Unikey Phát Hành Bản 4.6 Rc2: Kiểu Gõ “Telex Giản Lược”, Không Còn “W” Thành “Ư”

Một trong những điều có thể gây “phiền” cho người dùng UniKey là với kiểu gõ Telex mặc định, một số phím được sử dụng để tạo nhanh ký tự tiếng Việt như W tạo chữ “ư”, [ tạo chữ “ơ”, ] tạo chữ “ư”… có thể đụng với phím tắt của ứng dụng hoặc game.

Các phím này tuy có thể được bỏ đi khi chọn kiểu gõ “Tự định nghĩa” rồi sửa, nhưng hầu hết người dùng lại không rành hoặc không chú ý. Vì vậy, trong phiên bản UniKey 4.6 RC2 vừa phát hành cuối tuần qua, “Telex giản lược” đã được thêm trực tiếp vào danh sách chọn kiểu gõ. Trước đây cũng đã có rồi nhưng khi nào người dùng tự định nghĩa thì mới cho phép nạp.
Khi sử dụng, các phím này sẽ không còn tạo chữ tiếng Việt nữa: “W”, “[“, “]”, “{“, “}”. Đây cũng chính là “Simplified Telex” trong hộp thoại “Tự định nghĩa kiểu gõ”.

Tác giả hi vọng thay đổi nhỏ này sẽ giúp trải nghiệm sử dụng UniKey của bạn tốt hơn.
Nếu đang sử dụng chức năng bật/tắt Anh-Việt theo ứng dụng, sau khi giải nén bản mới, bạn chỉ cần thoát UniKey đang chạy, di chuyển file uk_process_state.txt từ thư mục cũ sang thư mục mới là được.
UniKey bản mới nhất có thể được tải tại website chính chủ và duy nhất https://www.unikey.org/.

—-
MỘT SỐ CÂU HỎI PHỔ BIẾN:

  • Lỗi lặp chữ “dđ, aâ…” trên Chrome, Excel…: Đã được sửa từ lâu, bạn hãy nâng cấp UniKey lên phiên bản mới nhất.
  • **Chơi game bị phím “w” thành “ư” nên phải bấm 2 lần: **Với phiên bản 4.6 RC2 này, bạn chọn kiểu gõ “Telex giản lược” sẽ không còn bị nữa. Do đó, có thể vừa chơi game vừa gõ tiếng Việt luôn mà không cần tắt Anh/Việt.
  • Chế độ “Run as Admin” khi khởi động: Tác giả đã nhận được phản hồi và đang trong quá trình nghiên cứu.

Related Posts

ffmpeg – Tổng hợp

Bạn tải ffmpeg ở đây, giải nén ra, mở CMD, di chuyển tới folder “bin” trong mớ folder vừa giải nén. Vài lệnh cơ bản: TS to MP4:…

Windows Environment Commands & Run Commands

Run commands Calc – Calculator Cfgwiz32 – ISDN Configuration Wizard Charmap – Character Map Chkdisk – Repair damaged files Cleanmgr – Cleans up hard drives Clipbrd –…

Naver Tool – Công cụ tải ảnh nhanh trên trang Naver

Công cụ hỗ trợ tải nhanh ảnh trong bài viết trên trang Naver.   *Update 1.2 Beta– Hỗ trợ tải ảnh trên các trang con của Naver:+Entertain.naver.com+Post.naver.com+Topstar…

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x