Không Có Ai Đang Níu Chân Bạn Cả- Bạn Chỉ Đang Tự Bào Chữa Cho Những Quyết Định Sai Lầm Của Mình Mà Thôi

KHÔNG CÓ AI ĐANG NÍU CHÂN BẠN CẢ

BẠN CHỈ ĐANG TỰ BÀO CHỮA CHO NHỮNG QUYẾT ĐỊNH SAI LẦM CỦA MÌNH MÀ THÔI

“Tôi không thể nào tập thể dục hay đi bộ đường trường bởi vì điều đó sẽ khiến vợ/chồng tôi cảm thấy không an toàn/bất an”.

“Tôi không thể ăn những thứ tốt cho sức khỏe vì bạn bè của tôi thích ăn hamburger và pizza”.

“Tôi phải làm điều XYZ, và tôi thấy nó vô trách nhiệm vcl, chỉ vì bạn tôi nó không muốn làm điều đó 1 mình”.

Thế nhưng, đây mới là điểm mấu chốt: những điều mà bạn càm thấy đúng đắn và phù hợp với mình cũng thường là những điều tốt nhất cho những người xung quanh. Đừng dùng những người khác như 1 cái cớ để ngụy biện cho những sai lầm của mình, bởi vì như vậy bạn chỉ đang tự lừa dối bản thân mình và làm vấy bẩn những mối quan hệ mà bạn đang có mà thôi.

Tôi không cố tỏ ra mình là 1 kẻ xấu xa, sự thực không phải như vậy. Tôi chỉ đang nhìn lại bản thân mình, với những lỗi lầm mà mình đã mắc phải và thực sự mong muốn rằng các bạn sẽ không dẫm phải vết xe đổ như tôi. Sự thật là bạn có thể đổ lỗi cho bất cứ ai mà bạn muốn về những thất bại của bản thân mình. Thế nhưng, hậu quả vẫn là thứ bạn phải gánh chịu. Không gì có thể thay đổi được đâu.

Hãy soi mình vào gương và tự hỏi, đã bao nhiêu lần bạn tự căm ghét chính bản thân mình vì đã không thực hiện được mục tiêu đề ra? Chúng ta luôn muốn đổ lỗi cho 1 ai đó, và dễ dàng nhất là những người bạn đã cùng chúng ta đưa ra 1 quyết định sai lầm. “Sai cùng nhau” thậm chí còn cảm thấy vui là đằng khác. (Chết cả đống còn hơn sống 1 mình). Cúp học đi net, điểm danh hộ, share phao khi thi,… có thể bạn sẽ cảm thấy vui lúc đó. Thế nhưng, chính những điều đó sẽ khiến bạn hối hận sau này. Bạn dành quá nhiều thời gian vào nó mà quên đi những mục tiêu quan trọng trong cuộc đời. Và cuối cùng, bạn cảm thấy mình cần phải thay đổi.

Nhiều lúc tôi cảm thấy mình thật khó hiểu. Phần nào đó trong tôi không muốn trở nên “tốt” vì tôi cảm tưởng điều đó sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy tồi tệ/lười biếng. Hoặc ít nhất, đó là những điều mà tôi đã nghĩ. Có 1 lần, tôi đã thử làm hết sức mình, và kết quả nhận được lại trái ngược hoàn toàn. Mọi người đánh giá cao những nỗ lực của tôi trong việc cố gắng làm điều đúng đắn. 1 số người còn bảo rằng họ được tôi truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, những người muốn “xấu” dù sao cũng có quyền tự quyết định của mình. Chúng ta không có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm cho những cảm xúc của người khác, và chúng ta cũng không cần phải thử làm như vậy làm gì.

Thành thật ra mà nói, chỉ có 2 điều có thể xảy ra mà thôi. Những người tốt sẽ tốt với bạn bất kể họ có dõi theo bạn hay không. Những người xấu thì ngược lại, họ sẽ đối xử tệ với bạn bất kể họ có biết bạn hay không nữa.

