi dậy sự tò mò vô tận trong con người. Tại sao bộ não của một số người…

Tác hại khi thức đêm

1 đêm không ngủ tàn phá cơ thể nặng nề, thức 4 đêm cơ thể “cận kề cửa tử”. Sau hai ngày không ngủ, cơ thể có thể…

4 điều đừng quá coi trọng kẻo tự làm KHỔ mình khi đến tuổi trung niên

Bước sang tuổi trung niên, con người ta cần buông bỏ, xem nhẹ một số thứ để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Có câu nói:…

Đừng Lầm Tưởng “Cứ Việc Thức Khuya, Sau Đó Ngủ Bù”

Tất cả chúng ta đều trải qua chuyện này: Ta choàng tỉnh thức dậy lúc 6 hay 7 giờ sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu, kiệt…

Tại Sao Chưa Cuối Tháng Bạn Đã Hết Tiền?

Tại sao và tại sao? Nghe bài viết  1. Tiêu tiền mình chưa có Tôi đã từng hí hửng tải app quản lý tài chính về…

Hạnh phúc là thứ không có thật.

Nhưng chẳng phải ta đều sống vì những thứ không thật sao? Nghe bài viết  Khi thấy mọi người nói nhiều về Hạnh phúc, đặc biệt…

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x