Bạn nên cân nhắc và đưa ra những quyết định đúng đắn. Điều đó sẽ đưa bạn đến gần hơn với cuộc sống mà bạn mong muốn. Đừng đổ lỗi cho người khác như thể họ là người đưa ra quyết định đó, chứ không phải bạn. Và hãy chắc chắn rằng đừng giữ những người bạn xấu trong cuộc đời mình. Họ luôn muốn công kích bạn chỉ vì bạn cố gắng làm những điều đúng đắn cho bản thân.

Bạn hãy đưa ra những quyết định sáng suốt và đi cùng những con người cùng chí hướng. Bạn có thể gọi salad thay vì khoai tây chiên phô mai. Bạn có thể là điểm tựa để nâng đỡ bạn bè cùng nhau trở nên tốt đẹp hơn, thay vì bực bội và tức tối chỉ vì bạn đưa ra những quyết định tồi tệ khi ở cùng họ.

Từ chối nhận trách nhiệm, đó là cách làm của bọn hèn nhát. Nó dễ dàng hơn, chắc chắn rồi, thế nhưng cả bạn và bạn bè của bạn đều xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn. Đừng dùng người khác như là cái cớ, cũng đừng đổ lỗi cho người khác vì thất bại của bản thân. Hãy tận dụng những cơ hội mà bạn có để tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với những người xung quanh. Những điều mà bạn cảm thấy là tốt đẹp và xứng đáng để cố gắng, rất có thể những người khác cũng sẽ có suy nghĩ như vậy. Sẽ là điều cực kì tuyệt vời khi chúng ta cùng giúp nhau tiến bộ hơn là tự kìm chân nhau trong đống bùn lầy.

 

(Chào các bác. Buổi chiều vui vẻ. Nay công ty em hết việc nên ngồi dịch cho đỡ rảnh)
(Bài hát không liên quan lắm nhưng vì em thích nghe thôi. Tự nhiên dịch xong em lại nhớ ra bài này. Mời mọi người cùng nghe)

__________________________

Thông tin bài viết:
Bài gốc: https://j2team.dev/rd/mebtcl
Dịch bởi Hoàng Minh qua Công cụ hỗ trợ dịch bởi J2TEAM.
__________________________

#j2team_community #j2team_rd_mebtcl // Sponsor: APKCombo

Related Posts

Tại sao một số người có thể ngủ trong tiếng ồn ào, trong khi những người khác lại bị đánh thức bởi một âm thanh nhỏ nhất?

Sự khác biệt tưởng chừng như khó tin này khơi dậy sự tò mò vô tận trong con người. Tại sao bộ não của một số người…

Tác hại khi thức đêm

1 đêm không ngủ tàn phá cơ thể nặng nề, thức 4 đêm cơ thể “cận kề cửa tử”. Sau hai ngày không ngủ, cơ thể có thể…

4 điều đừng quá coi trọng kẻo tự làm KHỔ mình khi đến tuổi trung niên

Bước sang tuổi trung niên, con người ta cần buông bỏ, xem nhẹ một số thứ để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Có câu nói:…

Đừng Lầm Tưởng “Cứ Việc Thức Khuya, Sau Đó Ngủ Bù”

Tất cả chúng ta đều trải qua chuyện này: Ta choàng tỉnh thức dậy lúc 6 hay 7 giờ sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu, kiệt…

Tại Sao Chưa Cuối Tháng Bạn Đã Hết Tiền?

Tại sao và tại sao? Nghe bài viết  1. Tiêu tiền mình chưa có Tôi đã từng hí hửng tải app quản lý tài chính về…

Hạnh phúc là thứ không có thật.

Nhưng chẳng phải ta đều sống vì những thứ không thật sao? Nghe bài viết  Khi thấy mọi người nói nhiều về Hạnh phúc, đặc biệt…

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x